หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

"ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์" อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง-ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 92 ปี

"ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์" อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง-ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 92 ปี

13 ตุลาคม 2564-รายงานข่าวกรุงเทพธุรกิจแจ้งว่า ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์ อดีตกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง ได้เสียชีวิตลงในวัย 92 ปี เมื่อเวลา 20.00 น.เมื่อวันที่12 ตุลาคม 2564

ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2472 ที่ตำบลห้วยสัก อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นบุตรของนายมา กับนางถนอม ผดุงสิทธิ์

ในวัยเด็ก ดร. มารวย ผดุงสิทธิ์ เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จากนั้นจึงย้ายตามบิดาที่รับราชการในกรมรถไฟ เข้ามาเรียนต่อที่โรงเรียนเทเวศน์ศึกษา และย้ายตามบิดาไปอยู่ในจังหวัดต่างๆ ในเขตภาคเหนือ และเข้าเรียนจนจบชั้นมัธยมปีที่ 4 จากโรงเรียนประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ และเข้าไปเรียนต่อที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ระหว่างนี้นเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง จึงต้องหยุดเรียน และกลับไปอาศัยอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ต่อมาบิดาของเขาล้มป่วยและต้องลาออกจากราชการ เขาจึงต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว โดยเขาสอบเข้ารับราชการได้ที่กรมรถไฟ และย้ายไปอยู่กรมชลประทาน กรมบัญชีกลางตามลำดับ

การศึกษา: ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์ สอบเทียบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 8 และเข้าเรียนต่อจนจบปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นเขาสอบชิงทุนไปเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังจากกลับมาเขาได้รับการติดต่อให้สอบชิงทุนของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมือง เมดิสัน สหรัฐอเมริกา จนจบปริญาเอก และกลับมาเป็น อาจารย์ สถาบันพัฒนบริหารบริหารศาสตร์ (NIDA)[1]

ผศ. ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์

ได้รับปริญญาพาณิชยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2532 และพัฒนบริหารศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2533

การทำงาน: ดร. มารวย ผดุงสิทธิ์ เคยรับราชการในสังกัดกรมรถไฟ ต่อมาโอนย้ายไปอยู่กรมชลประทาน และกรมบัญชีกลาง จนกระทั่งสอบชิงทุนได้ จึงย้ายมาเป็นอาจารย์ประจำสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ต่อมาได้รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2528-2535[2]

ดร.มารวย ผดุงสิทธิ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ[3] ในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 หรือที่รู้จักกันในชื่อ "วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง" ทำให้รัฐบาลต้องประกาศลดค่าเงินบาท แต่ดำรงตำแหน่งได้ไม่นานก็ต้องพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีทั้งคณะ เนื่องจากพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ นายกรัฐมนตรี ลาออก

ดร. มารวย ผดุงสิทธิ เป็นศิษย์เก่า อาวุโส ของมหาวิทยาลัย แห่งรัฐ วิสคอนซิน (Wisconsin Universities System) ได้รับรางวัลเกียรติยศ Wisconsin Chancellor Award "Khunpra Chaung Kasetsilpakarn"(ศิษย์เก่าคนไทยคนแรก ของมหาวิทยาลัย แห่งรัฐ วิสคอนซิน )

และเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา ของ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัย วิสคอนซิน (WAAT) และ มูลนิธิ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัย วิสคอนซิน (WAATF) ตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้ง

RIP ของท่านอาจารย์ ดร. มารวย ผดุงสิทธ์ เป็นครู บา อาจารย์เป็น "ผู้ให้"ที่ทำแต่ความดี การจากไปของท่าน แม้จะเป็นไปตาม อนิจลักษณะ สมควรแก่วัย แต่ก็ยังคงเป็นการสูญเสีย และอาลัย ของผู้ที่ยังอยู่ โดยเฉพาะ น้องๆ ลูก หลาน เหลน ชาว THAI-WIS"ทั้งหลาย

ด้วยจิต คารวะอาลัย

# WAA , # WAAT, #WAATF

อ้างอิง

1. "บุคคลสำคัญของท้องถิ่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-08-21. สืบค้นเมื่อ 2013-06-26.

2. ↑ การเดินทางแห่งชีวิต 30ปี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย,อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง,2548,หน้า 183-187,ISBN 974-93040-2-0

3. ↑ พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 114 ตอนพิเศษ 100ง วันที่ 24 ตุลาคม 2540

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/photos/a.208103229396861/1697295927144243/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อะไรที่ไม่มีขายในเซเว่น..???
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มถึงบางอ้อ เพื่อนบ้านติดแอร์ ทำไมหันคอมแอร์ เข้าบ้านตัวเองรีบทำตามด่วน! การยืนยันตัวตนการเข้าใช้ Facebook Protect ภายใน 15 วัน ก่อนโดนล็อกบัญชีเปิดรายได้ธุรกิจ "หนึ่ง จักรวาล" เม็ดเงินเยอะสุดๆเปิดอาชีพ "สาวตัดเชือก" หนุ่มทาสีบอกเลยใหญ่โต ไม่ธรรมดาจริงๆ!คนบันเทิงเห็นด้วย! กดไลค์รัวๆ "อั๋น ภูวนาท" พูดแสดงความคิดดีมาก ปมดราม่าของ "หนึ่ง จักรวาล"ไม่รอด!! หนุ่มหล่องานดีเต้นท่าชัดสายเปย์นักวิจัยสเปนปล่อยปลาซันฟิชยักษ์ หนักกว่า 4,000 ปอนด์ จากอวนปลาทูน่า"คีอานู รีฟส์" ซื้อนาฬิกา Rolex Submariner รุ่นใหม่ ให้ทีมสตั๊นท์แมน John Wick 4เปิดวาร์ปเด็กปั๊มหล่อ ที่มาแรง ณ ตอนนี้กะเทยชอบแกง #นิ้งไม่เคยได้พักให้ Fitting ชุดบ่อยมาก"น้ำพริกมะขาม"สูตรเด็ด กับหน้าตาที่น่ารับประทานรวมภาพแปลกๆที่เกิดขึ้นกับผู้คน ที่หลายคนยังไม่มีโอกาสได้พบเจอด้วยตัวเองช่างทาสี พูดแล้ว "ไม่ให้อภัย" สาวตัดเชือก ชี้เหตุผลฟังไม่ขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดสะพรึงร้องอี๋! "พอล สโกลส์" เเสดงรักเเท้ต่อลูกสาว ด้วยการใช้ปากกัดเล็บเท้าที่เห็นในภาพไม่ใช่ซูชิแซลมอน แต่เป็นสัตว์ทะเลที่อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquamarine Fukushima ใกล้กับชายฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นชาวเน็ตถล่มวิจารณ์! หลังคนบันเทิง เเห่ให้กำลังใจ "หนึ่ง จักรวาล" ลั่นสังคมการบันเทิงไทยบูดมากคนบันเทิงเห็นด้วย! กดไลค์รัวๆ "อั๋น ภูวนาท" พูดแสดงความคิดดีมาก ปมดราม่าของ "หนึ่ง จักรวาล"
ตั้งกระทู้ใหม่