หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

สทนช. เร่งหาแนวทางแก้ไขน้ำท่วม-น้ำแล้งลุ่มน้ำชีล่าง-มูลล่าง หนุนผลการศึกษาแผนหลัก “ผันน้ำชี-เซบาย-เซบก-ตุงลุง-แม่น้ำโขง

 

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บ้านโอด ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในเกณฑ์สูง สทนช. จึงได้ดำเนินโครงการศึกษาแผนหลักแบบบูรณาการเพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง พื้นที่ลุ่มน้ำชีล่าง-เซบาย-เซบก และลุ่มน้ำมูลตอนล่าง ในพื้นที่ 395 ตำบล 50 อำเภอ 5 จังหวัด คือ ยโสธร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ศรีสะเกษและอุบลราชธานี เพื่อจัดทำแผนบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้งในเชิงพื้นที่อย่างเป็นระบบ และตอบความต้องการในพื้นที่ได้ตรงจุดและเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

จากผลการสำรวจ พบว่า ตั้งแต่เหนือเขื่อนยโสธรในแม่น้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูลบริเวณรอยต่อของ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ อ.เมืองอุบลราชธานี และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี มีพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งประมาณ 4.5 ล้านไร่ คิดเป็นกว่า 51% ของพื้นที่โครงการทั้งหมด

สาเหตุเกิดจากมีปริมาณฝนต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย ขาดแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ เพราะข้อจำกัดด้านสภาพภูมิประเทศ ขณะเดียวกัน ในฤดูฝนมีพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมกว่า 2 ล้านไร่ หรือ 24% ของพื้นที่โครงการ

ปัญหาน้ำท่วมในลำน้ำชี มักเกิดบริเวณริมน้ำเนื่องจากแม่น้ำมีลักษณะแคบ ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำชี โดยเฉพาะด้านท้ายน้ำเป็นประจำเกือบทุกปี

ส่วนในลำน้ำมูลทางตอนปลายของแม่น้ำ มักเกิดน้ำท่วมบ่อยครั้งบริเวณริมฝั่งแม่น้ำมูล ในพื้นที่ อ.เมืองอุบลราชธานี และ อ.วารินชำราบ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลทั้งจากแม่น้ำชี แม่น้ำมูล รวมทั้งลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล นอกจากนี้ ยังได้รับผลกระทบจากสภาพเกาะแก่งธรรมชาติในลำน้ำมูล บริเวณท้าย อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี

ในการดำเนินการศึกษาได้มีการวิเคราะห์สภาพพื้นที่ปัญหาในรายละเอียด เพื่อพิจารณาแผนหลักอย่างบูรณาการและแนวทางการบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ รวมทั้งโครงการที่สามารถแก้ไขปัญหาในพื้นที่สำคัญได้ โดยมุ่งเน้นไปที่การบูรณาการข้อมูลและแผนการดำเนินการของหน่วยงานต่างๆ และการเพิ่มเติมแผนงานโครงการที่มีความเหมาะสม เพื่อลดและขจัดการทับซ้อนกันของการทำงานและการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหา อันจะนำไปสู่การบริหารงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด พร้อมกับกระบวนการดำเนินงานได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการมีส่วนร่วมในภาคประชาชนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะสะท้อนความต้องการที่แท้จริง และนำไปสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สำหรับผลประโยชน์ของแนวทางการผันน้ำชี-เซบาย-เซบก-ห้วยตุงลุง-แม่น้ำโขง

 จะทำให้น้ำอุปโภค-บริโภค ให้กับลำน้ำสาขาและนำไปใช้เป็นน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาได้ 11 อำเภอ 3 จังหวัดที่อยู่บริเวณลำน้ำสาขา สร้างความมั่นคงของน้ำภาคการผลิตเสริมน้ำให้พื้นที่ขาดแคลนน้ำตามแนวผันน้ำในพื้นที่ 17 อำเภอในพื้นที่จังหวัดยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี นอกจากนี้ยังสามารถลดพื้นที่น้ำท่วมในเขตอำเภอเมืองยโสธร คำเขื่อนแก้ว เขื่องใน เมืองอุบลราชธานี ตาลสุม ดอนมดแดง รวมทั้งยังสนับสนุนให้มีการจัดตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำในบริเวณพื้นที่ส่งน้ำที่เปิดใหม่

โครงการศึกษาดังกล่าว จะมีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอีกจำนวน 2 ครั้ง ให้เสร็จสิ้นภายในปี 2564 นี้ เพื่อรวบรวมความคิดเห็นที่ได้รับจากภาคประชาชน นำไปเป็นประโยชน์สำหรับการปรับปรุงพัฒนาเพื่อสรุปเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสม และตอบสนองความต้องการอย่างแท้จริง ทั้งในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง ไปจนถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งมิติวิศวกรรม เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการบริหารจัดการน้ำที่ดี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

#ข่าวจริงประเทศไทย
#สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/212785172887554/posts/1024582548374475/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หายไปในพริบตา! "พระหนุ่มจอมขมังเวทย์" ลงนะหน้าทองให้สีกา "แค่ถ่ายรูปล้อเล่นกัน" ล่าสุดหายตัวหนีจากวัดแล้ว#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนร่วมปกป้องป้า น้ำพริกนิตยาต้องบอกเลยว่าเป็น เด็กสาวที่ยิ่งโตยิ่งสวยน้องแอลลี่ รวมถึงความสามารถของน้องนั้น ต้องเรียกเลยว่าเก่งสุดยอดเลยจ้าไม่ไหวแล้ว “พีพี” พูดถึง “บิวกิ้น” กลั้นน้ำตาไม่อยู่รัฐสภาสองหมื่นล้าน นวัตกรรม ใหม่ล่าสุด สัมผัส นำ้ฝนธรรมชาติ ได้เหมือนจริงต่างชาติยึดสองวิชาชีพของคนไทยแล้ว โดย สิริอัญญาเปิดนาทีท่อแตก น้ำพุ่งสูง 5 เมตร ชาวบ้านหนีไม่ทัน ซัดทุกอย่างพังต่อหน้า พ่อค้าแม่ค้าทำอะไรไม่ถูกเผยภาพปัจจุบันแสนเศร้า ถนนนิมมานกลายเป็นซอยร้าง ร้านทยอยเจ๊งภาพชุดเก่าจากยุค 80 ที่พาคุณไปชมเมืองซีอานในตอนนั้น เต็มไปด้วยความทรงจำรถไฟญี่ปุ่นล้อกว้างกว่ารางรถไฟไทย! ไร้ปัญหาแค่นำมาปรับฐานล้อและรีโนเวทใหม่เป็นรถขบานหรู พร้อมใช้งาน ปี 2565ยืนยันข่าวปลอม ! ดาบตำรวจเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด ผกก.สภ.ภูเวียง ระบุการเสียชีวิตเพราะ หัวใจวายเฉียบพลัน ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนแต่อย่างใดเหตุการณ์สุดแปลก! ฝูงเพนกวินใกล้สูญพันธุ์ "นอนตาย 63 ตัว" เต็มชายหาดแอฟริกันใต้ "คาดโดนฝูงผึ้งต่อย"ตำรวจไทยจับกุม สาวข้ามเwศชาวมาเลเซียที่หลบหนีมาพำนักในไทยได้แล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดนาทีท่อแตก น้ำพุ่งสูง 5 เมตร ชาวบ้านหนีไม่ทัน ซัดทุกอย่างพังต่อหน้า พ่อค้าแม่ค้าทำอะไรไม่ถูกวงจรปิดเผยภาพ ทวงหนี้โหด ถึงขั้นร้านพัง สุนัขบนโรคพักป่วยออสเตรเลีย : แผ่นดินไหวขนาด 5.8- 6.0 ริกเตอร์ รัฐวิกตอเรีย ใกล้เมลเบิร์นต่อเวลา!! ค่าไฟ-น้ำ, เบี้ยเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่