หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

โครงการ U2T ทะลุเป้า ดันจ้างงานนิสิตนักศึกษาเกือบครึ่งแสน ชี้ปูพรมไปแล้ว 3,000 ตำบล ได้ประโยชน์หลายทาง ทั้งสร้างรายได้พื้นที่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วยให้นศ.อัพเกรดฝ่าวิกฤติโควิด-19

สุดปัง!โครงการ U2T ทะลุเป้า ดันจ้างงานนิสิตนักศึกษาเกือบ 50,000 คน ชี้ปูพรมไปแล้ว 3,000 ตำบล ได้ประโยชน์หลายทาง ทั้งสร้างรายได้พื้นที่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจนับหมื่นล้านบาท ขณะเดียวกันช่วยให้นศ.อัพเกรด 4 ด้านฝ่าวิกฤติโควิด-19

ศาสตราจารย์(พิเศษ) นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะประธานโครงการ U2T หรือโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการที่กระทรวงอว.ภูมิใจ เนื่องจากเป็นการส่งมหาวิทยาลัยไปพัฒนาตำบล โดยใช้พลังความสามารถทั้งหมดที่มีอยู่ของมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันยังทำให้เกิดการจ้างงานของบัณฑิตระยะเวลา 6เดือน (1ก.พ.-31 ส.ค.)ที่ผ่านมาเฉลี่ยเดือนละ56,413 คน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับบัณฑิตนักศึกษามีงานทำมีรายได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และในเวลาเดียวกันเป็นการพัฒนาคนที่เข้าร่วมโครงการให้มีทักษะ 4 ด้าน คือ ดิจิทัล ภาษาอังกฤษ การเงินและสังคม พร้อมที่จะไปพัฒนาตนเองและพัฒนาประเทศหลังจากสถานการณ์ โควิด-19 ดังนั้นโครงการดังกล่าวจึงเป็นตัวอย่างของโครงการและกิจกรรมที่กระทรวงอว.ดำเนินการในเวลานี้

นพ.สิริฤกษ์ กล่าวต่อว่า ขั้นตอนคือมหาวิทยาลัยรู้ว่ารัฐจะต้องรับผิดชอบในพื้นที่ใดและมีเป้าหมายโดยตรงที่จะเข้าสู่การพัฒนา ดังนั้นมีกลไกในการเลือกพื้นที่รับผิดชอบชัดเจน ฉะนั้น 1 ตำบลจะมี 1 มหาวิทยาลัยเป็นพี่เลี้ยงและเมื่อเข้าไปดูแลแล้วจะมอบผู้ที่มีหน้าที่ในการพัฒนาเพื่อให้เกิดการจ้างงานเกิดขึ้น โดยปัจจุบันมี 3,000 ตำบลที่ร่วมโครงการจากทั่วประเทศกว่า 7,000 ตำบล คิดเป็น 40% ซึ่งมีการจ้างงาน 3 กลุ่มด้วยกัน 20 คนต่อตำบล ตั้งแต่บัณฑิตที่จบใหม่ นิสิตนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในพื้นที่ให้มีการจ้างงานในพื้นที่ โดยบุคคล 20 คนเป็นทีมอว. ที่จะไปพัฒนาและเก็บรวบรวมข้อมูลมาวิเคราะห์ เพื่อดูว่าควรจะทำอะไรที่จะพัฒนาในพื้นที่นั้น จากนั้นมหาวิทยาลัยทั้งหมดจะมาประมวลว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อไปพัฒนาด้วยความรู้และเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยมีอยู่ ทั้งนี้จากโครงการดังกล่าวได้เห็นความสำคัญของพลังนิสิต นักศึกษา เยาวชนและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ร่วมในโครงการได้เกิดแนวคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดอย่างยั่งยืน

นพ.สิริฤกษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในตอนท้ายยังมีโครงการHackkathon ซึ่งเป็นโครงการที่ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเสนอแนวคิดและวิธีการพัฒนาซึ่งหากผลจากโครงการไปแล้วผลที่จะได้ตอบรับตามมาคือประเทศไทยมีการพัฒนามากยิ่งขึ้นซึ่งถือเป็นการพัฒนาเหมือนการสร้างราแก้วให้กับประเทศซึ่งไม่ได้เป็นการพัฒนาเฉพาะหน้าแต่เป็นการวางรากฐานในระยะยาว

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะทำให้เกิดการจ้างงาน มีการสร้างรายได้และคนนอกโครงการได้ประโยชน์จากการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ ซึ่งคนที่อยู่ในโครงการ 50,000 คน และจะได้เป็นเงินเดือนอยู่ในกระเป๋าจากผู้ที่ถูกจ้างงานเกือบหมื่นล้านบาท ซึ่งเงินดังกล่าวจะถูกหมุนเวียนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ใน 3,000 ตำบลทั่วประเทศ นอกจากนี้สิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้คือการที่จะได้ทำงานคนเหล่านี้หลังจากเรียนจบกว่า 60,000 คนมีงานทำ ซึ่งถ้าไม่มีโครงการดังกล่าวในช่วงวิกฤติโควิด-19 อาจจะตกงานก็ได้ นอกจากนี้ยังมีผลงานจากโครงการที่กระจายไปทั่วประเทศกว่า 10,000 ผลงาน โดยบางโครงการ ยกตัวอย่างเช่น ในบางพื้นที่มีการนำเปลือกหอย กากมะพร้าว เปลือกทุเรียนไปแปรสภาพเป็นสินค้าที่มีมูลค่า นำไปขายและสร้างรายได้ ซึ่งประโยชน์ก็เกิดขึ้นในพื้นที่ ฉะนั้นโครงการดังกล่าวได้กับคนที่ร่วมโครงการและคนภายนอกโครงการด้วย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลวร้ายที่สุด! ซากปูทะเลและชีวิตอยู่จำนวนมาก ถูกพัดเกยตื้นเกลื่อนชายหาดอังกฤษ5 อันดับชุดครุยรับปริญญา ที่สวยที่สุดในประเทศไทย.ตลก!ช่องOne'The Star Idol' ยังมีโหวต SMS อีกหรอ!!!ถึงบางอ้อ ทำไงให้ แพรเซี่งไฮ้ / คุณนายตื่นสาย กลับมาออกดอก ดกเหมือนเดิมอิจฉาหนักมาก หนุ่มโพสต์คลิป เปิดตัวแฟนทำไมเมืองไทยถึงมี สตาร์บัค & โมเดิร์นคาเฟ่ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด, แต่เวียดนามแทบจะไม่มีเลย?อึ้งทั้งกันกอง! "มิกค์ ทองระย้า" เจอตบจริง จนหน้าบวมแดง ลั่นเขาโกรธอะไรผม?ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?ด็อกเตอร์สเตรนจ์ จอมเวทย์มหากาฬ 2 หนังสยองขวัญเรื่องแรกในจักรวาลมาร์เวล จะถ่ายทำเพิ่มความยาวของหนังขึ้นอีกภายในสิ้นปีนี้เละเป็นโจ๊ก! "เก็ตสึโนวา" เจอทัวร์ลงสนั่น หลังโพสต์ถึงรัฐบาลจ้าง "ลิซ่า BLACKPINK"จีนทดสอบขีปนาวุธแบบไฮเปอร์โซนิก!คู่รักพระนางช่อง3 รีวิวชีวิตอยู่ก่อนแต่ง แพลนอนาคตมีลูกพาย้ายไปอยู่อังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"สิระ" จ่อยื่น ป.ป.ช. ฟัน "เต้ มงคลกิตติ์" พ้น ส.ส ปมโพสต์ข่มขู่ แนะ ให้ไปเป็นนักมวยหนังสั้นสะท้อนสังคม โลกใบที่สองของเจ้านายอีอีซี แจง PPP ไฮสปีดเชื่อมสนามบิน จับมือร่วมแก้ไข ไร้ปัญหา โปร่งใส เป็นธรรม ไม่มีใครเสียประโยชน์ดราม่าเกิด! หลังบล็อกเกอร์สาวชื่อดัง "นัท นิสามณี" แต่งกายเป็นพระแม่กาลี ต้อนรับวันฮาโลวีน
ตั้งกระทู้ใหม่