หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"รักต่างวัย" ปรับตัวอย่างไรให้ไปกันรอด

หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าชีวิตนี้จะไปตกหลุมรักคนที่อายุต่างจากตัวเองมาก ๆ จนเกิดเป็น “คู่รักต่างวัย” ขึ้น บางคู่ฝ่ายหญิงอายุมากกว่า บางคู่ฝ่ายชายอายุมากกว่า รวมถึงคู่รักที่เพศสภาพเดียวกัน ขณะเดียวกัน ช่องว่างความต่างของอายุก็อาจนำมาซึ่งปัญหาที่คนสองคนไม่เข้าใจกัน ความต้องการไม่ตรงกัน สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง หรือเข้าถึงอีกฝ่ายยากเกินไป อีกทั้งยังมีสายตากดดันจากคนรอบข้างอีก ในท้ายที่สุด รักครั้งนี้ก็อาจจบด้วยการเลิกรา

แต่ความจริงแล้ว อายุนั้นไม่ใช่อุปสรรคที่ใหญ่โตเกินแก้สำหรับคนที่รักกัน เพราะหากปรับตัวเข้าหากันได้ เคลียร์กับคนรอบตัวได้ ความสัมพันธ์มันก็จะราบรื่นกว่าที่เคยกังวลไว้ ถ้าอย่างนั้น คู่รักที่ต่างวัยกันค่อนข้างมาก จะต้องปรับตัวอย่างไร ให้รักนี้ไปด้วยกันได้ไกลและมั่นคงยั่งยืน

ต้องรู้ก่อนว่าอะไรที่เราต่างกันบ้าง
อย่างแรกเลยก็คืออายุ อาจต่างกัน 5-7 ปี บางคู่ห่างกันกว่า 10 ปีก็มี ยิ่งห่างกันมากช่องว่างก็ยิ่งมาก สิ่งที่ตามมาคือ ประสบการณ์ชีวิตต่างกัน ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ ความสนใจ ล้วนอาจจะเข้ากันไม่ได้ การสื่อสาร ความเข้าใจก็ยังจะไม่ตรงกันอีก ดังนั้น อาจต้องเหนื่อยหน่อยในการทำความเข้าใจช่วงวัยของอีกฝ่าย อย่างฝ่ายที่อายุมากกว่า เคยผ่านช่วงวัยนั้นมาแล้ว น่าจะรู้ดีว่ามันเป็นอย่างไร ต่างจากคนที่อายุน้อยกว่าที่อาจเข้าไม่ถึงความเป็นผู้ใหญ่ของอีกฝ่าย จึงต้องรู้ว่าอะไรบ้างที่เราต่างกัน จะได้เข้าใจตัวตนของอีกฝ่าย และยอมรับในสิ่งที่เขาหรือเธอเป็นได้ง่ายขึ้น

ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้สอดคล้องกัน
ปกติแล้ว คนเรามักตั้งเป้าหมายในชีวิตตามอายุและประสบการณ์ชีวิต จึงมีโอกาสสูงที่คู่รักต่างวัยจะตั้งเป้าหมายบางอย่างในชีวิตที่ไม่สอดคล้องกัน ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่อายุมากกว่าจะเจนโลกหรือมีประสบการณ์มากกว่าอีกฝ่ายหรอก เราอาจคาดหวังในตัวอีกฝ่ายมากเกินไป จนท้ายที่สุดก็ไปกันไม่รอด ดังนั้น จะดีกว่าถ้าคนสองคนจะหันหน้าคุยกันเกี่ยวกับเป้าหมายในชีวิตของอีกฝ่าย แล้วกำหนดเป้าหมายในอนาคตร่วมกัน ลดอัตตา ลดทิฐิ อาจตกลงที่จะพบกันคนละครึ่งทาง จะได้ไม่รู้สึกว่าต้องพยายามอย่างหนักที่จะทำเพื่ออีกฝ่ายจนสูญเสียความเป็นตัวเอง

ถ้าไม่ไหวต้องเปิดใจคุย
คู่รักที่ต่างคนต่างเก็บความคับข้องใจไว้คนเดียวไม่เปิดใจคุย จุดจบอาจเป็นการเลิกรา อย่าว่าแต่คู่รักต่างวัยเลย วัยเดียวกันก็เป็นปัญหา เพราะมันจะสะสมเป็นความน้อยอกน้อยใจ เสียใจเรื้อรัง ยิ่งนานวันยิ่งคุยกันไม่รู้เรื่อง ฉะนั้น ถ้าเริ่มรู้สึกว่าตนเองไม่ไหวกับเรื่องอะไรก็ตาม รีบเปิดใจคุยกันแล้วหาวิธีแก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล ความรักครั้งนี้จะไปได้ไกลกว่าที่คิดแน่นอน ที่สำคัญ อย่าทำตัวเอาแต่ใจ เรียกร้องอะไรไร้เหตุผลแบบเด็ก ๆ หรือคิดเองเออเอง โต ๆ กันแล้ว ต่างคนต่างมีพันธะที่ต้องรับผิดชอบมากมาย รีบคุยรีบแก้ แก้ได้ไม่ได้ จะได้ตัดสินใจไปต่อ

คำนินทาจากคนอื่นอย่าเก็บมาใส่ใจ
อุปสรรคหนึ่งที่มีผลต่อความรักของคู่รักต่างวัยก็คือ ถูกจับตามองจากคนรอบข้าง แถมสายตาเหล่านั้นก็ดูจะไม่เป็นมิตรด้วย หลายคนมีอคติว่าการมีคนรักอายุต่างจากตัวเองมาก ๆ เป็นเรื่องผิดบาป ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัว ที่อาจไม่เห็นด้วยกับความรักครั้งนี้ จนอาจทำให้ความสัมพันธ์สั่นคลอนจนต้องเลิกรากันในที่สุด ดังนั้น คนสองคนต้องอดทนให้มาก เชื่อใจกันให้มาก อย่าหูเบา เชื่ออะไรโดยไม่ไตร่ตรอง พยายามไม่ต้องไปสนใจคำซุบซิบนินทาว่าร้ายแบบไม่สร้างสรรค์จากคนอื่น ถ้าคบกันแล้วคิดว่าเหมาะสมกัน ก็พิสูจน์ให้คนอื่นเห็นไปเลยว่าอายุมันไม่สำคัญ!

มั่นใจว่าใช่ก็จับมือกันไว้
ย้ำอีกครั้งว่าถ้าคนสองคนมั่นคงในรักครั้งนี้จริง ๆ อายุมันก็เป็นแค่เพียงตัวเลข แค่อายุต่างกันมากก็ไม่ได้แปลว่าจะรักกันไม่ได้เสียหน่อย ความรักไม่ได้มีนิยามกำหนดว่าห้ามรักกับคนที่อายุต่างกว่ามาก ๆ ดังนั้น ถ้ามั่นใจว่าอีกฝ่ายคือคนที่ใช่ ก็ไม่มีอะไรต้องหวั่นใจ จับมือกันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ไปให้ได้ นี่เป็นวิธีที่จะพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นว่าคนทั้งคู่คือคู่แท้ของกันและกัน (แค่เกิดห่างกันนานไปหน่อยเท่านั้น) ที่ตั้งใจจะรักและปรารถนาดีต่อกัน แชร์ทุกข์และสุขของกันและกันได้ เพียงเท่านี้ รักต่างวัยแต่ใจเป็นหนึ่งเดียวก็มีความรักที่ยืนยาวได้แล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/13686/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
5ข้อควรหลีกเลี่ยงในการใช้ตู้เย็นแบบผิดๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำนายดวงปี 2565 พยากรณ์ตามวันเกิด "ราศีธนู"NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาดลึกลับ...นักบรรพชีวินวิทยาชาวอเมริกันขุดค้นพบฟอสซิลที่เหมือน ‘ยานอวกาศ’ เผยมันคือนักล่าที่หิวโหยเมื่อ 500 ล้านปีก่อนเรื่องราว..ป้ารัตนากับหมอปลาที่กำลังโด่งดัง และป้ารัตนาตอนนี้มีคลิปเพลงดังไปทั่ว โซเชียลแห่แชร์คลิป เพลงรัตนาถ้าเจอหนอนแบบนี้ อย่าบี้ อย่าตี ไปเฉยๆ เพราะนอกจากมันจะไม่ตาย แล้วยังแบ่งตัวเพิ่มปริมาณได้อีก....มาดูของวางทิ้งที่คนไม่เอากันด่วน! เยเมนประกาศให้คนต่างชาติอพยพออกจากดูไบให้เร็วที่สุด และไม่รับรองความปลอดภัยกว่าจะช่วยได้ ‘งูเห่า’ หัวติดรั้วลวด ใช้คีมตัดลวดเพื่อจะช่วยคีมตัดก็สั้น งูก็สู้ฉกกัดหัวส่ายไปมาเสียวสยองจริงๆนักโบราณคดีขุดค้นพบ‘สัตว์ไฮบริดตัวแรก’ ที่เกิดขึ้นโดยมนุษย์ เพื่อใช้ในสงครามเอาแล้วไง⁉️ไพรวัลย์ ฟาดมนุษย์ป้าจอมแซะ บวช 18 ปีชีวิตไม่ดีขึ้น "หนูเห็นแก่มินยงนะ หนูจะไม่ด่าป้า"งานนี้ทำเอา สไปท์เดอร์แมน หลงโฮม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
5 สิ่งรอบตัว ที่พร้อมจะทำให้คุณท้อเเท้ได้ตลอดเวลาบทพิจารณาความตาย อันเนื่องมาจากความตายของพระเซนรูปหนึ่งไม่ได้ดั่งใจ อยากฆ่าตัวตาย“ 9 ข้อคิดเตือนใจ “ เก็บไว้เตือนตัวเอง
ตั้งกระทู้ใหม่