หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักเมืองหนาวในแดนใต้

 

ถ้าหากพูดถึงผัก เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บล็อกโคลี หลายคงคิดว่าปลูกได้เฉพาะภาคเหนือและในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเท่านั้นน้อยคนนักที่รู้ว่าในปัจจุปันสามารถปลูกในภาคใต้ได้แล้ว ผักทั้งสามชนิดได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์ทำให้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศของอากาศของภาคใต้ ผู้เขียนมีประสบการณ์ปลูกผักทั้งสามชนิดสมัยเรียนมหาวิยาลัยชั้นปีที่หนึ่งในวิชาพืชผักสวนครัว

        สายพันธุ์ที่ใช้ปลูกทั้งหมดมีสามสายพันธ์ุ คือ กะหล่ำปลี พันธุ์ 60 วัน กะหล่ำดอก พันธุ์จักรพรรดิ์ ตราเครื่องบินของบริษัทเจี๋ยไต๋ บล็อกโคลี่ พันธุ์หยกเขียว 2034 ตราดอกแดง บริษัทเพื่อนเกษตร การปลูกมีวิธีการไม่ยุ่งยากเหมือนกับการปลูกผักชนิดอื่น เริ่มจากการเพาะเมล็ด การเพาะเมล็ดที่นิยมใช้มีอยู่สองวิธี คือ การหว่านเมล็ดลงในแปลงปลูกแล้วค่อยมาแยกต้นกล้าลงปลูกทีหลังกับการเพาะลงในถาดปลูกแล้วแต่เราจะเลือกใช้แต่สำหรับผู้เขียนใช้วิธีเพาะลงในถาดปลูก

        การดูแลรักษาผักทั้งสามชนิดคล้ายกับการดูแลผักชนิดอื่น ๆ หลังจากลงปลูกหมั่นสังเกตวัชพืช  รดน้ำเช้าเย็นเป็นประจำทุกวัน ใส่ปุ๋ย 15-15-15  เมื่อผักอายุได้ 30 วัน หลังจากนั้นเว้นระยะประมาณหนึ่งสปดาห์ตามด้วยใส่ปุ๋ยคอก เช่น ขี้ไก่  ขี้วัว หรือปุ๋ยหมักและฉีดพ่นน้ำหมักกำจัดศัตรูพืช    ศัตรูพืชของผักทั้งสามชนิดส่วนใหญ่จะเป็นหนอน จำพวกหนอนใยพักหนอนกระทู้ผัก ฉีดพ่นด้วยน้ำหมักทุกสับดาห์ น้ำหมักที่ใช้ทำมาจากสะเดาและยาสูบจะไม่ใช่ยาฆ่าแมลงในการกำจัดศัตรูพืชเพิ่อความปลอดภัยของคนปลูกและผู้บริโภค  

 

 

        นอกจากการใส่ปุ๋ยและกำจัดศัตรูพืชแล้ว เมื่อผักโตขึ้นจนกาบใบชนกัน กะหล่ำเริ่มห่อปลีทำให้กาบใบปิดพื้นดินจนดินมิดจะต้องเด็ดกาบใบตรงบริเวณนั้นออกให้หมด ปล่อยบริเวณโคนต้นโล่ง ส่วนบล็อกโคลี่จะต้องเด็ดแขนงเล็ก ๆ ออกให้หมดไว้เฉพาะดอกตรงกลางลำต้นเท่านั้น ถ้าหากไม่เด็ดออกจะทำให้ดอกของบล็อคโคลีมีขนาดเล็ก ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการ  ส่วนแขนงของบล็อกโคลี่สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่าง ผักทั้งสามชนิดมีอายุการเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 60 วัน

        เมื่อครบอายุ 60 วันก็ถึงเวลาเก็บผัก หลังจากช่วยกันเก็บผักในแปลงเรียบร้อยแล้วนำผักที่ได้ไปตัดแต่ง ล้างทำความสะอาด ส่วนของกะหล่ำปลียังไม่ต้องถอนต้นทิ้ง รดน้ำจนแขนงเจริญออกมาตามรอยตัด แขนงเล็ก ๆ ของกะหล่ำปลีสามารถนำไปจำหน่ายได้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนบล็อกโคลี่กับกะหล่ำดอกสามารถถอนต้นทิ้งได้เลย

       

เมื่อตัดแต่งผักเรียบร้อยจะนำมาวางจำหน่ายบริเวณหน้าของแปลงผัก กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 60  บาท บล็อกโคลี่และกะหล่ำดอกกิโลกรัมละ 80 บาท ในแต่ละวันจะมีเวรผลัดกันมาเก็บผักทั้งหมดและจำหน่ายผักจนกว่าผักจะหมดแปลงและที่สำคัญ ผักทั้งสามชนิดเป็นผักปลอดสารพิษทำเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทำให้ในแต่ละวันใช้เวลาไม่นานในการจำหน่าย 

เนื้อหาโดย: ทักษิณา ศิวาลัย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ต้นรัก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?ไอเดียเด็ด! เพื่อนบ้าน ชอบเผาขยะควันโขมงดีนัก ต้องเจอแบบนี้เห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้งเพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PRปวิน​ ฟาด อย่ามั่นหน้า!?! หลัง​ 'ศรีนวล'ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรัฐสภารับรู้ ใครไม่อยู่ห้องประชุมวันนี้ ขอให้สอบตก ใครยังอยู่ขอให้กลับมาทุกคนสาวหมั่นคอยดูแลต้นไม้สุดรัก ดูแลรดน้ำอย่างดีมาตลอด 2 ปี มารู้ความจริง คุณหลอกดาว!!หนุ่มติดหนี้ กยศ. 3.7 แสน สุดท้าย โดนยึดคอนโด 3 ล้านผู้คนถึงกับงง! พบคราบงูขนาดมหึมาบนฝั่งแม่น้ำชื่อดังของลอนดอนชาวบ้านแตกตื่น พบจระเข้โผล่หัวลอยอยู่กลางน้ำ สุดท้ายโอละพ่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เหตุผมที่ต้องใส่หมวกกันน็อค หมวกนิรภัยไว้เปลี่ยนเพื่อนเป็นแฟนเขาทำยังไงกันนะ?ความลับที่ผู้ชายชอบทำแต่ผู้หญิงไม่รู้!ทำผิดกับคนๆหนึ่งแต่ไม่อยากขอโทษ!
ตั้งกระทู้ใหม่