หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อันดับไม้ที่แพงที่สุดในโลก / Top 10 Most Expensive Woods In The World

แปลโดย landmass70

ต้นไม้มีอยู่แทบทุกที่ จึงง่ายต่อการเข้าใจผิด คิดว่าไม้มีราคาถูก ใช่แล้ว ไม้โดยทั่วไปนั้นไม่ใช่วัสดุที่มีราคาแพง แต่บางชนิดก็มีราคาค่อนข้างสูง มูลค่าจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ
ความแข็งแรง ความสวยงาม อายุการในใช้งาน ความทนทาน และที่สำคัญที่สุด คือไม้นั้นหายากเพียงใด

10. African Blackwood - $10,000/Kg
ต้นไม้ขนาดเล็ก เติบโตในบางภูมิภาคของทวีปแอฟริกา เช่น เอริเทรีย เซเนกัล และแอฟริกาใต้ ต้นไม้เติบโตช้ามาก มีแก่นไม้ที่หนาแน่น เนื้อละเอียด สวย หนักและแข็ง ลักษณะทั่วไปของไม้ มีสีดำเกือบสนิท ลายไม้ตรงซึ่งทำให้ง่ายต่อการตัด
Grenadil เกรนาดีนถือว่าเป็นหนึ่งในไม้ที่แข็งที่สุดในโลก และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้มีอายุการใช้งานยาวนานมาก เหมาะสำหรับการผลิตงานศิลปะ และเครื่องดนตรี ทั้งเครื่องเป่าและเครื่องสายขนาดเล็ก

9. Agar Wood $10,000/Kg
แก่นไม้สีเข้มที่ได้จากต้น Synopsis ต้น Aquilaria และ Gyrinops เมื่อติดเชื้อรา ไม้จะมีสีเข้ม หนาแน่นขึ้น และมีกลิ่นเฉพาะตัวของไม้เกิดขึ้น ต้นไม้เติบโตในประเทศไทย ลาว เทือกเขาหิมาลัย
อินเดียเหนือ และเมียนมาร์ น้ำมันที่สกัดจากไม้ มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ สามารถนำมาใช้ทำน้ำหอม ยาและในพิธีกรรมทางศาสนา ซาอุดีอาระเบียและอินโดนีเซียเป็นประเทศชั้นนำ ในตลาดการนำเข้าไม้นี้

8. Black wood (Ebony) $10,000/Kg
ไม้ได้มาจากต้นไดออสปีรอส เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า Black Timber พบได้ในแอฟริกา อินเดีย ศรีลังกา และอินโดนีเซีย ไม้อีโบนี เป็นที่รู้จักในฐานะไม้ที่แข็งแรงที่สุดในโลก มีความหนาแน่นสูง เรียบเนียนและมันเงามาก
ผิวสีเข้ม ความทนทานสูง และอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้นผู้คนจึงนิยมใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆ แต่ยังสามารถพบบนวัตถุอื่นๆ เช่น หวี มีด ถ้วย และเครื่องดนตรี ไม้เป็นหนึ่งในไม้ที่หายากที่สุดและเป็นไม้ที่หรูหรา

7. Sandalwood $20,000/Kg
ไม้จากสกูลซานตาลัมได้มาจากต้นไม้ที่เติบโตช้า ซึ่งพบได้ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะในแปซิฟิกใต้ ไม้จันทน์ผลิตน้ำมันจากธรรมชาติ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายประการ รวมทั้งยาและเครื่องสำอาง
ไม้ยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น เช่น การปฏิบัติทางศาสนาของชาวฮินดู จีน และญี่ปุ่น น่าเสียดายที่การผลิตไม้จันทน์ลดลง ในขณะที่ความต้องการยังคงเพิ่มขึ้น และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ไม้จันทน์มีราคาแพงมาก

6. Pink Ivory $7-8/board feet
ไม้แอฟริกันที่หายาก บางครั้งเรียกว่างาช้างแดง มีตั้งแต่สีแดงเข้ม สีชมพูอมน้ำตาล ไปจนถึงสีชมพูสดใส มีเนื้อสัมผัสที่ดี มีถิ่นกำเนิดในซิมบับเว โมซัมบิก และแอฟริกาใต้ ทุกวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างว่ามันหายากกว่าเพชร
ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มันมีราคาแพง ไม้นิยมใช้สำหรับแกะสลัก ไม้คิวบิลเลียด หมากรุก เครื่องดนตรี ด้ามมีด และและเครื่องประดับ และบางครั้งใช้ในการรักษาโรค เนื่องจากเนื้อไม้มีความหนาแน่นสูง จึงทนทานต่อการผุกร่อน

5. Lignum vitae $5/pound
ต้นไม้เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน จากสกุล Guaiacum หนึ่งในไม้ที่หายากที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในแถบแคริบเบียนและตอนเหนือของอเมริกาใต้ ลิกนัม วิเต มีความหนาแน่นและแข็งแกร่งอย่างมาก เนื่องจากต้นไม้นี้โตช้ามาก
ด้วยอัตราเพียง 2 นิ้วต่อปี ผลผลิตไม้จึงต่ำและเป็นที่ต้องการอย่างมาก สีจะแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีเขียวมะกอกไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม มีเนื้อเนียนละเอียดและมีความมันจากปริมาณน้ำมันที่สูง จึงสามารถขัดเงาได้อย่างง่ายดาย

4. Purple Heart $11.99/board feet
ไม้ชนิดนี้มาจากต้นเพลโตไจน์ Peltogyne มีต้นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ มีตั้งแต่ขนาดกลางถึงใหญ่ สูงตั้งแต่ 30 - 50 เมตร และลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เมตร ไม้ค่อนข้างแข็งแกร่ง ทนทาน และหายาก
ไม้ไวโอเลตได้ชื่อมาจากสี เมื่อต้นไม้ถูกตัด สีน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเนื่องจากการได้รับแสงยูวี ไม้ Purpleheart มีความสวยงาม แข็งแรง และสามารถกันน้ำได้ จึงนิยมสำหรับปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ ต่อเรือ และงานโครงสร้างหนักอื่นๆ

3. Dalbergia $14-16/board feet
พืชจากสกูล Albertina เป็นไม้พุ่ม ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มันเติบโตในภูมิภาคที่อบอุ่นของอเมริกากลางและใต้ มาดากัสการ์ เอเชียใต้ และแอฟริกา สิ่งที่ทำให้ดาลเบอร์เจียร์มีราคาแพงมาก เพราะเป็นไม้ที่สวยงาม
และมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย ดาลเบอร์เจียร์เป็นไม้ที่ทนทาน แข็งแรง มีความหนาแน่นสูงและหายาก มักใช้ทำอุปกรณ์กีฬา เฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูง หมอนรองรางรถไฟ ไม้อัด ฯลฯ โดยสีจะแตกต่างกันไปตั้งแต่สีทองไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม

2. Bubinga $18.99/board feet
พืชไม้ดอกอีกชนิดหนึ่ง จากสกุลกีบูร์เทีย พบในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก เช่น กาบอง คองโก และแองโกลา มันเติบโตใกล้แม่น้ำและทะเลสาบ ต้นไม้มีความสูงประมาณ 40 ถึง 50 เมตร ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ถึง 2 เมตร
ทำให้สามารถผลิตแผ่นไม้ขนาดใหญ่ สำหรับการทำโต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ พื้น ประตู หน้าต่าง ไม้นี้มีสีตั้งแต่สีแดงอมชมพูอ่อน ไปจนถึงสีแดงเข้ม สีม่วงเข้มถึงสีดำ ที่มีความแข็งและมีอายุการใช้งานยาวนานโดยไม่แตกหรือบิดงอ

1. Bocote $32.99/board feet
ไม้ที่แพงที่สุดในโลก หนึ่งในสายพันธู์คอร์เดีย ไม้ดอกที่หายาก ส่วนหนึ่งของสกูลโบราจ ส่วนใหญ่พบในเม็กซิโก อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และในเขตอบอุ่นทั่วโลก ริ่มแรกเป็นสีเหลือง/น้ำตาล ไม้นี้จะเข้มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
และมักจะถูกนำมาใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์และพื้น ซึ่งมีความแข็ง ปานกลางถึงมาก ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่เพราะตัด ตอก และติดกาวได้อย่างง่ายดาย ในที่สุดก็ใช้งานได้มากขึ้น ทำให้ความต้องการไม้สูงขึ้น จึงทำให้ราคาสูงขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
landmass70's profile


โพสท์โดย: landmass70
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆ชนสยองรถทัวร์ -รถบรรทุกไม้ -รถกระบะ ตๅย 2 เจ็บ 29สลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต7 วิธีง่าย ๆ ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆เส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกิน5 ประเทศที่ผม (ไม่) แนะนำให้ไปเที่ยว (ถ้าไม่อยากมีประสบการณ์สุดขั้ว!)กอร์ดอน แรมซีย์ โพสต์คลิปที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 20 ล้านครั้งในเวลาเพียง 15 ชั่วโมงคลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣ด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชตำนานใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดีทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอน
ตั้งกระทู้ใหม่