หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ตร.จ่อเอาผิดชาวกัมพูชา ร่วมม็อบ เตือนต่างด้าวหากออกมาร่วมชุมนุม ระวังเจอแบล็กลิสต์ ส่งกลับประเทศ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีรายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายรวมตัวของกลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 18.00 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง

บช.น.ขอเตือนว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ กรณีกลุ่มทะลุแก๊สมีการรวมตัวเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ได้ขว้างปาสิ่งของ ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ไปป์บอมบ์ พลุเพลิง พลุไฟ รวมทั้งจุดไฟเผาทรัพย์สินของทางราชการ ประชาชน และสาธารณประโยชน์

ตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำผิดทั้งหมด 15 ราย ยึดระเบิดปิงปอง ระเบิดแสวงเครื่อง และอาวุธต่าง ๆ ที่ใช้ก่อเหตุมาดำเนินคดีข้อหา "พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแล้วไม่เลิก"

สำหรับเด็ก และเยาวชนที่ร่วมกระทำผิด ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้รับตัวมาดำเนินคดี 5 ราย ในส่วนผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลย ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็ก และเยาวชนกระทำผิด อาจถูกดำเนินคดีตามความผิด "พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก"

ในการชุมนุมตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้กระทำผิดเพิ่มอีก 195 หมาย แกนนำ 31 หมาย ผู้ชุมนุม 164 หมาย และออกหมายเรียกผู้ปกครองเพิ่ม 8 ราย เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ (เฟกนิวส์) ว่ามีเด็กอายุ 14 ปี มีปอดข้างเดียว ถูกรถตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ชนได้รับบาดเจ็บ บช.น.ขอชี้แจงว่า เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ จากการตรวจสอบทราบว่า ตำรวจใช้รถยนต์ปิดล้อมตรวจค้นบนถนนตามปกติ จากนั้นเข้าจับกุมตัวผู้กระทำผิด มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการจับกุมของตำรวจ 1 ราย คือ

นายวิสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์ล้ม เป็นเหตุให้ไหปลาร้าหลุด ก่อนนำตัวส่งรักษาที่ รพ.ตำรวจ อาการปลอดภัยแล้ว จากนี้ตำรวจจะร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ นำเข้า หรือผู้ส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จ ตามความผิด "พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์"

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาสัญชาติกัมพูชา 1 ราย ดำเนินคดีตามความผิด "พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแล้วไม่เลิก" บช.น.ขอเตือนพี่น้องประเทศเพื่อนบ้าน หรือต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย

กรณีเข้าร่วมชุมนุมอาจถูกจับกุมตัว และอาจถูกส่งตัวกลับประเทศตามหลักเกณฑ์ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หรืออาจมีคำสั่งให้เนรเทศออกนอกประเทศโดย กระทรวงมหาดไทย (มท.) และกรณีกระทำผิดอาจเป็นเหตุให้ตำรวจขึ้นแบล็กลิสต์ หรือเพิ่มรายชื่อเป็นบุคลลต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร หมายความว่า จะไม่มีสิทธิ์กลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีก

โฆษก บช.น.กล่าวต่อว่า เหตุการณ์เมื่อวานนี้ตำรวจยังคงใช้แผนเดิมในการเข้าควบคุมพื้นที่หรือไม่ หลังพบว่ากลุ่มมวลชนได้ตอบโต้ด้วยความรุนแรง บช.น.ได้ปรับแผนทุกวันเพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับสถานการณ์การข่าว

ส่วนการที่ตำรวจเข้าจับกุมเป็นช่วงที่กลุ่มมวลชนเริ่มรวมตัวหรือไม่ เมื่อมีการรวมตัวจะเป็นความผิด "พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ" นอกจากนี้ การสบคบวางแผนก่อเหตุจะเป็นความผิด "อั้งยี่, ซ่องโจร" เป็นความผิดซึ่งหน้าตำรวจสามารถจับกุมได้ทันที รวมถึงถ้ามีการเดินทางหลังเวลา 21.00 น. อยู่ในช่วงเคอร์ฟิวห้ามออกนอกเคหสถานก็จะเป็นความผิด ตำรวจสามารถจับกุมได้ทันทีเช่นกัน

ถ้ามีพยานหลักฐานยืนยัน หรือมีสถานการณ์การข่าวว่า จะมีการก่อเหตุ โดยเฉพาะการวางเพลิงในสถานที่ต่าง ๆ และก่อให้เกิดอันตราย บางครั้งตำรวจจำเป็นที่จะต้องเข้ารักษาความสงบเรียบร้อย

การใช้วิธีเข้าจับกุมก่อนที่จะปล่อยให้มีการรวมตัว ได้ผลกว่าปล่อยให้รวมตัวก่อนแล้วจับกุมหรือไม่ ตำรวจทำทุกวิถีทางบางครั้งจับก่อน บางครั้งจับทีหลัง บางครั้งจับระหว่างก่อเหตุ ตามสถานการณ์การข่าว และพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุ ในส่วนของกลุ่มมวลชนที่เริ่มทวีความรุนแรง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เน้นการปฏิบัติหน้าที่เว้นระยะห่าง โดยใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และเป็นไปตามหลักสากล เห็นได้ว่า ตำรวจมีการใช้มาร์คเกอร์ หรือสี เพื่อระบุตัวตนผู้ก่อเหตุแล้วติดตามจับกุมผู้ที่มีสีติดตัว เป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในการยืนยันการกระทำผิดชัดเจน

สำหรับเหตุการณ์เมื่อวานนี้กลุ่มมวลชนได้ก่อความเสียหายจำนวนมาก อาทิ เผาทำลายรถจักรยานยนต์ของตำรวจ ทุบทำลายสถานที่ราชการ และสถานที่เอกชนในบริเวณนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบแล้วแจ้งความร้องทุกข์ กรณีออกมาโต้แย้งว่า รถที่ถูกเผาไม่ใช่รถตำรวจ ยืนยันว่ารถดังกล่าวยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีบีอาร์ ของตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจ โดยรอบแยกสามเหลี่ยมดินแดง เสียหาย 1 คัน

โดยเฉพาะทรัพย์สินของ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ที่อุโมงค์ดินแดง จากการพูดคุยกับ ผอ.สำนักการระบายน้ำ ทราบว่า ระบบการสูบน้ำเสียหาย ระบบไฟส่องสว่างเสียหาย ถ้าในช่วง 1-2 วันนี้ ซ่อมไม่ทันแล้วเกิดฝนตกจำนวนมาก อาจทำให้น้ำท่วมอุโมงค์ดินแดงได้

บช.น. ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเดินทางช่วงนี้ และฝากเตือนผู้ก่อเหตุทรัพย์สินบางอย่างมีใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ สิ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายอาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนอื่น ๆ ถ้าฝนตกรถติดค้างอยู่ในอุโมงค์ไม่สามารถระบายน้ำออกได้ จะก่อให้เกิดอันตราย หรือเสียชีวิตจากการจมน้ำ

โฆษก บช.น. กล่าวว่า ส่วนกรณีมีผู้สวมรอยเป็นสื่อมวลชน และบุคลากรทางการแพทย์ บช.น.ร่วมกับ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. และสมาพันธ์สื่อมวลชนได้ประชุมหาแนวทางป้องกัน และให้เกิดความปลอดภัยสำหรับสื่อมวลชนที่มาทำหน้าที่ เข้าใจว่า อยากได้ภาพสวย ข้อเท็จจริง และเหตุการณ์

แต่ในบางที่ บางจุด หรือบางเวลาการเข้าไปในสถานที่เกิดเหตุก่อให้เกิดอันตราย จากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ หรือผู้ชุมนุม โดยหาแนวทางว่า วิธีปฏิบัติที่มีอยู่สมบูรณ์แบบหรือยัง การตั้งผู้ประสานงานในแต่ละวันของตำรวจ และสื่อมวลชน รวมถึงการทำเครื่องหมายบอกฝ่ายสำหรับผู้สื่อข่าวที่เป็นหลักสากล และที่เข้าใจกันทั้งหมดทั้งตัวตำรวจ และสื่อมวลชน

ในระยะเวลา 1 เดือนนี้ เป็นช่วงที่ทางสมาพันธ์ฯจะร่วมหารือ แต่ในระหว่างที่ยังไม่เรียบร้อยได้มีการเตือน และตั้งตำรวจทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานชั่วคราวอยู่แล้ว ก็อยากฝากถึงสื่อมวลชน และบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากกลุ่มมวลชนพยายามใช้สัญลักษณ์ ก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาว เช่น ปลอมตัวเป็นสื่อมวลชน และบุคลากรทางการแพทย์แล้วมาก่อเหตุ

ตำรวจขอความร่วมมือช่วยกันสอดส่องดูแล ถ้าบันทึกภาพได้ก็จะเป็นผลดีเพื่อดำเนินคดี ที่ผ่านมาตำรวจสามารถจับรถที่ปลอมเป็นรถพยาบาล พร้อมนำอุปกรณ์ในการก่อเหตุ อาทิ ลูกแก้ว ลูกหิน และระเบิดต่าง ๆ มาใช้ในการชุมนุม บางส่วนได้ข้อมูลจากสื่อมวลชน และบุคลากรทางการแพทย์

ส่วนที่ปรากฏภาพรถแท็กซี่ขนยางรถยนต์มาให้กลุ่มมวลชน ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจได้ข้อมูลจากสื่อมวลชนในพื้นที่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นบุคคลที่น่าเชื่อว่า นำยางรถยนต์ หรือสิ่งต่าง ๆ มาใช้ในการเผา หรือเป็นเชื้อเพลิงในการเผาในหลายสถานที่

โดยตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนถ้าพบว่า ได้กระทำดังกล่าวจริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ถ้านำยางรถยนต์มาเผาเอง หรือนำไปให้คนอื่นเผา มีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม -007

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thvi5ion/photos/a.336821387256695/897233121215516/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บรรยากาศสุดหลอน! แม่สิตางศุ์ ร้องเพลงสุดlซ็กซี่วังเวงในงานขายน้ำปลาร้ารู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมสวยงามมาก! "อแมนด้า ออบดัม" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 รำบวงสรวงบูชาพญานาค ที่จังหวัดหนองคายรีวิว ดูน DUNE หนังรีเมกรวมดาวไซไฟที่คว้าร้อยล้านได้ก่อนฉายประเทศใหญ๋สุดอิจฉา!"เกลือเป็นต่อ" สุดพลิกใช้ชีวิตที่บ้านนอก!สายการบินประกาศลงโทษ ผู้บริหารให้ยืนท้าลมหนาว เหตุไม่ยอมให้สาวแอร์โฮสเตสเปลี่ยนเครื่องฤดูหนาวขอเชิญประชาชนเข้าเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าอยู่หัวและพระบรมราชินีโอซาน่า มาลายา เรื่องจริงของเด็กสาว ที่ถูกเลี้ยงดูโดยสุนัข ตั้งแต่ 3 ขวบตะลึง ถ่ายติดพญานาคชัดมาก!! ก่อนบั้งไฟพญานาคขึ้น ออกพรรษาปีนี้ส่องมุมหล่อ !! ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่คุณหมอรูปหล่อ ลูกชายของนางเอกรุ่นเก๋า นุสบา ปุณณกันต์ 20 เหนาะๆ วัยรุ่นเอ๊าะๆ หล่อกรุบกริบกองถ่ายสุดโหด อเล็ค บอลด์วิน ลั่นปืนใส่ ผกก.ภาพ ตๅย ผกก เจ็บอีกหนึ่งว่าแล้วแม่!! 2 นักร้องดังแต่งสาวแย่งผู้หล่อแซ่บหมดกันแซลมอนลูก ซาซิมิเอย แซลมอนดองเอย แม่เอาไปทำแก้งส้มหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
มอสโกกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์โควิด-19 อีกครั้งนับตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมเป็นต้นไป หลังโควิดแรงสหรัฐฯปลูกถ่าย "ไตหมูสู่คน" สำเร็จเป็นครั้งแรกสามารถใช้การได้ดี เผยไม่มีผลปฏิกิริยาต่อต้านเกาหลีใต้ปล่อยจรวดที่พัฒนาเองลูกแรกขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (21 ต.ค.)อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย "วัคซีนซิโนแวค" จะหมดแล้วนะ ใครอยากฉีดต้องรีบ คาดเดือนหน้าไม่มีแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่