หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ซุก มาตรา 114 รธน. ปมเปิดช่อง "ฉ้อฉล"

ซุก มาตรา 114 รธน. ปมเปิดช่อง "ฉ้อฉล"

22 มิถุนายน 2564 รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง เขียนถึงประเด็นซุ่มแก้ รัฐธรรมนูญ #มาตรา144 ฉบับพรรคพลังประชารัฐ ...เรื่องใหญ่กว่า ลักหลับนิรโทษกรรมในอดีต เสียอีก ระบุว่า...

 

เรื่องราวที่สภาออกกฎหมายนิรโทษกรรมตอนตีสี่ในอดีต กลายเป็นเด็ก ๆ เมื่อเจอประเด็นซุ่มแก้ ม. 144 ของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ของ พปชร.

ประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายกลับไปสนใจเรื่อง #บัตรเลือกตั้ง จะเป็นใบเดียวสองใบ สัดส่วน ส.ส. ควรเป็นแบบเดิม หรือเปลี่ยนเป็น เขต 400 บัญชี 100 จะมีเกณฑ์ขั้นต่ำ 1 % ไม่ แต่แทบไม่มีใครกล่าวถึง การขอแก้ ม. 144 ที่ พปชร. เสนอควบมาใน ญัตติ แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับเดียวกัน

 

ม. 144 ในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นกลไกที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการที่ ส.ส. ส.ว. หรือ #กรรมาธิการจะแปรญัตติงบประมาณ เพื่อให้ตัวเองได้รับประโยชน์ทั้งในทางตรงหรือทางอ้อมไม่ได้ เช่น แปรไปเป็นงบพัฒนาจังหวัด หรือ พื้นที่หาเสียงของตนเองไม่ได้

 

โดยสิ่งที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ยังกำหนดกลไกต่าง ๆ เพื่อป้องปราม เช่น หากทำแล้วศาลชี้ว่าผิด เป็น ส.ส. หรือ ส.ว. ต้องพ้น จาก ส.ส. หรือ ส.ว. และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถ้า ครม.รู้เห็น ให้ ครม.พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แต่ สิ่งที่อยู่ในร่างแก้ไขของ พปชร. ตัดทิ้งข้อความดังกล่าวหมด เพียงระบุว่า พบว่าผิดก็ขอให้การเสนอแปรญัตติงบสิ้นไป คือ #ผิดก็ยกเลิก แล้วก็ลืมๆ เจ๊าๆกันไป

 

ในรัฐธรรมนูญ 2560 ยังระบุว่า หากเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณรับรู้ ต้องบันทึกข้อโต้แย้งไว้ มิฉะนั้นจะเป็นความผิด และหากใครผิด ต้องถูกเรียกเงินงบประมาณคืน หากมีการจัดสรรหรือใช้จ่ายไปแล้ว โดยมีอายุความ 20 ปี คือ พบเมื่อไหร่ในอนาคตภายใน 20 ปีนับแต่วันจัดสรรงบประมาณ ก็เรียกเงินคืนได้ตลอด จะเป็นร้อยล้าน หมื่นล้าน ก็เรียกเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้

 

ข้อความในวรรคสี่ และ วรรคห้า ของ มาตรา 144 ในรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาข้างต้นก็ถูกร่างใหม่ โดยตัดทิ้งจนเกลี้ยง โดยมาเพิ่มประเด็นให้ #ศาล หรือ #องค์กรอิสระ สามารถแปรญัตติขอเงินเพิ่มโดยตรงได้หากเห็นว่าเงินที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ

 

นอกจากนี้ ข้อความในวรรคหก ที่ให้ ปปช.เข้ามาสอบสวนทันที หากพบว่ามีมูล เพื่อเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ถูกตัดทิ้งไปทั้งวรรค

 

#ทั้งหมดนี้เรื่องใหญ่มาก เป็นหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญที่ อาจารย์มีชัย และ กรธ. ภูมิใจกันนักหนาว่า ร่างขึ้นมาเพื่อปราบโกง

 

"นักการเมืองพรรครัฐบาล เขาจะโละทิ้งหลักการนี้ อ.มีชัย อ.อุดม หรือ ใครต่อใคร ที่ช่วยกันร่างมา ส่งเสียงด้วยครับ" ...เขาจะเอาวาระเข้าสภา วันที่ 23 มิ.ย. 2564 แล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1614296552110848
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮฮาก่อนนอนThe Face Thailand กลับมาอีกครั้ง! พร้อมความเซอร์ไพรส์!!!ป๋าเทพจัดหนักสามกีบ!! ฟาดรัวๆ พวกวัยรุ่นเอาแต่ประท้วง ระบอบของไทยดีที่สุดในโลก _ึงจำไว้"แรมโบ้อีสาน" แนะ "โทนี่" หุบปากเพื่อชาติ หยุดด้อยค่าผู้นำทหาร อวย "บิ๊กตู่" ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่โกงกินบ้านเมืองชาวเน็ตห่วง กทม.!! นี่ไม่เรียกวิกฤติ นี่”หายนะ วิบัติ กลียุค” หรืออะไรก็ตามที่แย่กว่านี้?ซื้อเครื่องมาตรวจเองผลขึ้นขีดเดียวผ่านไป7 ชม สาวใหญ่ตายแพทย์ชี้ชัดติดโควิด"ธนกร" เปิดเผย ต่างชาติพอใจ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" พร้อมมั่นใจช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศนายกฯ ลั่น‼️ สั่งจับให้หมด สื่อ คนดัง สร้างข่าวปลอม งัด "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" จัดการ จี้ทุกกระทรวงเกาะติดสื่อช่องดัง!! ฝากมุมคิดดีๆอย่าเพิ่งคาใจ"เทนนิส"เคยกดไลค์ม็อบ3นิ้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ประสบการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดและทำการกักตัวที่บ้าน เป็นครอบครัวของหลานชายดิฉันเอง เป็นตัวอย่างของครอบครัวที่ช่วยเหลือตัวเอง ไม่ต้องรอรัฐบาลเมื่อปี2554 อุทกภัยใหญ่ทั่วประเทศ คนใต้พาทีมช่างไม้ขึ้นช่วยคนกรุงเทพซ่อมบ้าน สร้างบ้านให้ชาวชุมชน ในปี2564 เมื่อเกิดโรคระบาดใหญ่ แพทย์ชนบท ก็นำทีมมาช่วยตรวจเชื้อให้ชาวกรุงเทพนายกฯ ติดตามการทำงานศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ และ รพ.บุษราคัม💢💢 ผู้ที่ตรวจ ATK มีผลบวก เข้ารักษา Home Isolation ให้ลงทะเบียนเพื่อรับสิ่งสนับสนุนจาก สปสช. ได้
ตั้งกระทู้ใหม่