หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต่อมไขมันเปลือกตา

ต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน สาเหตุหนึ่งของโรคตาแห้ง 

Meibomian gland คือ ต่อมไขมันขนิดหนึ่งที่อยู่บริเวณเปลือกตา  ถูกตั้งชื่อตามชื่อของ Dr. Heinrich Meibom แพทย์ชาวเยอรมัน ผู้ค้นพบต่อมไขมันชนิดนี้ โดยปกติ บริเวณเปลือกตาบนและเปลือกตาล่างจะมี Meibomian gland อยู่จำนวน 25-40 ต่อม และ 20-30 ต่อม ตามลำดับ มีหน้าที่ผลิตไขมันมาเคลือบที่ผิวดวงตา เพื่อช่วยไม่ให้น้ำตาระเหยเร็วจนเกินไปจนทำให้มีอาการตาแห้ง  

Meibomian Gland Dysfunction (MGD) คือ การอุดตันหรือความผิดปกติอื่นๆ ที่ Meibomian gland  ที่เรียกว่า โรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน ทำให้ไม่สามารถผลิตไขมันมาเคลือบผิวดวงตาได้ ชั้นน้ำตาจะระเหยเร็วกว่าปกติ จนเกิดอาการตาแห้ง นอกจากโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันจะมีผลทำให้เกิดอาการตาแห้งแล้ว ยังพบว่ามีผลทำให้เกิด
โรคอื่นๆ ที่เปลือกตาได้อีกด้วย ซึ่งเรียกว่า Blepharitis หรือ โรคเปลือกตาอักเสบ   

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคต่อไขมันที่เปลือกตาอุดตัน

มีหลายปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด MGD ได้ เช่น ผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปจะมีโอกาสเป็นโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันได้มากกว่าในเด็ก รวมทั้งการแต่งหน้าบริเวณดวงตา โดยเฉพาะการเขียน eyeliner และการไม่เช็ดทำความสะอาดเปลือกตาจะทำให้เกิดการอุดตันที่ meibomian gland ได้ 

การตรวจวินิจฉัยโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน

โรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันจะต้องผ่านการตรวจวินิจฉัยโดยจักษุแพทย์เท่านั้น เนื่องจากอาการของโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันจะมีอาการใกล้เคียงกันกับโรคตาแห้ง ได้แก่ ตาแดง เคืองตา คันตา ตามัว 

วิธีง่ายๆ ที่จักษุแพทย์ใช้ในการตรวจโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน คือ การกดที่บริเวณเปลือกตาเพื่อดูว่า Meibomian gland สามารถผลิตไขมันได้ตามปกติหรือไม่ และเนื่องจากไขมันที่ผลิตจาก Meibomian gland จะช่วยให้น้ำตาระเหยจากผิวดวงตาช้าลง ดังนั้น จักษุแพทย์อาจจะตรวจคุณภาพและปริมาณน้ำตาด้วย เพื่อใช้ในการวินิจฉัยร่วมกัน

วิธีการรักษาโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน

การรักษาโรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน คือ การประคบอุ่นที่เปลือกตา ตามด้วยการนวดเปลือกตา ซึ่งจุดประสงค์ของการรักษาคือ การทำให้ไขมันที่ผลิตจาก meibomian gland มีลักษณะข้นน้อยลง เหลวมากขึ้น เพื่อให้ไขมันเคลือบที่ผิวดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชะลอการระเหยของน้ำตา และลดอาการตาแห้ง นอกจากนี้ จักษุแพทย์จะรักษาควบคู่กันกับการหยอดน้ำตาเทียมเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตายิ่งขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: น้องสาวคนเล็ก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : จะเอาปลามาปล่อย เจอแบบนี้เข้าไป ไม่กล้าปล่อยเลยจริงๆยืนยันตัวตนที่เป็นเจ้าของ ”เมาท์เท่น บี ผับ”...ที่แท้จริงหนุ่มออสเตรเลีย ขอเช่าห้องชั้น 17 สุดท้าย ปีนระเบียงโดด ดับสยองรวมเรื่องเล่าขำๆชาวเน็ตอึ้ง! "นารา" ย้ำ มีซองแดงทุกกล่อง พอเปิดมาเท่านั้นแหละแชร์สนั่น! หนุ่มคนขับรถเมล์ กับสภาพรถเมล์ โฟกัสไรก่อนดี?แห่แชร์! เหล่ายูทูบเบอร์สาว ชาวเวียดนาม "ใส่ชุดไทย" เที่ยววัดอรุณฯแทบช็อก! "ชัชชาติ" เผย ผับในกทม. ต้องแก้ทางหนีไฟ เกือบ 100 แห่งสาย(ขัด)หม้อ ต้องรู้ ! เทคนิคดีๆ หยุดหม้อดำสาวแทบร้อง!! ไปต่อขนตา ร้านใช้เทปติดแบบนี้ ร้านบอก เป็นเทคนิคส่วนบุคคลอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม คุกเข่าขอแฟนสาว ณัฐ-ณิชชา แต่งงานแล้วจ้าชาวเน็ตถึงกับตกใจเมื่อเจ้าแม่แฟชั่น “ชมพู่ อารยา” ใส่ชุดนี้ !เมื่อเพื่อนบวชพระ แล้วจำบทสวดไม่ได้ เลยบอก "โยมท่อนนี้ไม่ถนัด"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
‘คิง เพาเวอร์’ เปิดตัว ‘FIRSTER’ ลุยช้อปปิ้งรูปแบบ O2O ขยายธุรกิจรับเทรนด์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่บ้านขาวกันหมด ทำยังไงให้ผิวเราขาวบ้างคะอ้วนน้ำหนักประมาณ 90+ จะลดน้ำหนักได้อย่างไรไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย แต่อยากลดพุงทำยังไงดี
ตั้งกระทู้ใหม่