หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

สัตว์ป่าและพันธ์พืชกำลังถูกคุกคามจากน้ำมือมนุษย์....จงช่วยกันอนุรักษ์ไว้ดีกว่า

คุณรู้หรือไมว่าทุกวันนี้ สัตว์ป่า และ สัตว์คุ้มครอง รวมถึงพันธ์พืช หลากหลายชนิดกำลังถูกคุกคามโดยฝีมือมนุษย์นั้นเอง ไม่ว่าจะจากการล่าสัตว์นำมาทำอาหารหรือนำมาชำแหละซากส่งออกเป็นเป็นพวกหนังสัตว์หรือแม้กระทั้งพันธ์พืช พันธ์ไม้ที่ เป็นสิ่งที่ต้องอนุรักษณ์ไว้ของไทย ไม่ว่าจะทางบกคือพื้นป่าต่างๆ และในท้องทะเล ก็ตาม มนุษย์มักฉวยโอกาสทำสิ่งไม่ดีพวกนี้เพื่อการค้าการจำหน่าย หรือ ความต้องการของตัวเองซึ่งกล่าวได้ว่าไม่เป็นผลดีในอนาคตแน่นอน เพราะถ้าสัตว์ป่า พันธ์พืช พวกนี้ถูกทำลายไปหมดสิ้น ประเทศเราคงไม่เหลือสิ่งใดไว้ให้ลูกหลานเราได้เรียนรู้กันต่อไปแน่นอน 

จากเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ได้เขียนเอาไว้เป็นข้อมูลให้คงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับหลายท่านที่เป็นนักอนุรักษณ์ ใจความดังนี้ 

 

จากรายงานการประชุมคณะกรรมการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งชาติ (กอช.) ครั้งที่ 2/2564 ที่ผ่านมา พบว่า

ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2563 มีจำนวนพันธุ์สัตว์ถูกคุกคาม และอาจเสี่ยงอันตรายต่อการลดจำนวนพันธุ์ ได้แก่

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 122 ชนิด

นก 189 ชนิด

สัตว์เลื้อยคลาน 51 ชนิด

สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 19 ชนิด

ปลา 290 ชนิด

โดยภัยคุกคาม เกิดจากการเพิ่มขึ้นของประชากรมนุษย์ การบุกรุกพื้นที่ป่า การค้าสัตว์ป่า การนำเข้าสัตว์ต่างประเทศ การสูญเสียถิ่นอาศัยเนื่องจากการพัฒนาเมืองและการสร้างโครงสร้างต่างๆ การทำประมงเกินศักยภาพ ปัญหามลพิษในแหล่งน้ำ และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ขณะที่ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีการค้นพบชนิดพันธุ์ใหม่ (ระหว่างปี พ.ศ. 2559-2563) จำนวน 96 ชนิด ถูกคุกคามทั้งสิ้น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มย่อยปะการัง 107 ชนิด กลุ่มย่อยครัสเตเชียน 14 ชนิด และกลุ่มมอลลัสก้า 183 ชนิด โดยภัยคุกคาม เกิดจากการทำลายถิ่นอาศัย การเก็บเกี่ยวเพื่อการค้า มลพิษต่างๆ ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกราน และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สถานภาพชนิดพันธุ์พืช พบชนิดพันธุ์ใหม่ (ระหว่างปี พ.ศ. 2557-2563) จำนวน 239 ชนิด มีพืชถูกคุกคาม 999 ชนิด และพืชสูญพันธุ์อีก 3 ชนิด โดยภัยคุกคามเกิดจากการขยายพื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตร การพัฒนาอุตสาหกรรม คมนาคม การท่องเที่ยว การเก็บเพื่อการค้า การสูญเสียพันธุกรรมจากการผลิตสายพันธุ์เดียวเพื่อการค้าโดยละทิ้งสายพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิม การทำลายและรุกล้ำพื้นที่ความหลากหลายทางชีวภาพสูง

ส่วนสถานภาพจุลินทรีย์ พบชนิดใหม่ (ระหว่างปี พ.ศ. 2561-2563) จำนวน 98 ชนิด และมีการพบในธรรมชาติในประเทศไทย 7 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ ราเส้นสาย ประมาณ 6,000 ชนิด เห็ด 1,863 ชนิด ยีสต์ ประมาณ 250 ชนิด แบคทีเรีย ประมาณ 250 ชนิด สาหร่ายขนาดเล็ก 100 ชนิด ไลเคน 1,292 ชนิด และแอคติโนมัยสีท ประมาณ 7 วงศ์ (Family) 19 สกุล (genus) ทั้งนี้ ภัยคุกคามต่อจุลินทรีย์ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น้ำท่วม ไฟป่า มลพิษทางดิน น้ำ และอากาศ ทำให้อัตราการคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพของจุลินทรีย์และไลเคนเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดการสูญเสียชนิดและสายพันธุ์จุลินทรีย์และไลเคนที่มีความหลากหลายในด้านพันธุกรรม

ซึ่งข้อมูลสถานการณ์ทั้งหมดนี้ ได้ถูกวิเคราะห์และติดตามเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ให้สอดคล้องกับสภาพสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยอย่างสมดุลย์ ด้วยแผนแม่บทบูรณาการจัดการความหลากหลายทางชีวภาพ พ.ศ. 2558-2564 และแผนปฏิบัติการจัดการความหลากหลายทางชีวภาพ พ.ศ. 2560-2564 

 

โดยภัยคุกคามเกิดจากการเพิ่มขึ้นประชากรมนุษย์ การบุกรุกพื้นที่ การค้าสัตว์ป่า การนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศ การสูญเสียถิ่นอาศัยจากการพัฒนาเมืองและการสร้างโครงสร้างต่างๆ  การทำประมงเกินศักยภาพ ปัญหามลพิษในแหล่งน้ำ ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการเป็นต้น  ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถแก้ไขได้ โดยร่วมมือกันเป็นหูเป็นตา ไม่กระทำผิดตามที่กล่าวมาทั้งหมด ส่วนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการมนุษย์เราก็มาสามารทำได้โดยการช่วยลดโลกร้อน ประหยัดพลังงานไฟฟ้า การใช้พลังงานรถยนต์ การเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ ที่ระเหยขึ้นไปในอาการ  เราสามารถหยุดใช้ได้เมื่อไม่จำเป็น แค่นี้ก็สามารถช่วยโลกของเราได้ไม่มากก็น้อย......

#TopVarawut #MNRE #CTP #BioDiversity

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/TOPVarawut/photos/a.674770099640932/1338406263277309/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"จีนทดสอบขีปนาวุธแบบไฮเปอร์โซนิก!อึ้งทั้งกันกอง! "มิกค์ ทองระย้า" เจอตบจริง จนหน้าบวมแดง ลั่นเขาโกรธอะไรผม?ถึงบางอ้อ ทำไงให้ แพรเซี่งไฮ้ / คุณนายตื่นสาย กลับมาออกดอก ดกเหมือนเดิมอิจฉาหนักมาก หนุ่มโพสต์คลิป เปิดตัวแฟนเลวร้ายที่สุด! ซากปูทะเลและชีวิตอยู่จำนวนมาก ถูกพัดเกยตื้นเกลื่อนชายหาดอังกฤษแบบนี้ก็ได้เหรอ? นักเรียนติดหนี้ครู บอกถ้าปิดหมด ขอนอนกับครู 1 คืนทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?เพราะเหตุใด คนไม่มีลูกถือเป็นคน “มีบุญมาก”ดราม่าเกิด! หลังบล็อกเกอร์สาวชื่อดัง "นัท นิสามณี" แต่งกายเป็นพระแม่กาลี ต้อนรับวันฮาโลวีนพบแล้ว! สาวหน้าสวย หายตัวปริศนา สุดท้ายกลายเป็นศwด็อกเตอร์สเตรนจ์ จอมเวทย์มหากาฬ 2 หนังสยองขวัญเรื่องแรกในจักรวาลมาร์เวล จะถ่ายทำเพิ่มความยาวของหนังขึ้นอีกภายในสิ้นปีนี้5 อันดับชุดครุยรับปริญญา ที่สวยที่สุดในประเทศไทย.ตลก!ช่องOne'The Star Idol' ยังมีโหวต SMS อีกหรอ!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
นกไทยพาเที่ยว l แต่งชุดไทยเที่ยวตลาดโอ๊ะป่อย พบพระมหาสมปองตกแต่งห้องน้ำทำวอลเปเปอร์เองให้ยืม50000 เงินกู้50000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐของธนาคารออมสิน ช่วยปิดหนี้นอกระบบ #ให้ยืม50000 #สินเชื่อเงินกู้ #สินเชื่อธนาคารออมสิน #เงินกู้50000กู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพ โดยให้กู้ยืม รายละไม่เกิน 120000 บาท ผ่อนชำระคืนภายใน 5 ปี แบบไม่มีดอกเบี้ย #กู้ได้เต็ม100 #กู้ได้ทุกอาชีพ #กู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพ #เงินกู้สินเชื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่