หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

กระดูกไก่ดำ

วันนี้ขอนำเหนอ ...กระดูกไก่ดำ  แค่ชื่อก็..เอิ่มมมมแล้ว ไปดูกันเลยค่าาาา ว่าเอาไว้ทำอะไรบ้าง

ชื่อเรียกทั่วไป

-กระดูกไก่ดำ

ชื่อเรียกตามท้องถิ่น

-จันทบุรี เรียก กระดูกดำ

-ตราด เรียก ปองดำ, แสนทะแมน

-สุราษฎรณ์ธานี เรียก เฉียงพร้า

-ภาคเหนือ เรียก กุลาดำ, บัวลาดำ

-ภาคกลาง เรียก เกียงพา, เกียงผา, เฉียงพร้าบ้าน, เฉียงพร้าม่าน, เฉียงพร้ามอญ, เฉียงพร่าม่าน, ผีมอญ, สันพร้ามอญ, สำมะงาจีน

-จีน เรียก โอกุด๊ดอื้งติ้น

-จีนกลาง เรียก ปั๋วกู่ตาน, อูกู่หวางเถิง

กระดูกไก่ดำ จัดอยู่ในวงศ์เหงือกปลาหมอ เชื่อกันว่ากระดูกไก่ดำเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้บริเวณประเทศอินเดีย ศรีลังกา บังคลาเทศ และเนปาล แล้วต่อมาได้มีการแพร่กระจายพันธุ์ไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น พม่า ไทย ลาว กัมพูชา มาเลเซีย เป็นต้น สำหรับในประเทศไทย สามารถพบได้เกือบทั่วทุกภาคของประเทศ โดยมักจะพบตามธรรมชาติในป่าดงดิบ เขา หรือพบได้ตามริมหนองคลองบึง และริมแม่น้ำ ซึ่งคนไทยก็มีการใช้ประโยชน์จากต้นกระดูกไก่ดำมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว

กระดูกไก่ดำ จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุกหรือไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 90-100 ซม. ลำต้นเป็นสีแดงเข้มถึงสีดำ หรือเป็นสีม่วง เกลี้ยงมัน ลำต้นและกิ่งเป็นปล้องข้อ ดูคล้ายกับกระดูกไก่ เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง

กระดูกไก่ดำ ขยายพันธ์ุด้วยการปักชำ และวิธีการเพาะเมล็ด ขึ้นได้ดีในดินร่วนซุย

กระดูกไก่ดำ ผลของกระดูกไก่ดำ มีลักษณะเป็นฝัก มีความยาวฝักประมาณ 1.3-1.5 ซม.

สรรพคุณของกระดูกไก่ดำ

-ที่มาเลเซียและอินโดนีเซียจะนำใบมาต้มกับน้ำกินเป็นยาบำรุงโลหิต(ใบ)

-ใบสด นำมาตำคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นยาแก้ปวดศีรษะ ส่วนในมาเลเซียและอินโดนีเซียจะนำใบสดมาตำผสมกับหัวหอมและเมล็ดเทียนแดง แล้วนำมาพอกแก้อาการปวดศีรษะ(ใบ)

-ใบสด นำมาตำคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นยาแก้โรคหืด(ใบ)

-ใช้ใบสด นำมาต้มกับน้ำดื่ม หรือจะใช้ใบนำมาตำผสมกับเหล้า คั้นเอาแต่น้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ ลดความร้อน ช่วยขับเลือดข้นในร่างกายให้

กระจาย ช่วยกระจายเลือด แก้เลือดคั่งค้างเป็นลิ่มเป็นก้อน ทำให้เลือดที่อุดตันในร่างกายไหลเวียนสะดวก(ใบ)

-น้ำคั้นจากใบใช้ผสมกับเหล้ากินเป็นยาแก้อาเจียนเป็นเลือด(ใบ)

-ใบ เมื่อนำมาตำแล้วให้คั้นเอาแต่น้ำมาใช้ผสมกับเหล้ารับประทานเป็นยาแก้ไอ(ใบ)

-ราก เป็นยาแก้ท้องเสีย(ราก) น้ำคั้นจากใบ ใช้เป็นยาทาแก้อาการปวดท้อง(ใบ)

-ใบ นำมาต้มกับนม รับประทานเป็นยาแก้ท้องร่วงอย่างแรง(ใบ)

-น้ำคั้นจากใบ ใช้ผสมกับเหล้ารับประทานเป็นยาขับปัสสาวะ(ใบ)

-รากและใบนำมาตำผสมกัน ใช้เป็นยาพอกถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย เช่น พิษงู ผึ้ง ต่อ แตนต่อย เป็นต้น หรือจะใช้กากของใบนำมาพอกแผลบริเวณที่ถูกกัดจะช่วยดูดพิษของอสรพิษได้ หรือจะใช้ใบนำมาขยี้ผสมกับเหล้าขาวเป็นยาทาก็ได้เช่นกัน(ใบ,รากและใบ)

-รากและใบนำมาต้มกับน้ำใช้อาบแก้โรคผิวหนังและผื่นคันตามตัว(บ้างว่าใช้รักษางูสวัดได้ด้วย)(รากและใบ) ใช้รากเป็นยาทาเด็กที่เป็นเม็ดตุ่มขึ้นตามตัว(ราก)

-ใบ นำมาต้มกับนมรับประทานเป็นยาแก้ฝีฝักบัว(ใบ)

-น้ำคั้นจากใบ ใช้ผสมกับเหล้ากิน ช่วยแก้อาการช้ำใน แก้ปวดบวมตามข้อ หรือจะใช้น้ำคั้นจากใบทาแก้อาการปวดตามข้อก็ได้เช่นกัน(ใบ)

-ช่วยแก้เคล็ดขัดยอก ด้วยการใช้รากนำมาตำผสมกับเหล้าหรือน้ำส้มสายชู แล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็น(ราก)

-สูตรตำรับสเปรย์กระดูกไก่ดำ สรรพคุณแก้อาการปวดข้อ ปวดเมื่อย ฟกช้ำ อักเสบเฉียบพลัน(ใช้ฉีดบริเวณที่มีอาการปวดหรือมีการอักเสบของข้อต่างๆ) ในส่วนผสมจะประกอบไปด้วย

1.สารสกัดกระดูกไก่ดำ 400 ซีซี(ระเหยแอลกอฮอล์ออก)

2.เมนทอล 60 กรัม

3.การบูร 120 กรัม

4.น้ำมันหอมระเหย 10 ซีซี(กลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์)

5.น้ำมันเขียว(Cajuput oil) 2% 8 ซีซี

ส่วนวิธีการทำนั้นให้ละลายเมนทอลและการบูรให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้เติมสารสกัดกระดูกไก่ดำและน้ำมันเขียวลงไป คนให้เข้ากัน แต่งกลิ่นด้วยเปปเปอร์มินต์แล้วนำไปบรรจุลงในขวดสเปรย์

-ทางตอนใต้ของอินเดีย มีการใช้ใบของต้นกระดูกไก่ดำ เพื่อรักษาโรคติดเชื้อหลายชนิด(ใบ)

-ทั้งต้นมีรสเผ็ด เป็นยาร้อนเล็กน้อย สรรพคุณเป็นยาขับลมชื้นตามข้อกระดูก(ทั้งต้น)

-ใบสด นำมาตำ คั้นเอาแต่น้ำดื่มเป็นยาแก้อัมพาต(ใบ)

-สมุนไพรกระดูกไก่ดำ จัดอยู่ในตำรับยารักษาโรคมะเร็งเต้านม โดยเป็นตำรับยาที่ประกอบไปด้วยกระดูกไก่ดำ ไฟเดือนห้า ข้าวเย็นเหนือ ลิ้นงูเห่า และพุทธรักษา อย่างละเท่ากัน นำมต้มกับน้ำรับประทาน (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุสัดส่วนที่ใช้เอาไว้) ซึ่งตำรับยานี้ยังใช้รักษาอาการฟกช้ำ แก้ไข้ ลดความร้อน และช่วยชับเลือดข้นในร่างกายให้กระจายได้ด้วย(ในส่วนนี้ผู้เขียนเองยังไม่แน่ใจว่ากระดูกไก่ดำที่นำมาใช้ในตำรานี้ จะเป็นชนิดเดียวกับกระดูกไก่ดำในบทความนี้หรือไม่ เพราะจากที่ดูข้อมูลหลายๆ แห่ง พบว่ากระดูกไก่ดำที่อยู่ในตำรับยานี้คือ ต้นคำเตี้ย หรือ ต้นปีกไก่ดำ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polygala chinensis L. ส่วนนี้จึงไม่ขอยืนยันครับ)

ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของกระดูกไก่ดำ

-สารที่พบได้แก่ สารอัลคาลอยด์, Juaticin และมีน้ำมันระเหยประกอบอยู่ด้วย

-รากที่นำมาต้มกับน้ำหรือแช่ในแอลกอฮอล์ หรือใช้สกัดด้วยแอลกอฮอล์ฉีดเข้าในท้องของหนูทดลองในปริมาณ 1-2 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม พบว่าจะทำให้หนูมีอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น แต่ถ้าหากฉีดเข้าหนูทดลองในปริมาณ 10-20 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะมีผลทำให้อุณหภูมิในร่างกายของหนูทดลองต่ำลงมาก และมีอาการถ่ายอย่างเฉียบพลันและถึงแก่ความตาย

-สารสกัดเมทานอลของใบกระดูกไก่ดำมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ทั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก (เช่น Bacillus subtilis, Micrococcus luteus, Staphylococcus aureus, Staphylococcus mutans) และเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ (เช่น Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgaris, Proleus mirabilis, Shigella Flexner, Salmonella paratypi A, Salmonella typhimusium) สมุนไพรชนิดนี้จึงนับว่าเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจที่จะนำมาพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะเพื่อใช้รักษาการติดเชื้อที่ดื้อยาได้ในอนาคต

-กระดูกไก่ดำมีฤทธิ์ต้านอักเสบ ลดปวดสูงมาก ซึ่งเป็นฤทธิ์ที่มาจากสารสำคัญในกลุ่ม Flavonoids คือ Vitexin และ Apigenin ที่ออกฤทธิ์ผ่านกลไกเดียวกันกับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) โดยไปยับยั้งเอนไซม์ทั้ง Cyclooxygenase (COX) และ Lipoxygenase pathways ทำให้มีผลยับยั้งการหลั่งสารที่เหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบหลายชนิด เช่น Prostaglandins, Histamine, NO, iNOS, MMP-9, Prostaglandins และยังพบว่าสารสกัดกระดูกไก่ดำยังออกฤทธิ์ที่ Opioid receptor ซึ่งเป็นกลไกเดียวกับมอร์ฟีน แต่มีฤทธิ์ลดปวดน้อยกว่ามอร์ฟีนประมาณ 2 - 5 เท่า นอกจากนี้ ยังมีกลไกลดการอักเสบเหมือนยาสเตียรอยด์ โดยไปยับยั้ง หรือ Stabilizing Lysosomal Membrane ไม่ให้สร้างสารพวก Hydrolytic enzyme จากเม็ดเลือดขาวออกมาย่อยเซลล์ และมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวไปยังบริเวณที่อักเสบ มีฤทธิ์ลดปวด เทียบเท่ายามาตรฐานอย่างแอสไพริน (Aspirin) และยังพบว่าสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งการปวดทั้งที่เกิดจากระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย จะเห็นได้ว่าฤทธิ์แก้ปวดลดอักเสบของกระดูกไก่ดำนั้น เกิดจากการทำงานผ่านหลายกลไก เทียบเท่ายาแผนปัจจุบันหลายชนิดที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และมีจุดเด่นที่สำคัญและน่าสนใจที่จะนำไปใช้พัฒนาเป็นยาแก้ปวดลดอักเสบได้ในอนาคต

-มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าสาร Apigenin ซึ่งพบในใบกระดูกไก่ดำมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมลูกหมากได้

-สารสกัดกระดูกไก่ดำมีฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของมนุษย์ในหลอดทดลอง โดยเหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์ (Apoptosis) ฤทธิ์ยับยั้งการสร้างหลอดเลือด (Anti-angiogenesis) ซึ่งฤทธิ์ดังกล่าวน่าจะสามารถนำมาพัฒนาเป็นยารักษามะเร็งได้

-ล่าสุดกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Illinois (ชิคาโก), มหาวิทยาลัย Baptist University (ฮ่องกง) และสถาบัน Vietnam Academy of Science and Technology (เวียดนาม) ได้ร่วมกันตีพิมพ์ผลการวิจัยล่าสุดลงในวารสาร Journal of Natural Products ถึงการค้นพบสารประกอบ Patentiflorin A จากต้นกระดูกไก่ดำ ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส HIV ได้ดีเยี่ยมเหนือกว่ายาอะซิโดไทมิดีน (Azidothymidine) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทางทีมงานได้ลองทดสอบกับตัวอย่างเซลล์นอกร่างกายแล้วปรากฏว่าได้ผล (สารประกอบนี้จะเข้าไปยับยั้งเอนไซม์ที่ไวรัส HIV ใช้ในการเข้าไปรวมตัวกันกับ DNA ของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ เมื่อเอนไซม์หายไป ไวรัสจึงไม่สามารถรวมตัวกับ DNA ชองเซล์ลเป้าหมายได้) แต่ยังไม่ได้ทดสอบในร่างกายมนุษย์จริง ๆ จนกว่าจะมั่นใจเรื่องผลข้างเคียง และหากผลิตยาต้านไวรัส HIV จากสารประกอบของสมุนไพรชนิดนี้ขึ้นมาได้ ยาต้านไวรัสน่าจะมีราคาถูกลงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วผลดีจะตกอยู่กับผู้ป่วยในประเทศยากจนด้วย

ประโยชน์ของต้นกระดูกไก่ดำ

-นิยมใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ โดยมักจะนำมาปลูกไว้ตามบ้านเรือนหรือใช้ทำรั้ว

-หากไก่ขาหัก นักเลงไก่ชนจะใช้ใบกระดูกไก่ดำนำมาประคบหรือห่อหุ้มไว้ตรงที่ขาไก่หัก ส่วนหมอยาพื้นบ้านก็เช่นกัน หากใครแขนหรือขาแตกหักจะใช้ทำลักษณะเดียวกัน

-ในประเทศมาเลเซียถือว่ากระดูกไก่ดำ เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถช่วยป้องกันภูตผี และช่วยป้องกันภัยได้

ข้อควรระวัง

ในการใช้กระดูกไก่ดำเป็นสมุนไพรสำหรับบำบัดรักษาโรคนั้น ควรระมัดระวังในการใช้เช่นเดียวกันกับการใช้สมุนไพรชนิดอื่นๆ โดยควรใช้ในปริมาณที่พอดีไม่ควรใช้มากจนเกินไป หรือใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจนเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ สำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือผู้ที่ต้องรับประทานยาต่อเนื่องเป็นประจำ ก่อนจะใช้กระดูกไก่ดำเป็นสมุนไพรสำหรับบำบัดรักษาโรคต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เสมอ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม

ขอให้ทุกท่านโชคดี เฮงๆ รวยๆ ทุกๆคนคร่าาาาา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.disthai.com/
https://medthai.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยพระทั่วไทยเดือดระวัง...ให้ดีๆ!!! หลวงพี่น้ำฝนเตือน"หมอปลา"อย่ามากเกินไป หลังกร่างด่าไอ้วัดเ...้ย(คลิป)5 สัตว์ประหลาดแปลกๆ ในโลกที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็น#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนพีค ! เด็กอัจฉริยะ หลังครูสั่งการบ้านคัดคำ 1 หน้ากระดาษ หนูน้อยเลยจัดให้ งานนี้ขำไม่หยุดป.ปลาน่าสนใจ : 10 ยอดปลาสวยงามน่าเลี้ยง สำหรับคนชอบเลี้ยงปลา ทุกเพศทุกวัย“พลิกโฉมประเทศไทย”ดร่ามาระอุ!เอาเซล่ามูนมาวาดเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีหน้าเหมือนกะlทย จนคนไม่พอใจ.สื่อนอกชี้ "อสังหาจีนขายไม่ออก เกลื่อนประเทศ"โลกอิสลามปลื้ม ขบวนการปฏิวัติอิสลามทั่วโลก เฮลั่น!!!! อิหร่านทำลายการคว่ำบาตรของสหรัฐสำเร็จ!!!!นพ.ธีระวัฒน์ เผย พบอาการหัวใจผิดปกติ ในเด็ก หลังฉีดไฟเซอร์แล้วเปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีคลิป เจ้าหน้าที่รัฐสั่งให้ย้ายออก‼️ เดี๋ยวหมายศาลมาหานะครับปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สาวงามของญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 19 ดูแล้วสบายตาวันมหิดลตรงกับวันที่ ๒๔ กันยายนของทุกปี5 สัตว์ประหลาดแปลกๆ ในโลกที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็นปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเอง
ตั้งกระทู้ใหม่