หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชุดตรวจคัดกรองโควิด “Covid-19 SCAN” จากจุฬาฯ ผ่านการรับรองจาก อย. แล้ว

รศ.ดร. สัญชัย พยุงภร ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ร่วมมือกับหน่วยปฏิบัติการวิจัยจุลชีววิทยาเชิงระบบ และศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไวรัสวิทยาคลีนิค พัฒนาชุดตรวจโควิดที่มีราคาถูก ใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพด้วยเทคนิค CRISPR-Cas system

 

 

โดยวิธีมาตรฐานที่ใช้ตรวจเพื่อยืนยันผลการติดเชื้อในปัจจุบัน คือ การทำ RT-PCR ซึ่งต้องนำตัวอย่างจากผู้ตรวจหาเชื้อมาเพิ่มปริมาณพันธุกรรมของไวรัสแล้วตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะในห้องแล็บ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ มีค่าใช้จ่ายสูง และใช้เวลาหลายชั่วโมงถึงจะทราบผล

 

แต่วิธีนี้ สามารถนำตัวอย่างจากผู้ตรวจหาเชื้อทั้งจากระบบทางเดินหายใจหรือน้ำลายมาเพิ่มปริมาณภายใต้อุณหภูมิเดียว (Isothermal amplification) ซึ่งต่างกับ RT-PCR ที่ต้องใช้หลายอุณหภูมิวนกันเป็น cycle หลาย cycle ในการเพิ่มปริมาณ และหลังจากเพิ่มปริมาณแล้ว จะใช้เทคนิค CRISPR-Cas12a เป็นตัวตรวจจับหาสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด ถ้าพบสารพันธุกรรมจะเรืองแสงภายใต้เครื่องกำเนิดสีฟ้า (Blue light transilluminator) ซึ่งพบว่าเทคนิคนี้มีความจำเพาะต่อการตรวจวินิจฉัยทางคลีนิคถึง 100% ความไว 96.23% และมีความแม่นยำ 98.78% ใกล้เคียงกับเทคนิค RT-PCR

 

 

นวัตกรรมชุดตรวจโควิด “COVID-19 SCAN” ผ่านการรับรองและอนุญาตให้ผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลขที่ T6400049 เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2021 ปัจจุบันยังไม่มีจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป เนื่องจากชุดตรวจนี้จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ต้องทำการตรวจโดยบุคลากรการแพทย์เท่านั้น ดังนั้นการใช้งานจึงอยู่ในสถานพยาบาล ถ้าบุคคลทั่วไปสนใจ สามารถติดต่อไปยังหน่วยงานต่างๆที่มีการใช้งานชุดตรวจ COVID-19 SCAN ในระดับคัดกรองได้ แต่ปัจจุบันยังมีจำนวนจำกัด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.chula.ac.th/news/48388/?fbclid=IwAR1LaOg6wB2aPSy4CVi2BPswN-F7GQAc6Yvx2zcRnuTzrjtW_KRxCGBSP5U
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 1234test
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หญิงไทยโดนปล้น ย่าน Grand Avenue ใน Elmhurst
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"สุนัขพันธุ์ทิเบตันแมสติฟฟ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราคาเท่าไหร่?รวมความฮา..ตลกๆ..คลายเครียด!นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีกว่าจะช่วยได้ ‘งูเห่า’ หัวติดรั้วลวด ใช้คีมตัดลวดเพื่อจะช่วยคีมตัดก็สั้น งูก็สู้ฉกกัดหัวส่ายไปมาเสียวสยองจริงๆเรื่องราว..ป้ารัตนากับหมอปลาที่กำลังโด่งดัง และป้ารัตนาตอนนี้มีคลิปเพลงดังไปทั่ว โซเชียลแห่แชร์คลิป เพลงรัตนาอดีตนายกทักษิณกล่าวแสดงความยินดีกับ Gulf Energy ที่ได้ตกลงร่วมมือกับ Binance"มีต โลฟ" เสียชีวิตแล้ว!!ถ้าเจอหนอนแบบนี้ อย่าบี้ อย่าตี ไปเฉยๆ เพราะนอกจากมันจะไม่ตาย แล้วยังแบ่งตัวเพิ่มปริมาณได้อีก....กำลังดูใจกับผู้ชาย ที่เคยแต่งงานแล้ว ต้องดูอะไรบ้าง?นักโบราณคดีขุดค้นพบ‘สัตว์ไฮบริดตัวแรก’ ที่เกิดขึ้นโดยมนุษย์ เพื่อใช้ในสงครามรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายนี้ดีเปิดแล้ว!!สวนเบญจกิติปรับปรุงใหม่ ถูกใจคนเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รวยเพราะถ่ายรูปเล่นสาวหัวเสธ ขายนมสดจากเต้า รายได้ดีมากนิวเดลีเตรียมยกเลิกเคอร์ฟิวส์"3 ชาติมหาอำนาจ" ซ้อมรบร่วมกันในวันนี้!!
ตั้งกระทู้ใหม่