หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สุสานยานพาหนะที่น่าตื่นตาตื่นใจจากทั่วโลก / 10 Fascinating Vehicle Graveyards From Around The World

สุสานยานพาหนะเป็นเพียงสถานที่ที่ยานพาหนะถูกทิ้งร้าง ยอมจำนนต่อการเกิดสนิมอย่างช้า จนกว่าจะได้รับการกู้คืนหรือกำจัดทิ้ง ยานพาหนะที่ผุพังมักเป็นภาพที่น่าเศร้า และน่ากลัว เมื่อเห็นรถถูกทิ้งร้างซึ่งจะไม่กลับมามีชีวิตอีกแล้ว
และนี่คือสุสานยานพาหนะที่แปลกตาที่สุดในโลก 10 แห่ง ที่ทั้งหลอน อ้างว้าง และน่าหลงใหล

1. Train Graveyard (Bolivia) สุสานรถไฟ โบลิเวีย
ณ ที่ราบสูงแอนดีส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโบลิเวีย มีซาลาร์ เดอ อูยูนี ซึ่งเป็นที่ทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 1888 ขณะที่อุตสาหกรรมเหมืองแร่ในท้องถิ่นกำลังเฟื่องฟู วิศวกรชาวอังกฤษ ถูกเชิญให้สร้างเครือข่ายรถไฟ
ที่ทอดยาวไปยังท่าเรือชิลี บนชายฝั่งแปซิฟิก อย่างไรก็ตาม ในช่วงทศวรรษที่ 1940 อุตสาหกรรมเหมืองแร่ล่มสลาย เนื่องจากแหล่งแร่หมดลง ทางรถไฟหยุดชะงัก รถไฟไอน้ำหลายสิบขบวนก็ถูกทิ้งร้าง กระจัดกระจายไปรอบๆ
แต่เนื่องจากไม่มีเฝ้าระวัง รถไฟส่วนใหญ่จึงถูกขโมยชิ้นส่วนโลหะไป ชิ้นส่วนที่พังยับเยินบางส่วนเกลื่อนพื้นที่โดยรอบ โบลิเวียมีแผนจะเปลี่ยนสุสานให้เป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ถึงอย่างนั้น รถไฟก็อยู่ในความเมตตาของคนในท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อม

2. Southgate Works (Preston) เซาธ์เกตเวิร์คส์ เพรสตัน
หลังจากเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ณ โชว์รูมจำหน่ายรถยนต์แห่งหนึ่ง ในเดือนธันวาคม 2018 ซึ่งสร้างความเสียหายหลายแสนปอนด์ รถประมาณ 150 คัน ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ รถถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ซากและถูกทิ้งร้าง
รถจำนวนหนึ่งที่รอดจากไฟลุกโชน ถูกทิ้งไว้ในพุ่มหญ้า สถานที่แห่งนี้ต้องหยุดต่อไป เนื่องจากตัวอาคารกลายเป็นสถานที่เสี่ยงด้านความปลอดภัย เนื่องจากเหล็กค้ำยันโครงหลังคาที่ทรุดตัวและเป็นอันตราย
การตัดสินใจเพียงอย่างเดียวคือรื้อทิ้ง ตอนนี้ตำรวจเชื่อว่า ไฟเริ่มเกิดขึ้นโดยความเจตนา ถือว่าเป็นการลอบวางเพลิง และต้องการให้ใครก็ตาม ที่อาจเห็นอะไร หรือทำตัวน่าสงสัย ในพื้นที่ขณะนั้นออกมาแสดงตัว

3. Oranjemund diamond mine vehicle scrapyard (Namibia) อู่รถเหมืองเพชรออรานเจมุนด์ นามิเบีย
ออรานเจมุนด์ เมืองเล็กๆ ที่บริษัท Namdeb เป็นเจ้าของทั้งหมด ตั้งอยู่ใกล้ปากแม่น้ำออเรนจ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองเพชรขนาดใหญ่ เมืองนี้สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานเหมือง พื้นที่นี้ถูกจำกัดด้วยเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ
คอยตรวจตรารอบปริมณฑล และคุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้ผ่านเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ออรานเจมุนด์ยังเป็นที่ตั้งของกองยานเคลื่อนย้ายดินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รองจากกองทัพสหรัฐฯ เมื่อยานพาหนะเข้าสู่บริเวณทุ่นระเบิด
จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไป เนื่องจากมีเพชรที่ติดอยู่ในเครื่องจักรเก่าๆ เหล่านั้น เครื่องจักรที่ขึ้นสนิมบางส่วน มีอายุย้อนไปถึงปี 1920 และรวมถึงรถถังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยใช้ขุดทราย

4. Nouadhibou Ship Graveyard (Mauritania) สุสานเรือนูอาดิบู มอริเตเนีย
นูอาดิบู เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองในมอริเตเนีย ด้วยจำนวนประชากรเกือบ 100,000 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ท่าเรือของเมืองนี้ตั้งอยู่บนอ่าวกว้าง จึงเป็นศูนย์กลางการค้าและการพาณิชย์ที่สำคัญ
ในช่วงทศวรรษ 1980 ชาวบ้านเริ่มละทิ้งซากเรือที่ไม่ต้องการ ในน่านน้ำตื้นของอ่าว ไม่นานนัก เรือถูกนำมาจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อทิ้งในนูอาดีบู โดยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ยินดีที่จะรับสินบน เนื่องจากการรื้อเรือขนาดใหญ่ มีค่าใช้จ่ายสูง
ตั้งแต่เรือลากอวนไปจนถึงเรือลาดตระเวน ซึ่งเป็นเพียงเรือประเภทต่าง ๆ ในบรรดาเรือที่ขึ้นสนิมมากกว่า 300 ลำที่สะสมมาหลายปี เรือหลายลำในปัจจุบันได้ผุพังไปในน้ำตื้น และกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับปลาและชีวิตใต้ท้องทะเล

5. Soviet Submarines On The Kola Peninsula (Russia) เรือดำน้ำโซเวียตบนคาบสมุทรโคลา รัสเซีย
บริเวณรอบ ๆ อ่าวเนซาเมตนายา ใกล้กับเมืองกัดซีเยโว ในแคว้นมูร์มันสค์ มีสุสานเรือดำน้ำโซเวียตอยู่ หลังจากทำหน้าที่ใต้น้ำแล้ว เรือดำน้ำก็ถูกนำไปยังเขตจำกัด เริ่มต้นในทศวรรษที่ 1970 เรือดำน้ำของทหาร
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรือพลังงานนิวเคลียร์ ถูกทิ้งร้างในอ่าว ซึ่งช่วงเวลาที่สงครามเย็นยังคงเต็มไปด้วยความผันผวน อู่ต่อเรือมีความยากลำบากในการปฏิบัติตามคำสั่ง สำหรับเรือทหาร และแทบไม่มีเวลา แม้แต่จะนึกถึงการกำจัดเรือดำน้ำเก่าอย่างเหมาะสม
แต่สนิมและน้ำมันจากซากเรือ เริ่มสร้างมลพิษให้กับน้ำในช่วงหลายปีถัดมา สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดกลยุทธ์การรีไซเคิล แม้ว่าเรืออย่างน้อยหนึ่งลำจะถูกเผาในน้ำ แต่ซากเรือดำน้ำบางส่วน ก็ถูกลากออกจากทะเลสาบโดยใช้ปั้นจั่น เพื่อแยกชิ้นส่วนและรีไซเคิล

6. Barry Scrapyard (England) แบร์รี่ สแครปยาร์ด อังกฤษ
ในปี 1955 เพื่อปรับปรุงให้ทันสมัย การรถไฟอังกฤษ ได้ประกาศแผนการที่จะทำลายรถจักรเก่าจำนวนมาก สินค้าที่ซ้ำซ้อนใหม่นี้มีตู้ขบวนประมาณ 650,000 ตู้ และหัวรถจักรไอน้ำ 16,000 คัน ทำให้ลานของ British Railways จึงไม่สามารถรับมือได้
รถไฟหลายขบวนจึงถูกขายให้กับโรงเก็บเศษเหล็กของเอกชน หนึ่งในนั้นคือโรงเก็บขยะของวู๊ดแฮมบราเดอร์ ในเมืองแบร์รี ตอนแรก รถจักรไอน้ำถูกตัดขาดหลังจากมาถึงได้ไม่นาน รถไฟไอน้ำขึ้นสนิมถูกทิ้งไว้ในที่โล่ง
ซึ่งทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างรวดเร็ว ในไม่ช้าผู้ที่ชื่นชอบรถไฟไอน้ำ ก็ตระหนักว่าวู๊ดแฮมบราเดอร์ เสนอโอกาส ที่จะได้รับหัวรถจักรหายากสำหรับเส้นทางที่ได้รับการอนุรักษ์ ซึ่งเริ่มเปิดขึ้นทั่วประเทศ

7. Abandoned Motorcycle Graveyard In Upstate New York (US) สุสานมอเตอร์ไซค์ที่ถูกทิ้งร้างในตอนเหนือของนิวยอร์ก สหรัฐฯ
โกดังเก่าซึ่งกลายเป็นตำนานสุสานมอเตอร์ไซค์ โกดังแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นบริษัท ก่อตั้งขึ้นโดย ชายคนหนึ่งชื่อโคห์ล ซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าของตัวแทนจำหน่ายรมอเตอร์ไซค์จำนวนมากตลอดช่วงชีวิต ซื้อมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นราคาถูก
และสินค้าจากตัวแทนจำหน่ายที่เลิกใช้แล้ว ในไม่ช้าเขาก็สะสมยานพาหนะได้เป็นจำนวนมาก เขาซื้ออาคารในปี 1970 เพื่อจัดเก็บของสะสมจำนวนมาก ก่อนที่จะขายอาคารและสินค้าทั้งหมดให้กับ Frank Murrell
และดำเนินธุรกิจในฐานะคลังสินค้า ที่ขายชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์หลายร้อยคัน ในที่สุดโกดังก็ถูกลงโทษจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เนื่องจากภาษีค้างชำระ ในปี 2010 มอเตอร์ไซค์ทั้งหมดก็ถูกกำจัดออกไป

8. Abandoned tank graveyard (Ukraine) สุสานรถถังร้าง ยูเครน
เครื่องจักรสงครามที่อันตราย รถถัง ยานรบทหารราบ เครื่องยิงขีปนาวุธ ลวดหนาม วางเรียงรายในคลังเก็บลับแห่งหนึ่ง ที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนา ในเมืองคาร์คิฟ เขตสโลโบซานชชีนา ทางตะวันออกของยูเครน ห่างจากชายแดนรัสเซียเพียง 20 ไมล์
ครั้งหนึ่งโรงงานแห่งนี้ เคยเชี่ยวชาญในการยกเครื่องและปรับปรุงรถถัง T-64, T-72 และ T-80 สามารถซ่อมแซมรถถังมากกว่า 60 คันและเครื่องยนต์ 55 เครื่องต่อเดือน แต่การทำงานต้องหยุดชะงักลง
หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991 เนื่องจากยูเครนไม่มีเงินหรือความปรารถนาที่จะซ่อมแซม แต่โรงงานไม่เคยปิดอย่างเป็นทางการ และช่างกลจำนวนหนึ่ง ยังคงอยู่ในพื้นที่ ซึ่งทำงานเป็นครั้งคราว เพื่อซ่อมแซมรถถังสมัยใหม่

9. Chernobyl vehicle graveyard (Ukraine) สุสานยานพาหนะเชอร์โนบิล ยูเครน
หลังจากภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนปิล ยานพาหนะที่ปนเปื้อนจำนวนมหาศาล ที่ใช้ในการดับเพลิงและดำเนินการทำความสะอาด ยังคงอยู่ ณ สุสานในเขตยกเว้นที่กว้างใหญ่ รอบเครื่องปฏิกรณ์
เป็นเวลา 20 ปีมาแล้ว ที่แถวยานพาหนะ ได้รอคอยชะตากรรมสุดท้าย สุสานที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่ Rassokha ซึ่งอยู่ห่างจากโรงไฟฟ้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 25 กม. รถดับเพลิงที่ไปยังโรงไฟฟ้าในคืนที่เกิดการระเบิดนั้น
ถูกฝังอยู่ในร่องลึกขนาดใหญ่ใต้ดิน ในขณะที่ยานพาหนะอื่นๆ ถูกทิ้งให้ผุพังอยู่บนพื้น กลางสุสานส่วนใหญ่เป็นเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง น่าเศร้าที่ชาวบ้านถูกจับได้ว่าพยายามขโมยโลหะจากยานพาหนะ

10. The Arizona Boneyard (US) สุสานแอริโซน่า สหรัฐฯ
รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ ฐานทัพอากาศเดวิส-มอนแทน และเป็นที่ตั้งของกลุ่มซ่อมบำรุงและฟื้นฟูอากาศยาน (AMARG) ที่ 309 The Boneyard เป็นศูนย์จัดเก็บและบำรุงรักษาเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ตั้งอยู่กลางทะเลทรายแอริโซนา สถานที่ในอุดมคติสำหรับเก็บเครื่องบิน เนื่องจากมีสภาพอากาศที่แห้งจะลดการกัดกร่อน และไม่จำเป็นต้องปูพื้นแข็ง The Boneyard เป็นที่ตั้งของเครื่องบินมากกว่า 4,200 ลำ
มูลค่าประมาณ 35,000 ล้านดอลลาร์ The Boneyard ให้บริการหลายหน้าที่ เครื่องบินที่ได้รับการจัดเก็บชั่วคราว, การบำรุงรักษา, การแยกชิ้นส่วนอะไหล่ และการกำจัดเครื่องบินที่ล้าสมัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: landmass70
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
มีใครให้ลูกกินนม ไฮคิวกล่องฟ้าไหมคะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไร"หม่ำ จ๊กมก" พูดแล้ว หลังศัลฯ ลั่น "อะไรกันนักกันหนา นี่มันตาของฉัน"เมื่อเดินไปตามถนนในเกาหลีเหนือ คุณจะเห็นโปสเตอร์โฆษณา เจ๋งๆ มากมาย ซึ่งคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกทม.ไหวมั้ย "ทางข้าม ทางเท้า 9 ข้อ ยอดเยี่ยม" ที่ญี่ปุ่นพรุ่งนี้ รวย!ประเทศไทย: ฝาแฝดตัวติดกัน ที่ไม่ต้องการแยกจากกันจำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่าความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กินคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”“ชีล้อม” ผักสวนครัว สรรพคุณมากล้น ที่สวนครัวทั้งหลายควรปลูกไว้เพจดังจวก! "สลัมเซ็นเตอร์" ขายอยู่ใต้สะพาน สภาพแบบนี้ค่าไฟขึ้นชัวร์ 4.72 บาท/หน่วย สินค้าแห่ปรับราคารอบ 2 ผงชูรสขึ้น 10 บาท ซีอิ๊วขวดละ 20
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
How To วิธีบอกรักที่ไม่ต้องใช้คำว่ารักชี้เป้าสายแคมป์ปิ้งลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนรอบใหม่ เพิ่มสิทธิประโยชน์ อะไรบ้างเช็คด่วน #บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ #บัตรคนจนรอบใหม่ #ลงทะเบียน #ลงทะเบียนคนจนรีวิว ใจฟูสตอรี่ หนังน่ารักอารมณ์ดีมีความสุขสนุกเกินคาด ดูแล้วเรื่องไหนใจฟูสุดกันครับ
ตั้งกระทู้ใหม่