หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายธนาธรระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ตนเห็นว่ามีอยู่ 5 ประเด็นหลักๆ

 

นายธนาธรระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ตนเห็นว่ามีอยู่ 5 ประเด็นหลักๆ ประกอบด้วย 1) เรื่องการตรวจหาโรค ที่ไม่ได้ทำกันมากพอในสภาวะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทางมูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา ร่วมกับทางคณะก้าวหน้าและพรรคก้าวไกล ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุกแบบ rapid antigen test ให้กับชุมชนหลายแห่ง และก็เจอผู้ติดเชื้อใหม่ในทุกที่ที่ไป ซึ่งหมายความว่าการตรวจหาโรคในสภาวะปัจจุบันยังไม่ทั่วถึงครอบคลุมจริงๆ


ปัญหาอีกประการหนึ่ง ที่ตนได้ประสบกับตัว คือการที่มีคนในบ้านติดเชื้อโควิด สมาชิกที่เหลือในบ้านต้องไปตรวจโควิด โดยต้องเสียเงินเองเป็นเงินหลายพันบาท ทั้งที่ตามหลักของ ศบค. ผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกับผู้ติดเชื้อ ถือเป็นผู้เสี่ยงสูง ต้องได้รับการตรวจฟรี คำถามคือ หากเป็นประชาชนทั่วไปที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าตรวจ เท่ากับเป็นการผลักภาระให้ประชาชน และปัญหานี้ พรรคก้าวไกลได้ลงพื้นที่พบประชาชนร้องเรียนเยอะมาก ว่าอยู่ในบริเวณใกล้กับผู้ติดเชื้อ หรือแม้แต่บ้านเดียวกัน แต่ไม่สามารถรับการตรวจฟรีได้ โรงพยาบาลให้เสียเงินเอง


นายธนาธร กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อโควิดควรเป็นบริการ ที่รัฐจัดให้ประชาชนฟรี เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรค และจะได้ทราบสถานการณ์ที่แท้จริง และรัฐควรคิดไปถึงการจัดอุปกรณ์ rapid test ให้ประชาชนสามารถตรวจโควิดได้ด้วยตัวเอง เพราะการตรวจจะต้องทำบ่อยๆ ไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มภาระให้กับโรงพยาบาลในการรับตรวจ 2) เรื่องการจัดหาวัคซีน เป็นเรื่องที่ตนไม่เข้าใจ การจัดซื้อวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ตามเป้าที่รัฐบาลวางไว้ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถเจรจายกหูหาซีอีโอบริษัทผลิตวัคซีนต่างๆ ได้ด้วยตนเอง เพื่อสอบถามว่ามีวัคซีนเหลืออยู่เท่าไรที่จัดส่งได้ปีนี้ จะได้เดือนไหนบ้าง และราคาเท่าไหร่ ถ้าเงื่อนไขนี้ทำได้ก็จับมือกันได้เลย
“ปัญหาคือเราพูดเรื่องไฟเซอร์มา 2-3 เดือนแล้ว รัฐบาลไม่เคยออกมาชี้แจงว่าตกลงเจรจาแล้วเป็นอย่างไร ทำไมต้องรอให้องค์กรนั้นองค์กรนี้ไปเจรจา นายกรัฐมนตรียกหูหาซีอีโอสิบนาทีก็รู้เรื่องแล้ว เริ่มคุยกันได้แล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องภาวะผู้นำชัดๆ เลย และผมหาตรรกะไม่เจอว่าทำไมไม่ทำแบบนี้” นายธนาธรกล่าว


นายธนาธรกล่าวต่อไปว่า การฉีดวัคซีนวันนี้ตั้งเป้าที่ 100 ล้านโดส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม นั่งนับวันแล้ว ไม่มีวันไหนที่ประเทศไทยฉีดได้เกิน 5 แสนโดสต่อวันเลย นับตั้งแต่ที่รณรงค์ฉีดวันแรกมาจนถึงวันนี้เราฉีดไปแล้ว 8.1 ล้านโดส เหลืออีก 91.8 ล้านโดส ที่ต้องฉีดเฉลี่ยเราเหลืออยู่ 190 วัน ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม หมายความว่าต้องฉีดให้ได้วันละ 4.8 แสนโดส ศักยภาพของระบบสาธารณสุขเราสามารถฉีดได้ แต่คำถามคือ มีวัคซีนฉีดพอเท่านี้ทุกวันหรือไม่


นายธนาธรกล่าวว่า 3) การวางแผนฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจมากสำหรับประชาชน ที่ไม่เคยมีใครได้เห็นข้อมูลเลย ว่าสต๊อกวัคซีนทั้งประเทศมีอยู่เท่าไหร่ ส่งไปที่ไหนจังหวัดไหน องค์กรไหนบ้าง สถานที่ฉีดในละแวกบ้านเหลือสต๊อกเท่าไหร่ โรงพยาบาลในจังหวัดเหลือวัคซีนเท่าไหร่ การบริหารที่ดี คือรัฐบาลต้องจัดการซัพพลายเชนของวัคซีนทั้งซัพพลายเชน ตั้งแต่รับมา ไปที่กระทรวงไหนบ้าง ไปที่หน่วยงานไหนบ้าง ไปที่จังหวัดไหนบ้าง จำนวนเท่าไหร่ แล้วสามารถตามย้อนหาต้นตอที่มากลับไปสู่ต้นทางได้หมด เพื่อจัดสมดุลและจัดส่งให้ได้ตามจำนวนที่ไม่มากเกินไป แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ขาดแคลน


“จะบริหารอย่างนี้ได้ต้องมองเห็นตัวเลขและฐานข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดหาวัคซีน การฉีดวัคซีนให้ได้มากเพียงพอ แต่ผมคิดว่าเหตุผลเดียวที่รัฐบาลไม่เปิดเผยเรื่องต่างๆ เหล่านี้ ก็คือความต้องการที่จะปกป้องบางบริษัท ผมคิดออกเหตุผลเดียวเท่านั้นเอง ผมพยายามนั่งถอดตรรกะ พยายามคิดแทนรัฐบาลเยอะมาก ว่าทำไมถึงบริหารจัดการแบบนี้ มีใครไม่รู้ปัญหาบ้าง ว่าเราต้องการวัคซีนที่หลากหลายมากกว่านี้ เร็วกว่านี้ มีใครไม่เข้าใจเรื่องนี้อย่างนั้นหรือ คำตอบคือไม่มี แล้วทำไมไม่ทำ เราตอบคำถามไม่ได้ว่าทำไมถึงบริหารแบบนี้ นอกจากเหตุผลเดียว คือเพียงต้องการปกป้องบริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นการเฉพาะ” นายธนาธรกล่าว


นายธนาธรกล่าวว่า 4) ภาวะผู้นำ ภาวะวิกฤตเป็นภาวะที่พิสูจน์ความเป็นผู้นำ เป็นภาวะที่ผู้นำจะต้องมานั่งหัวโต๊ะเอง สั่งการเอง ตัดสินใจในเรื่องพวกนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเราไม่เห็นภาวะแบบนี้จากผู้นำในปัจจุบัน 5) การดูแลผู้เสี่ยงและผู้ติดเชื้อ ปัจจุบันโรงพยาบาลต่างๆ ใกล้จะเกินศักยภาพรองรับผู้ป่วยแล้ว ในเมืองใหญ่สถานการณ์กำลังบานปลายมากในขณะนี้ การจัดการดูแลไม่เต็มที่ จนภาคเอกชน ต้องลงมือทำเองในการดูแลคนที่เสี่ยงและคนที่ติดเชื้อ ส่งพวกเขาไปที่สถานพยาบาลเอง จะเห็นได้ชัดว่ากระบวนการจัดการการเอาใจใส่จากภาครัฐมีน้อยมาก
“ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ คือต้องตรวจเชิงรุกให้มากกว่านี้ จัดหาวัคซีนให้เยอะกว่านี้ หลากหลายกว่านี้ เร็วกว่านี้ วางแผนจัดฉีดวัคซีนให้มองเห็นตลอดซัพพลายเชน ดูแลคนติดเชื้อและผู้เสี่ยงให้ดีกว่านี้ มันอาจจะฟังดูยากแต่ผมว่ามันทำได้ และผมไม่เข้าใจจริงๆ ว่าทำไมรัฐบาลไม่ทำเรื่องนี้อย่างเอาใจใส่” นายธนาธรกล่าว
#นายธนาธร #ประธานคณะก้าวหน้า #รัฐบาลไม่จริงจังแก้วิกฤตโควิด
#ข่าวการเมือง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/politics991/photos/a.105083921100089/348233003451845/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: dorotee, Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นายกฯ ลั่น‼️ สั่งจับให้หมด สื่อ คนดัง สร้างข่าวปลอม งัด "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" จัดการ จี้ทุกกระทรวงเกาะติดชาวเน็ตห่วง กทม.!! นี่ไม่เรียกวิกฤติ นี่”หายนะ วิบัติ กลียุค” หรืออะไรก็ตามที่แย่กว่านี้?ป๋าเทพจัดหนักสามกีบ!! ฟาดรัวๆ พวกวัยรุ่นเอาแต่ประท้วง ระบอบของไทยดีที่สุดในโลก _ึงจำไว้"แรมโบ้อีสาน" แนะ "โทนี่" หุบปากเพื่อชาติ หยุดด้อยค่าผู้นำทหาร อวย "บิ๊กตู่" ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่โกงกินบ้านเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เหรียญไม่ได้ แต่ได้แหวน"อิสราเอล" เตรียมฉีดวัคซีนโควิดใน "เด็ก"กัมพูชาอนุมัติบริษัทเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิดCDC เตรียมออกกฎ ให้ผู้ฉีดวัคซีนครบโดส กลับมาสวมหน้ากากอีกครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่