หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

บ้านล้านหลัง โครงการที่ไม่มีจริง?

 ตามที่ทางราชการประกาศโครงการ “บ้านล้านหลัง” ระยะที่ 2 นั้น พร้อมกับมีผู้ขอกู้ “34,926 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อพุ่ง 41,911 ล้านบาท” นั้น  โครงการนี้เป็นตัวเลขลวงหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ ณ 3 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 12:21 น. ว่า “บ้านล้านหลัง” มาแรง 3 วันลงทะเบียน 34,926 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อพุ่ง 41,911 ล้านบาท (https://bit.ly/3tAVvzm) นั้น น่าแปลกที่ราคาบ้านเท่ากับ 1.2 ล้านบาทพอดิบพอดีเลย

            อย่างไรก็ตามจากข้อมูลการสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 หรือ ณ กลางปี 2564 พบว่า มีที่อยู่อาศัยที่ยังรอขายอยู่ในมือผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินที่มีราคาขายไม่เกิน 1.2 ล้านบาท จำนวน 24,440 หน่วยเท่านั้น โดยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 11,880 หน่วย อยู่ในจังหวัดภูมิภาคอีก 70 จังหวัดอีก 12,560 หน่วย  และหากนับเป็นมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดก็พบว่า มีมูลค่าการพัฒนารวม 23,817 ล้านบาท โดยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 11,343 ล้านบาท และอยู่ในจังหวัดภูมิภาคอีก 70 จังหวัดอีก 12,474 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยต่อหน่วย ไม่ใช่ 1.2 ล้านบาท แต่เป็น 974,509 บาท

            โครงการบ้านล้านหลังนี้จึงไม่ได้ช่วยอะไรกับธุรกิจพัฒนาที่ดินเลย เพราะปีหนึ่งๆ มีหน่วยขายอยู่นับแสนๆ หน่วย ในขณะที่บ้านที่มีราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาทนั้น มีมูลค่าการพัฒนาและจำนวนหน่วยน้อยมาก  การหวังจะใช้โครงการนี้กระตุ้นเศรษฐกิจจึงไม่น่าจะเป็นไปได้  สำหรับประชาชนทั่วไปที่กู้เงินซื้อบ้านมือสองกันเองในราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาทนั้น ก็ไม่น่าจะมีถึง 34,926 รายในวงเงิน 41,911 ล้านบาท  ภาวะในขณะนี้การจะซื้อบ้านแทบจะไม่มีเลย จู่ๆ จะมีอุปสงค์โผล่ขึ้นมามากมาย จะเป็นอุปสงค์เทียมหรือไม่

            สิ่งที่น่าสงสัยก็คือ การกู้เงินดอกเบี้ยต่ำนี้ ผู้กู้กู้เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายบริโภค หรือไปใช้หนี้นอกระบบหรืออย่างไร โอกาสที่จะเกิดหนี้เสียในอนาคตจะมีมากจนส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินโดยเฉพาะสถาบันการเงินในการกำกับของรัฐที่ต้องทำตามนโยบายของทางราชการหรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่พึงมีองค์กรอิสระหรือสำนักงานตรวจสอบของภาครัฐมาตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีการกู้เงินซื้อบ้านจริงหรือไม่ หรือมีธุรกรรมทางการเงินแฝงเพียงใด เพื่อไม่ให้สถาบันหลักทางการเงินคือธนาคารของรัฐเสียหายในอนาคต

            โครงการ บ้านล้านหลัง” ควรหมายถึงโครงการ บ้านนับหมื่นๆ หลัง มากกว่า

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: nj009, Thasanee Thima, บอมแบมมาใหม่, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, บอมสีทนได้, น้องบอมอิอิ, TREB, iwootjung, NooTip
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ตาลีบันแขวงศพคนตายกลางเมืองอัฟกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพที่แตกต่างในการทำงานลงพื้นที่น้ำท่วม ของนายกฯ และสส.ฝั่งตรงข้าม"น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดินตาลีบันแขวงศwคนตายกลางเมืองอัฟกันนิดาโพล เผยผลสำรวจ ประยุทธ์ ความนิยมลดลง ด้าน พิธา พุ่งเทียบเท่า สุดารัตน์ล่าแม่มดแม่ค้าออนไลน์!!เบื้องหลังใช้ชีวิตหรูจากคราบน้ำตาเหยื่อช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....เจ้าหญิง ผู้ใช้เรือนร่างของตัวเอง ในการยึดอำนาจ สยบนักรบโรมัน ได้สำเร็จ"น้ำมาจากธรรมชาติ มาแล้วเดี๋ยวก็ไป" แล้วนายกใช้แผนที่อะไรจัดการน้ำท่วม??? #น้ำท่วมลพบุรีอาทิตย์...ครบเครื่องเรื่อง กีฬา ขำ ๆ.....(26/09/2021)สมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินคุณรู้หรือไม่? Full Moon Festival ในประเทศต่างๆเป็นอย่างไร!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บริการวิชาการสู่สังคมดิจิทัล! SPU admission อบรม ONLINE สำหรับคุณครู ด้วย How to "PADLET"ไวรัลใหม่ในญี่ปุ่น "สาวปากฉีก มีอยู่จริง!!!"สถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ วันอาทิตย์ที่ 26 ก.ย.64 รวม 12,353 ราย หายป่วยกลับบ้าน 14,305 ราย เสียชีวิต 125 รายจีนจัดพิธีต้อนรับ "เมิ่ง หว่าน โจว" สุดอลังกาล
ตั้งกระทู้ใหม่