หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

คำว่ามาสก

 

คำว่า มาสก เป็นคำเรียกเงินตราที่ใช้ในอินเดียสมัยครั้งพุทธกาลในพระวินัยปิฎกอทินนาทานสิกขาบท ทรงปรับอาบัติปาราชิกแก่พระภิกษุที่ขโมยสิ่งของมูลค่าตั้งแต่ 5 มาสก ขึ้นไปซึ่งคำว่า 5 มาสก ในยุดนั้น มีมูลค่าเท่าไหร่ก็เป็นปัญหาของพระวินัยธร ที่ยากจะวินิฉัยว่าเป็นเงินกี่บาทในยุคนี้ซึ่งในอรรถกถาและฎีกา ท่านก็มีหลักเทียบดังนี้ มูลค่าทองคำ น้ำหนักเท่ากับ 20 เมล็ดข้าวเปลือกซึ่งมูลค่าของทองคำในแต่ละยุคย่อมเปลี่ยนไปตามราคาตลาดที่เขาซื้อขายกัน ณ.ปัจจุบัน 21 พฤษภาคม 2554 ทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ราคากรัมละ...บาทคำนวนเอาเองหรือไปดูตามร้านทองใกล้ ๆ บ้านข้าวเปลือก 20 เมล็ด มีน้ำหนัก 0.56 กรัมทองคำ0.56 กรัม มีมูลค่า 659.59 บาทดังนั้นมูลค่าเงิน 5 มาสกในยุคนี้อันเป็นวัตถุแห่งอาบัติปาราชิกเป็นจำนวนเงิน 659.59 บาท การตีความดังกล่าวนี้อาศัยหลักของอรรถกถาและฎีกา ที่ท่านสืบทอดพระวินัยมาตั้งแต่สมัยครั้งพุทธกาล

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย อานิสงส์ในการฟังธรรม ๕ ประการนี้
คือ ผู้ฟังย่อมได้ฟังสิ่งที่ยังไม่เคยฟัง ๑
ย่อมเข้าใจชัดสิ่งที่ได้ฟังแล้ว ๑
ย่อมบรรเทาความสงสัยเสียได้ ๑
ย่อมทำความเห็นให้ตรง ๑
จิตของผู้ฟังย่อมเลื่อมใส ๑

มัชฌิมประภาสปุญสถาน


ขอบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้กระทำนี้จงเป็นปัจจัยเกื้อหนุนสรรพชีวิตทั้งหลายให้ได้บำเพ็ญอนุตรวิถี กลับจิตแปรใจ ได้คืนจิตเดิม มีความสงบเย็นใจกาย ปราศจากเสียซึ่งสรรพกำทุกข์ ปลอดพ้นจากภัยเวร สงครามข้าวยาก ด้วยเดชะบุญนี้ จงช่วยค้ำชูบิดา - มารดา ครูบาอาจารย์ - ผู้มีพระคุณ ญาติสนิท - มิตรรัก ศัตรูหมู่มาร สรรพเจ้ากรรมนายเวร เทวาทุกชั้นฟ้า อารักษ์ทั่วชั้นดิน เหล่าภูติ นาคา - นาคี เหล่าวิญญา - หมู่เปรต - อสูรกายเหล่าสัตว์ใด ๆ จงเป็นผู้ได้รับอานิสงค์เดชะแห่งผลบุญนี้ท่วนทั่วทุกคนเทอญ

2 July 2021 Friday

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sookjai.com/index.php
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เด็กวุ่นวาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เที่ยวทิพย์รอบโลก : มาชมต้นแปะก๊วยโบราณ อายุกว่า 1,400 ปีแห่งประเทศจีนกันจ้าไม่เคยลำบาก!! อย่าปากดี11 ภาพ ของสัตว์ป่าสุดประหลาด!!ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกโป๊ะมาก ภาพรมช.ศธ.ลุยน้ำท่วมทิพย์ ขาลอยไม่เนียนทริปกระชับรัก 8 ปี หมากคิม ได้เห็นมุมเซ็กซี่ของนางเอกสาว คิมเบอร์ลี่ บ่อยมาก ล่าสุดยังปล่อยภาพให้เห็นรัวๆในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและสาธารณรัฐจีน ถนนสายใดเป็นย่านการค้าที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในเซี่ยงไฮ้?13 ภาพที่พิสูจน์ว่า "ภาพถ่ายในโซเชียลเป็นเรื่องเฟค!!"มาย้อนฟังคำทำนายของหมอบี ทูตสื่อวิญญาณกันบอกว่าปีนี้น้ำท่วมใหญ่ มาฟังกันว่าจริงไหมไม่เหลือเลยอเมริกาสุดเจ๋ง ทำวัคฉีนแบบแปะ ไม่ต้องฉีดแบบเดิมแล้วชีวประวัติของเช กูวาร่าที่โลกไม่ลืมเพื่อไทย จวก นายกฯ กรณี ให้ ปชช.สวดมนต์ไล่พายุ ขณะลงพื้นที่น้ำท่วม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข้อคิดและคติธรรม
หัวข้อธรรมปัญญาประเสริฐกว่าทรัพย์ไม่ทุกข์ก็สุขแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่