หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มูลนิธิชีววิถี ร้อง!! เฟซบุ๊กทบทวนการปิดกั้น การเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร"

 

มูลนิธิชีววิถี องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านความหลากหลายทางชีวภาพ เกษตรกรรมเชิงนิเวศ และความมั่นคงทางอาหาร โพสต์เฟสบุค BIOTHAI กรณีให้เฟซบุ๊กทบทวนการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในการใช้รักษาและป้องกันโควิด-19 ขณะที่อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย ย้ำงานวิจัย พบว่าฟ้าทะลายโจรสามารถรักษาโควิด-19 ได้

 

เฟซบุ๊กห้ามไบโอไทยโพสต์ และลบเนื้อหาบางส่วนซึ่งเกี่ยวกับการใช้ "ฟ้าทะลายโจร" ในการรักษาโรคระบาด ทั้งๆที่เนื้อหาทั้งหมดมาจาก เอกสารประกอบการประชุมทางวิชาการ ของกรมการพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 (https://www.dtam.moph.go.th/.../th/download/7080-dl0113.html)

โดยเฟซบุ๊กระบุว่า "โพสต์ของคุณขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเราเกี่ยวกับการให้ข้อมูลผิดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายทางกาย"

"เราสนับสนุนการแสดงออกอย่างเสรีแต่ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด-19 ที่อาจนำไปสู่อันตรายทางกายได้"

"เราไม่อนุญาตให้เผยแพร่ข้อมูลเท็จที่อาจก่อให้เกิดอันตรายทางกาย

ซึ่งในบางกรณีรวมถึงข้อมูลที่องค์กรด้านสุขภาพที่ได้รับการยอมรับระบุว่าเป็นข้อมูลที่อาจชวนให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีรักษาหรือป้องกันโรค หรือข้อมูลที่อาจทำให้คนไม่ไปรับการรักษาทางการแพทย์ ดูข้อมูลล่าสุดที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) จากองค์การอนามัยโลก ไปที่ who.int"

"โดยปกติเราจะเปิดโอกาสให้ส่งคำขอให้ตรวจสอบและติดตามผลหากเราตัดสินผิดพลาด ขณะนี้เรามีผู้ตรวจสอบน้อยลงเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) เราจึงพยายามอย่างหนักเพื่อให้ความสำคัญกับการตรวจสอบเนื้อหาที่อาจเป็นอันตรายมากที่สุดก่อน ซึ่งแปลว่าเราอาจไม่สามารถติดตามผลกับคุณได้"

โดยโพสต์เกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรมีทั้งหมด 3 โพสต์ ถูกเฟซบุ๊กลบไปแล้ว 1 โพสต์ เหลืออีก 2 โพสต์ซึ่งอาจถูกลบ และเฟซบุ๊กไบโอไทยอาจถูกสั่งปิดชั่วคราวหรือถาวรหากโพสต์เกี่ยวกับผลงานวิชาการเกี่ยวกับสมุนไพร ของนักวิชาการและแพทย์ ทั้งๆที่เป็นการศึกษาทางวิชาการ และใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ดำเนินการโดยกระทรวงสาธารณสุข และเผยแพร่โดยกระทรวงสาธารณสุขเอง ด้วยเหตุผลว่าขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเฟซบุ๊ก และไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก WHO

แม้เฟซบุ๊กจะเป็นพื้นที่สื่อใหม่ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปหรือองค์กรเล็กๆอย่างไบโอไทยมีพื้นที่ในการสื่อสารความรู้และการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพและความมั่นคงทางอาหารตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ในกรณีนี้กลับชี้ให้เห็นข้อจำกัดของเพลตฟอร์มนี้ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน หากไม่เป็นไปตามบรรทัดฐานที่ผู้ให้บริการเพลตฟอร์มกำหนด

ในกรณีที่เพจไบโอไทยถูกปิด ท่านสามารถติดตามข้อข้อมูล ข่าวสาร และความรู้ต่างๆได้ที่ https://biothai.net หรือเพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ตามช่องทางอื่นๆซึ่งเราจะเผยแพร่ต่อไปหลังจากนี้

BIOTHAI

18 กรกฎาคม 2564

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/biothai.net/photos/a.467826533255873/4355727517799069/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต, unnodomon, มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อินเดีย พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 44,230 ราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำหนัก! ธิดาซาตาน! พิ้งกี้!! พลังแห่งน้ำ!!!มาร์ค พิทบูล ซัด ป๋าเทพ ไม่มีความรู้ หุบปากดีกว่า กระจอกจีนกล่าวว่า "เที่ยวบินจากรัสเซีย คือ ต้นตอการระบาด รอบใหม่ของโควิด"โป๊ะแตก! เพจ Drama-addict เฉยภาพ ที่เป็นข่าวแชร์กันสนั่น บางกลุ่มว่า เป็นการจัดฉาก รับจ้างไปล้มตามท้องถนโรคระบาดในอดีตรุนแรงกว่าโควิด-19 ตายกว่า 25 ล้านคน!!!ทะแม่ง! เพจดัง เผยหลักเกณฑ์การฉีด Pfizer ให้บุคลากรทางการแพทย์ถึงแม้จะเข้าเส้นชัยเป็นลำดับสุดท้าย แต่อย่างน้องก็ได้วิ่งเคียงข้างเหล่านักวิ่งระดับโลก โดยอันดัน 1 เป็นของนักวิ่งเอธิโอเปีย ทำเวลาไป 27.43 นาทีหนุ่มใช้บริการขนส่งเอกชน ของค้างจ่าย ไปจุดคัดแยกเอง เจอพนักงาน 2-3คน กับสิ่งของกองมหึมาหมอวรงค์เตือนคนบางกลุ่ม หยุดจาบจ้วงสถาบันฯ ยกปรากฎการณ์ "ป๋าเทพ" คือพลังเงียบใครได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส!จัดสรรเกลี้ยงแล้วภาพเดียวหลายความหมาย!! คนไทย กับ โควิด-19ไมค์-พิรัชต์!ความฝันที่เป็นจริง! ปลื้มหนักมาก! ก้าวสำคัญในฮอลลีวูด!!!ชาวเน็ตสังเกต แบบนี้เรียกว่าการจัดฉากได้หรือเปล่า?โค้ชยูโดชาวเยอรมัน "ตบหน้า" นักกีฬา...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ญี่ปุ่นประกาศขยาย มาตรการภาวะฉุกเฉินโดนแล้ว!! ญาติผู้ป่วยจ่อเอาผิดพวกสร้างข่าว เอามาลงกล่าวหาเป็น "ขบวนการจัดฉาก"อวสานตลาดนัดรถไฟรัชดา ปิดกิจการอย่างเป็นทางการแล้ว เจ้าของแบกรับภาระไม่ไหวอินเดียขยายเวลาแบนเที่ยวบินระหว่างประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่