หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

มีจริงหรือไม่??เอกสารลับ "ของ" หรือ "เกี่ยวกับ" ปรีดี พนมยงค์ ตั้งเวลาให้ถูกเปิดในปี 2024

 

นายปรีดี พนมยงค์ หรือ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม นักกฎหมาย อาจารย์ นักกิจกรรม นักการเมือง นักการทูต  อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษอาวุโสของไทย ผู้ซึ่งได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็น "บุคคลสำคัญของโลก" ในวาระครบ 100 ปีชาตกาลของท่าน

มีเรื่องราวที่กล่าวถึงกันมานานกับ เอกสารลับ "ของ" หรือ "เกี่ยวกับ" ปรีดี พนมยงค์ ในหอจดหมายเหตุกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกปิดมานาน มีการตั้งเวลาให้เปิดดูได้ จนกว่าจะถึงปี 2024  หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

โดยที่ ในหอจดหมายเหตุกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส ในกลุ่มแฟ้มเอกสารเรื่องราวของประเทศไทย มีเอกสารรายการหนึ่ง มีชื่อว่า"Dossier de Pridi Panomyong" ซึ่งแปลว่า "เอกสาร ของ ปรีดี พนมยงค์" หรือ "เอกสาร เกี่ยวกับ ปรีดี พนมยงค์" (คำว่า de ในที่นี้ หมายถึง "ของ" หรือ "เกี่ยวกับ" ก็ได้) ที่ท่านได้ฝากเอาไว้ก่อนเสียชีวิต ด้วยเหตุนี้เลยเป็นที่น่าสนใจของบุคคลในระบอบการเมืองไทยเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุผลหลายประการในช่วงชีวิตทางการเมืองของนายปรีดี มีความพลิกผันมากมาย หลายกรณียังมีแง่มุมอีกหลายด้านที่หลายคนยังไม่เป็นที่รับรู้มากพอ จึงเป็นที่น่าติดตามในหลายมิติในทั้งประวัติศาสตร์ส่วนตัว และด้านการเมืองการปกครองของท่าน ถึงแม้ภาพลักษณ์ของปรีดี พนมยงค์ ถูกสร้างไปสองทางทั้งบวกและลบ มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ในการเมืองและสังคมไทย ซึ่งสะท้อนถึงการต่อสู้ระหว่างเผด็จการทหาร อนุรักษนิยมและนิยมเจ้า กับเสรีนิยมและสังคมนิยม เผด็จการทหารสร้างภาพลักษณ์เขาในทางลบเพื่อสร้างความมั่นคงทางการเมืองแก่ตนเองก็ตาม

 

ในเอกสารรายการ Dossier de Pridi Panomyong ระบุว่าเป็นเอกสารในช่วง มกราคม 1968 - พฤษภาคม 1972  ซึ่งทางหอจดหมายเหตุ ระบุว่า "เอกสารนี้ จะเปิดให้ดูได้ ในปี 2024" (Cet article sera communicable à compter de: 2024  ) 

มีระบุความเป็นไปได้ 2 อย่างในเอกสารดังกล่าว

- เป็นเอกสารส่วนตัว "ของ" ปรีดี พนมยงค์ ที่บริจาคให้หอจดหมายเหตุ โดยระบุไว้ว่า ห้ามเปิดให้คนดูจนกว่าจะถึงปี 2024

- เป็นเอกสาร "เกี่ยวกับ" ปรีดี อาจจะเป็นเอกสารข้อมูลที่กระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส มีเกี่ยวกับปรีดีในช่วงปี 1968-1972

 

ถ้ามองในด้านงานเขียน ปรีดีเป็นผู้ใฝ่หาความรู้ทางด้านวิทยาการต่าง ๆ ทั้งสังคมศาสตร์ ขณะพำนักอยู่ในประเทศจีน ได้ศึกษาค้นคว้าเพื่อรู้แจ้งเห็นจริงทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติ รวมทั้งผลงานทางด้านปรัชญาและสังคมศาสตร์  ในเชิงเปรียบเทียบสภาพสังคมไทยทุกแง่ทุกมุม เช่น ระบอบเศรษฐกิจ การเมือง ทัศนะสังคม ประวัติศาสตร์ ชนชาติ ศาสนา ขนบธรรมเนียม ประเพณี แล้วได้เรียบเรียงเป็นบทความ ซึ่งได้ตีพิมพ์ในโอกาสต่อมา

งานเขียนชิ้นสำคัญของเขาที่นำพุทธปรัชญามาวิเคราะห์วิวัฒนาการของมนุษยสังคมคือ "ความเป็นอนิจจังของสังคม" ซึ่งได้รับการตีพิมพ์หลายครั้งและเป็นที่สนใจของผู้ที่ต้องการศึกษาอยู่ตลอดมา เพราะข้อความที่เขียนอันเป็นสัจจะอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัย

"สิ่งทั้งหลายในโลกนี้เป็นอนิจจัง ไม่มีสิ่งใดนิ่งคงอยู่กับที่ ทุกสิ่งที่มีอาการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่หยุดยั้ง…พืชพันธุ์ รุกขชาติ และสัตวชาติทั้งปวง รวมทั้งมนุษยชาติที่มีชีวิตนั้น เมื่อได้เกิดมาแล้วก็เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงโดยเจริญเติบโตขึ้นตามลำดับ จนถึงขีดที่ไม่อาจเติบโตได้อีกต่อไป แล้วก็ดำเนินสู่ความเสื่อมและสลายในที่สุด"
เอกสารลับดังกล่าวนั่นจะมีจริงหรือไม่และ ทำไมต้องระบุเวลาเปิดไว้ที่ปี 2024 คงต้องรอติดตามในอีก 3 ปีข้างหน้านี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: Fruit Ball, Penjung, เดอะมู๋มี่วิธเดอะอี, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, earnearn2545, zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนวข้อสอบนายสิบตํารวจสายปราบปราม ข้อสอบใหม่อัพเดทล่าสุด !มารู้จักไขมันทั้ง4ชนิดกันนะครับละหุ่ง"Anne Boleyn" พระราชินีที่ถูกปรักปรำว่า “คบชู้” กับน้องชายตนเอง..จนต้องถูกประหารชีวิตด้วยการ "ตัดพระเศียร"
ตั้งกระทู้ใหม่