หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

กล่าวถึง Phuket Tourism Sandboxโดย KP Ho ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของบันยันทรี 30 กรกฎาคม 2564

 

 

กล่าวถึง Phuket Tourism Sandboxโดย

KP Ho

ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของบันยันทรี

30 กรกฎาคม 2564

 

ก่อนอื่น ให้ผมพูดก่อนว่าผมอยากจะอยู่ที่นี่ แต่ผมไม่สามารถอยู่ที่นี่ได้เพราะผมเป็นผู้รับผลประโยชน์จาก Phuket Sandbox ผมมาจากสิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและเดินทางเข้าภูเก็ตได้สะดวกอย่างไม่น่าเชื่อ และมีเวลาที่ดีๆในขณะที่พำนักอยู่ในภูเก็ต

แต่คุณรู้ไหม ถึงเวลาต้องกลับบ้านแล้ว แต่ผมคิดว่า Sandbox ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่สำคัญสำหรับภูเก็ตหรือประเทศไทยเท่านั้น ทุกที่ที่ผมไป และทุกคนที่ผมได้พูดคุยด้วย ได้พูดคุยถึงเรื่อง Phuket Sandboxตลอด ผมว่ามันเป็นตัวอย่างระดับตำนานเป็นที่จดจำเลยทีเดียว และเป็นสิ่งที่ประเทศต่างๆในเอเชียต้องทำ

และผมเน้นย้ำว่า ถ้าคุณพิจารณาในทางภูมิศาสตร์ ไม่มีที่ใดในภูมิภาคนี้ที่อยู่ระหว่างทางตะวันออกของมัลดีฟเลยไปจนถึงทางตะวันตกของฮาวาย ที่มีการทดลองแบบPhuket sandboxนี้

นิวซีแลนด์และออสเตรเลียเพิ่งประกาศเลื่อนเวลาจับคู่การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันออกไปอีก ฮ่องกงและสิงคโปร์ก็ประกาศเลื่อนทำนองเดียวกันออกไปอีกครั้ง ผมคิดว่าคุณคงรู้ว่าคนทั้งโลกกำลังจับตามอง Phuket Sandbox อยู่ ออสเตรเลียอาจต้องการลองนำ Sandbox มาใช้และให้ Tazmania เลียนแบบจังหวัดภูเก็ต เกาะบาหลีกำลังจะเป็นอีก Sandboxหนึ่งสำหรับอินโดนีเซีย รว ทั้งเกาะPhu Quoc ของเวียดนามและยังที่อื่นๆอีกเป็นต้น

ความสนใจของโลกต่อ Phuket Sandbox ไม่ได้อยู่ที่เพียงเพื่อดูว่าจะมันมีผลต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของภูเก็ตหรือของประเทศไทยอย่างไรเท่านั้น แต่ยังเห็นว่ามันจะเป็นวิธีที่ใช้ได้จริงสำหรับส่วนที่เหลือของทั้งเอเชียที่จะทยอยเปิดขึ้นได้อีกครั้งหนึ่ง และผมคิดว่ามันสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเมื่อถึงเวลานั้นคนในภูเก็ตควรต้องตระหนักว่าพวกเขามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในภารกิจนี้ เวลา 30 วันที่ผ่านมผมคิดว่าเราทุกคนมีความสุขจริงๆ ผู้ที่วิจารณ์ในช่วงเริ่มแรกว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้นมันต่ำมาก แต่เราทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของภูเก็ตและรัฐบาลกลับมีความยินดีมากกับตัวเลขที่ดูเหมือนน้อย เพราะตั้งแต่เริ่มการระบาดของโควิด19 ผ่านไป 18 เดือนที่ทำให้ภูเก็ตมีอาการใกล้จะโคม่าแล้ว ในที่สุดองคาพยพทั้งหลายก็เริ่มค่อยๆกลับมาเรียนรู้ ฟื้นตัวใหม่อีกครั้ง เพื่อเตรียมทุกอย่างให้พร้อมใช้งาน และมันต้องใช้เวลา ดังนั้นการเริ่มต้นอย่างช้าๆ จึงเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับภูเก็ต ตัวเลขการติดเชื้อในระดับที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับคนที่เข้ามาท่องเที่ยวจึงเป็นผลในทางบวกสำหรับภูเก็ต

ผมคิดว่าระยะต่อไป ภูเก็ตจะต้องพยายามเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้น และทำให้แน่ใจว่าเราจะไม่เน้นเฝ้าดูตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันเหมือนที่เราทำอยู่ แต่จะต้องติดตามตัวเลขจำนวนผู้ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลที่มีอาการรุนแรงหรือคนที่รักษาตัวใน ICU มากกว่าที่จะมุ่งเน้นกับจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่จะต้องเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และเราไม่ควรกังวลเรื่องนี้มากเกินไปนัก ผมคิดว่ามีสองเรื่องที่เราควรทำ และเราได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเกี่ยวกับแนวทางที่เป็นไปได้ และกระทรวงการต่างประเทศของไทยรวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ก็ตระหนักดีเช่นกัน อย่างแรกอยู่กับว่าประเทศไทย ในขณะที่ประเทศอื่นๆ กำลังดำเนินการไม่ว่าสิงคโปร์หรือสหราชอาณาจักร ผู้คนเริ่มตระหนักว่าตัวเลขการติดเชื้อและการติดเชื้อซ้ำนั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ อันที่มีความหมายจริงๆ คืออัตราการรักษาในโรงพยาบาลและอัตราการใช้ ICU (คนไข้สีเหลือง สีแดง ใส่ท่อหายใจ) ดังนั้นจังหวัดภูเก็ตและรัฐบาลไทยจะต้องเน้นย้ำตัวเลขใหม่เหล่านี้แทน เหมือนกับที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังเน้นย้ำอยู่ว่า เรื่องสำคัญไม่ใช่ตัวเลขการติดเชื้อ แต่เป็นตัวเลขผู้ที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาล ในส่วนนั้น ผมคิดว่ารัฐบาลไทยต้องพยายามเปลี่ยนการนำเสนอเป็นจำนวนคนที่ป่วยแบบมีอาการจริงๆ ไม่ใช่ “ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากนี้ไปเป็นตัวเลขนั้น” เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศไทยกำลังมีการระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัด ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญจริงๆ คือในสหภาพยุโรป รัฐบาลประเทศต่างๆควรได้รับการกระตุ้นและสนับสนุนจากตัวแทนท่องเที่ยว สื่อ และผู้คนให้ต้องตระหนักว่า มันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเลิกเหมารวมภูเก็ตและแยกการพิจารณาภูเก็ตออกจากประเทศไทยเสีย เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไทยยังคงเป็นเขตเตือนภัยสีแดง แต่ภูเก็ตน่าจะต้องเป็นเขตสีเขียว โดยมีตัวอย่างเช่นนี้อยู่แล้วในสหภาพยุโรป เช่นเดนมาร์กและหมู่เกาะแฟโร เป็นต้น ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่สหภาพยุโรปสามารถทำได้และกำลังเริ่มตระหนักถึงอยู่

โลกขณะนี้อาจมีแซนด์บ็อกซ์อื่นๆปรากฏขึ้นอีก และตราบใดที่แซนด์บ็อกซ์นั้นได้รับการจัดระเบียบอย่างดีเช่นเดียวกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์นั้นควรได้รับการพิจารณาขั้นความเสี่ยงของการเป็นพื้นที่ระบาดแยกออกจากส่วนอื่นๆ ของประเทศ จึงจะเป็นประโยชน์

แปลโดย

นพ.สงวน คุณาพร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1644276725779497
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เพราะ...มันคือสรวงสวรรค์..
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้เพราะ...มันคือสรวงสวรรค์..เขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยเปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีแฟนเราไป ตจว. กับแฟนเก่า 3 คืนเวที #MissUniverseThailand2021 ลุกเป็นไฟ!!! หลังลูกสาวป้าแน่งน้อยผ่านเข้ารอบ 60 คนดร่ามาระอุ!เอาเซล่ามูนมาวาดเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีหน้าเหมือนกะlทย จนคนไม่พอใจ.คุณยาย Tasha ที่นี้..เธอใช้ชีวิตเหมือนดั่งเทพนิยาย!เคยเห็นไหมเมนู หอยทากยำแบบแซ่บๆ สไตล์บ้านทุ่ง ถึงเครื่องถึงรสวิจารณ์สนั่น ! จนท. ททท. ปิดร้านสังสรรค์ โซเชียลงง ไม่เว้นระยะห่าง - ดื่มไวน์ ทำได้ด้วยหรอ?เลขเด่น 3 ตัวตรง 1 ตุลาคม 2564 เจ้าแม่ตะเพียนทองศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ขาดสภาพ ส.ส. "ไพบูลย์ นิติตะวัน" ปมยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ย้ายเข้า พปชร.น้ำพริกกินกับข้าวอร่อย แต่กินมากไปอาจเกิดโทษกับร่างกายได้ลูกสะใภ้ใจเหี้ยม! คลิปทำร้ายแม่ผัวเพื่อให้ผัวรีบกลับบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ศาลอินเดียยินยอมให้ประกันตัวหนุ่มวัย 20 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามข่มขืน โดยตั้งเงื่อนไขว่าเขาต้องซักผ้าและรีดผ้าให้ผู้หญิงทั้งหมู่บ้านของเขาซึ่งมีประมาณ 2,000 คน เป็นเวลา 6 เดือนตำรวจเยอรมนีเริ่มสอบสวนคดีฆาตกรรม หลังชายคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่ายิงและสังหารพนักงานปั๊มน้ำมัน เนื่องจากพนักงานคนดังกล่าวขอให้เขาสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตในสหรัฐพุ่งสูงสุดในรอบ 7 เดือน แม้ฉีดวัคซีนเกินครึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นมีท่าทีที่แตกต่างกันอย่างมากต่อการที่จีนและไต้หวันขอเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP ขณะที่ประเทศไทยที่ญี่ปุ่นสนับสนุนอย่างยิ่งให้เข้าร่วมข้อตกลงที่สำคัญนี้กลับ “ตกขบวน”
ตั้งกระทู้ใหม่