หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วราวุธ ศิลปอาชา แถลงผลงานปี 64 เตรียมยกระดับความคุ้มครองสัตว์ป่าและสัตว์สงวนหายาก เน้นเพิ่มสัตว์ป่าคุ้มครองอีก 7 ชนิด ลงในกฏหมาย พร้อมมีผลบังคับใช้ได้ทันที

     ในอดีตประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างมาก ผืนป่าอันกว้างใหญ่ไพศาลยังไม่ถูกรกราน ชุกชุมไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ต่อมาเมื่อมีการค้าขายและเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างชาติ สัตว์ป่าจึงเป็นสินค้าส่งออกที่ได้รับความนิยม จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏว่า มีการส่งนอแรด งาช้าง และของป่าไปขายยังต่างประเทศเป็นจำนวนมากในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ชีวิตสัตว์ป่าเริ่มถูกรุกรานทำให้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว จนถึงกับต้องออกกฎหมายมาควบคุม โดยกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับแรกเกิดขึ้นในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อบังคับใช้ในการล่าช้างป่า

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ราษฎรยังมีการคล้องช้างป่า เพื่อนำช้างมาใช้งานเป็นจำนวนมาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเล็งเห็นถึงปัญหาที่ตามมา จึงได้ทรงตราพระราชบัญญัติสำหรับรักษาช้างป่า รศ. 119 (พ.ศ. 2443) ขึ้น เพื่อให้ช้างป่าไม่ถูกทอดทิ้งให้อดอยากหรือได้รับความทรมาน

จนถึงยุคมืดของสัตว์ป่า เมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อาวุธยุทโธปกรณ์อันทันสมัยที่ใช้ในสงคราม ได้ถูกแปรเปลี่ยนมาเป็นอาวุธของผู้ชื่นชอบการล่าสัตว์ป่า ขณะที่การพัฒนาประเทศและการเพิ่มจำนวนประชากร ทำให้เกิดการบุกรุกพื้นที่ป่ามากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้จึงทำให้จำนวนของสัตว์ป่าลดลงอย่างรวดเร็ว จนถึงขั้นที่สัตว์ป่าบางชนิด เช่น สมัน ต้องสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ พระยศของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในขณะนั้น ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ได้ลงนามในพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตราพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 ขึ้น เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2503 เพื่อเป็นกฎหมายแม่บทในการปกป้องทรัพยากรสัตว์ป่าของประเทศฉบับแรกของไทย ซึ่งภายหลังได้มีการปรับปรุงเป็นพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2535 และอีกหลายครั้งจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ทันต่อสมัยและเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป สัตว์ป่าถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทย โดยขึ้นกับกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นประธานคณะนโยบายและยุทธศาสตร์ ของพรรคชาติไทยพัฒนา ได้พิจารณา วันที่ 24 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา มอบหมายให้ รองปลัดกระทรวงฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนากฎหมายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 2/2564 ร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยการพิจารณา ร่างกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ…..   ตามมาตรา 5 และมาตรา 7 ของ พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ให้มีการปรับสถานะ ดังนี้

เพิ่มรายการสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 7 รายการ ได้แก่

- ค่างตะนาวศรี

- งูหางแฮ่มกาญจน์

- ปลากระเบนปีศาจหางเคียว

- ฉลามหัวค้อนยาว

- ฉลามหัวค้อนสีน้ำเงิน

- ฉลามหัวค้อนใหญ่

- ฉลามหัวค้อนเรียบ

ทั้งนี้ ได้ปรับลดรายการสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 20 รายการ เช่น ค้างคาวกินแมลงนิ้วสั้น ค้างคาวปีกขนเหนือ พญากระรอกบินหูขาว นกกระเต็นน้อยหลังแดง ตะพาบพม่า และ ปลาฉนากฟันเล็ก เป็นต้น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าและสัตว์น้ำในปัจจุบัน

รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนชื่อภาษาไทย และชื่อวิทยาศาสตร์ ในลำดับชั้นสกุล หรือในลำดับชั้นชนิด ในบางรายการ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อมูลทางอนุกรมวิธานปัจจุบัน ซึ่งร่างกฎกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการจัดรับฟังความคิดเห็นผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของกรมฯ มาแล้วระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม 2564 โดยมีผู้มีส่วนได้เสีย ผู้เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วน และประชาชน เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เห็นชอบผลการดำเนินการตามแผนพัฒนากฎหมาย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปี พ.ศ. 2562 – 2564 จำนวน 245 ฉบับ โดยฝ่ายเลขานุการ จะทำการตรวจสอบและแก้ไขความคืบหน้าร่างกฎหมาย พร้อมรายงานปัญหาอุปสรรคที่พบให้ผมทราบอีกครั้ง ตลอดจนเห็นชอบให้มีการจัดทำแผนพัฒนากฎหมาย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในช่วงปี พ.ศ. 2565-2567 โดยขอให้แต่ละหน่วยงานจัดทำระยะเวลาการดำเนินงานของการพัฒนากฎหมายแต่ละฉบับให้ชัดเจนต่อไป พร้อมกันนี้ยังมีโครงการ

"ส่งสัตว์ป่าคืน​วนา​ เพื่อป่าสมบูรณ์" ปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ​ผืนป่าภูเขียว 6​ ชนิด​ 360 ตัว สืบสานพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ ที่ทุ่งกะมัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว​ จังหวัดชัยภูมิ​ ในโครงการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ​ " ส่งสัตว์ป่าคืนวนา เพื่อป่าสมบูรณ์" เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์สัตว์ป่าของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินธรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ เนื่องจากพื้นที่ป่าภูเขียวแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ และสมเด็จพระนางเจ้า​สิริกิติ์​ พระบรมราชินีนาถ​ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จมาทรงปล่อยเนื้อทรายคืนสู่ธรรมชาติ​ จนได้สืบต่อสายพันธุ์และอยู่อาศัยกระจายทั่วทั้งผืนป่ามาถึงปัจจุบันครับ

โดยในครั้งนี้​ มีสัตว์ป่าที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ​ 6 ชนิด​ 360 ตัว​ ได้แก่​ ละองหรือละมั่งพันธุ์​ไทย 7 ตัว​ เนื้อทราย​ 20 ตัว​ เก้ง​ 10 ตัว​ นกยูงไทย​ 23 ตัว​ ไก่ฟ้าพญาลอ​ 200 ตัว​ และไก่ฟ้าหลังขาว​ 200 ตัว​ โดยได้คัดเลือกสัตว์ป่าจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว​ ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่​ ผ่านการเตรียมความพร้อมปรับสภาพให้สัตว์ป่าสามารถดำรงชีวิตในธรรมชาติได้​ และได้เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจโรค​ ติดเครื่องหมายประจำตัวสัตว์เพื่อศึกษาและติดตามพฤติกรรมสัตว์ป่าหลังปล่อยคืนสู่ธรรมชาติด้วย พร้อมทั้งสั่งเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ดูแลสัตว์คุ้มครองที่กล่าวมาทั้งหมดติดตามพฤติกรรมและติดเครื่องหมายที่จะสามารถรู้ได้ว่าสัตว์คุ้มครองที่มีอยู่เหลือจำนวนเท่าไหร่ เพิ่มหรือลดลงหรือขาดตกหล่นชนิดไป

#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

(ขอบคุณที่มา https://web.facebook.com/TOPVarawut, https://bit.ly/3mAJd

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/TOPVarawut, https://bit.ly/3mAJdnk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อัศวิน ดีนะยานะ, มยุรี สวยงาม, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ชม.1.5+ล้าน วิวสะเทือนวงการ Tiktok!! ทิดไพรวัลย์ดาวTiktokร้ายกาจยิ่งนักกับพระกับเจ้าก็ไม่เว้นช็อตฮาสัตว์โลก : จุดจบ พี่หนูสายดึงดาว สภาพมันก็แบบเนี้ยอ่ะฝรั่งงง!! เมียให้ไหว้บูชาสิงนี้ลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ทิดห้างแตก!! แค่เดินช้อปเปลี่ยนโฉมในห้างคนแห่ถ่ายรูปโซฟี่เยอะมากกก #เซเลปไพรวัลย์นายจ้างยืนยัน ไม่ได้บังคับลูกจ้างกินฉี่-ขี้หมา อ้างที่ใช้ท่อตีอวัยวะเwศ เพราะชอบแข็งตอนมองหน้าช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพลูกนกนางนวล แสนน่ารัก หัดวิ่งที่ชายหาด....เป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กินขำ ๆ ฮา ๆ เช้าวันทำงานสาว ๆ รู้ไว้ก็ดี! 4 ตัวช่วยกันเป้าไม่ให้“จิ๊มิ” ยิ้มเป็นกลีบ เบ่งบาน โอ๊ยย!ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันอยากได้มา 10 ปีแล้ว! ลูกชาย "เท่ง เถิดเทิง" ซื้อรถในฝัน เซอร์ไพรส์ให้พ่อเท่งเผยไม่คิดว่าจะเป็นรุ่นนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“หนองบัวลุ่มภู” มีประวัติความเป็นมายาวนานไม่น้อยกว่า 900 ปี มีการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่นเลี่ยงเค็ม ลดโรคย้อนอดีตเมื่อ 8 ธันวาคม 2484 กองทหารญี่ปุ่นบุกเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านอรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี และยกพลขึ้นบกในเขตจังหวัดชายทะเลของไทยช็อตเด็ดสัตว์โลก : หน้าหนาว น้องออกมาจากป่ากันมาเยอะ มาผลัดเสื้อบ้างอะไรบ้าง ... เจ้าหน้าที่ก็ต้องช่วยกันพาเข้าป่ากันไป
ตั้งกระทู้ใหม่