หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เทคนิคปลูกฟ้าทะลายโจร ปลูกง่าย โตไว

เทคนิคปลูกฟ้าทะลายโจร ปลูกง่าย โตไว  

ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชสมุนไพรที่มักขึ้นเองต ามป่า เป็นพืชที่ชอบอากาศร้อนชื้น พบมากในจีน อินเดีย ไทย การปลูกฟ้าทะลายโจร จึงเป็นเรื่องที่ง่ายทำรายได้ให้เกษตรกรหรือผู้ปลูกได้

ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชสมุนไ พ รกำลังมาแรงในช่วงนี้เพราะช่วยบรร เทาและรักษาโรค ได้หลากหลาย โดยเฉพาะไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในปัจจุบันฟ้าทะลายโจร

ก็สามารถบรรเทาอาการได้ในระยะแรก ๆ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ทุกบ้านจะต้องปลูกต้องมีติดบ้านเอาไว้ ซึ่งปลูกไม่ได้ยากเลยโตง่าย โตเร็ว ปลูกง่ายมากๆ ปลูกในกระถางก็ยังได้ ใช้พื้นที่น้อยด้วย มีอ่านขั้นตอนการปลูกได้เลย การบ่มเมล็ดฟ้าทะลายโจร

เอาเมล็ดฟ้าทะลายโจรมาแช่น้ำอุ่นสัก 2 คืน แล้วก็เอาเมล็ดมาบ่มใส่ในผ้า 3-5 คืน รอให้เมล็ดงอกออกมา พอเริ่มงอกแล้วก็เอาไปปลูกปกติได้เลยจะปลูกลงแปลงหรือ กระถางก็ได้ การปลูกฟ้าทะลายโจร

เอาเมล็ดฟ้าทะลายโจรมาโรยเมล็ดลงไปเป็นแถวจนงอก โดยแปลงที่ปลูกนั้นให้ขุดร่องตื้นเป็นแถวยาว แล้วก็โรยเมล็ดลงไปเลย เกลี่ยดินกลบเบา ๆ โดยในความยาวแถวปลูก 1 เมตร

นั้นจะโรยเมล็ดพันธุ์ได้ 50-100 เมล็ด แล้วเว้นระยะห่างในการปลูกประมาณ 50 เซนติเมตร ระยะห่างขนาดนี้ทำให้จัดการวัชพืชง่ายและพรวนดินได้ง่ายด้วย

ปลูกฟ้าทะลายโจรได้อายุ 110 - 120 วัน เราสามารถทยอยเก็บเกี่ยวฟ้าทะลายโจรได้แล้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่เจริญเติบโตเต็มที่ แล้วเริ่มออ กดอกถึงระยะดอกบาน 50 เปอร์เซน อย่าเก็บเกินระยะนี้เพื่อให้ได้ต้นฟ้าทะลายโจรที่มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อ การนำไปใช้

 

การบำรุงดูแลฟ้าทะลา ยโจร

การให้น้ำนั้นจะต้องเพียงพอ หลังการเพาะเมล็ด การปักชำ จะต้องให้น้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในระยะแรกของการปลูก 30-60 วันแรก ขาดน้ำไม่ได้เด็ดขาด หากวันไหนแดดร้อนจัดก็อาจจะต้องรดน้ำ 2 ครั้ง/วันทั้งเช้าและเย็นเลย เพื่อให้ได้รับน้ำที่เพียงพอต่อ การเจริญเติบโต

หากวันไหนที่ไม่ค่อยร้อน แดดไม่ค่อยมีก็รดน้ำเพียง 1 ครั้ง/วันก็เพียงพอ พอเราปลูกฟ้าทะล า ยโจรเข้าอายุได้ 60 วันแล้วปรับมาให้น้ำแบบวันเว้นวันได้เลย เพราะว่าต้นฟ้าทะลายโจรสามารถดูแลตัวเองได้ดี

แข็งแรงมากขึ้น หาอาหารได้เก่งขึ้นแล้ว แต่ก็ไม่ควรจะปล่อยให้ดินปลูกแห้งเกินไป หากช่วงไหนฝนตกเยอะก็ไม่ต้องรด ส่วนปุ๋ยนั้นจะใช้เป็นปุ๋ ยอินทรีย์ 125 กรัม/ต้น ปริมาณ 300-400 กรัม/ตารางเมตร

 

การเก็บเกี่ยวฟ้าทะล า ยโจร

ปลูกฟ้าทะลายโจรได้อายุ 110 - 120 วัน เราสามารถทยอยเก็บเกี่ยวฟ้าทะลายโจรได้แล้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่เจริญเติบโตเต็มที่ แล้วเริ่มออ กดอกถึงระยะดอกบาน 50 เปอร์เซนอย่าเก็บเกินระยะนี้เพื่อให้ได้ต้นฟ้าทะลายโจรที่มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อ การนำไปใช้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.siamtopic.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: niwatdee889
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!เต๋า ทีวีพูลเปิดปากแล้ว หลังโดน แม๊ก เดอะสตาร์ ทำคลิปเป็นสาเหตุให้แม่ร้องไห้แม็กเดอะสตาร์เหลืออด! นักข่าวจอมแฉเงิบ!ผกก.แจงชัด ตร.เอารถไปขอสาวแต่งงานไม่ผิด ดูเหตุผลแล้วแทบไม่อยากเชื่อ!แจงแล้ว!ภาพตำรวจนายหนึ่ง นั่งในตลาดแห่งหนึ่งที่มีการวางขายพืชกระท่อม10 อันดับ เมืองที่สกปรกที่สุดในโลกก๊อต จิรายุ กางเกงในเข้าวิน!!ทำไงดีดาราโชว์มือ!!หยุดซื้อเสียง โกงชาติอุทยานปิดเหตุโควิด สุดแสนสะอาด พอเปิดปุ๊บ สภาพเน่าทันทียินดีเจ้าสาวคนล่าสุด มีน พิมพ์ชนก แต่งงานแล้วเพื่อเอาชีวิตรอด...พลเมืองคาบูลต้องขายอุปกรณ์ภายในบ้านทะเลสาบ Nyos ที่น่ากลัว: ทะเลสาบสีน้ำเงินฆ่ๅคนนับพันได้อย่างไรผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร้อง DSI ดำเนินคดีผู้แอบอ้างเป็น จนท. ฉ้อโกง หลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์ม มีผู้หลงเชื่อหลายราย รวมถึงโรงพยาบาล เสียหายหลักล้าน‼"ลุงตู่" ปล่อยคลิปลงยูทิวบ์ อวดผลงาน 9 นาทีช็อกหนักมาก แม่น้ำหนึ่ง ประกาศเลิกสามี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับ ประเทศที่ผู้ชายอวัยวะเwศเล็กที่สุดในโลก10 อันดับ เมืองที่สกปรกที่สุดในโลกคุกโลมาดำ คุกที่ไม่มีใครเคยหนีออกมาได้ทะเลสาบ Nyos ที่น่ากลัว: ทะเลสาบสีน้ำเงินฆ่ๅคนนับพันได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่