หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ปิยบุตร" ยันจุดเดิม ไม่ควรปิดกั้นแก้ รธน. หมวดสถาบันฯ ย้ำนี้คือความต้องการของยุคสมัย

วันนี้ มีรายงานว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้ากล่าวในช่วงหนึ่งระหว่างถาม-ตอบแสดงความคิดเห็น ได้มีผู้ฟังร่วมถามถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวด 1-2 ที่หลายฝ่ายต่างพยายามล็อกเอาไว้ไม่ให้แก้ ว่านายปิยบุตรมีความคิดเห็นอย่างไร

ซึ่งนายปิยบุตร ระบุว่า ในเรื่องของหมวด 1 และหมวด 2 เป็นสิ่งที่แก้ได้แน่นอน ด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ

1) มาตรา 256 ( เขียนว่าในกรณีร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ในการแก้ไขทั้งหมวด 1 และหมวด 2 ต้องไปจบที่การลงประชามติ นั่นหมายความว่าทั้งสองหมวดสามารถเสนอญัตติแก้ได้อยู่แล้ว

ส่วนในมาตรา 255 ข้อห้ามในการแก้รัฐธรรมนูญมีอยู่เพียงว่า ห้ามแก้ และเปลี่ยนรูปของรัฐ และเปลี่ยนระบอบการปกครอง 2 เรื่องเท่านั้น ในประวัติศาสตร์เองก็เคยมีการแก้ไขหมวด 1-2 มาแล้วหลายครั้ง รวมถึงระหว่างการทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับด้วย นั่นคือในรัฐธรรมนูญฉบับ 2492, 2530, 2540, 2550, 2560 ไปเปลี่ยนแปลงหมวด 1 และหมวด 2 มาแล้วทั้งสิ้น

การกำหนดล็อกเข้าไปกลับจะเป็นผลเสียมากกว่า เพราะหากวันหนึ่งมีความจำเป็นขึ้นมา ในช่วงเวลาที่กำลังทำรัฐธรรมนูญใหม่จะทำอย่างไร เพราะว่าไปล็อกเอาไว้ว่า ไม่ให้แตะ ใครจะไปรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ว่า สังคมไทยมีความจำเป็นแก้หมวด 1 หมวด 2 หรือไม่

ล่าสุด สังคมไทยก็เพิ่งเห็นกันว่า ตอนรัฐธรรมนูญ 2560 ผ่านประชามติใหม่ ๆ รัชกาลที่ ๑๐ มีพระราชกระแสให้แก้ไขเกี่ยวกับเรื่องพระราชอำนาจ ความจำเป็นในการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 เกิดขึ้นได้เสมอ แล้วจะไปล็อกไว้ทำไม?

2) เกิดการสร้างความเข้าใจผิด ๆ ว่า การทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับห้ามแตะหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งไม่จริง การทำรัฐธรรมนูญใหม่สามารถทำได้ทุกมาตราทุกหมวด หากปล่อยความเข้าใจผิดแบบนี้ดำรงอยู่ต่อไปเรื่อย ๆ รัฐสภาไทยจะมีอำนาจค่อย ๆ หดตัวลงเรื่อย ๆ

3) การชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และเยาวชนทั่วประเทศ มีข้อเรียกร้องของการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ นี่คือเสียงของความต้องการของยุคสมัย การไปปิดล็อกหมวด 1 หมวด 2 แบบนี้จะปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ไม่ได้เลย นี่คือเสียงเรียกร้องของยุคสมัย แต่ปรากฏว่า นักการเมืองในสภาไปปิดประตูใส่หน้าเขา ด้วยการบอกว่า เรื่องนี้ทำไม่ได้ “มันคือการเอาความต้องการ เอาหัวจิตหัวใจการต่อสู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน ตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาไปมัดรวมกัน แล้วนักการเมืองที่อยู่ในสภาก็ไปกระทืบความต้องการของเขาลงไปอยู่ในดิน เอาแรงกายแรงใจความหวังของเขาที่อยากจะปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปมัดรวมกันแล้วกระทืบความหวังความฝันของพวกเขา ให้มันไปอยู่ในดินแล้วประเทศจะเดินต่ออย่างไร? เดี๋ยวเขาต้องกลับมาอีก เขาจะโดนกี่คดีก็ตามเดี๋ยวเขาก็กลับมาชุมนุมกันอีก เดี๋ยวก็จะมีคนหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีก เพราะมันเป็นความต้องการของยุคสมัย มันเป็นความต้องการของคนรุ่นหนึ่งที่ปฏิเสธมันไม่ได้แล้ว ไม่ว่าท่านจะชอบหรือไม่ ท่านจะอยากให้เกิดหรือไม่ แต่มันมีคนกลุ่มนี้ที่มีขนาดใหญ่มากจากรุ่นสู่รุ่น เรียกร้องเรื่องนี้ คุณอ้างว่า เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย แต่กลับเอาความหวังความฝันเหล่านี้กระทืบลงไปจมติดเรียบร้อยแล้ว ด้วยการล็อกหมวด 1 หมวด 2 เอาไว้” นายปิยบุตรกล่าว

นายปิยบุตรยังกล่าวต่อไปว่า ที่จริงแล้ว ส่วนตัวของตนมีข้อเสนอเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างสมบูรณ์ ที่ได้ทยอยโพสต์ลงใน Facebook ไปแล้วหลายตอน รวมทั้งได้มีการยกร่างตัวแบบของหมวด 1 และหมวด 2 เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ ตนจะหาจังหวะเปิดให้สาธารณชนได้ลองนำมาพิจารณาแลกเปลี่ยนกัน เป็นบททดลองนำเสนอเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ที่อยู่ในหมวด 1 และหมวด 2 จะเขียนให้ดูว่า ถ้าจะปฏิรูปสถาบันกษัตริย์นั้น มันมีตัวแบบมาให้นำเสนอแลกเปลี่ยนอภิปรายกันว่าอย่างไรบ้าง

แต่ที่ Re-Solution ไม่ได้นำเสนอ เพราะเรื่องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพูดคุยทำความเข้าใจกัน เพื่อสร้างฉันทามติของสังคม ต้องมีการรณรงค์การอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างน้อยที่สุด กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญในขณะนี้ ควรต้องมีการเปิดพื้นที่เอาไว้ ว่าถ้าเรามีสภาร่างรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นมาทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับทุกมาตรา แล้วเกิดมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน เขาอยากเข้าไปร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ มีประเด็นเรื่องหมวด 1 หมวด 2 เขาก็ย่อมมีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สสร. เข้าไปแก้ และนำเสนอหมวด 1 หมวด 2 ได้

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/thvi5ion/photos/a.336789590593208/843463609925801/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สอนทางไกลงามไส้! อาจารย์​หมอ​ ห่วง เด็กอนุบาลเรียนธรรมชาติวิทยา กับครูผู้สอนที่ไม่รู้จริง​ ปลูกฝังเด็กผิดๆเรียกสัตว์ไม่ตรงชนิดสาวเปิดแอปฯ ซื้อกาแฟชื่อดัง หลังสั่งห้ามเดินเข้า ผลที่ได้งงหนักมาก!!ปชช.ถาม นี่คือเฟค​นิวส์​ไหม?​​ ปมรูปตัดต่อ "แต้ว สุดาพร" ใส่ชุดทหารพราน​ที่ ทร.ส่งให้ผู้สื่อข่าวแม่ใจสลาย ลูกชายปวดท้อง นั่งรอหมอ สุดท้ายสิ้นใจคารถเข็นชายหนุ่มยอมรับ ขายเหรียญโอลิมปิกเพราะความยากจนเปิดคลิป นาทีชีวิต 3 สาวนักศึกษา ขับฝ่าไฟแดง ชนเก๋งสนั่น ร่างลอยดับ 2ครูทวงเงินเดือน 9,000 บาทออกสื่อ กลับโดนคำถามแรงขำขำ ฉันเดินเตร่คนเดียว จนดราม่าจีน : มณฑล เหอหนาน รถยนต์กว่า 400,000 คันเสียหาย หลังจากกู้ซากบางส่วนรอการประมูล (ภาพถ่ายมุมสูง)เทียบชัดๆ "ฟุทบาท" กทม. กับ รมฟ. ต่างกันราวฟ้ากับเหว7 ปีทำอะไร?นี่คือผลงานในรูปธรรม แม้แต่ต่างชาติยังยอมรับได้รางวัลผู้บริหารดีเด่นในระดับนานาชาติเอ๋ มิรา อดีตภรรยาครูไพบูลย์ เล่าสิ่งที่เก็บความทุกข์ระทมใจมานานถึง 3 ปีเอาฮาหรือเอาจริง ซูเปอร์มาร์เก็ต ขายเปลือก และเศษแตงโมพระ​ สัปเหร่อ​ สวมชุด​ PPE โยมจะรู้ได้ไงใครพระ​ ใครสัปเหร่อ​?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เตือนภัย!! มิจฉาชีพแฝงตัวทำทีช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเพื่อมอบกล่องปันสุขจัดส่งไปให้พม.ในพื้นที่เมืองสองแควเดินหน้าช่วยผู้เดือดร้อนจากวิกฤตโควิด-19 มอบสมุนไพรไทย พืชสวนครัว หน้ากากอนามัย ถุงยังชีพ และช่วยฝึกอาชีพครูทวงเงินเดือน 9,000 บาทออกสื่อ กลับโดนคำถามแรง"ไพบูลย์" ย้ำ แก้รัฐธรรมนูญเสร็จก่อนวันที่ 18 กันยายนนี้ เผย จะไม่ยอมให้ใครใช้เกมการเมืองต่างๆ ทำให้ยืดเยื้อ
ตั้งกระทู้ใหม่