หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

"หมอธีระวัฒน์" หวั่นโควิดสายพันธุ์ "เอปไซลอน" เข้าไทย

     ศาสตราจารย์ นายแพทย์ "ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา" หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสบนเฟซบุ๊ก ถึงการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ "เอปไซลอน" (Epsilon หรือ έψιλον) ที่กำลังแพร่กระจายในหลายประเทศทั่วโลกว่า "การป้องกันการปะทุ ของสายพันธุ์เพี้ยนเหล่านี้ คงต้องยกให้ประเทศจีน เป็นประเทศที่ใช้บริบท ของการควบคุมภายในร่างกายมนุษย์ และ ภายนอกร่างกายมนุษย์ ในการคุมสายพันธุ์เดิม ในพื้นที่ไม่ให้กลายเพี้ยน แต่จน 2564 นี้ มีการรุกล้ำจากเดลต้าเช่นกัน"

     ซึ่งกลยุทธที่ใช้ก็ คือ "การสร้างแรงกดดันอย่างรุนแรง ไม่ให้มีการแพร่กระจายเชื้อ จากคนหนึ่งไปหาคนอื่น รวมทั้งทำความสะอาด พื้นผิวสาธารณะต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และ มีการเข้มงวดตรวจคัดกรอง และ แยกตัวออกทันที ที่วินิจฉัยได้ว่า มีการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดก็ตาม ดังจะเห็นได้จากการที่สามารถตรวจคน ได้เป็น 1,000,000 คน ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน ในพื้นที่หนึ่ง และมีวินัยสูงสุด"

     การสร้างแรงกดดันที่สำคัญ ต่อเชื้อที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ ได้แก่ "การวินิจฉัยได้เร็วที่สุด และ ให้การรักษาเร็วที่สุด ตั้งแต่นาทีแรก ควบรวมการใช้สมุนไพรที่มีดาษดื่น และ การขึ้นทะเบียนในระบบสาธารณสุขของจีนอยู่แล้ว และ ยกระดับเป็นขั้นเป็นตอน ควบกับการรักษาแผนปัจจุบัน และ แม้กระทั่งการจัดท่า ของคนที่ติดเชื้อลงปอดให้เป็นท่านอนคว่ำ ก็เป็นกลยุทธ์ที่ประเทศจีนใช้ก่อน

     แรงกดดันที่สำคัญอีกประการ คือ การใช้วัคซีน เป็นจำนวนมหาศาล ในเวลารวดเร็วให้แก่ประชากรมากกว่า คือ ตัวเลข 60% แต่เป็นเกือบทั้งประเทศ ยกเว้นในเด็กซึ่งในระยะแรก ข้อมูลความปลอดภัยอาจจะยังไม่พอ แต่ในปี 2564 นี้เอง ที่ประเทศจีนได้ใช้วัคซีนที่มีอยู่ดังเดิม ที่เป็นเชื้อตายฉีดให้แก่เด็กด้วย การให้วัคซีนอย่างเข้มข้นเช่นนี้ ก็เป็นการปิดโอกาส หรือ เปิดโอกาสน้อยที่สุดให้กับไวรัส ที่จะมีการแพร่กระจายจากคนสู่คน ไปเป็นลูกโซ่และกดดันไม่ให้มีการ กลายพันธุ์หรือรหัสพันธุกรรมเพี้ยน จนกระทั่งสามารถตั้งตัวกลายเป็น โควิดสายพันธุ์ใหม่

     สำหรับในประเทศไทยเอง การสร้างแรงกดดันต่อไวรัส ต้องเข้มข้นตลอดเวลาและสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นที่มาของการที่เราต้องการวัคซีน ที่ดีที่สุดและสามารถคุมไวรัส ที่มีเยอะที่สุดในขณะนี้ ยกตัวอย่าง เช่น สายเดลต้าและอัลฟ่า ที่ต้องพูดถึงอัลฟ่า เพราะแม้แต่ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม เรายังมีผู้ป่วยอาการหนักอายุตั้งแต่ 40 ถึง 80 ปี ที่ติดเชื้อด้วยอัลฟ่า และ ดูเหมือนว่ายาฟาวิพิราเวีย จนกระทั่งยาฉีดเรมเดซิเวีย เอาไม่อยู่หรือแทบเอาไม่อยู่

     การฉีดวัคซีนที่ว่า ต้องครอบคลุม ทำให้ได้ถึง 80 ถึง 90% ของประชาชนในระยะเวลาเร็วที่สุดภาย ใน 3 เดือน โดยที่ในเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบจนกระทั่งถึง 15 ปี สามารถใช้วัคซีนเชื้อตายอย่างที่ประเทศจีนได้นำมาใช้ โดยแม้ว่าจะกันการติดของเดลตา ไม่ดีเท่ากับวัคซีนอื่น แต่สามารถลดอาการหนักหรือเสียชีวิตได้ และ ประเทศจีนกำลังนำวัคซีนคู่แฝดไฟเซอร์ เข้ามาเสริมป้องกันเดลตา และ การพัฒนาวัคซีนโปรคีนย่อยแบบโนวาแวคซ์ แต่แทนที่จะผลิตในระบบเซลล์แมลง หรือ ใบพืชแบบของใบยาจะผลิตในเซลล์เพาะเลี้ยงแทน รวมถึงวัคซีนอีกหลายเทคนิค

     การรุกหนักอย่างเข้มข้นรวดเร็ว จะกันไม่ให้มีการกลายพันธุ์ภายในพื้นที่ เหมือนกับสายพันธุ์ "เอปไซลอน" ในอเมริกาที่ถือกำเนิดในพื้นที่เอง ไม่มีการนำเข้า และ ที่แพร่ไปหลาย 10 ประเทศแล้ว จนกระทั่งถึงปากีสถาน และ แน่นอนไม่ช้าไม่นาน คงจะเข้าประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมกระทั่งถึงประเทศไทย (และ ดาหน้ามาอีกมหาศาล เดลตาพลัส เป็นต้น!!)

โพสท์โดย: ข่าวกับรีวิวหนัง
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/thiravat.h/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าวกับรีวิวหนัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Amen, สัปเหร่อนอกโลก, ข่าวกับรีวิวหนัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดร่ามาระอุ!เอาเซล่ามูนมาวาดเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีหน้าเหมือนกะlทย จนคนไม่พอใจ.เขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยแฟนเราไป ตจว. กับแฟนเก่า 3 คืนขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในโอกาสเสด็จฯไปทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร 24 ก.ย.นี้#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนขอแนะนำวิธีสร้างสรรค์ การอยู่บนโลกด้วยความสวยงาม กับน้องปีเตอร์ฯ จ้าปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเองน้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้เปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีGran Torino ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงแก๊งอันธพาล "ม้ง" ในอเมริกาเวที #MissUniverseThailand2021 ลุกเป็นไฟ!!! หลังลูกสาวป้าแน่งน้อยผ่านเข้ารอบ 60 คน“พลิกโฉมประเทศไทย”รถรางไฟฟ้าไทยมาก่อนอังกฤษ 9 ปี!!แห่งแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดแล้ว! เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 จำนวน 2 ล้านสิทธิ ลงทะเบียนเลยมาที่นี่!! โอกาสของ "คนอยากเรียน"เปิดฉีด "เข็ม 3" หลังรับซิโนแวคครบโดส!มุกเดิมๆ‼️สาวโพสต์คลิปแฉแก๊งสแกมเมอร์ โทรหลอกโอนเงิน อ้างส่งเงินล้านมาให้ช่วยรับด้วย
ตั้งกระทู้ใหม่