หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

มะระขี้นก..ดียังไงน้าาา

วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องของ มะระขี้นก บ้างดีกว่า เชื่อว่าหลายๆ บ้านคงมีปลูกไว้ ขึ้นง่ายมากๆ

 

ชื่อที่เรียกทั่วไป

-มะระขี้นก

 

ชื่อที่เรียกตามท้องถิ่น

-มะไห่, มะห่อย, ผักไห่, ผักไซ(ภาคเหนือ)

-มะระหนู, มะร้อยรู(ภาคกลาง)

-ผักสะไล, ผักไส่(ภาคอีสาน)

-ระ(ภาคใต้)

-ผักไห(นครศรีธรรมราช)

-ผักเหย(สงขลา)

-สุพะซู, สุพะเด(กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)

-โก...เกี๋ย, โคงกวย(จีน)

 

       มะระขี้นก จัดอยู่ในวงศ์แตง ถามว่าทำไมถึงเรยกว่า มะระขี้นก คำตอบคือ นกชอบมาจิกกินทั้งผลและเมล็ด แล้วก็ถ่ายเมล็ดไว้ตามที่ต่างๆ จึงเป็นที่มาของชื่อนี้

       มะระขี้นก มีข้อมูลว่ามะระขี้นกเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานนับพันปี ในเอเชีย อาฟริกา และละตินอเมริกา ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าว รวมกับข้อมูลการค้นคว้าถิ่นกำเนิดของมะระขี้นกที่ได้มีการค้นคว้ากันมากในอดีตพอจะสรุปได้ว่า ถิ่นกำเนิดของมะระขี้นกนั้นอยู่ในเขตร้อนของเอเชียและทางตอนเหนือของแอฟริกาเขตร้อน ซึ่งอาจรวมไปถึงเขตร้อนในอเมริกาใต้หรือแถบประทเศลาตินอเมริกาอีกด้วย เพราะในปัจจุบันนั้นมะระขี้นกสามารถเพาะปลูกหรือมีให้เห็นได้ในประเทศเขตร้อนชื้น เช่น ประเทศในแถบอเมริกาใต้ เช่น บราซิล, อาร์เจนตินา, ปารกวัย ฯลฯ แอฟริกาตะวันออก เช่น เคนยา, แทนซาเนีย, อูกานดา, ฯลฯ และเอเชีย เช่น พม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา เป็นต้น

        มะระขี้นก เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงตับ และตับอ่อน เมื่อตับได้รับการบำรุง ก็จะช่วยให้ร่างกายรักษาระดับน้ำตาลได้ดี เพราะตับมีหน้าที่ควบคุมสมดุลนี้ การที่เรามีระดับน้ำตาลสูงมาแต่ก่อนก็ส่งผลต่อตับเป็นหลักเลย ตับทำงานหนัก จึงต้องได้รับการบำรุง ซึ่งธรรมชาติของตับชอบของขม เมื่อตับแข็งแรงก็จะสามารถผลิตฮอร์โมนได้มากขึ้น ผลิตเอนไซม์มากขึ้น ผลิตน้ำย่อยมากขึ้น ดึงพลังงานาจากไขมันได้ดี ผลิตฮอร์โมนเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มเอนไซม์และน้ำย่อยมากขึ้น ทำให้ดูดซึมอาหารได้ดี เมื่อร่างกายมีสารอาหารมากพอก็ไม่ต้องดูดซึมน้ำตาลเข้ากระแสเลือดมาก และดึงน้ำตาลสะสมออกมาใช้หรือขับออกได้ดี ไม่ต้องดูดซึมเพิ่ม ฉะนั้นหากให้หายเบาหวานนอกจากจะควบคุมการดูดซึมน้ำตาลแล้วยังต้องบำรุงตับด้วยถึงจะเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ

       แต่การรักษาแบบนี้ต้องเข้าใจว่า ในระยะเวลา 1-3 เดือนแรกของการแก้ไขที่ต้นเหตุแบบนี้ จะมีระดับน้ำตาลที่สูงขึ้น น้ำตาลนั้นไม่ได้มาจากการดูดซึมใหม่ แต่เกิดจากร่างกายพยายามดึงน้ำตาลที่สะสมออกมาใช้หรือขับออกทางปัสสาวะ

        มะระขี้นก การใช้มะระขี้นกเพื่อลดน้ำตาลในเลือด ให้เน้นการรับประทานเป็นอาหาร เพราะจะได้ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และวิตามินอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย สำหรับผู้ป่วยเบาหวานก็ควรจำกัดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และนอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านชนิดอื่นที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน อาทิ ผักเชียงดา, กะเพรา, ชะพลู, ตำลึง ฯลฯ ซึ่งเป็นพืชผักสมุนไพรใกล้ตัวและเป็นที่รู้จัก ซื้อหาง่ายตามท้องตลาดทั่วไป

       มะระขี้นก นอกจากจะช่วยบำรุงตับแล้ว ยังเป็นยาเย็นแก้ร้อนใน ลดไข้ได้ด้วย

       มะระขี้นก ถ้ากินแล้วรู้สึกหนาวด้วยฤทธิ์เย็น ให้กินควบคู่กับสมุนไพรฤทธิ์ร้อนก็จะช่วยได้

       มะระขี้นก สามารถนำมารับประทาน หรือนำมาประกอบเป็นอาหารได้ เช่น ใบอ่อน ยอดอ่อน และผลอ่อน นึ่งหรือลวกให้สุก รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาทู น้ำพริกตาแดง และยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมของแกงแค และคั่วแคได้มะระขี้นกมีรสขมมากกว่ามะระจีน จึงนิยมกินในหมู่ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ผลอ่อนนำไปต้มหรือเผากินได้ทั้งลูก ผลแก่ต้องนำมาผ่ากลาง คว้านเมล็ดออกเสียก่อน การลดความขมของมะระขี้นกนั้น ทำได้โดยต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือสักหยิบมือ ลวกมะระในน้ำเดือนสักครู่ แต่มะระจะยังคงมีสีเขียวสด การปรุงแกงจืดมะระขี้นกยัดไส้หมูสับ ต้องต้มนานหน่อยให้ความขมจางลง หรือปรุงอาหารเผ็ด เช่น พะแนงมะระขี้นกยัดไส้ หรือเป็นแกงเผ็ดก็ได้ ถ้าจะนำไปปรุงอาหารผัด เช่น ผัดกับไข่ ให้ต้มน้ำแล้วเททิ้งหนึ่งครั้ง หรือคั้นกับน้ำเกลือแล้วล้างออกเพื่อลดความขมก็ได้ อีกทั้งสมัยโบราณมีการนำมะระขี้นกมาปรุงเป็นกับข้าวต้มเค็มกินด้วย 

 

สรรพคุณของมะระขี้นก

-ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ชราได้

-ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย (ผล)

-ช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง (ผล)

-ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในตับอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีส่วนช่วยในการลดความอ้วน

-ช่วยป้องกันการหนาตัวของผนังหลอดเลือดแดง

-ช่วยยับยั้งเชื้อเอดส์หรือ HIV (ผล)

-ช่วยรักษาโรคหอบหืด

-ช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน สามารถลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี โดยจะออกฤทธิ์ทันทีหลังรับประทานประมาณ 60 นาที (ผล)

-ช่วยลดความดันโลหิต (ผล)

-ช่วยให้เจริญอาหาร เพราะมีสารที่มีรสขม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามากยิ่งขึ้น ทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น (ผล, ราก, ใบ)

-ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ เพิ่มพูนลมปราณ ด้วยการใช้เมล็ดแห้งของมะระขี้นกประมาณ 3 กรัม ต้มกับน้ำดื่ม (ผล, เมล็ด, ใบ)

-แก้ธาตุไม่ปกติ (ผล, ใบ)

-ใช้เป็นยาช่วยในการฟอกเลือด (ใบ)

-ช่วยในการนอนหลับ (ใบ)

-ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ช่วยในการถนอมสายตา ช่วยทำให้ดวงตาสว่างสดใสขึ้น แก้ตาบวมแดง (ผล)

-ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ (ใบ)

-ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย (ผล, ใบ)

-ช่วยแก้ไข้ที่เกิดจากการถูกความร้อน ด้วยการใช้ผลสดของมะระขี้นก คว้านไส้ออก ใส่ใบชาแล้วประกบกันน้ำแล้วนำไปตากในที่ร่มให้แห้ง รับประทานครั้งละ 6-10 กรัม โดยจะต้มน้ำดื่มหรือชงดื่มเป็นชาก็ได้ (ผล, ราก, ใบ)

-ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง (ใบ)

-ช่วยลดเสมหะ (ราก)

-แก้อาการปากเปื่อยลอกเป็นขุย (ผล, ใบ)

-ช่วยแก้อาการปวดฟัน ด้วยการใช้รากสดของมะระขี้นกประมาณ 30 กรัมต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้เถาแห้งประมาณ 3 กรัมต้มกับน้ำดื่มก็ได้ (ราก, เถา)

-ช่วยแก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ด้วยการใช้ผลสดของมะระขี้นกต้มรับประทาน หรือจะใช้รากสดของมะระขี้นกประมาณ 30 กรัมต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้เถาแห้งประมาณ 3 กรัมต้มกับน้ำดื่มก็ได้ (ผล, ราก, ใบ, เถา)

-ช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

-ช่วยรักษาโรคกระเพาะ ด้วยการใช้ใบสดของมะระขี้นกประมาณ 30 กรัมต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้ใบแห้งบดเป็นผงรับประทานก็ได้ (ใบ)

-ช่วยรักษาอาการบิด ถ้าถ่ายเป็นเลือดให้ใช้รากสดประมาณ 120 กรัมต้มกับน้ำดื่ม ถ้าถ่ายเป็นเมือก ๆ ให้ใช้รากสดประมาณ 60 กรัม น้ำตาลกรวด 60 กรัมนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล, ใบ, ดอก, เถา)

-ช่วยรักษาอาการบิดถ่ายเป็นเลือดหรือมูกเลือด ด้วยการใช้เถาสดประมาณ 1 กำมือ นำมาใช้แก้อาการบิดเลือดด้วยการต้มน้ำดื่ม หรือใช้แก้บิดมูกให้ใส่เหล้าต้มดื่ม (ราก, เถา)

-แก้อาการจุดเสียด แน่นท้อง (ผล, ใบ)

-ช่วยขับพยาธิ ด้วยการใช้ใบสดของมะระขี้นกประมาณ 120 กรัมนำมาตำคั้นเอาน้ำดื่ม หรือจะใช้เมล็ดประมาณ 3 เมล็ดรับประทาน

-ช่วยขับพยาธิตัวกลมก็ได้ (ผล, ใบ, ราก, เมล็ด)

-ช่วยขับระดู (ใบ)

-ช่วยบำรุงระดู (ผล)

-ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร (ราก)

-มะระขี้นกมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ (ผล, ราก, ใบ)

-ช่วยขับลม (ผล, ใบ)

-แก้โรคม้าม รักษาโรคตับ (ผล, ราก, ใบ)

-ช่วยบำรุงน้ำดี (ผล, ราก, ใบ)

-แก้พิษน้ำดีพิการ (ราก)

-ใช้แก้พิษ ด้วยการใช้รากสดของมะระขี้นกประมาณ 30 กรัมต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้เถาแห้งประมาณ 3 กรัมต้มกับน้ำดื่มก็ได้ (ผล, ราก, ใบ, เถา)

-ช่วยรักษาแผลฝีบวมอักเสบ ด้วยการใช้ใบแห้งของมะระขี้นกมาบดให้เป็นผงแล้วชงกับเหล้าดื่ม หรือจะใช้ใบสดนำมาตำให้แหลก คั้นเอาน้ำมาทาบริเวณที่เป็นฝี หรือจะใช้รากแห้งบดเป็นผงแล้วผสมน้ำพอกบริเวณฝี (ผล, ใบ, ราก, เถา)

-ช่วยรักษาแผลบวมเป็นหนอง ด้วยการใช้ผลสดของมะระขี้นกผิงไฟให้แห้ง บดเป็นผงแล้วนำน้ำมาทาหรือพอก หรือใช้ผลสดตำแล้วนำมาพอกก็ได้ (ผล)

-ใช้เป็นยาฝาดสมาน (ผล, ราก, ใบ)

-ใช้รักษาแผลจากสุนัขกัด ด้วยการใช้ใบสดของมะระขี้นกมาตำให้แหลก แล้วนำมาพอกบริเวณบาดแผล (ใบ)

-ประโยชน์ของมะระขี้นก ช่วยรักษาโรคหิด ด้วยการใช้ผลแห้งของมะระขี้นกนำมาบดให้เป็นผง แล้วนำมาโรยบริเวณที่เป็นหิด (ผลแห้ง)

-แก้อาการคันหรือโรคผิวหนังต่าง ๆ ด้วยการใช้ผลแห้งของมะระขี้นกนำมาบดให้เป็นผง แล้วนำมาโรยบริเวณที่คันหรือทำเป็นขี้ผึ้งใช้ทาแก้โรคผิวหนังต่าง ๆ (ผลแห้ง)

-ช่วยดับพิษฝีร้อน (ใบ)

-ช่วยรักษาโรคลมเข้าข้อ อาการเท้าบวม (ผล, ราก)

-ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยจากลมคั่งในข้อ (ใบ)

-ช่วยแก้อาการปวดตามข้อนิ้วมือนิ้วเท้า (ผล, ราก)

-แก้อาการฟกช้ำบวม (ผล, ใบ)

-ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ โปรโตซัว เชื้อมาลาเรีย (ผล)

-ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ด้วยการใช้เมล็ดแห้งของมะระขี้นกประมาณ 3 กรัม นำมาต้มกับน้ำดื่ม (เมล็ด)

-มะระขี้นกสามารถนำมาใช้ทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับได้เช่นเดียวกับมะระจีน แต่ต้องต้มนานหน่อยเพื่อลดความขม หรือจะนำมาทำเป็นอาหารเผ็ดก็ได้ เช่น แกงเผ็ด พะแนงมะระขี้นกยัดไส้ หรือจะนำไปผัดกับไข่ก็ได้เช่นกัน

-ใบมะระขี้นกนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร (แต่ไม่นิยมกินสด ๆ เพราะมีรสขม)

-ประโยชน์มะระขี้นก แถวอีสานนิยมนำใบมะระขี้นกใส่ลงไปในแกงเห็ดเพื่อทำให้แกงมีรสขมนิด ๆ ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมมากขึ้น และนำยอดมะระมาลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกหรือปลาป่นก็ได้เช่นกัน

 

คุณค่าทางโภชนาการของผลมะระขี้นกต่อ 100 กรัม

-พลังงาน 19 กิโลแคลอรี

-คาร์โบไฮเดรต 4.32 กรัม

-น้ำตาล 1.95 กรัม

-เส้นใย 2 กรัม

-ไขมัน 0.18 กรัม

-โปรตีน 0.84 กรัม

-น้ำ 93.95 กรัม

-วิตามินเอ 6 ไมโครกรัม 1%

-เบตาแคโรทีน 68 ไมโครกรัม 1%

-ลูทีนและซีแซนทีน 1,323 ไมโครกรัม

-วิตามินบี 1 0.051 มิลลิกรัม 4%

-วิตามินบี 2 0.053 มิลลิกรัม 4%

-วิตามินบี 3 0.28 มิลลิกรัม 2%

-วิตามินบี 5 0.193 มิลลิกรัม 4%

-วิตามินบี 6 0.041 มิลลิกรัม 3%

-วิตามินบี 9 51 ไมโครกรัม 13%

-วิตามินซี 33 มิลลิกรัม 40%

-วิตามินอี 0.14 มิลลิกรัม 1%

-วิตามินเค 4.8 ไมโครกรัม 5%

-ธาตุแคลเซียม 9 มิลลิกรัม 1%

-ธาตุเหล็ก 0.38 มิลลิกรัม 3%

-ธาตุแมกนีเซียม 16 มิลลิกรัม 5%

-ธาตุแมงกานีส 0.086 มิลลิกรัม 4%

-ธาตุฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม 5%

-ธาตุโพแทสเซียม 319 มิลลิกรัม 7%

-ธาตุโซเดียม 6 มิลลิกรัม 0%

-ธาตุสังกะสี 0.77 มิลลิกรัม 8%

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

 

รูปแบบและขนาดวิธีใช้

ผลสด 6 – 15 กรัมต้มรับประทาน หรือผิงไฟให้แห้งบดเป็นผงรับประทาน ใช้แก้ร้อน ร้อนในกระหายน้ำทำให้ตาสว่าง แก้บิด ตาบวมแดง หรือใช้ตำพอกแก้แผลบวมเป็นหนอง ฝีอักเสบ
เมล็ดแห้ง 3 กรัม ต้มน้ำดื่ม เป็นยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เพิ่มพูนลมปราณ บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง
ใบสด 30 – 60 กรัม ต้มน้ำดื่ม แก้โรคกระเพาะ ขับพยาธิหรือใช้ใบสด คั้นเอานำทาหรือต้มเอาน้ำชะล้าง แก้ แผล ฝี บวมอักเสบ
รากสด 30 – 60 กรัมต้มเอาน้ำดื่ม ใช้แก้ร้อน แก้พิษ บิดถ่ายเป็นเลือด หรือใช้ชะล้างแก้แผลฝีบวมอักเสบ และปวดฟัน
เถาแห้ง 3 – 12 กรัม ต้มน้ำดื่ม ใช้แก้ร้อน แก้พิษ บิด หรือใช้ชะล้างแก้ฝีอักเสบ ปวดฟัน

 

ผู้ที่ห้ามรับประทานมะระขี้นก

       ผู้ที่ม้ามเย็นพร่อง กระเพาะเย็นพร่อง หากรับประทานเข้าไปอาจจะทำให้มีอาการอาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องได้ และควรรับประทานในปริมาณที่พอดี อย่าทำอะไรเกินเลย เช่น การดื่มน้ำมะระขี้นกก็อย่าขมจัด เพราะจะทำให้ตับทำงานหนัก และสำหรับหญิงตั้งครรภ์อาจจะทำให้ตกเลือดหรือแท้งได้หากรับประทานเกินขนาดหรือกินมะระขี้นกที่เริ่มสุกแล้ว

       มะระขี้นก ที่สุกแล้ว(ผลเริ่มมีสีเหลือง)จะมีสารซาโปนิน (Saponin) ในปริมาณมาก การรับประทานอาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องร่วงได้ และอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นห้ามรับประทานแบบสุก 

       มะระขี้นก การกินมะระขี้นก อย่ากินสุกเมล็ดสุก เพราะมีสารสะสมมาก กินนานๆ จะทำลายสายตา

 

ขอบคุณทุกท่านแวะเข้ามาเยี่ยมชม

ขอให้ทุกท่าน เฮงๆ รวย พบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.disthai.com/
https://siamrath.co.th/n/197722
https://medthai.com/
http://burinonline.net/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lovely art
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เอเวอร์แกรนด์" เบี้ยวหนี้ 2 แบงก์ดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืนพระทั่วไทยเดือดระวัง...ให้ดีๆ!!! หลวงพี่น้ำฝนเตือน"หมอปลา"อย่ามากเกินไป หลังกร่างด่าไอ้วัดเ...้ย(คลิป)เปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีร้อนแรง!! #แบนเต๋าทีวีพูล รับไม้ต่อจาก "มดดำ" เป็นที่เรียบร้อยสำหรับ "เต๋า ทีวีพูล" พิธีกรดังเปิดประเด็นแฉ#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนแฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳ไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"สื่อนอกชี้ "อสังหาจีนขายไม่ออก เกลื่อนประเทศ"ซื้อให้เด็กมันดู! หนุ่มโชว์ช้อปปิ้งร้านน้ำพริกชื่อดัง นิตยา ลั่นขอซื้อ "เอาให้ถึง 5,000"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลูกหอม จากแผงไข่พลาสติก ปลูกแบบนี้ หัวไม่เน่า เชื้อราไม่ขึ้น โตไวทางการอินเดียอนุมัติให้เปิดโรงเรียนบางโรงเรียนแล้ว นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของเบลเยี่ยม เพลิดเพลินกับชีวิตกวี และช่วงเวลาที่เงียบสงบพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : ต้นแอบรัก ต้นไม้พุ่ม ที่มีดอกสวย
ตั้งกระทู้ใหม่