หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทางการชิลีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังบังคับใช้เพื่อควบคุมสถานการณ์การะบาดของไวรัสโควิด-19 มานานนับปี

ทางการชิลีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังบังคับใช้เพื่อควบคุมสถานการณ์การะบาดของไวรัสโควิด-19 มานานนับปี

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น รัฐบาลชิลีประกาศไม่ต่ออายุกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดระยะเวลาบังคับใช้ภายในสิ้นเดือน ก.ย. 2564

 

เซบาสเตียน พิเนรา (Sebastian Pinera) ประธานาธิบดีชิลี กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนล่าสุด สถานกาณณ์ด้านสาธารณสุขมีแนวโน้มดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผุ้ป่วยที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิตลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ ชิลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชนเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็วเป็นอันดับต้นๆ ของโลก อนึ่ง การประกาศไม่ต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉิน เกิดขึ้นในวันเดียวกับการอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวค จากประเทศจีน สำหรับฉีดให้เด็กอายุ 6-11 ปี

 

นับตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่รัฐบาลชิลี ภายใต้ความเห็นชอบจากรัฐสภา ได้ใช้กฎหมายพิเศษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลออกข้อกำหนดที่เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เช่น กำหนดเขตพื้นที่กักกันซึ่งห้ามเคลื่อนย้ายผู้คน รวมถึงการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่รุนแรง แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มเบาลง รัฐบาลชิลีก็ทยอยผ่อนคลายมาตรการที่เข้มงวดลงตามลำดับ ซึ่งรวมถึงการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ก.ย. 2564

 

ด้านเว็บไซต์ Chile Today สำนักข่าวท้องถิ่นของชิลี เสนอข่าว Curfew in Chile to be lifted after 18 months ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 เป็นต้นไป ข้อกำหนดต่างๆ ที่อาศัยอำนาจบังคับใช้ตามการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 จะสิ้นสภาพไปด้วย หลังจากรัฐบาลชิลีไม่ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีการประกาศใช้และต่ออายุมายาวนานถึง 18 เดือน

 

ปธน.พิเนรา กล่าวว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีความจำเป็นเนื่องจากต้องการเครื่องมือที่ดีขึ้นในการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ทั้งการกักกันโรค วงล้อมสุขาภิบาล รวมถึงเคอร์ฟิว แต่ในเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น จึงตัดสินใจไม่ขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก อย่างไรก็ตาม ตนต้องย้ำว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด ดังนั้นขอให้ประชาชนรักษามาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล เช่น สวมหน้ากากปิดปาก-จมูก เว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น รวมถึงสถานที่ปิด

 

การยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน จะทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งรวมถึงทหาร ที่เคยออกลาดตระเวนตรวจตราตามท้องถนนและพื้นที่สาธารณะ ต้องกลับไปประจำที่ตั้ง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป มาตรการใบรับรองการฉีดวัคซีนจะมีผลบังคับใช้ โดยกำหนดให้ผู้มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเมื่อจะเข้าไปใช้บริการสถานที่ เช่น พื้นที่สาธารณะ ระบบขนส่งมวลชน ร้านอาหาร สถานบันเทิง และการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thvi5ion/photos/a.336789590593208/910599403212221/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยคลิปสุดสะเทือนใจ สาวโหดยืนเหยียบย่ำร่างเด็กหญิงอายุประมาณ 3-4 ขวบ หัวจดเท้า กรีดร้องอย่างทรมานกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!รู้แล้วไม่พลาด เนื้อเด้งสู้ฟัน กุ้งขาว VS กุ้งแม่น้ำลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รถทัวร์โคราช ประกาศปล่อยรถแล้ว!!!เป็นเรื่อง!! เพจ "Manchester United" แจงเอง "ไม่อนุมัติการจำหน่ายหรือยินยอมในเนื้อหาของการจำหน่ายบัตร์ที่ชี้นำให้เข้าใจผิด"มิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!หนุ่มบีบนมแฟนกลางถนน
ตั้งกระทู้ใหม่