หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ราชกิจจาฯ ประกาศ มีผลให้ ปชช. 5 หมื่นคน สามารถเสนอประเด็นออกเสียงได้

วันนี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.64 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 มีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป คือวันที่ 15 ก.ย.2564

 

สำหรับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 9 หมวด 85 มาตรา มีสาระสำคัญของการออกเสียงประชามติ อยู่ที่ มาตรา 9 ดังนี้ ให้คณะกรรมการ (ซึ่งก็คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ) มีหน้าที่ และอำนาจจัด และควบคุมดูแลการออกเสียงให้เป็นไป โดยสุจริต เที่ยงธรรม เสรี เสมอภาค และชอบด้วยกฎหมายการออกเสียงตามพระราชบัญญัตินี้ มีดังต่อไปนี้

1. การออกเสียงเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตามที่มีบทบัญญัติกำหนดไว้ ในรัฐธรรมนูญ

2. การออกเสียงกรณีเมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.)เห็นว่า มีเหตุอันสมควร

3. การออกเสียงตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องมีการออกเสียง

4. การออกเสียงในกรณีที่รัฐสภาได้พิจารณา และมีมติเห็นว่า เป็นเรื่องที่มีเหตุสมควรที่จะให้มี การออกเสียง และได้แจ้งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ดำเนินการ

5. การออกเสียงกรณีประชาชนเข้าชื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ความเห็นชอบ

 

อนึ่ง หลักเกณฑ์ และวิธีการที่คณะกรรมการกำหนดตามมาตรา 9 (5 ) อย่างน้อยต้องมีรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนผู้มีสิทธิเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน และในการออกเสียง ตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่คณะกรรมการกำหนด การออกเสียงในเรื่องที่มีผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญได้รับรองไว้ จะกระทำมิได้

 

ในกรณีที่จะต้องดำเนินการออกเสียงตามวรรคสอง เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้มีการออกเสียง หรือเมื่อประธานรัฐสภาแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้วแต่กรณี ให้นายกรัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีการออกเสียงตามวันที่กำหนดตามที่ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการ

 

นอกจากนี้ การลงคะแนนให้ได้ข้อยุติได้กำหนดไว้ในมาตรา 13 ระบุว่า การออกเสียงที่จะถือว่า มีข้อยุติในเรื่องที่จัดทำประชามติ ต้องมีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเป็นจำนวนเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง และมีจำนวนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงในเรื่องที่จัดทำประชามตินั้น

-------------------------------

โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: http://www.thailandvision.co
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: conun 68
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: conun 68
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ปิดตำนาน ตี๋ใหญ่ จอมโจรสุดโด่งดังในอดีต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยครูปวดขมับ สั่งการบ้านนักเรียน คัดลายมือ 1 หน้ากระดาษ ก่อนให้เอามาส่งสธ.ประกาศปิดโรงพยาบาลบุษราคัม หลังผู้ป่วยโควิด-19 ลดลง ส่งผู้ป่วยรายสุดท้ายกลับบ้านเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา 130 วันดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 20,436 รายปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเอง#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนCEO Moderna คาด โควิด-19 อาจหมดไปภายในเวลาหนึ่งปี เนื่องจากมีกำลังผลิตวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้นจนเพียงพอสำหรับทั่วโลกคลิป เจ้าหน้าที่รัฐสั่งให้ย้ายออก‼️ เดี๋ยวหมายศาลมาหานะครับเตือนภัยพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ขึ้นฝั่งแล้วฝนจะถล่มหนักมากครึ่งประเทศ พยากรณ์อากาศประจำวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564พระทั่วไทยเดือดระวัง...ให้ดีๆ!!! หลวงพี่น้ำฝนเตือน"หมอปลา"อย่ามากเกินไป หลังกร่างด่าไอ้วัดเ...้ย(คลิป)กองบิน23 เปิดภาพ เครื่องบิน Alpha Jet ที่ อัพเกรดใหม่ โดย ฝีมือคนไทย หลังใช้งาน มา20 ปี อัพเกรด 12 เครื่อง ใช้ สีเหลือง เป็น สีรองพิ้น ก่อนทำสีใหม่ ทั้งลำไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เตือนภัยพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ขึ้นฝั่งแล้วฝนจะถล่มหนักมากครึ่งประเทศ พยากรณ์อากาศประจำวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564พีค ! เมื่อครูสั่งการบ้านคัดคำ 1 หน้ากระดาษ หนูน้อยเลยจัดให้ งานนี้แม่ขำไม่หยุดเพจดังเผย หลักฐาน ระบุชัด สหรัฐจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย ... 1 ล้านโดสชาวเน็ตสงสัย ขณะที่ "สุดารัตน์ " ไปตามไฟเซอร์ แต่ "ประยุทธ์" ไปทำอะไรที่เพชรบุรี ??
ตั้งกระทู้ใหม่