หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระภิกษุต้องจำพรรษาในวัดเดียวกันกี่รูป จึงรับกฐินได้ ?

       บุญกฐิน เป็นบุญสังฆทานพิเศษ เป็นทานเฉพาะกาล ผู้ที่จะทำบุญทอดกฐินได้ ย่อมเป็นผู้มีปัญญา มีจิตใจโอบอ้อมอารี เจรจาไพเราะ  ปราศจากความตระหนี่  มีจิตเลื่อมใสในพระอริยเจ้าทั้งหลาย ในปีหนึ่ง ๆ วัดนั้น ๆ  ทอดกฐินได้เพียงครั้งเดียว หลังออกพรรษา 1 เดือน

      ปัญหาที่ถกเถียงกันยังไม่จบคือ พระภิกษุจำพรรษาในวัดเดียวกันกี่รูป จึงจะรับกฐินได้ ?  คำถามนี้มีผู้ตอบไว้แล้วหลายท่าน โดยได้อ้างตำราผสมกับแนวคิดของตนเอง  บางท่านตอบว่า ต้องจำพรรษาครบไตรมาส คือ 3 เดือน อย่างน้อย 5 รูปขึ้นไป อย่างมากไม่จำกัด แสนรูปก็ได้  บางท่านก็ตอบว่า อย่างน้อย รูปเดียว หรือ สอง สาม สี่รูปก็ได้ อย่างมากไม่จำกัด สองคำตอบนี้ขัดแย้งกันเห็นๆ ทั้งที่อ้างตำราทางพุทธศาสนาเหมือนกัน 

     ผู้ที่ตอบว่า ต้อง 5 รูปขึ้นไป ได้อ้างพระวินัยปิฎก มหาวรรค กฐินขันธกะ  ว่าด้วยผู้ได้กรานกฐิน ใครได้กรานกฐิน ใครไม่ได้ คำตอบคือ ภิกษุ 5 รูปเป็นอย่างต่ำ ย่อมได้กรานกฐิน อย่างสูงแม้แสนรูปก็ได้ หย่อน 5 รูปไม่ได้ เพราะกฐิน ต้องใช้ภิกษุ 1 รูปกรานกฐิน   4 รูป อนุโมทนา

    ส่วนที่ตอบว่า รูปเดียวก็ได้ แต่ต้องไปนิมนต์พระภิกษุที่จำพรรษาที่วัดอื่น 4 รูปมาเป็นคณปูรกะ (ให้เต็มคณะ เต็มจำนวน) อย่างที่เห็นตามวัดในชนบทที่พระจำพรรษาน้อย บางวัดมีเพียงรูปเดียว แต่ก็รับกฐินได้ โดยนิมนต์พระที่วัดอื่นมาร่วมให้ครับ 5 รูป

    ส่วนมหาเก้า (เปรียญธรรม 9 ประโยค) มีความเห็นว่า ต้องมีพระจำพรรษา 5 รูปขึ้นไปและยังไม่สึก ยังอยู่ครบในวันรับกฐิน

 

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, natr888
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอลลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์ได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนมาดูฉลาม featuring กัน ที่ Shark Bay เกาะเต่าสะดุ้งทั้งออฟฟิค"คนรุ่นใหม่ทำงานแป๊บเดียวลาออก//คนรุ่นเก่าทำงานไม่เป็น แถมไม่ลาออก" ว่าใครอ่ะดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"รู้แล้วไม่พลาด เนื้อเด้งสู้ฟัน กุ้งขาว VS กุ้งแม่น้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดีได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกทำไมกางเกงยีนส์..ถึงมีหมุด??รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??
ตั้งกระทู้ใหม่