หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บ้านยายจันทร์ ll คนเล่าเรื่อง Ep.27

       คำว่า ผี ความเข้าใจส่วนใหญ่ ก็เข้าใจกันว่าเป็นบุคคลที่ตายแล้วและก็เป็นวิญญาณล่องลอยและปรากฎให้เห็นได้ แต่ในความเป็นจริงที่เป็นสัจจธรรมแล้ว เมื่อตายแล้ว คือจุติจิตเกิดขึ้น ปฏิสนธิจิต (การเกิด) เกิดต่อเปลี่ยนภพภูมิทันที ไม่ใช่ว่าจะต้องมีวิญญาณล่องลอยที่จะคอยหาที่เกิดเป็นผีครับ ตายแล้วจะต้องเกิดทันทีครับ แต่จะเกิดเป็นอะไรนั้นก็แล้วแต่กรรมที่จะให้ผลครับ หากเกิดเป็นสัตว์ก็คงไม่เรียกว่าผี หากเกิดเป็นมนุษย์ก็คงไม่เรียกว่าผี แต่เมื่อเกิดเป็นเทวดาซึ่งเทวดาก็สามารถปรากฏให้เห็นได้ ใช่ผีหรือเปล่า ซึ่งในพระธรรมที่พระพุทธองค์ทรงแสดง แบ่งภพภูมิเป็นหลายภพภูมิ ทั้งมนุษย์ สัตว์ดิรัจฉาน เปรต เทวดา เป็นต้น

ผู้ใดก็ตามที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น เทวดา เปรต ก็เรียกว่าอมนุษย์ครับ ส่วนในบางกรณีสำหรับการที่บางบุคคลพบกับบุคคลที่ตายไปแล้ว ยังมาให้เจออีก ประเด็นนี้เราควรมีความเข้าใจถูกครับว่าที่เห็นเป็นบุคคลที่ตายแล้ว ยังอยู่ให้เห็นก็เพราะสัตว์นั้นไปเกิดเป็นเปรตทันที ต้องการส่วนบุญเพราะเปรต อาหารที่เขาจะได้รับคือการอุทิศส่วนกุศลไปให้ แล้วจะทำอย่างไรให้เขารู้ได้ก็ด้วยการปรากฏให้เห็น เพื่อบุคคลอื่นจะได้ทำบุญไปให้กับเปรตนั้นครับ แต่จะต้องเข้าใจใหม่ว่าไม่ใช่เป็นวิญญาณล่องลอยที่คอยตามและแสวงหาที่เกิดแต่ตายแล้วเกิดทันทีครับ ผู้ที่เกิดเป็นเปรตต้องการส่วนบุญจึงปรากฏให้เห็น ซึ่งในพระไตรปิฎก

สมัยพุทธกาลก็มีบางบุคคลเจอบุคคลที่ตายแล้ว เพื่อมาขอส่วนบุญกับบุคคลที่เจอโดยให้คนที่มีชีวิตอยู่อุทิศกุศลที่ทำไปแล้วไปให้เปรตได้รับรู้และอนุโมทนาครับ ส่วนอมนุษย์จะทำร้ายได้ ก็ต้องมั่นคงในเรื่องของกรรมของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ อมนุษย์ มีจิต มีอกุศลเกิดได้ คิดพยาบาทได้ แต่ ถ้าบุคคลที่ถูกพยาบาทไม่มีกรรมที่จะถูกทำร้าย ก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ ดังนั้น ทุกอย่างจึงย้อนมาที่เรื่องกรรมและผลของกรรม ไม่มีใครทำใคร และ ใครทำ มีแต่สภาพธรรมที่เกิดขึ้นเป็นไป คือ จิต เจตสิก รูป ซึ่งเป็นแต่เพียงธรรมไม่ใช่เรา ครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/channel/UC7QDoIkURc-5GaF-LURl-4A
ติดตามทาง Youtube ได้ลิ้งนี้น่ะครับ
https://www.youtube.com/channel/UC7QDoIkURc-5GaF-LURl-4A

ฝากกดไลค์ กดติดตามด้วยน่ะครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pondchaiyut
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ณวัฒน์ VS ครัวคุณต๋อยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564ให้ภาพเล่าเรื่อง....วันที่ 2 ของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดที่สถานีกลางบางซื่อเฉียบ! กรมควบคุมโรคยัน คุณภาพ ซิโนแวค กันปอดอัดเสบได้ถึง 85%“ผบ.ทอ.” ชื่นชม ยินดี “ผู้หมวดเทนนิส” คว้าเหรียญทองแรก เทควันโดหญิง ที่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ชี้ ไม่ท้อถอยแม้คะแนนเป็นรอง จนสามารถพลิกมาชนะได้FCดึงสติ!! มีประเทศไหนในโลกทำแบบนี้บ้าง บุคลากรทางการแพทย์ ทหารอาสาสมัคร ปูพรมฉีดวัคซีนในชุมชนแออัดจีนรับไม่ได้! ญี่ปุ่นประกาศชื่อประเทศไต้หวันกลางงานเปิดโอลิมปิก ถึงกับต้องเซ็นเซอร์ออกชั่วคราวจำไว้นะ! รัฐบาลบริหารโควิดล้มเหลว แต่สองพรรคนี้ ยังส่งสัญญาณไม่ถอนตัวโหน่ง คิดหนักทำสีรถ 6,500 สุดท้าย ต้องซื้อสีมาทาเองรันทดใจ! คุณป้าวัย 68 มาหากินใน กรุงเทพฯ ติดโควิด สิ้นใจอย่างเดียวดาย ไร้ญาติดูใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวเรื่องราวของคานาโอะ และชิโนบุว่าทำไมเธอถึงแค้นใจหลงป่าหลอน ll คนเล่าเรื่อง Ep.28พระวิหารลายคำวัดสุชาดาราม
ตั้งกระทู้ใหม่