หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนเป็นผู้นำในเวทีระหว่างประเทศ เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของวัคซีนโควิด-19

- หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศให้คำมั่นสัญญาเพิ่มเติมในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและข้อตกลงการผลิตเพื่อรับวัคซีนไปยังประเทศกำลังพัฒนา

- สหประชาชาติประมาณการว่าต้องใช้ยาอีก 11 พันล้านโด๊ส เพื่อฉีดวัคซีน 70% ของประชากรโลกเพื่อต่อต้านโรค

ด้วยวัคซีนอีก 11 พันล้านโดสที่จำเป็นต่อการฉีดวัคซีน 70% ของประชากรโลกให้ต่อต้าน โควิด -19ปักกิ่งกำลังวางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาช่องว่างที่กว้างขึ้นในการกระจายระหว่างประเทศที่ร่ำรวยและยากจน

เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ให้การประเมินล่าสุดเกี่ยวกับข้อกำหนดการฉีดวัคซีนของโลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ เวทีวัคซีนนานาชาติ โดยมีจีนเป็นเจ้าภาพและมีผู้เข้าร่วมกว่า 20 ประเทศ รวมทั้งไทย แอฟริกาใต้ บราซิล อียิปต์ เม็กซิโก และรัสเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน หวัง ยี่ บอกกับที่ประชุมว่าจีนจะยกระดับความช่วยเหลือด้านวัคซีนให้กับประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีและข้อตกลงการผลิตร่วมกัน ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศระบุ

คำพูดของเขาใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข้อความถึงเหตุการณ์จากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่าจีนจะสนับสนุนวัคซีนให้โลกถึง 2 พันล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ Xi ยังให้คำมั่นว่าจะบริจาค 100 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Covax Facility ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม ซึ่งนำโดยองค์การอนามัยโลก

หวังกล่าวว่า จีนจะบริจาควัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดสให้กับโครงการโคแว็กซ์ภายในสิ้นเดือนตุลาคม และย้ำว่าประเทศของเขามีเจตนาเพียงอย่างเดียว คือจัดหาสินค้าสาธารณะโดยไม่มีข้อผูกมัด

“วัคซีนเป็นอาวุธในการช่วยชีวิตผู้คน ไม่ใช่วิธีที่ประเทศต่างๆ จะใช้ประโยชน์จากผลประโยชน์ของตนเอง และแน่นอนว่าไม่ใช่เครื่องมือสำหรับหมากรุกเชิงภูมิรัฐศาสตร์” เขากล่าว ตามคำแถลง “เราจำเป็นต้องรักษาความยุติธรรมทางศีลธรรมและเพิ่มความช่วยเหลือแก่ประเทศกำลังพัฒนา”

มีความกังวลเกี่ยวกับการแบ่งแยกของอัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลก โดยที่ WHO เรียกร้องให้มีการเลื่อนการหยุดฉีดวัคซีนในประเทศที่ร่ำรวยเป็นเป้าหมายของหน่วยงานด้านสุขภาพ สำหรับแต่ละประเทศจะมีประชากรอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นเดือนกันยายน

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันพุธว่า ขณะนี้ประเทศที่มีรายได้สูงได้ให้ยาเกือบ 100 โดสต่อ 100 คน เทียบกับเพียง 1.5 โดสต่อทุกๆ ร้อยในประเทศที่ยากจน

หวางในวันพฤหัสบดี ที่โน้มน้าวความพยายามของจีนในการจัดหามากกว่า 770 ล้านโดส วัคซีนโควิด -19 ไปยังกว่า 100 ประเทศผ่านการบริจาคและการขาย และเชิญประเทศอื่นๆ ให้เข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือด้านวัคซีนผ่านโครงการ Belt and Road Initiative

นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้มีประสิทธิภาพและความโปร่งใสมากขึ้นในโครงการ Covax การสนับสนุนทางการเงินเพิ่มเติมจากธนาคารโลก และสนับสนุนการเรียกร้องจากประเทศกำลังพัฒนาเพื่อการยกเว้นทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับวัคซีนจากองค์การการค้าโลก ตลอดจนการสนับสนุนรายการวัคซีนฉุกเฉินของ WHO

ประเทศจีนเป็นผู้ให้บริการวัคซีนรายใหญ่ในช่วงการระบาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่ผ่านวัคซีน Sinovac และ Sinopharm ที่เพิ่มลงในรายการใช้ในกรณีฉุกเฉินของ WHO มีความกังวลเกี่ยวกับอัตราประสิทธิภาพของวัคซีนจีนที่ลดลง แต่ประเทศตะวันตกบางประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับเจตนาของปักกิ่งเช่นกัน

จีนถูกกล่าวหาว่าใช้การเจรจาเรื่องวัคซีนเพื่อยกระดับประเทศอื่นๆ โดยมีรายงานว่าปักกิ่งใช้การจัดส่งที่วางแผนไว้อย่างน้อย 500,000 โดสเพื่อกดดันให้ยูเครนยกเลิกการลงนามในแถลงการณ์ร่วมต่อสหประชาชาติเพื่อเรียกร้องให้มีการไต่สวนอย่างเป็นอิสระ ซินเจียง

“ความร่วมมือระหว่างประเทศของจีนในด้านวัคซีนไม่มีเจตนาทางการเมืองหรือผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และไม่เคยแนบเงื่อนไขทางการเมืองใดๆ เลย” หวางกล่าวในฟอรัม “เป้าหมายเดียวของเราคือทำให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะทั่วโลก เพื่อที่จะสามารถเป็นวัคซีนของคนทั่วโลกได้อย่างแท้จริง”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fangthanatchaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, topdm, lovejpth, yuyu9, Penjung, สัปเหร่อนอกโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!5 มหาวิทยาลัยเอกชนยอดนิยมในประเทศไทย!ตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง"รถฉุกเฉิน" (ฝ่าไฟแดง) แล้วไปชนรถคนอื่น สรุป!!! ใครผิด ใครถูกpity: สงสารจังหวัดล่าสุดของประเทศไทย ที่ถูกประกาศให้มีการยุบเลิกรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่าและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหารชีวิตสถานเดียวเปิดแชตผัวโหดก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสักช็อกหนัก!! หลังไปสักคิ้วถาวร แล้วได้คิ้วแบบชินจังมาชาวบ้านพบคู่รักนั่งซั่มกัu แบบเนียนๆที่สวนสาธารณะ
ตั้งกระทู้ใหม่