หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดนามะตูม ตําบล นามะตูม อําเภอพนัสนิคม ชลบุรี EP.41

วัดนามะตูม ตําบล นามะตูม อําเภอพนัสนิคม ชลบุรี EP.41

 

 พอกล่าวถึงชื่อวัดนามะตูม คนที่เป็นชาวพนัสนิคม ก็คงรู้จักกันทุกคนว่าอยู่ไหน วัดนามะตูมตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ ๓๒ ถนน จารุวร บ้านนามะตูม หมู่ที่ ๖ ตำบลนามะตูม อำเภอพนัสนิคม ๒๐๑๔๐ โทร.๐๓๘-๔๗๔๑๓๓ ตั้งอยู่ในที่ดินสาธารณประโยชน์ ปัจจุบันเป็นที่ดินมีโฉนดเป็นของวัด ๑๕ ไร่ ๒ งาน ห่างจากที่ว่าการอำเภอพนัสนิคมไปทางทิศใต้ ประมาณ ๓ กิโลเมตรเศษ อยู่ด้านตะวันออก ซีกซ้ายมือของถนนจารุวร มีประตูป้ายชื่อ “วัดนามะตูม” เห็นได้ชัด ติดกับบริเวณเดิมตั้งแขวงอำเภอ นามะตูมซึ่งอยู่ตรงที่เรียกว่าตลาดต้นข่อย (โรงสีปัจจุบัน) พื้นที่ตั้งวัดนามะตูมเป็นที่ราบเดิมทีทางน้ำไหลผ่านมาจากทางด้านเมรุเผาศพชายขอบเขต พื้นที่ดินมีคันนากั้นดินอีกส่วนหนึ่งเป็นนาของวัดทงน้ำไหลออกชนทางด้านถนน เมื่อก่อนหากน้ำท่วมน้ำ จะไหลผ่านข้ามถนนไปทางทิศตะวันตก แล้วไหลไปทางวัดใหม่ท่าโพธิ์ออกทางกุฏโง้ง ปัจจุบันทาง วัดถมทางน้ำนั้นและถมพื้นที่นาแล้วสร้างศาลาพระครูพินิจสมาจารทับพื้นที่ และทำกำแพง ล้อมรอบบริเวณวัดด้านทิศใต้และด้านติดกับถนนจารุวร ล้อมรอบวัดทางด้านทิศเหนืออีกด้วย และ ทางด้านตะวันออกของวัดบางส่วนยังไม่มีกำแพง คือด้านหลังวัด วัดนามะตูมนี้ไม่ทราบว่าสร้างมาแต่สมัยใด การตั้งชื่อวัดก็น่าจะมาจากบริเวณที่สร้างวัด มีต้นมะตูมขึ้นอยู่มาก และตั้งชื่อตามชื่อบ้านนามะตูม ปัจจุบันก็ยังคงมีต้นมะตูมเหลืออยู่หลายต้น เมืองพนัสนิคม ตั้งปี พ.ศ. ๒๓๗๑ ในตอนนั้นมีวัดอยู่แล้ว ๑๔ วัด ยังไม่ปรากฏชื่อวัดนามะตูม แขวงนามะตูม เดิมมีวัดบ้านช้างเป็นวัดเก่าแก่สร้างแต่ พ.ศ. ๒๓๒๔ สร้างขึ้นก่อนกรุงเทพมหานครเล็กน้อยอยู่ในสมัยธนบุรีตอนปลาย วัดห้วยสูบก็สร้างราว พ.ศ. ๒๓๖๒ อุโบสถวัดนามะตูมหลังเดิม ที่ทราบคือหลังที่ผู้เขียนเกิดทันเห็นได้รื้อไปแล้วได้สร้างโบสถ์หลังที่ ๒ ลงพื้นที่เดิม ซึ่งกำลังจะถึงรื้อ (พ.ศ. ๒๕๔๗) ทั้งที่ความจริงน่าจะมีโบสถ์มาก่อนหน้านี้ น่าสร้างหลัง พ.ศ. ๒๓๗๑ หลังต่อมา สร้างราว ๒๔๐๐-๒๔๐๐ เศษ, หลังที่ ๓ น่าสร้างราว พ.ศ. ๒๔๓๕ , หลังที่ ๔ พ.ศ. ๒๔๙๖ หลังปัจจุบัน พ.ศ. ๒๕๔๐…(มีพิธีวางศิลาฤกษ์วันที่ ๑๖ เดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๐) เหตุผลที่ว่าวัดสร้างหลังตั้งแขวงอำเภอนามะตูม แล้วก็สร้างวัดซึ่งเป็นศูนย์รวมของคนในชุมชนเกิดขึ้นในเวลาต่อมาน่าจะเป็นไปได้มากหรือตอนแรกเป็นสำนักสงฆ์ก่อน

เนื้อหาโดย: hianai789
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: hianai789
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮือฮาว้าวๆๆๆ!! ช็อตเด็ดโผล่ในคลิปวิดีโอไม่ถึง 3 วิ ของชายหนุ่มหล่อผู้ใช้ TIKTOKOMG!หนุ่ม"tiktok"จัดหนัก ตูดเป็นตูด lอ็กซ์เกินห้ามใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ถ้ำและหมู่บ้านลึกลับ กลางป่าดั่งเมืองลับแล ดัง “มรกตนคร” แห่งเพชรพระอุมา #หมู่บ้านลึกลับ #เมืองลับแล #มรกตนคร #เพชรพระอุมาออมสินเผยวิธีลงทะเบียน สินเชื่อออมสิน 50000-300000 สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ #สินเชื่อ50000 #วิธีลงทะเบียนออมสิน #ออมสิน #สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพสินเชื่อใหม่ธนาคารออมสิน ได้เปิดเงินกู้ 200000 โครงการห่วงใยกัน คลายล็อก ไร้กังวล มีทุนตั้งตัว #สินเชื่อออมสิน #สินเชื่อใหม่ #เงินกู้200000 #เงินกู้สินเชื่อแนะนำหนังดี การ์ตูนดีสนีย์เรื่องใหม่ ภาพสวยเพลงเพราะเหมาะกับทุกครอบครัว เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ Encanto
ตั้งกระทู้ใหม่