หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แก๊สน้ำตา-สเปรย์พริกไทย" อันตรายต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

เมื่อพูดถึงแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย หลายคนคงเคยได้ยินว่าสิ่งเหล่านี้มีไว้ในเพื่อการสลายการชุมนุม แต่ในบางครั้งผู้หญิงบางคนก็อาจจะพกสเปรย์พริกไทย เพื่อเอาไว้ป้องกันตัวจากพวกมิจฉาชีพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย สามารถส่งผลต่อร่างกายได้ด้วย แต่สองสิ่งนี้จะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับ "แก๊สน้ำตา"

แก๊สน้ำตา (Tear Gas) มีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง ตา และระบบทางเดินหายใจ มันถูกใช้เป็นอาวุธเคมีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ตั้งแต่นั้นก็ถูกห้ามไม่ให้ใช้ในช่วงสงคราม ตอนนี้มีการใช้งานโดยผู้บังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก เพื่อควบคุมฝูงชนและการจลาจล

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณสูดดมแก๊สน้ำตา

แก๊สน้ำตาทำให้น้ำตาไหล สร้างความแสบร้อนในจมูกและเยื่อจมูกอย่างเฉียบพลัน หากสูดดมแก๊สน้ำตาเข้าไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองเยื่อบุของปอดและทางเดินหายใจส่วนบน ส่งผลทำให้เกิดการหายใจเสียงดังฮืดๆ ไอ และทำให้หายใจไม่ออก และยากที่จะกลั้นหายใจได้

การกลืนกินแก๊สน้ำตาเข้าไปอาจทำให้ท้องเสีย คลื่นไส้และอาเจียน โดยทั่วไปแล้วเอฟเฟ็กต์จะส่งผลต่อร่างกายภายในไม่กี่วินาทีหลังจากที่ได้รับสารและสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ชั่วโมง จากงานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ที่สัมผัสกับแก๊สน้ำตามีอาการไม่รุนแรง แต่ประมาณ 1 ใน 15 คนอาจมีอาการรุนแรง โดยความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับปริมาณแก๊สที่คนได้สัมผัส ตำแหน่งที่สัมผัส และระยะเวลาของการสัมผัส

จากหลักฐานที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ผู้คนที่สัมผัสกับแก๊สน้ำตาในพื้นที่ปิดล้อม มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและมีปัญหาระบบทางเดินหายใจที่รุนแรง นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ก็มีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดอาจมีอาการหลอดลมหดเกร็งอย่างรุนแรง ทำให้หายใจลำบาก

นอกจากนั้นแก๊สน้ำตายังอาจทำให้เกิดโรคหอบหืดและนำไปสู่การหายใจล้มเหลว จนถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนผู้ที่มีสภาพปัญหาทางหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือผู้ป่วยที่ใช้ยารักษาโรคทางจิตเวช ก็อาจมีความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน จากหลักฐานที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวนั้นยังมีอยู่อย่างจำกัด แต่หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่า บางคนอาจประสบกับผลกระทบเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในระยะยาวหลายเดือน หลังจากได้สัมผัสกับแก๊สน้ำตา

ทำความรู้จักกับ "สเปรย์พริกไทย"

สเปรย์พริกไทย (Pepper Spary) หรือทางศัพท์เทคนิคจะรู้จักกันในนาม โอลีโอเรซิน แคปซิคัม (Oleoresin capsicum หรือ OC) มันมีสารแลชรีมาทอรี (Lachrymatory) ซึ่งมีผลต่อดวงตา ทำให้เจ็บปวด และตามองไม่เห็นชั่วคราวสเปรย์พริกไทย เป็นสิ่งเดียวกับพริกที่ให้ความร้อน

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณสูดดมหรือมีการสัมผัสสเปรย์พริกไทย

สเปรย์พริกไทยมักมีผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่รุนแรง และอาการต่าง ๆ จะหายไปเองภายใน 1 ชั่วโมง แต่มันอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีโรคปอดเรื้อรัง เช่น โรคหอบหืด หรือปอดอุดกั้นเรื้อรัง

จากรายงานในปี 2003 ที่ตีพิมพ์โดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา พบว่าสเปรย์พริกไทยมีส่วนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน โดย 2 ใน 63 คน นั้นเป็นโรคหอบหืด นอกจากนั้น การวิจัยที่ผ่านมายังแสดงให้เห็นว่า การสูดดมสเปรย์พริกไทย อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของคนที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย

แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

เมื่อคุณมีการสูดดมหรือสัมผัสแก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทย บางครั้งอาจมีอาการที่ร่างกายแสดงออกโดยทันที หรือบางครั้งอาจจะส่งผลในระยะยาวก็ได้เช่นกัน ซึ่งแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยส่งผลต่อร่างกาย ดังนี้

อาการที่แสดงทันทีเมื่อสูดดมหรือสัมผัสแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย

อาการระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นเมื่อสูดดมหรือสัมผัสแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย

อย่างไรก็ตาม หากอาการที่เกิดขึ้นหายไปในไม่ช้า หลังจากที่คุณพยายามออกจากพื้นที่ที่มีการใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย และได้ล้างพวกมันออกเรียบร้อยแล้ว ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวอาจจะไม่เกิดขึ้นก็เป็นได้ แต่หากสังเกตได้ว่าอาการต่างๆ ไม่ทุเลาหรือแย่ลง กรุณาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/13705/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Amen, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียแห่กดไลค์นี่แหละความในใจ แด่เพื่อน ที่ทักมายืมเงิน!! ชาวเน็ตบอก "พูดได้ถูกใจมาก" ขอยืมไปโพสต์บ้างนะไขข้อสงสัย กินหมูกระทะทีไรทำไมถึงท้องเสีย?สุดหลอน!คู่รักสามีภรรยา ค้นพบห้องลับหลังกำแพงห้องน้ำ ในบ้านของตัวเองนักธรรมชาติวิทยา ได้ค้นพบ คางคกไร้หน้า กระโดดอยู่กลางป่าThe Lulo Rose‎ เพชรสีชมพู หายาก ขุดพบได้ที่แองโกล่า อาจเป็นเพชรสีชมพูที่พบเจอได้ยากที่สุดในรอบ 300 ปี"แพรรี่"โพสต์ข้อความถึง "ภิกษุณีปลาย" เผยขอวิสาสะแนะนำ "ผ้าเหลืองไม่ใช่เครื่องหมายการค้า" ปมดราม่าขายสบู่"อุบล"โดนแล้ว ด่านแรกรับ"โนรู""ธนาคารแห่งประเทศไทย" มีมติเอกฉันท์ ขึ้นดอกเบี้ยจาก 0.75% ต่อปี เป็น 1% ต่อปี มีผลทันทีเผยภาพ "ความเสียหาย" เมืองดานัง หลัง พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น "โนรู" พัดถล่มเวียดนามรวยแบบไม่รู้ตัว!สองสามีภรรยา ขุดพบเหรียญทองคำเต็มกระป๋อง ในห้องของครัวของพวกเขาประเทศจีนที่ชาวญี่ปุ่นถ่ายในปี 2467 มีเนื้อหามากมายแสดงให้เห็นชีวิตจริง ไวรัลคนธรรมดารวมภาพขำ! ทะลึ่ง! คลายเครียด!🤣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผ่าประสบการณ์ประธานอสังหาฯ อินโดฯ: ยืน 1 มาตลอดได้อย่างไรHow to maintain leadership in real estate development.Wars and Value of Properties: Dr.Sopon to FIABCI-Ukraineประกาศส่งเสริมการลงทุน “ขายชาติ” อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่