หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อมูลดีๆ...ฝากบอกต่อ...ช่วยกันแชร์‼️

 

ผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ควรเครียดระดับไหน ?

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ

31 กรกฎาคม 2564

 

ช่วงนี้คนไข้โควิดใหม่ตัวเลขวันละเกือบ 2 หมื่นคนทุกวัน ผมเชื่อว่า ทันทีที่คนรู้ว่าผลตรวจโควิดเป็นบวก ส่วนใหญ่จะตกอกตกใจว่า แล้วตัวเองจะป่วยหนักไหม ? อยู่รักษาตัวที่บ้านจะปลอดภัยหรือไม่ ? จะต้องเข้าโรงพยาบาลหรือถึงขั้นต้องเข้าไอซียู และเสียชีวิตไหม ?

 

ผมได้ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจาก รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย หนึ่งในแม่ทัพด่านหน้าที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ความว่า…

 

โดยเฉลี่ยใน 100 คนที่ติดโควิด-19 

จะแบ่งผู้ป่วยได้เป็น 3 กลุ่ม 

(1) 50 คน จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว 🟢 ในจำนวนนี้ 20 คน จะไม่มีอาการ 30 คน จะมีอาการเล็กน้อย และหายเอง

(2) 30 คน จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง 🟡 มีอาการแต่ไม่รุนแรง อาจมีลงปอดบ้าง กลุ่มนี้อยู่โรงพยาบาลสนาม หรือดูแลที่บ้านได้ 

(3) 20 คน จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีแดง 🔴 ต้องอยู่โรงพยาบาล คนไข้กลุ่มนี้ 5 คนจะมีอาการหนักมาก ในกลุ่มคนไข้อาการหนักมาก 2 จาก 5 คนนี้ จะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และสุดท้าย 1 ใน 2 คนที่ใส่เครื่องช่วยหายใจจะเสียชีวิต 

 

โดยสรุปคือ ในจำนวนผู้ป่วยโควิด-19

100 คน จะมี 1 คนที่เสียชีวิตตามสถิติในขณะนี้

 

จะเห็นว่า ทั้งผู้ป่วยและญาติส่วนใหญ่ ก็ไม่ต้องเครียดจนเกินสถานการณ์ไป ขอให้ท่านตั้งสติ ดูว่าตัวเองอยู่ในคนไข้กลุ่มไหน และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามที่ทีมผู้ให้การรักษาแนะนำ เพราะยิ่งเครียด ร่างกายจะยิ่งอ่อนแอที่จะสู้กับโควิด-19

 

ทีนี้หากดูเฉพาะในจำนวน 100 คนที่เสียชีวิต ประมาณ 80 คน จะเป็นผู้ป่วยสูงอายุที่เกิน 60 ปี กับคนที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว 7 โรค เบาหวาน ความดันสูงบวกโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเส้นเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคปอดเรื้อรัง ไตวายเรื้อรัง และโรคอ้วน โรคอ้วนแม้จะอายุไม่มากก็เสี่ยงเสียชีวิตหากติดโควิด-19

 

อีก 20 คน แม้เป็นคนที่ไม่มีประวัติโรคประจำตัว แต่เพราะได้รับเชื้อมาก โรคเป็นรุนแรง หรือมารับการรักษาช้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่อายุใกล้ ๆ 50-60 ปี

 

ถ้าดูจากสถิติข้างต้น กล่าวได้ว่า คนที่อายุต่ำกว่า 60 ปี และไม่มีโรคประจำตัว รวมถึงไม่อ้วนเกินไป มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะป่วยหนักและเสียชีวิต ดังนั้น คนกลุ่มนี้จึงไม่ควรต้องกังวลหรือเครียดมากเกินไป (ทั้งนี้​กล่าวเฉพาะความกังวลหรือเครียดที่เกี่ยวกับความรุนแรง​ของโรคที่จะเกิดขึ้นเท่านั้น)​

 

วิธีที่คนมีโรคประจำตัว 7 โรค จะลดความเสี่ยงป่วยหนักจากโควิด-19 ได้ คือ การดูแลรักษา คุมโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ให้ดีที่สุด รวมทั้ง คนที่อ้วนเกินไปก็ต้องพยายามลดน้ำหนักให้ได้

 

และจากข้อมูลที่พบว่า คนที่สูบบุหรี่หากติดโควิด-19 จะป่วยหนัก และเสียชีวิตมากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มากกว่า 2 เท่า องค์การอนามัยโลกจึงรณรงค์มา 2 ปีติดต่อกันแล้วว่า การระบาดของโควิด-19 เป็นช่วงเวลาดีที่สุดที่จะเลิกสูบบุหรี่ และเลิกดื่มสุรา ผมขอเพิ่มลดนำ้หนักในคนที่อ้วนเกิน

เนื้อหาโดย: ข่าววันนี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าววันนี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์ปังหรือพัง! แต๊วใส่รัดเกล้าอวดลง IG ไม่วายคล้ายก๊อปหนังดัง!น้องโสน สิสราญ ลูกสาว’พ่อมอสปฏิภาณ’ เต้น LALISA แบบใหม่ ทำเอาพ่อถึงกับไปไม่เป็นกันเลยทีเดียวรถถังโดนเหยียบ คาร์ม็อบ19กันยาวิจารณ์ทั่วเมือง เฒ่าใหญ่ด่าพนักงานจนร้องไห้ ลูกคาอีกคนช่วยโดนด่าไม่เหลือสะเทื่อนใจ! เผยภาพพุกๅม เสียหายหนักหลังน้ำท่วม.ระทึก!SpeceX สร้างประวัติศาสตร์ใหม่สำเร็จแล้ว!เบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงทำไมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์​ 5 ปียังไม่พร้อมใช้งาน หรือจะร้างแบบนี้ก็ได้เหรอกับภาพโฆษณาสมัยก่อนตามทันภาษาวัยรุ่น!!ไม่รู้จะยืนโดนเดียวควายกลางทุ่งคุณตาพลัดหลงกลางป่า นาน 5 คืน เล่านาทีขนลุก มียายเอาข้าวมาให้กินทุกมื้อมาดู กีฬาโหดๆจากบรรพบุรุษในอดีตของเรากัน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เช็กที่นี่! ขั้นตอนขอรับเงินช่วยเหลือจาก สปสช. หากแพ้วัคซีนโควิด-19ช่วยด่วน!ชาวเขาติดโควิดยกหมู่บ้าน ครวญ!ไม่มีข่าวจะกินแล้วหลานหัวร้อนอาละวาดทำลายข้าวของในบ้านและทำร้ายย่าแท้ๆของตัวเองลำปาง พบผู้ติดเชื้อวันเดียว ในจังหวัด11คน
ตั้งกระทู้ใหม่