หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ความร่วมมือเมืองไปเซ่อ-ไทย สู่การยกระดับที่น่าจับตามอง

ข้อมูลภาพรวมและศักยภาพของเมืองไปเซ่อ 

ไปเซ่อมีจุดเด่นด้านทําเลที่ตั้งเปรียบเสมือนประตูสู่อาเซียน โดยตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของกว่างซี ติดกับมณฑลยูนนาน ทิศเหนือติดกับมณฑลกุ้ยโจว และทิศใต้ติดกับประเทศเวียดนาม มีพื้นที่ 36,252 ตารางกิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของกว่างซี ประกอบด้วย 12 อําเภอ ประชากรรวม 4.2 ล้านคน รายได้หลักมาจาก

.

1.การค้าชายแดน ซึ่งมีด่านสากล 2 แห่ง ติดกับชายแดนเวียดนาม ได้แก่ ด่านหลงปังและด่านผิงเมิ่ง โดยมีการจัดตั้งเขตความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามชาติจีน (หลงปัง-เวียดนาม: Tra Linh)

2.การพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่และอะลูมิเนียม

3.การท่องเที่ยว ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจระหว่างปี 2555-2563 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 8 ในแต่ละปี โดยครึ่งแรกของปี 2564 เติบโตร้อยละ 12.5 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นอกจากนี้ ไปเซ่อยังเป็นเมืองตัวอย่างด้านการขจัดความยากจนและการส่งเสริมการพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนตามแนวนโยบายของประธานาธิบดี สีฯ อีกด้วย

.

ด้านความร่วมมือระหว่างเมืองไปเซ่อกับไทย 

ไปเซ่อและไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีความร่วมมือที่โดดเด่น ดังนี้

.

 1.การส่งเสริมการนําเข้าสินค้าเกษตรไทยผ่านด่านหลงปัง  2. การเยือนระหว่างผู้นําเมืองไปเซ่อและจังหวัดของไทย เช่น จังหวัดกระบี่ จังหวัดชุมพร และจังหวัดราชบุรี เพื่อผลักดันความร่วมมือแบบบ้านพี่เมืองน้อง  3. การสนับสนุนความร่วมมือด้านการศึกษาและวัฒนธรรม โดยมีผู้แทนเข้าร่วมกิจกรรมของเมืองอย่างต่อเนื่อง เช่น งานนิทรรศการเกษตร จีน-อาเซียน และการแข่งขันปิงปอง จีน-อาเซียน

.

ข้อเสนอด้านการยกระดับความร่วมมือในอนาคต 

ไปเซ่อเสนอให้มีการยกระดับความร่วมมือในสาขาดังต่อไปนี้

.

1.ความร่วมมือด้านการเกษตร เนื่องจากไปเซ่อมีศักยภาพในการเพาะปลูกและผลิตสินค้าเกษตรที่สําคัญ ได้แก่ น้ำมันชา มะเขือเทศ และผลไม้เมืองร้อน (ไปเซ่อได้รับการขนานนามเป็น “เมืองแห่งมะม่วงจีน”)

2.ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว

3.ความร่วมมือด้านการศึกษาและสังคมวัฒนธรรม

.

ผู้ประกอบการไทยควรเร่งพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงของไทยให้ได้มาตรฐาน ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศไทยมีความโดดเด่นด้านการพัฒนาเกษตรอัจฉริยะ รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม อาจนำศักยภาพด้านดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต อันจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศจีนในการนำเข้าสินค้าจากไทยต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก GlobThailand ค่ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://globthailand.com/china-141021
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zalene
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"น้ำรองกระถางบอนสี เน่าเสียบ่อย มีวิธีง่าย รู้แล้วอึ้ง! ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวต่างประเทศ
12th Malaysia Plan หนทางสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเลเซียการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอิสราเอลท่ามกลางวิกฤติ COVID-19เทรนด์การออกกำลังกาย โอกาสที่น่าสนใจของธุรกิจไทยในจีนนครฉงชิ่ง : ศูนย์กลางการนำเข้ารถยนต์แบรนด์ต่างประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่