หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปลี่ยนรัฐบาล หรือ นายก นาทีนี้ควรเรียกร้องข้อไหน

นับว่าถึงตาจนของรัฐบาลที่ในยามนี้แค่หายใจคนก็ยังด่า กับการแก้ไขสถาณการณ์วิกฤต COVID 19 ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงปี 2021 ล้มเหลวและทำให้สถานการณ์ปัจจุบันวิกฤตมาก ทั้งวัคซีนที่มีไม่เพียงพอตามเป้าที่รัฐบาลประกาศ รวมไปถึงยอดผู้ติดเชื้อที่ตอนนี้ยอดทะลุหลักหมื่นต่อวัน ส่งผลให้ระบบสาธาณสุขถึงกับชักหน้าไม่ถึงหลัง

จนถึงเวลานี้ หลายฝ่ายกดดันตั้งแต่ม็อบที่มาชุมนุมในวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อกดดันให้นายกคือ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ลาออก และให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

 

แต่ถ้าเรามองสภาพบริบทและสถาณการณ์ปัจจุบันทำให้เรามาคิดอีกด้านว่าเมื่อถึงที่สุด เมื่อรัฐบาลหรือนายกลาออกจะยังอย่างไรต่อไป?

 

ถ้าเราย้อนกลับไปในปี 2560 ที่เป็นบ่อเกิดของรัฐธรรมนูญปี 2560 ทุกคนทราบดีถึงการได้มาของที่มาของการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีว่ามาจากคนนอก และจากการที่ ส.ว. 250 มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้ในการเลือกตั้ง ในปี 2562 ทำให้พรรคเพื่อไทยซึ่งในเวลานั้นได้คะแนนที่นั่ง ส.ส. ในสภา 136 ที่นั่ง ที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ด้วยกลไก ส.ว. และรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว ทำให้เราได้พลเอกประยุทธ์เป็นรัฐบาล

https://www.bbc.com/thai/thailand-47730271

 

ในเมื่อเป็นรัฐบาลที่มีฝ่ายค้านการทำงานและการดำเนินนโยบายต้องผ่านรัฐสภา จึงทำให้ การบริหารงานใน 2 ปีที่ผ่านมาดังกล่าวเป็นที่ถกเถียงและไม่ไว้วางใจอย่างมากจากตัวผู้แทนฝ่ายตรงข้ามและฝ่ายเดียวกันเองรวมไปถึงประชาชนผู้เป็นอำนาจอธิปไตย

 

วิกฤตการณ์โควิด 19 ที่ได้กล่าวมาในข้างต้นจึงทำให้ตัวรัฐบาลต้องรวบอำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินในสถาณการณ์ฉุกเฉินในปี 2563

https://www.thansettakij.com/general-news/426464

นั่นคือการรวบอำนาจให้รัฐบาลส่วนกลางและนายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการสั่งการทุกองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขสถานการณ์ให้ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อให้นายกมีการตัดสินใจที่เร็วและเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหา และสามารถสั่งการณ์ได้อย่างทันท่วงที

 

ในตลอดระยะ เวลาหนึ่งปีกว่าจนตอนนี้เกือบเข้าสู่ปีที่ 2 ที่สถานการระบาดโควิด 19 กลับมาสู่การระบาดในระลอกที่ 3 ที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทะลุ หลักหมื่นต่อวันในปัจจุบัน เป็นภาพสะท้อนถึงศักยภาพในการตัดสินใจและการบริหารงานของตัวนายกรัฐมนตรี ทั้งเรื่องวัคซีนและการออกมาตรการณ์โดยไร้การเยียวยาจากภาครัฐว่าไม่มีประสิทธิภาพและโยนงานกันไปกันมาอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่แปลกใจที่คนจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก และผุดแคมเปญในการที่จะให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่ถ้าเราหันมามองอีกด้าน เรากลับพบว่าถ้าพรรคร่วมถอนตัว และคณะรัฐบาลก็ต้องหมดวาระและการดำรงตำแหน่งในการสั่งการต่างๆ นั้นก็หมายถึงรัฐบาลสมารถทำอะไรได้ มันจะเข้าสู่สุญญากาศทางการเมือง และทำให้รัฐบาลนำไปสู่การยุบสภา

 

ในกระบวนการหลังการยุบสภาก็ต้องมีรัฐบาลรักษาการที่ไม่มีอำนาจในการสั่งการ และในช่วงเวลาแบบนี้ การอนุมัติงบประมาณปละการสั่งการก็มีอยู่อย่างเรื่อยเพราะระบบโครงสร้างทางการเมืองของไทยเรา คือการสั่งการจากศูนย์กลาง ทำให้การสั่งการต่างๆเป็นไปอย่างล่าช้าจากกฎหมายของราชการที่ยุ่งยากและรุงรัง อาจทำให้สถานการณ์วิกฤตกว่าเดิม

 

หลังจากยุบสภาเสร็จ ก็ต้องดำเนินเรื่องให้นำไปสู่การเลือกตั้ง ในส่วนนี้เวลา เพียงแค่ 45- 60 กว่าวันหรือแค่ 2 เดือนการเปิดรับผู้สมัคร การหาเสียงหรือกิจกรรมต่างๆทางการเมืองคงเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน มันเป็นไปไม่ได้เลยถ้าตัวเลือกนี้จะเกิดขึ้นในเวลาที่วิกฤตแบบนี้

https://ilaw.or.th/node/5728

 

แต่ในเวลานี้หนทางที่ดีที่สุดที่พอจะแก้ไขปัญหาได้คือต้อง ให้ตัวนายก คือพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ลาออกจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เพราะ ในเวลานี้ การเปลี่ยนหัวที่มีอำนาจในการสั่งการถือเป็นเรื่องที่ดีกว่า และไม่ต้องใช้เวลามากมายนัก

 

เมื่อนายกลาออก ก็ต้องมีแคนดิเดตที่พร้อมรับช่วงต่ออีกหลายคนที่พร้อมเข้ามาดำรงตำแหน่งในเวลานี้ เราอาจได้คนในพรรครัฐบาล หรือพรรคฝ่ายค้านมานั่งนายก อะไรก็ล้วนเกิดได้เสมอ เพราะในวิกฤตแบบนี้หัวใจหลักในการสั่งการคือตัวนายกรัฐมนตรี ถ้าเราได้คนสั่งการที่ดี อาจแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ได้ หรือไม่ก็ลดช่วงเวลาวิกฤตที่เกิดขึ้นอยู่

 

และข้อสำคัญอีกอย่างเลยที่เราลืมไม่ได้ ถึงแม้เราจะได้แม้ว่าเราอาจได้เลือกตั้ง เราจะได้เลือกตั้งในกติกาเดิมภายใต้ รัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีส.ว. 250 และการคำนวณของ กกต. ที่มีความพิสดารมีปัญหาอีกล้านแปดที่เกิดขึ้นจากตัวกติกาตรงนี้

 

สรุปสั้นๆในเวลานี้คือว่า เราควรที่เราจะแก้ปมไวรัสที่ระบาดนี้ให้เสร็จสิ้นโดยการเปลี่ยนผู้นำหรือผู้รับผิดชอบก่อน และ

 

เมื่อมีความพร้อมจึงลุยเรื่องแก้กติกาเพื่อทวงคืนอธิปไตยของเราและร่วมร่างกติกาของเราอีกครั้งหนึ่งเมื่อโรคร้ายจากเราไป

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
เห็นด้วย
0
ไม่เห็นด้วย
0
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: สัปเหร่อนอกโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฮ็กฟิช (Hagfish) ปลาประหลาดที่มีน้ำเมือกแปลกๆ เหนียวมากกว่าใยแมงมุมพบผู้ลักลอบขโมยทองคำมูลค่า 4,000 ปอนด์ ผ่านด่านศุลกากร ด้วยการปลอมเป็นฟันปลอมวิจารณ์ทั่วเมือง เฒ่าใหญ่ด่าพนักงานจนร้องไห้ ลูกคาอีกคนช่วยโดนด่าไม่เหลือปังหรือพัง! แต๊วใส่รัดเกล้าอวดลง IG ไม่วายคล้ายก๊อปหนังดัง!สุดเศร้า! จิมมี กรีฟส์ เสียชีวิตแล้ว ทั่วโลกรำลึกน้องโสน สิสราญ ลูกสาว’พ่อมอสปฏิภาณ’ เต้น LALISA แบบใหม่ ทำเอาพ่อถึงกับไปไม่เป็นกันเลยทีเดียวสะเทื่อนใจ! เผยภาพพุกๅม เสียหายหนักหลังน้ำท่วม.เบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงแชร์สนั่น!! ข้าวกล่องมื้อเย็นของ คฝ. ปีกบนไก่ทอด2ชิ้นกับน้ำจิ้มเเจ่วมาพร้อมกับข้าวอันน้อยนิดรถถังโดนเหยียบ คาร์ม็อบ19กันยา(คลิป)วิจารณ์สนั่น‼️#คุณไม่มีสิทธิ์ไปด่าใคร น้องเค้าทำงานเป็นพนักงานไม่ใช่กระโถนรองอารมณ์ของใครด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์คุณตาพลัดหลงกลางป่า นาน 5 คืน เล่านาทีขนลุก มียายเอาข้าวมาให้กินทุกมื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พบผู้ลักลอบขโมยทองคำมูลค่า 4,000 ปอนด์ ผ่านด่านศุลกากร ด้วยการปลอมเป็นฟันปลอมณัฐวุฒิ โชว์ขับรถแท็กซี่ขยี้รถถังจำลอง รำลึกเหตุการณ์รัฐประหารปี 49คิง เพาเวอร์ คว้ารางวัล 'Asia Responsible Enterprise Awards 2021'"ธนกร" ย้ำ "บิ๊กตู่" อยู่ครบเทอม เมินคนเล่นการเมือง เร่งแก้ปัญหาประชาชน พลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่