หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

สัตว์ 15 ชนิดที่อันตรายที่สุดในป่าฝนอะเมซอน


       ป่าฝนอเมซอน เป็นป่าดงดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ครอบคลุมพื้นที่ 9 ประเทศ คือ บราซิล เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์ โบลิเวีย กายอานา ซูรินามและเฟรนช์เกียนา มันมีขนาดใหญ่ถึงครึ่งหนึ่งของป่าฝนที่เหลืออยู่บนโลกทั้งหมด มีสัตว์ที่อาศัยอยู่กว่า 16,000 ชนิดที่สามารถพบได้ที่นี่ที่เดียว และในรายชื่อ 15 ชนิดข้างล่างนี้เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในป่าฝนอเมซอนที่ไม่ควรจะอยู่ใกล้

   

1. งูอนาคอนดาเขียว (Green Anaconda)


       อนาคอนดาเขียว เป็นงูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ไม่มีพิษ เมื่อโตเต็มที่อาจยาวได้ถึง 9 เมตร และมีน้ำหนักถึง 250 กิโลกรัม ลำตัวมีสีเขียว มีลายเป็นวงกลมสีดำ ใต้ท้องเป็นสีขาว ตาเป็นสีดำ ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มาก อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำต่าง ๆ ในป่าอเมซอน มักจะอาศัยอยู่ในน้ำหรือหมกตัวในโคลนมากกว่าจะเลื้อยมาอยู่บนบก เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากทำให้งุ่มง่ามเชื่องช้ามากเมื่ออยู่บนบก แต่จะว่องไวกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ ว่ายน้ำได้เก่ง บางครั้งอาจใช้วิธีการลอยน้ำอยู่บริเวณผิวน้ำแล้วปล่อยให้กระแสน้ำไหลพัดไป แต่มักจะขึ้นมาอาบแดดเป็นบางครั้งด้วยการเกาะเกี่ยวกับกิ่งไม้ริมน้ำ ล่าเหยื่อทั้งสัตว์เล็กและสัตว์ใหญ่ เช่น คาปรีบารา จระเข้ไคแมน ปลา กบ หรือแม้กระทั่งวัว ควาย โดยใช้วิธีการรัดเหยื่อด้วยลำตัวอย่างแน่น และกดลงไปในน้ำให้จมน้ำตายก่อนจะเขมือบกลืนเข้าไปทั้งตัว โดยเริ่มจากส่วนหัวก่อน ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง และทำให้ไม่ต้องกินอะไรอีกไปนานนับเดือน คุณจะปลอดภัยเมื่อมันยังอิ่มอยู่

 
2. จระเข้เคแมนดำ (Black Caiman)


       เคแมนดำ เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ มีขนาดความยาวประมาณ 5-6 เมตร ลำตัวสีดำเข้ม มันเป็นหนึ่งในนักล่าที่น่ากลัวที่สุดในป่าอะเมซอน มันไม่ได้ลังเลที่จะกินสัตว์อื่น ๆ ในอเมซอน ไม่ว่าลิง ปลาปิรันย่า หมูป่า นากยักษ์ บางครั้งอาจกินสัตว์เลี้ยงและมนุษย์อีกด้วย ด้วยขากรรไกรที่มีประสิทธิภาพในการคว้าเหยื่อแล้วลากให้จมน้ำตายก่อนกลืนกิน มักออกหากินในเวลากลางคืน มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศโบลิเวีย บราซิล โคลอมเบีย เอกวาดอร์ เฟรนช์เกียนา กายอานา เปรูและเวเนซุเอลา โดยอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดทั่วไป แม่น้ำที่ไหลช้าๆ ทะเลสาป หนอง บึง ชายเลนรวมถึงลุ่มน้ำอเมซอนอีกด้วย

 3. ปลาไหลไฟฟ้า (Electric Eel)

 


       ปลาไหลไฟฟ้า เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล ตามีขนาดเล็ก ลำตัวสีน้ำตาลเขียวเข้ม ใต้ท้องสีเหลือง หัวมีขนาดใหญ่ ปากกว้าง ใต้ท้องมีครีบยาวตั้งแค่ส่วนอกไปจนถึงปลายหาง มีขนาดโตเต็มที่เกือบ 2 เมตร ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมีความยาวถึง 2.5 เมตร ชอบอยู่ตามบึงน้ำตื้น ๆ หมกโคลนเลน หรือซ่อนตามวัชพืชในน้ำ ชอบน้ำนิ่ง มันสามารถปล่อยไฟฟ้าได้สูงกว่า 600 โวลต์ โดยกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณลำตัวไปจนถึงปลายหางมีเซลล์พิเศษที่สร้างประจุไฟฟ้าได้ นับเป็นสัตว์ที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้สูงที่สุดในโลก เพื่อป้องกันตัวและใช้นำทางหาอาหาร เพราะปลาไหลไฟฟ้ามักอาศัยอยู่ในน้ำที่ขุ่นมัว จึงไม่สามารถใช้ประสาทตามองเห็นได้ดีนัก กินสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็กกว่า โดยการช็อตสัตว์เหล่านี้ให้สลบแล้วจึงเขมือบกิน บ่อยครั้งที่มนุษย์ได้รับอันตรายจากปลาไหลไฟฟ้า แม้จะไม่ถึงตาย แต่ถ้าเกิดการช็อตหลายๆ ครั้งอาจทำให้เป็นอัมพาตและเกิดจมน้ำได้

 


4. เสือจากัวร์ (Jaguar)


       เสือจากัวร์ เป็นเสือขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และมันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่าที่สุดในป่าอเมซอน มีขนคล้ายเสือดาว สีน้ำตาลอ่อนแกมเหลือง มีจุดดำทั้งตัว เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมาก น้ำหนักตัวเต็มที่หนักได้ถึง 120 กิโลกรัม มีถิ่นอาศัยพบได้ตั้งแต่ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกาจนถึงทวีปอเมริกาใต้ และถือเป็นเสือขนาดใหญ่เพียงชนิดเดียวที่พบในภูมิภาคแถบนี้ พบในป่าทุกประเภท ทั้งป่าทึบ ป่าโปร่ง และป่าที่มีโขดหิน ทนร้อนได้ดี และชอบลงเล่นน้ำ ชอบอยู่โดดเดี่ยว จะอยู่เป็นคู่ในฤดูผสมพันธุ์ กินสัตว์ป่าทุกชนิดที่จับได้ เช่น กวาง หมูป่า ลิง นกยูง งู สุนัขและแมลง มันมีแนวโน้มต่ำที่สุดของแมวใหญ่ที่จะโจมตีมนุษย์

 
5. ปลาปิรันยาแดง (Red-Bellied Piranha)


       ปลาปิรันยาแดง มีถิ่นกำเนิดที่ลุ่มแม่น้ำอเมซอนและแม่น้ำขนาดใหญ่ใกล้เคียง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิลและปารากวัย มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ว่ายน้ำและล่าเหยื่อด้วยความรวดเร็วและดุดัน จึงขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่ดุร้าย สามารถจู่โจมสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ แต่โดยมากหากจะโจมตีสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าแล้ว สัตว์ตัวนั้นต้องได้รับบาดเจ็บและอ่อนแออยู่แล้ว แต่ก็มีรายงานจากแม่น้ำยาตาทางตอนเหนือของโบลิเวีย ปลาปิรันยาแดงโจมตีมนุษย์ที่กำลังว่ายน้ำอยู่จนเสียชีวิต โดยกัดแทะที่บริเวณใบหน้าโดยเฉพาะ และมีการโจมตีม้าจนท้องทะลุด้วย นอกจากนี้แล้วยังเป็นปลาที่กินซากปลาปิรันยาที่ตายแล้วหรือได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

 6. กบลูกศรพิษ (Poison Dart Frog)


       กบลูกศรพิษ เป็นกบที่มีขนาดเล็ก มีความยาวลำตัวประมาณ 1-6 เซนติเมตร เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสีสันมากที่สุดคุณจะพบในป่าอะเมซอน ด้วยสีสันที่สดใสของพวกมันนี่แหละคือคำเตือน มันมีต่อมพิษที่จะผลิตพิษที่ร้ายแรงมาก เนื่องจากเป็นสารเคมีประเภทอัคคาลอยด์ ที่จะออกฤทธิ์ระหว่างจุดประสานเซลล์ประสาทและระหว่างประสาทกับกล้ามเนื้อ พิษของมันสามารถทำให้มนุษย์หรือสัตว์ขนาดใหญ่ตายได้เลย เพียงแค่ไปแตะต้องสัมผัสถูก ซึ่งชาวพื้นเมืองของอเมริกาใต้ได้ใช้ประโยชน์จากพิษนี้ อาบหัวลูกศรหรือลูกธนู สำหรับการล่าสัตว์ ซึ่งสามารถล้มหมูป่าตัวใหญ่ให้ล้มลงได้ภายในระยะเวลาไม่นาน ได้มีการจัดอันดับสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ปรากฏว่า กบในวงศ์นี้ติดอยู่ในอันดับด้วย โดยพิษจากกบเพียง 1 ตัว สามารถฆ่ามนุษย์ได้ถึง 10 คนและหนูถึง 20,000 ตัว ด้วยพิษเพียง 5 ไมโครกรัม

 7. ปลาฉลามหัวบาตร (Bull Shark)


       ปลาฉลามหัวบาตร เป็นฉลามมีแนวโน้มที่จะทำร้ายมนุษย์มากที่สุดใน 480 สายพันธุ์ของปลาฉลามทั่วโลก เป็นปลาฉลามชนิดที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดได้ โดยพบเป็นบางครั้งในแม่น้ำใหญ่ที่ห่างจากทะเลนับร้อยกิโลเมตร เช่น แม่น้ำมิสซิสซิปปี แม่น้ำอเมซอน แม่น้ำแซมบีซี แม่น้ำไทกริส แม่น้ำแยงซี ทะเลสาบนิคารากัว ในประเทศไทยเช่น แม่น้ำโขง แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำสาละวิน เป็นต้น โดยปลาจะว่ายเข้ามาจากทะเล มีรายงานว่าอยู่ห่างจากทะเลมากที่สุด คือ แม่น้ำอเมซอน ในทวีปอเมริกาใต้ พบอยู่ห่างจากทะเลถึง 2,200 ไมล์ กินปลาขนาดใหญ่เป็นอาหาร เช่น ปลากระเบนหรือแม้แต่พวกเดียวกัน นอกจากนี้ยังกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กและมนุษย์อีกด้วย

 8. งูหางกระดิ่ง (Pit Vipers)


       งูหางกระดิ่ง เป็นงูพิษที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดถึง 155 ชนิดและพบกระจายพันธุ์ได้กว้างขวางที่สุดในหลายพื้นที่ของโลก ตั้งแต่ยุโรปจนถึงทวีปเอเชีย ทวีปอเมริกาเหนือจนถึงอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ในหลากหลายภูมิประเทศ ตั้งแต่ทะเลทรายที่ร้อนและแห้งแล้ง ไปจนถึงที่ราบสูงหรือที่ราบต่ำในป่าดิบหรือบนภูเขาสูงที่ชุ่มชื้น ในป่าอเมซอนเราจะพบมันได้หลายชนิด ยาวประมาณ 0.3-3.7 เมตร ส่วนใหญ่ที่พบเป็นตัวสีเขียวอ่อน อาศัยอยู่บนต้นไม้ หากินในเวลากลางคืน โดยใช้แอ่งรับรู้คลื่นอินฟราเรดตรงระหว่างตากับจมูกจับความร้อนที่ออกจากร่างกายของเหยื่อ ซึ่งได้แก่ นกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก

 9. มวนเพชรฆาต (Assassin Bug)


       มวนเพชรฌฆาต มีนิสัยดุร้าย โดยพวกมันดูดกินของเหลวภายในตัวเหยื่อเป็นอาหาร พวกมันสามารถกินอาหารได้หลายชนิด เช่น หนอนผีเสื้อกลางวัน หนอนผีเสื้อกลางคืนและตั๊กแตน มันจะยื่นจะงอยปากออกแทงเหยื่อและปล่อยพิษใส่ เหยื่อจะตายและหลังจากนั้นจะดูดเหยื่อกินจนของเหลวในตัวแห้งและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ  มวนเพชรฌฆาตเพียง 1 ตัวสามารถฆ่าหนอนได้มากกว่าวันละ 5 ตัว เป็นแมลงที่มีอันตรายต่อมนุษย์ มันจะโจมตีโดยการใช้ปากเจาะเพื่อดูดเลือดแล้วปล่อยเชื้อ ชากาส (Chagas disease) ใส่ มีผู้เสียชีวิตด้วยเชื้อซากาสจำนวนมาก

 


10. นกอินทรีฮาร์ปี (Harpy Eagle)


       นกอินทรีฮาร์ปี เป็นหนึ่งในนกล่าเหยื่อด้วยกรงเล็บที่ใหญ่ที่สุดที่ยาวถึง 5 นิ้ว (13 เซนติเมตร) ด้วยกรงเล็บของมันสามารถบินลงไปจับ สลอธ ลิง กระรอก หนูน้ำคาปิบารา โอพอสซัมและนกที่มีขนาดเล็กจากต้นไม้ได้ หรือแม้กระทั่งกวาง ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกมันมีความสามารถที่จะลงมาโฉบเด็กไปได้ แต่ยังไม่มีรายงานในกรณีนี้ เพราะในความเป็นจริงพวกมันไม่น่าจะทำร้ายมนุษย์ เว้นแต่ว่ารังของพวกมันกำลังถูกคุกคามก็ไม่แน่

 
11. แมงมุมบราซิล (Brazilian Wandering Spider)


       แมงมุมบราซิล เป็นเเมงมุมดินชนิดหนึ่ง โตเต็มที่มีขนาดประมาณ 7-8 นิ้ว มีนิสัยก้าวร้าว สามารถพบได้ในป่าอะเมซอน มันเป็นแมงมุมที่มีพิษมากที่สุดในโลก พิษของมันสามารถทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรง อาจทำให้เกิดอัมพาตและปัญหาในการหายใจ มันออกหากินเวลากลางคืน โดยการเดินที่พื้นดินเพื่อค้นหาของอาหาร ได้แก้ จิ้งหรีด แมลงตัวใหญ่ๆ จิ้งจกตัวเล็กๆ หนูแดงและหนูขนาดเล็ก

 12. ตะขาบยักษ์อเมซอน (Amazonian Giant Centipede)


       ตะขาบยักษ์อเมซอน เป็นตะขาบชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โตเต็มที่ยาวประมาณ 26-30 เซนติเมตร มันเป็นอีกหนึ่งนักล่าที่มีนิสัยดุร้ายในป่าอะเมซอน เป็นสัตว์กินเนื้อที่สามารถกินทุกอย่างที่มันล่าได้ เช่น จิ้งจก กิ้งก่า กบ นก หนู งูขนาดเล็กหรือแม้กระทั่งค้างคาว ถ้าใครได้รับการกัดจากตะขาบยักษ์อเมซอน พิษของมันสามารถทำให้เกิดอาการปวด หนาวสั่น มีไข้จนทำให้เกิดความอ่อนแอทางร่างกายได้

 


13. มดกระสุน (Bullet Ant)


       มดกระสุน เป็นหนึ่งในสัตว์ที่อันตรายที่สุดในป่าอะเมซอน เป็นมดที่ต่อยเจ็บที่สุดในโลกเนื่องจากมันมีเหล็กใน ตัวของมันมีขนาดเล็ก ซึ่งมีขนาดยาวน้อยกว่า 1 นิ้ว ทำไมมันถึงเป็นสัตว์ที่อันตราย คำตอบคือการต่อยของมันมีความเจ็บปวดมากเหมือนกับถูกกระสุนปืนยิง นอกจากนี้มันยังสามารถพ่นพิษออกมาได้ แม้ว่าจะไม่มากพอที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดอัมพาตชั่วคราวในบริเวณที่ถูกกัดได้

 14. งูเหลือมต้นไม้ (Tree Boas)


       งูเหลือมต้นไม้ จัดเป็นงูที่มีความสวยงามมากชนิดหนึ่งในวงศ์เดียว โตเต็มที่มีความยาวถึง 4 เมตร  เมื่อแรกเกิดลำตัวจะมีสีแดง ส้ม หรือน้ำตาล พอโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวคาดขาวบนหลัง ท้องสีเหลือง หากินในเวลากลางวันบนต้นไม้ใหญ่ กินนกและสัตว์เล็กเป็นอาหาร พบได้ในป่าฝนอเมซอน ถึงมันจะเป็นงูที่ไม่มีพิษแต่มันสามารถส่งมอบความเจ็บปวดโดยการกัดของมันให้กับคุณได้ เพราะพวกมันมีฟันที่มีขนาดใหญ่กว่างูมีพิษ

 


15. ค้างคาวแวมไพร์ธรรมดา (Common Vampire Bat)


       ค้างคาวแวมไพร์ธรรมดา เป็นค้างคาวดูดเลือด 1 ใน 3 ชนิดที่มีในโลก แต่มันเป็นเพียงชนิดเดียวที่ดูดเลือดของสัตว์อื่นที่มีขนาดใหญ่กว่ากินเป็นอาหาร จัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่กินเลือดเป็นอาหาร กระจายพันธุ์ในป่าดิบตั้งแต่อเมริกากลางไปจนถึงทวีปอเมริกาใต้ ออกหากินในเวลากลางคืนเพื่อค้นหาเลือดเป็นอาหาร มักจะกินเลือดม้าและวัว นอกจากนั้นยังสามารถดื่มเลือดมนุษย์อีกด้วย ซึ่งการกัดนั้นอาจจะไม่เจ็บปวดแต่การสูญเสียเลือดนั้นสามารถทำให้มนุษย์อ่อนเพลียและมีอาการเจ็บป่วยได้ ค้างคาวแวมไพร์ธรรมดาถือว่าเป็นสัตว์ที่อันตราย เพราะมันเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้าแพร่สู่มนุษย์
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: google, wikipedia, ipfactly
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: bigdata007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, bemygon, TomNk, แจ๋วแน่นวล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมสายการบินประกาศลงโทษ ผู้บริหารให้ยืนท้าลมหนาว เหตุไม่ยอมให้สาวแอร์โฮสเตสเปลี่ยนเครื่องฤดูหนาวโอซาน่า มาลายา เรื่องจริงของเด็กสาว ที่ถูกเลี้ยงดูโดยสุนัข ตั้งแต่ 3 ขวบช็อตเด็ดสัตว์โลก : ซักโด้ไหม ?....มังกรโคโมโด ที่ว่าดุๆ แต่จริงๆพอได้เลี้ยงแล้วเขาก็เชื่องน๊าาา...ขอเชิญประชาชนเข้าเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าอยู่หัวและพระบรมราชินีิอิจฉา!"จา พนม"เปิดตัวลูกๆ ทายาทนักบู๊ระดับโลกส้มตำไทย แพงมากค่า !! ซื้อไม่ไหว แซ่บเว่อร์กองถ่ายสุดโหด อเล็ค บอลด์วิน ลั่นปืนใส่ ผกก.ภาพ ตๅย ผกก เจ็บอีกหนึ่งสุดอิจฉา!"เกลือเป็นต่อ" สุดพลิกใช้ชีวิตที่บ้านนอก!สวยงามมาก! "อแมนด้า ออบดัม" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 รำบวงสรวงบูชาพญานาค ที่จังหวัดหนองคายตะลึง ถ่ายติดพญานาคชัดมาก!! ก่อนบั้งไฟพญานาคขึ้น ออกพรรษาปีนี้แม่ค้าต้นไม้เป็นงง! ลูกค้าหนุ่มนัดรับต้นไม้ จู่ๆยกเลิกออเดอร์ ไม่รับมัดจำคืน เพราะเหตุนี้ส่องมุมหล่อ !! ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่คุณหมอรูปหล่อ ลูกชายของนางเอกรุ่นเก๋า นุสบา ปุณณกันต์ 20 เหนาะๆ วัยรุ่นเอ๊าะๆ หล่อกรุบกริบหมดกันแซลมอนลูก ซาซิมิเอย แซลมอนดองเอย แม่เอาไปทำแก้งส้มหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์โลกน่าสนใจ : เคยเห็นกันไหม เต่าทองกระสุนปืน...เต่าทองที่มีสีสันแวววาวแปลกตาช็อตเด็ดสัตว์โลก : ซักโด้ไหม ?....มังกรโคโมโด ที่ว่าดุๆ แต่จริงๆพอได้เลี้ยงแล้วเขาก็เชื่องน๊าาา...การล่าเสือของอังกฤษในอินเดียประวัติคาสิโนของลาสเวกัสก่อตัวอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่