หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยากตรวจ HIV มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

บอร์ด เกย์ โพสท์โดย Man Chairat

เมื่อคุณอยากตรวจเอชไอวี เนื่องจากมีความเสี่ยงมา แต่มีความกังวลใจในขั้นตอนการตรวจว่ามีอะไรบ้าง ยุ่งยากและเสียเวลาแค่ไหน หรือจำเป็นต้องงดน้ำงดอาหารหรือไม่ วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำสำหรับคนที่ต้องการที่จะรู้สถานะเอชไอวีของตัวเองกันครับ

เช็คความเสี่ยงของตัวเอง

ก่อนอื่นเราควรต้องทราบถึงความเสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวี ว่าคุณเข้าข่ายที่ควรได้รับการตรวจหรือไม่ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเจ้าไวรัสเอชไอวีจะเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น เลือด น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด น้ำหล่อลื่นจากอวัยวะเพศ เป็นต้น หากสารคัดหลั่งเหล่านี้สัมผัสกับบาดแผลหรือบริเวณเยื่อบุผิวทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก องค์ชาติ และช่องปาก ก็มีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และกลุ่มที่มีอัตราการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยครั้ง รวมไปถึงกลุ่มคนที่ใช้สารเสพติดประเภทฉีดเข้าเส้นเลือด อาจมีการใช้อุปกรณ์ร่วมกันโดยไม่ได้ระวังได้ครับ

การเตรียมตัวก่อนไปตรวจเอชไอวี

การเจาะเลือดตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อไวรัสเอชไอวีนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องงดน้ำ งดอาหารแต่อย่างใด แต่เราก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ของทอด ของมัน รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ก่อนวันตรวจเพื่อที่จะเคลียร์ให้เลือดของเราได้แสดงผลตรวจที่ชัดเจนและไม่ผิดพลาดครับ

เลือกสถานพยาบาลที่ไว้วางใจ

เดี๋ยวนี้การตรวจเอชไอวีสามารถทำได้ในทุกโรงพยาบาลที่มีสิทธิประกันสุขภาพ หรือโรงพยาบาลรัฐบาลทั่วประเทศ คุณสามารถทำการค้นหาก่อนล่วงหน้า เพื่อทำการจองตรวจเอชไอวีได้ที่นี่ หรือนัดหมายวันเวลากับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย โดยทั่วไปนั้น ผลตรวจเอชไอวี สามารถรู้ได้ภายในวันเดียวกันกับที่ทำการตรวจ 

รับคำปรึกษาและเจาะเลือด

เมื่อถึงคิวตรวจ คุณจะได้รับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ จะมีการพูดคุยซักประวัติสักเล็กน้อย เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าคุณควรตรวจเอชไอวีหรือไม่ และในการตรวจเอชไอวีจำเป็นจะต้องมีการเซ็นชื่อเอกสารยินยอมในการตรวจ เพื่อยืนยันว่าคุณต้องการตรวจจริง ๆ ไม่ได้ถูกบังคับ อีกทั้งยังเป็นข้อผูกมัดทางกฏหมายที่ทางสถานพยาบาลทุกที่ต้องปฏิบัติตามด้วยครับ ส่วนระยะเวลาในการตรวจพร้อมกับการเจาะเลือดมักไม่เกิน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงซึ่งคุณสามารถสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนให้บริการได้

ฟังผลตรวจเอชไอวี

การฟังผลตรวจส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำในห้องตรวจที่ได้รับคำปรึกษาเท่านั้น หรือบางแห่งอาจมีการส่งผลตรวจให้ทางอีเมล์หรือไลน์ หากผลเลือดเป็นลบ หรือระบุว่า non-reactive หมายความว่าคุณไม่มีเชื้อเอชไอวีอยู่ในร่างกาย หรือไม่ติดเชื้อ แต่จะต้องเทียบกับช่วงระยะเวลาความเสี่ยง หรือระยะฟักตัว (Window Period) ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจมีการนัดหมายให้มาตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 1-3 เดือนขึ้นไป 

หากผลเลือดบวก หรือระบุว่า reactive หมายความว่า คุณมีเชื้อเอชไอวีอยู่ในร่างกาย หรือติดเชื้อนั่นเอง เจ้าหน้าที่จะทำการพูดคุย เพื่อให้คุณเข้าใจในขั้นตอนของการรักษาต่อไป หากสถานพยาบาลที่คุณตรวจนั้นมีแผนกเฉพาะทางในการรักษาโรคนี้ได้ ก็จะดำเนินเรื่องส่งต่อเพื่อเข้าสู่การตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม รวมถึงการรับยาต้านไวรัสเอชไอวี ตามสิทธิที่คุณมีอยู่ ณ ปัจจุบัน

ขั้นตอนในการตรวจเอชไอวีที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้มีความยุ่งยากหรือเสียเวลาเลย แถมทางภาครัฐยังให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจด้วยโครงการตรวจเอชไอวีฟรี ปีละ 2 ครั้ง คุณไม่จำเป็นต้องลางานหรือทิ้งงานไปทั้งวัน และยังช่วยคลายความกังวลใจลงไปได้มาก ทำให้วางแผนการใช้ชีวิตได้ต่อไปอย่างมีความสุขครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://hivthailand.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man Chairat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พุงป่องเหมือนคนท้องเกิดจากอะไร5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
มิก ภูมิภัส หนุ่มหล่อหน้าใส ดีกรีหมอ ที่มีความขาวออร่ากระชากใจสุดๆดุ๊ก ชนกันต์ นายแบบหนุ่มหล่อมาดเข้ม สไตล์ไทยแท้ต๋อง ชัยธวัช นายแบบสุดหล่อ หน้าคม ยิ้มหวาน งานดีสุดๆเคน อุดมศักดิ์ นายแบบสุดฮอต ดีกรีเจ้าของธุรกิจ
ตั้งกระทู้ใหม่