ใครเคยกินบ้าง เห็ดตีนตุ๊กแก..
หน้าฝนอย่างนี้ เดินไปเดินมาไปเจอเห็ดตีนตุ๊กแก หรือ เห็ดแครง ที่เกิดขี้นเองที่ตอไม้ที่ถูกตัดทิ้งค่ะ
ใครรู้จักหรือเคยรับประทานกันบ้างคะ ส่วนตัวแล้วชอบค่ะ อร่อยดี เอามาทำแกงกะทินะ ..โอ๊ยยย..อร่อยอย่าบอกใครเลย..เดี๋ยวโดนแย่ง..อิอิ..
ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วลองมาดูกันสักนิดว่าเห็ดตีนตุ๊กแก ที่ชอบรับประทานนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอะไรบ้าง
เห็ดตีนตุ๊กแก หรือ เห็ดแครง มีชื่อทางสามัญว่า Hed Krang เป็นเห็ดที่มีสีขาวนวล แผ่ออกเป็นรูปพัด มีขนาดเล็กประมาณ 1-2 ซม. ก้านสั้นพบมากตามท่อนไม้ผุ หรือบนต้นไม้ที่ตายแล้ว พบมากในช่วงฤดูฝน เป็นเห็ดที่ขึ้นง่าย แต่ในปัจจุบันสภาวะแวดล้อมและภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้เห็ดชนิดนี้ลดลงอย่างมากในธรรมชาติ
เห็ดตีนตุ๊กแก หรือ เห็ดแครง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น เห็ดแครงหมก คั่วกลิ้งเห็ดแครง น้ำพริกเห็ดแครง เห็ดแครงอบทรงเครื่อง แกงเขียวหวานเห็ดแครง แกงกะทิเห็ดแครงใส่กุ้ง แกงคั่วเห็ดแครง ผัดเห็ดแครงใส่ไข่
สรรพคุณ
เห็ดแครงมีสารสำคัญ ที่ช่วยยับยั้งการอักเสบ มีผลต่อภูมิคุ้มกัน สารที่แสดงฤทธิ์ทางชีวภาพ 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มโพลีแซคคาไรต์ หรือกลัยแคน หรือเส้นใยอาหาร และกลุ่มไอโซพรีนอยด์ ซึ่งสารโพลีแซคคาไรต์ในเห็ดแครง มีชื่อว่า ซิโซฟิลแคน ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นยาต้านมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของมะเร็งได้หลายชนิด ได้แก่ sarcoma 180 sarcoma 27 และ Ehrlich carcinoma เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการ
เห็ดแครง 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 126.74 กิโลแคลอรี
-เหล็ก 280 มิลลิกรัม
-ฟอสฟอรัส 646 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 90 มิลลิกรัม
-ไขมัน 0.5%
-โปรตีน 17%
มีใครเคยกินบ้างงงงง
https://mgronline.com/smes/detail/9620000062924