หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

7 สีเสริมดวงค้าขายใช้กับร้านค้า ให้ยอดพุ่ง ปิดการขายได้ดี

เทคนิคขายดี

ว่าด้วยเรื่องของ “สี” หลายท่านอาจเคยสังเกตเห็นว่าแบรนด์ต่างๆ นั้นนอกจากจะมีโลโก้เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีสีที่เป็นตัวบ่งบอกได้ถึงแบรนด์นั้นๆ ซึ่ง “สี” ของตัวแบรนด์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยเพิ่มการรับรู้ (Awareness) ของลูกค้าได้ว่าธุรกิจนั้นๆ เกี่ยวกับอะไร 

 

วันนี้ จะมาบอกถึงจิตวิทยาเบื้องต้นของสี และ 7 สีเสริมดวงค้าขายใช้กับร้านค้าขายของออนไลน์ ให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น กำไรไหลมาเทมาค่ะ

"สี” ของแบรนด์กับจิตวิทยา

จากการศึกษาและสำรวจของสถาบันมากมายพบว่า สีนั้นมีผลกระทบต่ออารมณ์ของมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งอารมณ์เหล่านั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ผลกระทบของสีนั้นมักจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลค่ะ อาจขึ้นอยู่กับเพศ วัฒนธรรม ประสบการณ์ส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น ชาวจีนที่ชื่นชอบสีแดงและยกให้เป็นสีแบรนด์มงคล ทำให้ร้านทองต่างๆ เป็นสีแดงตามที่หลายท่านเคยเห็นกันบ่อยๆ 

 

อย่างไรก็ดี จากการศึกษานับไม่ถ้วนก็พบว่า “สี” นั้นก็มีแนวทาง (Guideline) และผลกระทบทั่วไป (General Effect) ต่อมนุษย์เช่นกัน ซึ่งพ่อค้าแม่ขายสามารถนำเอาแนวทางเหล่านั้นมาใช้เพื่อเริ่มทำธุรกิจได้ค่ะ

ทั้ง 7 สีเสริมดวงค้าขายจะมีอะไรบ้าง? มาดูกันเลยค่ะ

1. สีแดง

สีแดงนั้นมีภาพลักษณ์ที่แสดงถึง พลังงาน ความแข็งแกร่ง การลงมือปฏิบัติ เป็นหนึ่งในสีที่สามารถเสริม Reaction และลด Critical Thinking ของมนุษย์ได้ ป้าย Sale ต่างๆ ถึงได้เป็นสีแดงเพราะสามารถดึงดูดผู้คนด้วยอารมณ์ได้ดีนั่นเองค่ะ เป็นสีแบรนด์มงคลที่ชวนหลงใหลเลยทีเดียว

 

สีแดงนั้นจะเหมาะสมกับร้านขายของออนไลน์ที่ต้องการสื่อถึงความเข้มแข็ง ทรงพลัง อาจเป็นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกเจริญอาหาร กระฉับกระเฉง แอคทีฟมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างแบรนด์ที่เป็นสีแดง ได้แก่ Red Bull (กระทิงแดง), Coca Cola (โค้ก) และ KFC เป็นต้น

 

2. สีส้ม

หากต้องการสื่อถึง ความกล้า การผจญภัย ความกระตือรือร้น ความสนุกสนาน ต้องเป็นสีส้มครับ นอกจากนั้นยังสื่อถึงความเป็นกันเองได้ดีอีกด้วย อย่างเช่นแบรนด์ JBL, Kerry Express, Fanta หรือเว็บขายของออนไลน์อย่าง Shopee

 

พ่อค้าแม่ขายที่ต้องการมอบความเป็นกันเองให้กับลูกค้า บอกถึงสินค้าราคาจับต้องได้ ดูแลลูกค้าอย่างทั่วถึง สามารถใช้สีส้มได้เลยคะ จะนำไปใช้กับร้านอาหาร คาเฟ่หรือจะใช้กับธุรกิจท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ แม้กระทั่งอุปกรณ์กีฬาที่ต้องการสื่อการผจญภัยแบบลุยๆ ก็ได้เช่นกันคะ

 

3. สีเหลือง

ขอบอกเลยคะว่าใครๆ ที่เห็นสีเหลือง ต้องอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะสีเหลืองจะสื่อถึงความสดใส ร่าเริง ความชัดเจน ทำให้มองโลกในแง่ดี และดึงดูดสายตาได้ดีอีกด้วยคะ ท่านสามารถสังเกตได้จากแบรนด์เช่น McDonald’s, Lay’s, หรือธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

 

พ่อค้าแม่ขายที่มีผลิตภัณฑ์และสินค้าสำหรับเด็กจะเข้ากับสีแบรนด์มงคลนี้ได้ดี เนื่องจากสีเหลืองจะช่วยเสริมสร้างความสดใสให้กับเด็กๆ หรืออาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับสีต่างๆ สำหรับสินค้าประเภทอื่นก็ทำได้ แต่อาจไม่เหมาะที่จะใช้กับแบรนด์ Luxury หรือสินค้า High-End นะคะ

 

4. สีเขียว

สีแห่งธรรมชาติที่จะให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี เหมาะสำหรับเริ่มทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม หรือจำหน่ายสินค้าที่รักษ์โลกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมครับ เช่น ผัก ผลไม้ออร์แกนิก เป็นต้น ธุรกิจที่ใช้สีเขียวเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์นั้นได้แก่ Starbuck, Bar B Q Plaza, ธนาคารกสิกรไทย

 

5. สีฟ้า

สีเสริมดวงค้าขายจากท้องฟ้ากว้างใหญ่นี้ สื่อถึงความสมดุล ความสงบ ความชัดเจน การสื่อสาร การแสดงออก สีฟ้านั้นเหมาะกับธุรกิจเกี่ยวกับการเรียนการสอน ธุรกิจ IT หรือธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่ม และการบริโภคน้ำแทบทุกประเภทเลยทีเดียวคะ

 

6. สีม่วง

เป็นสีที่หาได้ยากตามธรรมชาติและยังเป็นสีของราชวงศ์ในยุโรป สีม่วงนั้นสื่อถึงความมั่งมี ความรอบรู้ จินตนาการ และความหรูหรา ซึ่งสถาบันทางการศึกษา องค์กรวิชาการก็นิยมใช้สีม่วงมาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ โดยอาจจะแทรกด้วยสีทองเพื่อเพิ่มความหรูหรา อย่างเช่น การบินไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ Power Buy เป็นต้น

 

7. สีดำ

สีดำเป็นสีที่บอกถึงคำว่า “อำนาจ” ได้ดีที่สุด รวมไปถึง อิทธิพล ความปลอดภัย ความสง่างาม ความหรูหราน่าค้นหา ท่านสามารถเห็นได้จากแบรนด์เช่น Nike, Sony, Axe, Chanel, Gucci

 

ถ้าหากพ่อค้าแม่ขายที่มีเว็บขายของออนไลน์ต้องการสีเสริมดวงค้าขายที่ช่วยด้านความหรูหรา บ่งบอกว่าเป็นผู้นำเทรนด์ สินค้าคุณภาพสูง สีดำนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ แต่ต้องระวังในการใช้สีดำให้ดี เพราะอาจทำให้รู้สึกหนักแน่นเกินไปสำหรับร้านค้าบางประเภท อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่เป็นมิตรได้คะ

 

จบไปแล้วนะคะสำหรับทั้ง 7 สีเสริมดวงค้าขาย พ่อค้าแม่ขายที่กำลังวางแผนเริ่มทำธุรกิจก็สามารถนำสีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับแบรนด์และสินค้าของตนได้ เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:My Shop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Khanomwhan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Khanomwhan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้าน "ฤทธิ์ ลือชา" อดีตดาวร้ายในตำนาน หลังเกษียณลาวงการบันเทิง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายตะลึง ถ่ายติดพญานาคชัดมาก!! ก่อนบั้งไฟพญานาคขึ้น ออกพรรษาปีนี้รู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ผีหวงรถ 3d sub.Engผำอี....ผีอำ....ใครเคยโดนบ้างจัดอันดับหลอน EP05 [6 เหตุการเอเลี่ยนเยื่อนไทย]ผีเข้าตกชั้น 2 โรงเรียนร้าง
ตั้งกระทู้ใหม่