หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม หลังผู้โดยสารเล่าสยองเหตุน้ำท่วมรถไฟใต้ดินในจีน

(CNN)มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 รายและสูญหายอีก 8 รายในภาคกลางของจีน เนื่องจากทางการจีนเร่งกู้ภัยและฟื้นฟูร่างกายหลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ซึ่งท่วมพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมด ผู้โดยสารติดอยู่ในรถใต้ดิน ทำให้เกิดดินถล่ม เขื่อนและแม่น้ำท่วมท้น

 

มณฑลเหอหนาน ฝนตกหนัก ส่งผลให้ประชาชนหลายแสนคนต้องพลัดถิ่น และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ 1.22 พันล้านหยวน (ประมาณ 190 ล้านดอลลาร์) เมื่อวันพฤหัสบดี

เหอหนานเป็นที่อยู่อาศัยของประชากร 99 ล้านคน เป็นหนึ่งในมณฑลที่มีประชากรและยากจนที่สุดของจีน ด้วยพื้นที่เพาะปลูกและโรงงานขนาดใหญ่

สะพานที่เสียหายจากฝนตกหนักซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงใน Gongyi ในมณฑลเหอหนานตอนกลางของจีนเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

สะพานที่เสียหายจากฝนตกหนักซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงใน Gongyi ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีนเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลที่มีประชากร 12 ล้านคน เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิต 12 คน หลังจากติดอยู่กับรถไฟใต้ดินสายหนึ่งเป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่เมืองและหมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่งก็ถูกทำลายล้างเช่นกัน ด้วยการคาดการณ์ว่าฝนจะตกในภูมิภาคนี้มากขึ้น คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นในขณะที่งานกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไป

ในเมือง Gongyi ซึ่งเป็นเมืองระดับเทศมณฑลทางตะวันตกของเจิ้งโจว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสี่รายเนื่องจากน้ำท่วมไหลทะลักท่วมถนน ฝนตกหนักยังทำให้บ้านเรือนและดินถล่มถล่มเป็นวงกว้าง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติการกู้ภัย

ในเมืองอื่น, ซินเซียง, แม่น้ำได้เพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับเตือนเจ็ดอ่างเก็บน้ำล้นได้ส่งผลกระทบต่อ 58 มณฑลและ 470,000 คนตามรัฐทำงานของผู้คนทุกวัน

รถยนต์นั่งอยู่ในน้ำท่วมบริเวณทางเข้าอุโมงค์หลังจากฝนตกหนักกระทบเมืองเจิ้งโจวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

รถยนต์นั่งอยู่ในน้ำท่วมบริเวณทางเข้าอุโมงค์หลังจากฝนตกหนักกระทบเมืองเจิ้งโจวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ความรุนแรงของน้ำท่วมถูกจับโดยวิดีโอจำนวนมากที่แชร์บนโซเชียลมีเดียของจีน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้คนและรถยนต์ถูกพัดพาไปด้วยฝนตกหนัก ในวันพฤหัสบดี ผู้อยู่อาศัยที่ติดค้างยังคงเรียกร้องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับ Wechat และ Weibo ซึ่งเป็นสองแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีการแชร์รูปภาพและข้อมูลของสมาชิกในครอบครัวที่หายตัวไป

'ใกล้จะพังแล้ว'

ฉากที่น่ากลัวที่สุดฉากหนึ่งจากภัยพิบัติเกิดขึ้นที่ใต้ดินบนรถไฟใต้ดินสาย 5 ของเจิ้งโจว

ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในตอนเย็นของวันอังคาร ผู้สัญจรหลายร้อยคนติดอยู่ในน้ำที่กำลังขึ้นสูง เนื่องจากมีกระแสน้ำเชี่ยวกรากไหลทะลักเข้ามาในอุโมงค์และซึมเข้าไปในตู้โดยสาร บางวิดีโอโพสต์และขอความช่วยเหลือทางออนไลน์ วิดีโอแสดงละครที่แสดงให้เห็นผู้คนยึดมือจับเพดานเพื่อให้ศีรษะอยู่เหนือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้คนทั้งประเทศตกตะลึงและพาดหัวข่าวไปทั่วโลก ในวิดีโออื่น เห็นศพหลายศพนอนอยู่อย่างไร้ชีวิตชีวาบนแท่น ขณะที่หน่วยกู้ภัยทำการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) กับผู้อื่น

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าผู้โดยสารมากกว่า 500 คนถูกอพยพออกจากเส้นทางรถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วม โดยมีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บอีก 5 คน

ในโซเชียลมีเดียและในการสัมภาษณ์กับสื่อจีน ผู้รอดชีวิตบางคนเล่าเรื่องราวที่น่าปวดหัวว่าภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบนรถไฟใต้ดินเป็นอย่างไร

ในโพสต์บนเว็บไซต์ไมโครบล็อก Weibo ผู้หญิงคนหนึ่งกล่าวว่าน้ำเริ่มซึมเข้าสู่รถไฟใต้ดินไม่นานหลังจากที่มันมาหยุดระหว่างสองสถานี เจ้าหน้าที่รถไฟใต้ดินได้สั่งให้ผู้โดยสารออกจากรถไฟและอพยพผ่านอุโมงค์ก่อน แต่ไม่นานพวกเขาก็ได้รับคำสั่งให้หันหลังกลับเพราะมีน้ำท่วมขังอยู่ข้างหน้ามากเกินไป

สถานีรถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานของจีน หลังจากฝนตกหนักเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม

สถานีรถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานของจีน หลังจากฝนตกหนักเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม

เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาทั้งหมดกลับไปที่รถใต้ดิน น้ำก็อยู่ที่เอวของพวกเขาแล้ว มันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีน้ำเข้าอุโมงค์มากขึ้นและไหลผ่านช่องว่างระหว่างประตูรถใต้ดิน

“เราพยายามจะยืนบนที่นั่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถึงอย่างนั้นน้ำก็มาถึงหน้าอกของเราในที่สุด” เธอเขียน “ฉันกลัวจริงๆ แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่น้ำ แต่เป็นอากาศในรถที่ลดน้อยลง หลายคนดูเหมือนจะหายใจลำบาก”

เธอได้ยินผู้หญิงอีกคนให้รายละเอียดบัญชีธนาคารแก่ครอบครัวของเธอทางโทรศัพท์ และสงสัยว่าเธอควรทำแบบเดียวกันหรือไม่ เธอส่งข้อความถึงแม่ของเธอ โดยบอกกับเธอว่าเธอ "อาจจะไม่ได้ทำ" เมื่อแม่ของเธอโทรกลับ เธอก็สูญเสียคำพูดไปในทันใด เธอบอกกับเธอว่าเธอยังคงรอการช่วยเหลือและวางสาย และใช้เวลาอีกสองชั่วโมงครึ่ง "เกือบจะพัง"

ในที่สุด เธอก็หมดสติไปเพราะขาดออกซิเจน แต่ต่อมาตื่นขึ้นจากการสั่นสะเทือนของโทรศัพท์ มันเป็นโทรศัพท์จากแม่ของเธอบอกว่าการช่วยเหลือของเธออยู่ในระหว่างทาง ในขณะนั้นเอง เธอได้ยินเสียงฝีเท้าบนรถไฟ และนักดับเพลิงก็เริ่มทุบหน้าต่างเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ เธอได้ยินผู้ช่วยเหลือมาถึงมากขึ้น และทีละคน พวกเขาถูกปล่อยออกไป คนที่หมดสติถูกส่งออกไปก่อน ตามด้วยผู้หญิง เธอเขียน โพสต์ของเธอถูกลบในภายหลัง ไม่ชัดเจนว่าทำไม หรือโดยใคร และ CNN ไม่สามารถยืนยันบัญชีของเธอได้

ฝนตกหนักในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ฝนตกหนักในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ผู้หญิงอีกคนหนึ่งบอกกับChina Youth Dailyของรัฐว่าเธอควบคุมตัวเองไม่ได้จากการร้องไห้เมื่อเห็นน้ำไหลเข้ามาในรถไฟ รอบตัวเธอมีคนอื่นร้องไห้ด้วย แต่ผู้คนต่างปลอบโยนกัน และส่วนใหญ่ก็ค่อยๆ เลือกที่จะอยู่เงียบๆ เพื่อรักษาพลังงาน

บางคนพยายามโทรหาสายด่วนฉุกเฉินและขอให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่เป็นผล เมื่อเวลา 21.00 น. น้ำในรถไฟถึงคอหอยแล้ว เธอกล่าว มีเด็ก สตรีมีครรภ์ และคนชราอยู่ในฝูงชน และคนรอบข้างเธอเริ่มสั่น สะบัดตัวและหอบหายใจ

“ตอนนั้นฉันกลัวมาก เมื่อฉันเห็นน้ำขึ้นเหนือหัวของเรานอกหน้าต่าง ฉันกำลังเตรียมตัวที่จะยอมรับว่าฉันจะไม่สามารถออกไปได้” เธอกล่าว

โทรศัพท์เหลือแบตเตอรี่เพียง 30% เธอปิดแอปอื่นๆ ทั้งหมดในอุปกรณ์และส่งข้อความถึงญาติและเพื่อนๆ ของเธอบน Wechat แต่เธอไม่กล้าบอกพ่อแม่ของเธอ เธอกล่าว ก่อน 21.00 น. เธอขอให้พวกเขาติดต่อหน่วยกู้ภัย แต่หลังจากนั้น เธอกำลังเตรียมการให้คนดูแลสิ่งต่างๆ เป็นหลักหลังจากที่เธอเสียชีวิต

'ครั้งหนึ่งในพันปี'?

ในการแถลงข่าวเมื่อเย็นวันพุธ เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตช่วงเวลาแห่งความเงียบงันสำหรับผู้ประสบอุทกภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 6,000 คนและสมาชิก 2,000 คนของกองทัพและกองกำลังกึ่งทหาร ได้ถูกส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

เจ้าหน้าที่สถานีอุตุนิยมวิทยาประจำจังหวัดคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักอีกในวันพฤหัสบดี ก่อนที่พวกเขาคาดว่าจะลดลงในวันศุกร์

น้ำท่วมหนักท่วมถนนและรถกวาดออกไป

น้ำท่วมหนักท่วมถนนและรถกวาดออกไป

เจ้าหน้าที่เหอหนานกล่าวว่า ความรุนแรงของฝนที่ตกลงมาอย่างหนักนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยมีฝนมากกว่า 20 เซนติเมตร (7.8 นิ้ว) ตกลงสู่เจิ้งโจวในหนึ่งชั่วโมงในบ่ายวันอังคาร คิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณน้ำฝนประจำปีของเมืองที่บันทึกไว้เมื่อปีที่แล้ว

สถานีอุตุนิยมวิทยาของเจิ้งโจวอธิบายระดับน้ำฝนว่า " หนึ่งครั้งในพันปี " ฝ่ายทรัพยากรน้ำของเหอหนานได้เรียกระดับน้ำฝนในส่วนต่างๆ ของมณฑลว่า " หนึ่งครั้งใน 5,000 ปี "

อย่างไรก็ตาม ในเย็นวันพุธ นักอุตุนิยมวิทยาอาวุโสได้ปฏิเสธคำอธิบายดังกล่าวในการแถลงข่าวในกรุงปักกิ่ง เฉินเต่าหัวหน้าพยากรณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติกล่าวว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับนักอุตุนิยมวิทยาการวาดข้อสรุปดังกล่าวโดยไม่ได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือมานานระบุว่าบันทึกการตกตะกอนของจีนเท่านั้นกลับไปปี 1951 ตามที่หน่วยงานของรัฐข่าวซินหัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าววันนี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพเดียว!! หลายความหมาย ช่วงโควิด19 ของไทยอนุทินยัน ภาพศูนย์ฉีดวัคซีน บางซื่อ แค่มุมกล้อง ทำให้ดูแออัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุกอาจ! ขับรถชนบุกทำร้าย-ปล้นกลางกรุง เย้ยกฎหมายพรก.ฉุกเฉินรอง ผบช.น. ชี้แจงกรณีเตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ตำรวจควบคุมฝูงชนนักว่ายน้ำที่ถูกทอดทิ้งในนโยบายลูกคนเดียว สามารถคว้าทองแรกในว่ายน้ำโอลิมปิกเกิดเหตุกราดยิงที่โรงหนังในอเมริกา
ตั้งกระทู้ใหม่