หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ครม.”บิ๊กตู่”เห็นชอบ ร่างประกาศ กก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ที่ “บิ๊กป้อม” เป็นหัว ออกกฏ ให้ อนุญาต “ดาวเทียมต่างชาติ” ให้บริการในประเทศ เชิงพาณิชย์ ในนามรัฐ

ครม.”บิ๊กตู่”เห็นชอบ
ร่างประกาศ กก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ
ที่ “บิ๊กป้อม” เป็นหัว
ออกกฏ ให้ อนุญาต “ดาวเทียมต่างชาติ”
ให้บริการในประเทศ เชิงพาณิชย์
ในนามรัฐ
เปิดช่อง ตั้งเงื่อนไข
การเข้าสู่ตลาด ดาวเทียมต่างชาติ
ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง
ต้องมีใบอนุญาต ประกอบกิจการโทรคมนาคม -กิจการโทรทัศน์-กิจการกระจายเสียง

 

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบร่างประกาศคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์ในระดับรัฐ เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาตให้ดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศเชิงพาณิชย์

ซึ่งหลักเกณฑ์มี สาระสำคัญดังนี้คือ ให้ใช้บังคับกับการอนุญาตให้ดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศเชิงพาณิชย์ ครอบคลุมกรณีผู้ให้บริการ ประสงค์จะใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติในการประกอบกิจการให้บริการดาวเทียมสื่อสารแก่บุคคลอื่น

รวมถึงกรณีผู้ประกอบกิจการดาวเทียมต่างชาติ ที่ประสงค์จะประกอบกิจการให้บริการดาวเทียมสื่อสารในประเทศไทย ซึ่งต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม หรือใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์
หรือกิจการกระจายเสียง

สำหรับการกำหนดให้การพิจารณาว่า รัฐใดเป็นรัฐเจ้าของดาวเทียม จะต้องพิจารณาจากรัฐที่เป็นเจ้าของสิทธิ ข่ายงานดาวเทียมตามทะเบียนของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศเป็นหลัก

หากรัฐที่เป็นเจ้าของสิทธิข่ายงานดาวเทียมตามทะเบียนของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ไม่ใช่รัฐที่มีความเชื่อมโยงที่แท้จริงกับดาวเทียม ให้พิจารณาจากรัฐที่มีอำนาจในการควบคุมการดำเนินงานของดาวเทียมนั้น หรือรัฐที่มีบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลสัญชาติตนถือหุ้นข้างมาก และเป็นผู้มีอำนาจควบคุมที่แท้จริงของดาวเทียมเป็นลำดับต่อไป

นอกจากนี้ร่างประกาศดังกล่าวได้กำหนดให้ประเทศไทย อาจตั้งเงื่อนไขการเข้าสู่ตลาดของดาวเทียมต่างชาติ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงได้

ขณะเดียวกันได้กำหนดให้การอนุญาตให้ใช้ดาวเทียมต่างชาติในการให้บริการในประเทศไทยเชิงพาณิชย์ ให้เป็นไปตามกรณีดังต่อไปนี้คือ

1.ประกอบกิจการดาวเทียมไทยที่ประสงค์จะใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติของรัฐเจ้าของดาวเทียมที่เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก ในการประกอบกิจการให้บริการดาวเทียมสื่อสารแก่บุคคลอื่น

2.ผู้ประกอบกิจการดาวเทียมต่างชาติของรัฐเจ้าของดาวเทียมที่เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกที่ประสงค์จะประกอบกิจการให้บริการดาวเทียมสื่อสารในประเทศไทย โดยผู้ประสงค์จะประกอบกิจการต้องยื่นขอรับอนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติในการให้บริการในประเทศเชิงพาณิชย์ต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กสทช.กำหนด

พร้อมกำหนดให้มีการประเมินผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบและจัดทำข้อเสนอแนะเมื่อประกาศฉบับนี้บังคับใช้ไปแล้ว 3ปี เพื่อประกอบการพิจารณาปรับปรุงนโยบายการพิจารณาอนุญาตให้ดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศเชิงพาณิชย์ต่อไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4209700479088378&id=100001454030105
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ยก​"สงกรานต์" เทศกาลสำคัญของเอเชีย!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มสุดฮ็อตในอังกฤษปลูกกล้วยในสวนของเขาหลังจากพยายามมา 30 ปี"ไม่มีสมอง"‼️ซี ศิวัฒน์ ของขึ้นหลัง เอ๋ ปารีณา ด่า “หล่อและต้องฉลาดด้วย” ลั่นเอาเวลาตอบไปทำงานเถอะครับ⁉️รบกวนเปลี่ยนชุดนักกีฬาให้ 'น้องเมย์ รัชนก' ได้ไหม? ดูไม่พอดีตัวแถมเฉิ่มเชยระเบิดเลย“น้ำ มิสแกรนด์” เล่นใหญ่‼️ถึง “เสี่ยตา ปัญญา” เหตุ “ณวัฒน์” ติดโควิดเพราะโดนหลอกไปทำงานใน “เวิร์คพอยท์” ⁉️กต.พร้อมฉีดวัคซีนโควิด ให้ชาวต่างชาติในไทยเปิดวาร์ป!นักกีฬาหนุ่มสุดหล่อหุ่นล่ำบึก!!!สร้างภูมิป้องกันไวรัสด้วยตัวเราง่ายๆ:สำหรับคนงบน้อยเมื่อรู้ว่าถูกตัดสินประหๅรชีวิต...เธอก็ยังคงตะโกนใส่ความอยุติธรรมภาพสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทหารสหรัฐฯ ยึดอาวุธญี่ปุ่นณวัฒน์ VS ครัวคุณต๋อยคลิปเดือด‼️ ฝูงลิงลพบุรีปิดถนน ยกพวกตะลุมบอนกลางเมือง เลือดอาบ-เจ็บระนาว⁉️🐒"พลโทคงชีพ" เปิดเผย ทหาร-ตำรวจ ยังคงสนับสนุนการทำงาน ดูแลประชาชนในทุกกรณี และอยู่เคียงข้างทุกคน"ฮ่องกง" ยึดเฮโรอีน ที่มาจากไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ขอขอบคุณ! คุณเจี๊ยบ มณีพร ดวงมณี ABC #2 มอบอาหารว่าง สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัคร ศูนย์ฉีดวัคซีน ม.ศรีปทุมจีนร้องขออเมริกา อย่ามองว่าเราเป็นศัตรูขอขอบคุณ! ดร.ศิริธัช โรจนพฤกษ์ บริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด มอบอาหารกลางวัน บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครศูนย์วัคซีนมหาวิทยาลัยศรีปทุมโอ๊ค พานทองแท้ โพสต์อวยพรวันเกิด ‘คุณพ่อโทนี่’ ขอให้ได้กลับไทยเร็ววันนี้
ตั้งกระทู้ใหม่