หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บิ๊กท็อป กระทรวงทรัพยฯ ร่วมกล่าวถ้อยแถลงในเวทีสุดยอดผู้นำความยั่งยืนประจำปี 2564 เน้นย้ำแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศโลกอย่างเร่งด่วน

  

        วันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม เวลา 10.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับเกียรติร่วมกล่าวถ้อยแถลง ในหัวข้อ “บทบาทของภาคเอกชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”  ร่วมประชุมผ่านทาง Video Conference ในงานประชุมสุดยอดผู้นำความยั่งยืนประจำปี 2564 GCNT Forum: Thailand’s Climate Leadership Summit 2021 ภายใต้แนวคิด A New Era of Accelerated Actions ซึ่งจัดโดย สมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศ (GCNT : Global Compact Network Thailand) ร่วมกับสหประชาชาติในประเทศไทย ในรูปแบบการประชุมสัมมนาออนไลน์ เพื่อระดมพลังสมาชิก ภาคธุรกิจ ภาครัฐ และสหประชาชาติ ยกระดับความมุ่งมั่น กำหนดทางออก และค้นหาโอกาสในการรับมือกับวิกฤตจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดและกล่าวปาฐกถาพิเศษ ผ่านระบบ Video Conference ในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ โดย สมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศ (GCNT : Global Compact Network Thailand) ร่วมกับสหประชาชาติในประเทศไทย ในรูปแบบการประชุมสัมมนาออนไลน์ เพื่อระดมพลังสมาชิก ภาคธุรกิจ ภาครัฐ และสหประชาชาติ ยกระดับความมุ่งมั่น กำหนดทางออก และค้นหาโอกาสในการรับมือกับวิกฤตจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิ

การกล่าวถ้อยแถลงในครั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ฝากให้ภาคเอกชนไทย พัฒนาไปสู่องค์กรที่มีความยืดหยุ่นและปรับตัวได้รวดเร็วตามกระแสโลก อีกทั้งขอให้ภาคเอกชนขนาดใหญ่ ให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการเสริมสร้างศักยภาพของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของท่าน ให้เดินไปสู่การพัฒนาธุรกิจแบบปล่อยคาร์บอนต่ำ และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ด้วย เพื่อให้สอดรับกับนโยบายการพัฒนา ที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (Leaving no one behind) โดยในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเป็นกลไกสำคัญที่จะประสานงานของทุกฝ่ายและผลักดันให้ประเทศไทยสามารถส่งต่อความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ให้คนรุ่นต่อไปในอนาคต อีกทั้งพร้อมจะผลักดันประเทศไทยไปสู่การดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทย

ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ยังได้กล่าวสะท้อนให้เห็นปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญในระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนและระบบนิเวศ โดยประเทศไทย ได้กำหนดเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจก ที่ร้อยละ 20 – 25 จากกรณีปกติ ภายในปี พ.ศ. 2573 โดยเน้นการดำเนินการใน 3 สาขา ได้แก่ พลังงานและขนส่ง กระบวนการทางอุตสาหกรรมและการใช้ผลิตภัณฑ์ และการจัดการของเสียชุมชน ทั้งยังอยู่ระหว่างการจัดทำ (ร่าง) ยุทธศาสตร์ระยะยาวในการพัฒนาแบบปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำของประเทศ (Thailand’s Long-Term Low Greenhouse Gas Emission development Strategy: LTS) ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติแล้ว เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา และจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ก่อนที่จะจัดส่งยุทธศาสตร์ระยะยาวฯ ดังกล่าวไปยัง UNFCCC ในช่วงการประชุม COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

ในส่วนของประเทศไทยจะมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net zero GHG emission) โดยเร็วที่สุดภายในครึ่งหลังของศตวรรษนี้ รวมถึงมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2065 โดยภาคพลังงานและขนส่งยังคงเป็นภาคส่วนหลักในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผ่านมาตรการสำคัญต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับกรอบแผนพลังงานชาติ ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังได้กล่าวถึงบทบาทของภาคเอกชนในการมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศว่า สามารถมีส่วนร่วมได้โดย

 1) ยกระดับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของการดำเนินธุรกิจให้มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น และสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายของประเทศ

 2) เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือและเครื่องจักรในกระบวนการผลิต เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และ

3) พัฒนาและลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ หรือเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน รวมถึงเทคโนโลยีการเตือนภัยพิบัติ และการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

โดยระหว่างการประชุม นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้เน้นย้ำ ในเรื่องที่กล่าวมาทั้งหมดอย่างมาก และพร้อมผลักดันภาคเอกชน สู้วิกฤตโลกร้อน ยกระดับการพัฒนาธุรกิจแบบปล่อยคาร์บอนต่ำตลอดห่วงโซ่อุปทานเป็นเป้าหมายหลักเร่งด่วนในการทำงานต่อไปของกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เร็วที่สุดต่อไป

#การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ #การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ #เทคโนโลยี #ก๊าซเรือนกระจก #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #เอกชน #ธุรกิจ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันโรงแรมเก่ากว่า 100 ปี! ตอนนี้เป็นงั้ยบ้าง #โรงแรมยุคแรกของเมืองเชียงใหม่ชาวเน็ตลั่น! ถ้าทางค่ายต้นสังกัด GLG ประกาศจุดยืนแบบนี้ "ขอแบนทั้งวง" หลังยืนยันจะเดบิวต์ "ลูกหนัง ศีตลา"ชาวเน็ตขยี้ตาแรง! "นึกว่าหมู" พอน้องหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาแตกสาวแก่อยากเคี้ยวเด็กหนุ่มในออฟฟิค!!มุมมืดสังคมร่าน$ex 18+ที่เดียวในไทย!! ป่าแอมะซอนเมืองกระบี่ไม่ต้องไปบราซิล"อาร์ต KPN" เสียชีวิตแล้ว คาดป่วยซึมเศร้า แค่ก้มหน้าใจจะวาย เพราะหล่อทะลุแมสก์!! เจอเด็กปั้มหล่อวัวตายควายล้ม #สาวๆอยากเติมน้ำมันทั้งวันเป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กินแฟนคลับทัก! "โหน่ง ชะชะช่า" ผอมลงไปมาก หลังโพสต์ภาพคู่กับคุณปัญญาแฟนคลับแห่ให้กำลังใจ! หลัง "เอ๋ อัจฉรา" อดีตนางเอก โพสต์ภาพล่าสุด ลั่นไม่ได้ท้อง-ไม่มีผัวอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย "เปรมชัย" ตรวจพบป่วย 7 โรคเรื้อรัง เร่งสั่งแพทย์เรือนจำดูแลใกล้ชิด"ปูยักษ์"ที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ดร.โสภณพาชมด่านพรมแดนไทยลาว 3 แห่งไม้ด่างกับแม่สังวาลย์ แม่ประสาน ต อาฮี ท่าลี่ จ เลยไหว้พระ ชม Skywalk เชียงคานสหภาพแรงงานผู้ประเมินค่าพบคุณไวทิต ศิริสุวรรณ
ตั้งกระทู้ใหม่