หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

“หลี่จื้อ ฮ่องเฮา” จอมโหด จิตวิปริต แห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

ในประวัติศาตร์จีนสมัยโบราณถ้าใครชอบอ่านคงคิดว่า "ซูสีไทเฮา" โหดแล้ว แต่ยัง..ยังมีอีกหนึ่งฮ่องเฮาที่โหดเหี้ยมไม่แพ้กัน แถมไม่พอยังมี "จิตวิปริต" ได้อย่างไม่น่าเชื่อ..งั้นมาตามอ่านกันว่าจะสนุกแค่ไหนจะให้กระชับและอ่านเข้าใจกันง่ายๆ

"หลี่ฮ่องเฮา" นั้นมีชื่อเดิมว่า "หลี่จื้อ หรือ หลี่โฮ้ว" (吕后)  (241–180 ก่อนคริสต์ศักราช) เป็นมเหสีของ "ฮ่องเต้ฮั่นเกาจู" 漢高祖 ซึ่งชื่อเดิมของฮ่องเต้คือ "หลิวปัง" ที่สามารถปราบฌ้อปาอ๋องหรือเซี่ยงอวี่ได้สำเร็จ จนได้สถาปนาตนเองในราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (ในปี 206 ก่อนคริสตศักราช) ฮ่องเฮามีลูก 2 คนชื่อว่า ลูกชายชื่อว่า "หลิวอิ๋ง" 劉盈 และลูกสาวชื่อ "องค์หญิงลู่หยวน" 魯元 แต่เดิมหลิวปัง (ฮ่องเต้) เป็นแค่ลูกชาวนา ไม่ชอบเรียนหนังสือกินแต่เหล้า เที่ยวเตร่ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายบ้านคอยดูแลความสงบภายในหมู่บ้านเท่านั้น 

แต่แล้วหลิวปังก็เหมือนตกถังข้าวสารอย่างจัง
วันหนึ่งพ่อของหลี่โฮ้ว (หลี่ฮ่องเฮา) เป็นเศรษฐีพ่อค้าข้าวที่ร่ำรวยได้จัดงานเลี้ยงใหญ่โต แต่หลิวปังอยากเข้างานแต่ดันไม่มีเงินใส่ซอง จึงแกล้งเขียนหน้าซองว่าให้หนึ่งหมื่น พอได้เข้างานก็คุยโวโอ้อวดจนพ่อของหลี่โฮ้วชอบใจใหญ่ จึงยกลูกสาวคือหลี่โฮ้วให้ (ยกให้ง่ายดีเนอะ 555)  

เพราะความมีเงิน มีอำนาจและรวยในการส่งเสบียงให้กองทัพ ทำให้ตระกลูหลี่ของนางและพ่อตานั้นมีอำนาจและบารมี ก็สามารถผลักดันให้หลิงปัง (สามี) ในช่วงปี 202 ก่อนคริสตกาล หลิวปังก็สามารถรวบรวมแผ่นดินได้ จนได้ขึ้นเป็น "ฮ่องเต้ฮั่นเกาจู"นั่นเอง

และต่อจากนี้ก็คือวีรกรรมจอมโหดเหี้ยมของหลี่จื้อฮ่องเฮา
วีรกรรมโหดเหี้ยม 1 ฆ่าขุนพลคนแรก
มักเป่าหูสามีว่าขุนพล "หานเซิ่น" ที่ได้รับความดีความชอบจากการปราบเซี่ยงอวี่ได้ปกครองแคว้นฉู่จะก่อรัฐประหาร จึงเรียกเข้าวังให้ลดยศและคุมตัวไว้ที่วังหลวง 4 ปี พอมีเจ้าเมืองอีกเมืองคิดจะก่อกบฎ ฮ่องเต้ก็เดินทางไปปราบ หานเซิ่นได้ทีก็ดันจะวางแผนก่อกบฎในวัง แต่โชคร้าย หลี่จื้อฮ่องเฮาดันรู้แผนการ งานนี้จะเหลือรอดหรอก็โดนสั่งประหาร 3 ชั่วโครตจนหมดสิ้น

วีรกรรมโหดเหี้ยม 2 ฆ่าขุนพลคนที่ 2
ขุนพล "เผิงเยว์" อีกคนที่ร่วมรบกับสามีได้ความดีความชอบเป็นอ๋องแคว้นเหลียง คนนี้ก็ไม่รอดพอฮ่องเต้สั่งให้เผิงเยว์ยกกองทัพไปแคว้นเหลี่ยงเพื่อปราบกบฎ เผิงเยว์ดันอ้างว่าป่วยไม่ยกทัพไปช่วย ฮ่องเฮาจึงเป่าหูสามีว่า..ขืนให้เผิงเยว์ไปอยู่เสฉวนก็เหมือนปล่อยเสือเข้าป่า อาจจะมาแว้งกัดได้ในภายหลัง ก็สั่งให้ประหาร 3 ชั่วโครตไปอีกคน และสั่งให้สับศพของเผิงเยว์เป็นชิ้นๆส่งให้แคว้นต่างๆดูว่าอย่ามาลองดีกับนาง

วีรกรรมโหดเหี้ยม 3 ทรหมานนางสนมคนโปรดของฮ่องเต้
ฮ่องเต้ได้โปรดปรานนางสนมคนหนึ่งชื่อว่า "สนมซีฮูหยิน" คิดจะปลด "จางอ้าว" สามีของลูกสาว (องค์หญิงลู่หยวน) ออกจากตำแหน่ง และจะให้ลูกชายคือ "หลิวหรูอี้" (ที่เกิดกับนามสนมซีฮูหยิน) ขึ้นมาแทนที่ แต่ก็โดนเหล่าที่ปรึกษาของฮ่องเฮาคัดค้านไว้ งานนี้ก็บรรลัยนะซิท่าน ฮ่องเฮาไม่พอใจเป็นอย่างมาก

พอฮ่องเต้ฮั่นเกาจูสิ้นพระชนม์ในปี 195 "หลิวอิ๋ง" (ลูกชายฮ่องเฮา) อายุเพียง 17 ปีก็ได้ขึ้นครองราชย์แทนพ่อ นางจึงได้ขึ้นเป็น "หลี่ไทเฮา" และสำเร็จราชการแทนฮ่องเต้ ก็วางแผนแก้แค้นสนมซีฮูหยินที่สุดจะโหดเหี่ยม จิตวิปริตสุดๆ
โดยการสั่งโกนผม ปลดยศให้ไปเป็นทาส ใส่โซ่ตรวนให้ไปใช้แรงงานโดยการโม่แป้ง ไม่พอจากนั้นก็สั่งตัดแขน ตัดขา ควักลูกตา ตัดหู ตัดลิ้น แล้วจับล่ามโซ่อยู่ในส้วมใกล้กับคอกหมู ให้กินอุจจาระหมูแทน สนมซีฮูหยินจึงได้แต่ครวญครางเหมือนเสียงหมูน่าอนาถใจยิ่งนัก

วีรกรรมโหดเหี้ยม 4 ฆ่าลูกชายสนมซีฮูหยิน 
ฆ่าลูกชายของสนมซีฮูหยิน ซึ่งมีอายุเพียง 12 ปี แต่เนื่องจากฮ่องเต้หลิวอิ๋งสนิทสนมกับ "หลิวหรูอี้" (น้องชายต่างมารดา) ก็จะคอยพยายามอยู่ใกล้ชิด เพราะกลัวว่าหลี่ไทเฮาแม่ตนจะมาฆ่าน้อง แต่สุดท้ายก็ไม่รอด วันหนึ่งฮ่องเต้ปลุกหลิวหรูอี้ไปล่าสัตว์ แต่น้องยังเล็กก็ง่วงนอนเลยไม่ไปด้วย จึงถูกทิ้งไว้ลำพัง หลี่ไทเฮาก็เลยได้โอกาสส่งมือสังหารจับหลิวหรูอี้ กรอกยาพิษตาย ฮ่องเต้กลับมาก็เสียใจนักแต่ก็ทำอะไรแม่ตนเองไม่ได้

ครั้งหนึ่งพอมีในงานเลี้ยงฮ่องเฮาก็เบิกบานใจ ลูกชายก็ถามว่า "เสด็จแม่ดีใจเรื่องอะไร ?" หลี่ไทเฮาก็บอกว่า.."ตามมาซิ..แม่จะให้ดูของประหลาด"

ฮ่องเต้ก็แปลกใจแม่จะพาไปยังส้วมสกปรกทำไม ? หลี่ไทเฮาก็อธิบายและชี้ให้ลูกชายดูนางสนมซีฮูหยิน และบอกกับลูกชายว่า...
"นี่คือสัตว์ประหลาดเรียกว่า "มนุษย์หมู" อย่างหัวเราะชอบใจ

ฮ่องเต้หลิวอิ๋งเห็นภาพก็ตกใจ เพราะนี่คือสนมซีฮูหวินที่ท่านพ่อเคยโปรดปราน จึงทำให้เข้าใจแล้วว่าแม่ของตนนั้นเหี้ยมโหดเพียงใด ดังนั้นถ้าแม่สั่งอะไรก็ต้องรีบทำตามอย่างไม่บิดพริ้ว มีหน้าที่ทำตามอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นอาจจะพบชะตากรรมเดียวกัน จึงทำให้ฮ่องเต้หลิวอิ๋งใช้ชีวิตไปวันๆ เสเพล กินเหล้า เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเกะกะการกระทำของหลี่ไทเฮา แม่อยากทำอะไรก็เชิญตามสบาย ปล่อยหลี่ไทเฮา เสด็จแม่คุมอำนาจทั้งหมดไป

วีรกรรมโหดเหี้ยม 5 คิดจะวางยาพิษลูกชายเมียเก่าฮ่องเต้ฮั่นเกาจู
คิดจะฆ่า "หลิวเฝย" ซึ่งเป็นลูกชายเมียเก่าของฮ่องเต้ฮั่นเกาจู (ถือเป็นพี่ชายต่างมารดาของฮ่องเต้หลิวอิ๋งอีกคน) โดยจัดงานเลี้ยงและเรียกหลิวเฝยเข้าวัง เพื่อจะให้ดื่มเหล้าพิษ 2 จอก ฮ่องเต้หลิวอิ๋งก็ไม่รู้ก็จะยกอีกจอกดื่มด้วย หลี่ไทเฮาจึงรีดปัดแก้วเหล้าตกพื้นทันทีจึงทำให้หลิวเฝยรู้แก่ใจและไม่กินเหล้าจอกนั้นต่อจึงไม่ตาย แต่คนนี้ฉลาดรู้ว่าหลี่ไทเฮารักองค์หญิงลู่หยวนมาก ก็เลยยอมให้องค์หญิงลู่หยวนเป็นแม่บุญธรรมเพื่อให้รอดชีวิต หลี่ไทเฮาจึงชอบอกชอบใจเลยไม่โดนฆ่าตาย

วีรกรรมโหดเหี้ยม 6 เอาลูกคนชาวบ้านมาเลี้ยง, ฆ่าพ่อแม่เด็ก กับสุดท้ายฆ่าฮ่องเต้ตัวน้อยทิ้ง
ยกหลานชื่อ "จางฮ่องเฮา" (ลูกขององค์หญิงลู่หยวน) ให้มาเป็นเมียฮ่องเต้หลิวอิ๋ง (ลูกชายตน) แต่ฮ่องเต้กลับไม่มีลูก จึงวางแผนไปเอาเด็กชาวบ้านมาเลี้ยง 2 คน แล้วฆ่าพ่อแม่เด็กทิ้งซะ เพื่อให้มาหลอกว่าเป็นลูกของฮ่องเต้ (หวังจะได้สืบอำนาจต่อไปนั่นเอง)

แต่พอฮ่องเต้หลิวอิ๋งลูกชายนางป่วยตาย ก็ให้ราชโอรสปลอมชื่อ "หลิกง" (เด็กชาวบ้าน) ขึ้นเป็นมาฮ่องเต้ต่อ แต่เด็กรู้เรื่องรู้ความก็ตะโกนว่า หลี่ไทเฮาฆ่าพ่อแม่เขา สักวันจะล้างแค้น พอรู้ถึงหูหลี่ไทเฮา เด็กก็ไม่รอดสั่งประหารฮ่องเต้เด็กทันที และให้เด็กอีกคนชื่อ "หลิหง" ขึ้นมาแทนตำแหน่งฮ่องเต้แทน 

สุดท้ายก็ถึงจุดจบของหลี่ไทเฮา
ป่วยด้วยอาการประสาทหลอน ร้องโวยวายว่ามีเหล่าวิญญาณที่นางฆ่าตายมาตามทวงเอาชีวิตคืน จนสุดท้ายก็เสียชีวิตในปี 180 ก่อนคริสตศักราช ด้วยวัย 62 ปี และสุดท้ายตระกูลหลี่ของนางก็โดน ผู้บัญชาการสูงสุดชื่อ "โจวป๋อ" ก่อกบฎและไล่กวดล้างคนแซ่หลี่ รวมถึงราชโอรสฮ่องเต้ปลอมด้วย แล้วก็เชิญ "หลิวเหิง" (น้องชายต่างมารดาอีกคนของฮ่องเต้หลิวอิ๋ง) ขึ้นเป็นฮ่องเต้ชื่อว่า "ฮั่นเหวินตี้" ในปี 180 แทน


และนี่ก็คือเรื่องราวของฮ่องเฮาหลี่จื้อ (หลี่ไทเฮา) จอมโหดเหี่ยมอีกคนแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตกนั่นเอง

เนื้อหาโดย: amity 86
ขอบคุณภาพและเนื้อหา : กูลเกิล, คลูกังฟูไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: Thorsten, karn23, แสร์, พิ๊แมว, earnearn2545, โยนี มีเงิน, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?ทางออกปัญหาเรื่องเงิน หนังสั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนวข้อสอบนายสิบตํารวจสายปราบปราม ข้อสอบใหม่อัพเดทล่าสุด !มารู้จักไขมันทั้ง4ชนิดกันนะครับละหุ่ง"Anne Boleyn" พระราชินีที่ถูกปรักปรำว่า “คบชู้” กับน้องชายตนเอง..จนต้องถูกประหารชีวิตด้วยการ "ตัดพระเศียร"
ตั้งกระทู้ใหม่