หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

เจ้านายที่รัก!!! เมื่อบริษัทให้เงินเดือนพนักงานทุกคนขั้นต่ำปีละ 2.3 ล้านบาท

เป้าหมายหลักของบริษัทคือการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้มากที่สุด ดังนั้น CEO ของแต่ละบริษัทจะพยายามอย่างมากเพื่อที่จะลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ไปจนถึงควบคุมการขึ้นเงินเดือนให้เข้มงวดครับ อย่างไรก็ตามแนวความคิดนี้ใช้ไม่ได้กับคุณ Dan Price เมื่อเขากำหนดให้พนักงานทุกคนของบริษัทต้องได้เงินเดือนอย่างน้อยปีละ 70,000 ดอลลาร์ (2.3 ล้านบาท) และเขาสามารถดำเนินนโยบายดังกล่าวมาได้ถึง 6 ปี เรามาดูกันครับว่าเกิดอะไรขึ้นกับบริษัทของคุณ Dan Price กัน

คุณ Dan Price กับแนวคิดพนักงานต้องมาก่อน

คุณ Dan Price เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าของบริษัท Gravity Payments ซึ่งทำธุรกิจเครดิตการ์ด ออนไลน์ครับ ในปี 2015 คุณ Price ได้สร้างตำนานเป็นที่กล่าวขานไปทั่วไปเมื่อเขาประกาศลดเงินเดือนของตัวเองจาก 1.1 ล้านดอลลาร์ต่อปี (ประมาณ 36 ล้านบาท) เหลือเพียง 70,000 ดอลลาร์ต่อปี เพื่อที่เขาจะเอาเงินส่วนที่ลดลงไปนำไปใช้เพิ่มเงินเดือนให้พนักงานทั้งหมดอย่างน้อยคนละ 70,000 ดอลลาร์ต่อปีแทนครับ

การกระทำดังกล่าวของคุณ Price เป็นที่ถกเถียงกันในวงการธุรกิจมากมายครับ เพราะแนวคิดของเขาช่างแปลกและแหวกขนบธรรมเนียมการบริหารทุกแขนงที่มีครับ หลายๆ คนมองว่าคุณ Price คือฮีโร่ผู้ช่วยเหลือพนักงานให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่นักวิเคราะห์หลายคนรวมทั้งคุณ Rush Limbaugh มองว่าวิธีการขึ้นเงินเดือนของคุณ Price จะไม่ได้ผล และบริษัท Gravity Payment จะปิดกิจการในที่สุด โดยคุณ Limbaugh กล่าวว่าเขาอยากให้บริษัท Gravity Payment กลายเป็นกรณีศึกษาให้ในนักเรียน MBA เพราะว่ามันจะต้องล้มเหลวในที่สุดครับ

ยังอยู่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

เพื่อให้สามารถจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานตามที่ได้ออกนโยบายไว้ Price ได้ลดเงินเดือนของตนเองอย่างมหาศาล จนท้ายที่สุดเขาต้องขายบ้านหลังที่ 2 ลดความเป็นอยู่ของตนเองลง และต้องใช้เงินเก็บส่วนตัวเพื่อให้สามารถอยู่ได้ แต่ผลที่ได้ก็ดูจะคุ่มค่ามากครับ เพราะนโยบายของเขาส่งผลให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอย่างมาก

ผ่านมาแล้ว 6 ปี บริษัท Gravity Payment ไม่ได้ล้มหายตายจากแต่อย่างใด แต่บริษัทกลับโตขึ้นเรื่อยๆ สวนทางนักวิเคราะห์เป็นอย่างมากครับ โดยบริษัทยังคงจ่ายเงินเดือนขั้นต่ำอย่างน้อยคนละ 70,000 ดอลลาร์เท่าเดิม เพิ่มเติมคือจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากในปี 2015 ยอดขายเพิ่มขึ้น 3 เท่า และอัตราการลาออกลดลงถึง 50% (แสดงว่าบางบริษัทสามารถให้เงินเดือนได้มากกว่านี้มาก เป็นการบ่งบอกที่ดีว่าอุตสาหกรรมการเงินที่อเมริกาค่อนข้างดีมากครับ)

ทางผู้ช่วยศาสตราจารย์ Andrew Hafenbrack แห่ง Foster School of Business ได้กล่าวว่าผลการเติบโตของ Gravity Payment ต่างจากที่นักวิเคราะห์คาดหวังไว้มาก โดยปกติเงินเดือนของ CEO จะมากกว่าพนักงานทั่วไปประมาณ 320 เท่าอ้างอิงจากการศึกษาของ Economic Policy Institute แต่ในกรณีของ Gravity Payment นับว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงครับ

ในส่วนของคุณ Price กลับมองว่าถึงแม้บริษัทของเขาจะประสบความสำเร็จมหาศาล แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุดในเรื่องนี้คือเขาหวังว่าบริษัทอื่นๆ จะเอา Gravity Payment ไปเป็นตัวอย่างครับ คุณ Price บอกว่าความสำเร็จของเขาเป็นเหมือนการตะโกนอยู่บนหลังคาบ้านให้คนอื่นฟังว่ามันสำเร็จแล้วนะ และคนอื่นควรจะทำตาม แต่ปัจจุบันยังไม่มีบริษัทไหนเลยที่จะนำแนวความคิดนี้ไปใช้

นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการนำให้ความสำคัญของบริษัทที่ให้ความสำคัญกับพนักงานอย่างจริงจังครับ เพราะพนักงานพนักงานเป็นกลจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับบริษัท เมื่อพนักงานได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่อาจจะไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของความเป็นอยู่หรืออื่นๆ พวกเขาก็พร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้บริษัทที่ดูแลเขาเติบโตครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: ดิฉันสะใภ้ตระกูลหวัง, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, lovejpth, แหวนดอกไม้วงนั้น, Penjung, คุณท่าน, yuyu9, แมวโย่ว์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนวข้อสอบนายสิบตํารวจสายปราบปราม ข้อสอบใหม่อัพเดทล่าสุด !มารู้จักไขมันทั้ง4ชนิดกันนะครับละหุ่ง"Anne Boleyn" พระราชินีที่ถูกปรักปรำว่า “คบชู้” กับน้องชายตนเอง..จนต้องถูกประหารชีวิตด้วยการ "ตัดพระเศียร"
ตั้งกระทู้ใหม่