หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ป.ปลา น่าสนใจ : ปลาหมอออสการ์ ปลาหมอยอดฮิตอมตะอีกชนิดหนึ่งของคนไทย และ ชาวโลก

เมื่อพูดถึงปลาหมอน้ำจืดขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แล้ว ปลาออสการ์มักเป็นชื่อต้น ๆ ของผู้นิยมการเลี้ยงปลาสวยงามน้ำจืดทั่วโลกคิดถึง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งความที่เป็นปลาที่มีน้ำอดน้ำทน มีอุปนิสัย ที่น่าสนใจ ความที่สามารถฝึกให้กินอาหารได้อย่างหลากหลายทำให้ปลาออสการ์ ได้รับความนิยม และครองใจผู้เลี้ยงปลาน้ำจืดมาอย่างยาวนาน และ มีการพัฒนาปรับปรุงสีสันให้มีความสวยงามมากขึ้นเมื่อเทียบกับปลาออสการ์สายพันธุ์ดั้งเดิม ที่มีพื้นสี เป็นสีน้ำตาลอมเทา แต่แบบนี้ บางคนก็ชอบเหมือนกันนะครับ เพราะว่าดูแล้วคลาสสิคดี อย่างไรก็ตาม ปลาออสการ์ ที่เป็นปลาป่านี้ จะมีอุปนิสัยที่ก้าวร้าว เนื่องจาก ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ และ ต้องหากินด้วยตัวเอง และหาทางอยู่รอดจากบรรดาศัตรูต่างๆในธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าต้องการปลาที่เชื่องกว่า ควรจะหาเลือกปลาที่เป็นปลาเพาะมาหลายรุ่นแล้ว ก็จะได้ปลาที่ก้าวร้าวน้อยกว่าครับ อย่างไรก็ตาม บางท่าน ก็นิยมในการหาปลาออสการ์ พันธุ์แท้ มาเลี้ยงด้วย เพื่อที่จะได้นำมาผสม เพิ่มความแข็งแรงให้กับลูกปลาที่ต้องการเพาะต่อไป ก็มีบ้างเหมือนกัน

ปลาออสการ์ (Astronotus ocellatus) เป็นปลาที่เดิมมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lobotes ocellatus ชื่อสามัญว่า Oscar, Red Belvet, Velvet Cichlid, Marbled Cichlid, Peacock-Eyed Cichilld, Tiger Oscar, Peacock Cichilld อยู่ในครอบครัว Cichlidae มีนิสัยค่อนข้างดุ โตเต็มวัยมีความยาวขนาด 12 – 14 นิ้ว ชอบกินอาหารที่มีชีวิต ในธรรมชาติ เคยมีการสำรวจพบว่า ปลาชนิดนี้ สามารถกินอาหารได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียว มีทั้งพืช และ สัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพืช , พืชน้ำบางชนิดรวมทั้งบรรดา ปลาเล็กๆ และ แมลงต่างๆ แต่ในที่เลี้ยง ผู้เลี้ยงก็สามารถที่จะฝึกให้ปลาชนิดนี้ คุ้นเคยในการกินอาหารสำเร็จรูปได้ไม่ยากครับ  บางตัวที่เชื่องๆก็สามารถที่จะให้อาหาร ใกล้ๆมือได้เลยเหมือนกันทีเดียว

ในท้องตลาดปลาในบ้านเรานั้น มีเจ้าปลาชนิดนี้มาขายอยู่อย่างไม่ขาดสาย ดังนั้นเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้เลี้ยงที่ชื่นชอบปลาออสการ์  ในการที่จะเลือกซื้อหาปลาชนิดนี้มาเลี้ยง ในสนนราคาที่ไม่แพงมากนัก อย่างไรก็ตามบางที อาจจะพบปัญหาปลาแคระแกร็น กลับปลาถูกเร่งสีมาอยู่บ้าง แต่ไม่มากนักครับ โดยสีสันที่นิยมนำมาขายนั้น ก็จะเป็นสีลายเหมือนลายเสือ หรือ ที่เรียกกันว่า ออสการ " ไทเกอร์ " หรือ พวก สีเผือก อาจจะเป็น ปลาเผือก ตาสีแดง หรือ ตาสีดำ ก็ได้ ซึ่งเป็นสี ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันครับ ในสีของปลาขนาดเล็กพบว่ามีสีแดงสลับกับสีดำ เมื่อโตขึ้นสีจะเปลี่ยนไปเป็นสีเทาและสีส้มแดง ส่วนครีบมีสีดำหรือทองมีรูปร่างแบนปากใหญ่ ปากล่างยาวกว่าปากบน ส่วนปลาออสการ สีดั้งเดิม หรือ ปลาป่าแท้ๆนั้น อาจจะต้องสั่งจากผู้นำเข้าปลาเป็นพิเศษไป ในท้องตลาดโดยรวมไม่ค่อยนิยมครับ เนื่องจากสีสันไม่สวยเท่ากับ ลายที่ได้รับการพัฒนามาจากบรรดาฟาร์มปลาต่างๆนั่นเอง

ลักษณะทั่วไปของปลาออสการ์

ปลาออสการ์นั้น เป็นสายพันธุ์ปลาหมอที่มีขนาดใหญ่ และน่าเกรงขาม มีสีสันบนลำตัวที่สวยงาม ปากกว้าง ริมฝีปากหนาทั้งบนและล่าง ลำตัวมีสีสันแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะมีสีดำหรือน้ำตาลเข้ม มีสีแดงกระจายอยู่ตามลำตัว และหนาแน่นบริเวณข้างลำตัว  ยามแหวกว่ายครีบในส่วนต่างๆจะแผ่กว้างสง่างาม ยิ่งเวลาที่กินเหยื่อยิ่งดูดุดัน น่ากลัว รูปลักษณะค่อนข้างที่จะคล้ายกับปลาแรด แต่ไม่มีกะโหลกนูนออกมา เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 33 เซนติเมตร หรือประมาณ 12-14 นิ้ว ตัวผู้และตัวเมียจะมีขนาดไม่แตกต่างกัน

ปลาออสการ์ที่อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติเมื่อจับได้ จะมีสีสันไม่สดใสสวยงามเหมือนกับเพาะพันธุ์ขึ้นเอง เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติที่ปลากินเข้าไปมีคุณค่าทางสารอาหารน้อย จึงทำให้สีสันดูแล้วไม่สวยสะดุดตา และมีลำตัวใหญ่ หรืออาจมีสีอื่นๆปะปน นิสัยโดยธรรมชาติแล้วเป็นปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ค่อนข้างดุร้าย หวงถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะช่วงที่ผสมพันธุ์วางไข่จะดุร้ายมากทั้งเพศผู้และเพศเมีย

แนวทางการเลี้ยงปลาออสการ์

หลังจากที่ได้ปลาออสการ์มาแล้ว ก็ต้องมาว่าถึงการเตรียมตู้เลี้ยงครับ อันนี้ ก็ต้องกว่ากันตามจริงเลยว่า " ตู้ยิ่งใหญ่ ก็ยิ่งดี " สำหรับปลาชนิดนี้ เนื่องจาก ปลาออสการ์ จัดได้ว่าเป็นปลาหมอขนาดใหญ่พอสมควร คือ ถ้าได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี และ เป็นปลาที่แข็งแรงแล้ว ปลาชนิดนี้ สามารถเจริญเติบโต ได้ขนาดถึง 12 – 14 นิ้วเลยทีเดียว  ( และ อายุยืนได้เกือบ 10 ปี ) ยิ่งถ้าต้องการเลี้ยงหลายตัวด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องการที่เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ หรือ จะใช้บ่อปูนซีเมนต์เลย ก็ใช้ได้ครับ อย่างไรก็ตาม ปลาออสการ์นั้น เป็นปลาที่ชื่นชอบค่าน้ำที่เป็นกรดเล็กน้อยนะครับ เพราะว่าในธรรมชาติ ของลำน้ำในทวีปอเมซอนที่เขาอาศัยอยู่นั้น  น้ำจะเป็นกรดเล็กน้อย   ( ลองนึกภาพตามผมดูนะครับ ว่าเราเคยเห็นอะไรบ้าง เมื่อนึกถึงภาพลำน้ำในอเมซอน ทุกท่านจะนึกออกเลยใช่ไหมครับ น้ำขุ่นๆ สองข้างทาง ต้นไม้ต้นใหญ่มีมากมาย ในแหล่งน้ำมีใบไม้กองกันเต็มทุกพื้นที่  ซึ่งหากวัดค่า pH ในน้ำนั้นก็จะได้ประมาณ 6.2-7.5 (เป็นกรดอ่อนๆ) แต่ก็สามารถอยู่ได้ในช่วง pH  ที่กว้างมากดังนั้นเมื่อเราเลี้ยงแม้จะไม่ได้ปรับสภาพน้ำก็สามารถเลี้ยงได้ดี ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้เลี้ยงบางท่านบอกว่า อันปลาออสการ์นั้นควรเลี้ยงในน้ำเก่า นั่นเพราะน้ำเก่าจะมี pH เป็นกรดอ่อนๆนั่นเอง แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของความเป็นพิษจากของเสียด้วยนะครับ อย่างไรก็ตามถึงแม้ pH ของน้ำจะสูงขึ้นถึง  8 ปลาออสก้าก็ยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ยังไงก็ตามการเลี้ยงในน้ำที่เป็นกรดอ่อนๆ เท่าที่ดูแล้วปลาออสการ์จะดูมีชีวิตชีวากว่ามากครับ การทำให้น้ำมีค่า pH  น้อยลงได้นั้น ทำได้ง่ายๆ ก็เช่น การแช่ขอนไม้ หรือ ใช้น้ำใบหูกวางต้ม ใส่ลงไปในน้ำครับ จะช่วยทำให้ค่าน้ำอ่อน ลงได้ สำหรับผมก็สบาย เรื่องใบหูกวาง ก็นั่งรถรับจ้างไปเก็บแถวริมคลองละแวกบ้านก็ได้ มีเยอะอยู่ครับ เลือกใบแห้งๆ มาใช้งานได้เลยครับ  ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นเรื่องของระบบกรองนั้น ก็อาจจะใช้กรองใต้กรวด หรือ ถ้าจะเลี้ยงตู้โล่งๆ ก็อาจจะใช้กรองข้างตู้ หรือ กรองนอกก็ได้ครับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความสกปรก และ คุณภาพน้ำที่ลดลง ทำให้อาจจะเกิดโรคต่างๆ กับปลาออสการ์ ของเราได้ครับ ในส่วนของต้นไม้น้ำนั้น ส่วนใหญ่ พอเอาลงไป ซักพักไม่นาน ก็มักจะ “ เละ “ จากการขุดคุ้ยของเขาดังนั้น ถ้าจะใส่จริงๆ ก็อาจจะใส่ได้แค่ไม่กี่ชนิดครับ  พวกไม้น้ำใบใหญ่ๆ หนาๆ  จากถิ่นกำเนิดของเขา อย่างอนูเบียส นี่ ก็ใช้ได้อยู่ครับ  ส่วนในเรื่องของอุณหภูมินั้น เนื่องจากประเทศของผมเป็นประเทศในเขตร้อนอยู่แล้ว อากาศปกติ ก็มีแต่ร้อน , ร้อนมาก , ร้อนที่สุด และ ร้อนระดับอยากหนีไปเที่ยวยุโรป ( แต่ไม่มีตังค์....ฮา ) จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ฮีตเตอร์เท่าใด  เพียงแต่ปรับการให้อาหาร เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงหน่อยก็พอ แต่สำหรับท่านที่อยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น การติดตั้งฮีตเตอร์ นั้น ก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อไม่ให้อุณหภูมิในตู้เลี้ยงนั้นต่ำเกินไปครับ

อาหาร

ปลาออสการ์เป็นปลาที่กินอาหารได้ทุกอย่างและกินได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้อาหารที่มีชีวิตเพียงอย่างเดียว ผู้เลี้ยงอาจจะให้อาหารแช่แข็งที่ทำมาจาก ไรแดง หนอนแดง อาหารเม็ด แทนได้เป็นครั้งคราว ไม่ควรที่จะให้อาหารแห้งตลอด ควรมีการสลับกันระหว่างอาหารสดและอาหารแห้ง

เนื่องจากออสการ์เหมือนปลาอื่นๆ มักจะเล่นอาหารที่กินโดยกินเข้าไปแล้วคายออกมาทำให้น้ำเน่าเสียได้ ควรให้กินอาหารพอดีๆ การให้อาหารที่เหมาะสม คือ ให้ทีละน้อยและให้กินจนหมด ควรทำความสะอาดตู้ปลาและเปลี่ยนถ่ายน้ำตามความเหมาะสมหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำประมาณ 25 % ต่อสัปดาห์

การเพาะพันธุ์ปลาออสการ์

เมื่อปลาตัวผู้ และ ปลาตัวเมีย พร้อมสำหรับการผสมพันธุ์กัน ก็จะมีการจับคู่กันและ สร้างรังเล็กๆ ขึ้นมา ตัวเมียจะวางไข่ และ ตัวผู้จะฉีดน้ำเชื้อเข้าไปผสม โดยที่ไข่ของปลาออสการ์ จะเป็นแบบไข่ปลาที่สามารถยึดติดกับวัตถุได้  หลังจากนั้น พ่อและแม่ปลา จะผลัดกันเฝ้าระวังไข่ จนกว่า ลูกปลาจะฟักออกมาเป็นตัว ซึ่งตอนนี้ รับรองได้เลยว่า พ่อ และ แม่ปลา จะ " ดุ " มากๆเลยล่ะครับ หลังจากนั้น พอลูกปลาฟักออกมาเรียบร้อยแล้ว ก็จะอยู่กับพ่อ และ แม่ปลาซักระยะหนึ่ง ก่อนจะแยกย้ายกันออกไปหากินตามวิถีธรรมชาติของตัวเองต่อไป...

ลูกปลาออสการ์ ในตอนที่มีขนาดเล็กอยู่ สีสันลวดลายจะยังไม่ชัดเจน

ข้อควรระวัง

ขอให้ผู้เลี้ยงนั้นหมั่นตรวจสอบคุณภาพน้ำ และอุณหภูมิของน้ำนั้นไม่ควรที่จะเกิน 30 องศาเซลเซียส เพราะเมื่ออุณหภูมิของน้ำสูงจะทำให้ปลาติดโรคเชื้อราได้ง่าย และ ไม่ควรให้อาหารจนมากเกินไป และ มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำบ้าง ตามวาระอันสมควรครับ แค่นี้ น้อนปลาออสการ์ของเราก็จะอยู่กับคุณได้เป็นเวลานาน พอๆกับ น้อนหมา น้อนแมว ตัวใหญ่ๆ เลยล่ะเน่อ...

******************************************

สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับปลาสวยงาม หรือ สัตว์น้ำประเภทใด อยากให้มีเป็นบทความอีก สามารถเม้นทต์เอาไว้ได้นะครับ เดี๋ยว จขพ. มาดูถ้าทำได้เดี๋ยวจะเขียนให้ครับ

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, แจ๋วแน่นวล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลวร้ายที่สุด! ซากปูทะเลและชีวิตอยู่จำนวนมาก ถูกพัดเกยตื้นเกลื่อนชายหาดอังกฤษอึ้งทั้งกันกอง! "มิกค์ ทองระย้า" เจอตบจริง จนหน้าบวมแดง ลั่นเขาโกรธอะไรผม?ถึงบางอ้อ ทำไงให้ แพรเซี่งไฮ้ / คุณนายตื่นสาย กลับมาออกดอก ดกเหมือนเดิมอิจฉาหนักมาก หนุ่มโพสต์คลิป เปิดตัวแฟนชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?18 ภาพสุดชวนหัว ที่อาจทำให้คุณหมดสงสัยว่ามันคือความโชคร้ายจริงๆเพราะเหตุใด คนไม่มีลูกถือเป็นคน “มีบุญมาก”จีนทดสอบขีปนาวุธแบบไฮเปอร์โซนิก!5 อันดับชุดครุยรับปริญญา ที่สวยที่สุดในประเทศไทย.ส่องภาพปัจจุบัน "กอล์ฟ-อัครา" เห็นแล้วแทบช็อคในความหล่อน้ำรองกระถางบอนสี เน่าเสียบ่อย มีวิธีง่าย รู้แล้วอึ้ง! ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลยแบบนี้ก็ได้เหรอ? นักเรียนติดหนี้ครู บอกถ้าปิดหมด ขอนอนกับครู 1 คืนแรงมากแม่!! คนภูเก็ต ติดป้ายประกาศ ไม่เอาเวที 3 กีบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มิติใหม่ในการเเซวเพราะเหตุใด คนไม่มีลูกถือเป็นคน “มีบุญมาก”เปลี่ยนทางม้าลายให้มีสีสันน่าเดินความโดดเด่นของ"ขอนแก่น"ในภูมิภาค ศักยภาพแห่งการค้าและการขนส่งที่หลายคนจับตามอง
ตั้งกระทู้ใหม่