หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หอการค้าตากดันฟื้นเขต ศก.พิเศษ ลุ้นต่างชาติที่เมียนมาขอลี้ภัยลงทุนแม่สอด

หอการค้าตากดันฟื้นเขต ศก.พิเศษ ลุ้นต่างชาติที่เมียนมาขอลี้ภัยลงทุนแม่สอด
--------
หอการค้าตากดันรัฐบาลฟื้นชีพเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เพิ่มมาตรการจูงใจส่งเสริมการลงทุน หลังนักธุรกิจหลายชาติที่เข้าไปลงทุนในเมียนมา ติดต่อขอลี้ภัยเข้ามาชายแดนด่านแม่สอด จากเหตุความไม่สงบ ทำธุรกิจที่เข้าไปลงทุนหยุดชะงัก หวังดึงทุนต่างชาติ ใช้แม่สอดเป็นฐานการผลิต ส่งสินค้าเข้าไปขายในเมียนมาแทน

นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดปัญหาความไม่สงบในประเทศเมียนมา ส่งผลกระทบต่อนักธุรกิจไทย

และนักธุรกิจชาติต่าง ๆ ที่เข้าไปลงทุนในเมียนมาเดือดร้อนมาก ตนจึงเห็นว่า รัฐบาลไทยควรมีนโยบายรื้อฟื้นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก บริเวณอำเภอแม่สอดขึ้นมาและอำนวยความสะดวกส่งเสริมด้านการค้าการลงทุน เพื่อเป็นแรงจูงใจที่เอื้อประโยชน์รับรองว่าชาวต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในเมียนมา ตอนนี้พร้อมแห่เข้ามาลงทุนในแม่สอดกันหมดและใช้แม่สอดเป็นฐานการผลิต ส่งสินค้าเข้าไปขายในเมียนมาแทน

“ตอนนี้เกิดความไม่สงบ ผู้ประกอบการที่เข้าไปลงทุนในเมียนมาต้องหยุดหมด ทำอะไรไม่ได้ ดังนั้น ประเทศไทยต้องรีบเปิดอำนวยความสะดวกรองรับนักลงทุนเหล่านี้ เพื่อจูงใจให้ย้ายโรงงานออกมา

โดยใช้แม่สอดเป็นฐานการผลิต ผมได้คุยกับนักธุรกิจต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในเมียนมาว่า หากมาตั้งโรงงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทยปลอดภัยกว่า ส่วนครอบครัวประเทศไทยมีนโยบายทำนิคมผู้สูงอายุ เรื่อง health care สามารถรับครอบครัวย้ายมาอยู่ที่เมืองไทยได้เลย

ผมจะผลักดันเรื่องการอำนวยความสะดวกให้ มีนักลงทุนจีนหลายคนบอกให้ผมหาพื้นที่ให้ เป็น safe zone ทำเหมือนเขตเศรษฐกิจพิเศษร่วมกับจีน ผมว่าแม่สอดจะเป็นฐานการผลิตที่ดี และระยะทางแม่สอดไปย่างกุ้งใกล้กว่าเส้นทางอื่น ใช้เวลาเพียง 1 วัน”

นายนิยมกล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันพ่อค้าคนไทยที่ส่งสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าไปขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น เพราะตอนนี้หลายชาติที่เคยส่งสินค้าเข้าไปทั้งจีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ที่เคยใช้เส้นทางขนส่งทางน้ำตอนนี้มีปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์

เมื่อสินค้าจากชาติอื่นส่งเข้าไปไม่ได้ แต่เส้นทางขนส่งบริเวณแม่สอดขนส่งด้วยรถยนต์ไม่มีปัญหา และแม่สอดถือว่าสะดวกสุด หากเทียบกับชายแดนไทย-เมียนมาด่านอื่น ๆ

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ภาพรวมการค้าด่านชายแดนแม่สอดทั้งการนำเข้าและการส่งออก ถือว่าสถานการณ์ปกติ

ถึงแม้มูลค่าตัวเลขการส่งออกจะลดลงประมาณ 20% ในส่วนของนักลงทุนที่อยู่ฝั่งเมียนมา นักธุรกิจส่วนหนึ่งชะลอการลงทุนไว้ก่อน และเริ่มมีสัญญาการลี้ภัยจากผู้ประกอบทั้งชาวเมียนมาและชาวต่างชาติประเทศต่าง ๆ ที่เข้าไปลงทุนในประเทศเมียนมา

มีความประสงค์จะเดินทางเข้ามาลี้ภัยในพื้นที่อำเภอ จังหวัดตาก เพราะอยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้ง ประมาณ 400 กิโลเมตร ถือว่ามีระยะทางใกล้ที่สุดหากเทียบกับชายแดนของเมียนมาที่ติดกับประเทศอื่น

และสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการเหล่านี้ที่จะขอเข้ามาเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี และในอนาคตอาจเลือกพื้นที่จังหวัดตากในการลงทุน

“ตอนนี้นักลงทุนที่เข้าไปลงทุนในเมียนมาก็หยุดนิ่งกันหมด เพราะความไม่สงบในเมียนมา พนักงานไปร่วมประท้วงไม่ได้ทำงาน ทำให้มีนักธุรกิจทั้งชาวเมียนมาและชาวต่างชาติอื่น ๆ มีความประสงค์จะเดินทางเข้ามาขอลี้ภัยในจังหวัดตาก

ซึ่งเรากำลังมองว่าจะทำยังไงให้จังหวัดตากเป็นพื้นที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนหรือผู้ประกอบการได้ ถ้าหากนักลงทุนต่างชาติต้องการเดินทางเข้ามาอยู่ในจังหวัดตาก เรามองว่ากลุ่มที่เข้ามามีกำลังซื้อ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการและชาวบ้านได้”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประเทศไทยยังมีการประกาศพระราชกำหนดฉุกเฉิน และยังมีคำสั่งปิดชายแดนไม่ให้คนต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย

ทางหอการค้าคงต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าไปหารือกับทางหน่วยงานภาครัฐ เพราะนักลงทุนอาจจะทำเรื่องผ่านมาทางสถานทูตไทยและให้สถานทูตเป็นผู้รับรองตัวตน เดินทางเข้ามาเป็นกรณีพิเศษในการลี้ภัยจากเหตุความไม่สงบภายในประเทศ

แต่หากประเทศไทยไม่เปิดโอกาสให้ต่างชาติเดินทางเข้ามาแบบถูกกฎหมาย อาจจะเห็นการลักลอบหนีเข้ามา กรณีจะไม่สามารถควบคุมได้

“นักลงทุนคนไหนที่อยากเดินทางเขามาในประเทศต้องแสดงความจำนง และต้องปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 เมื่อเข้ามาในพื้นที่ เราจะส่งกลุ่ม อสม.เข้าไปดูแล แต่ถ้าเราไม่ได้เปิดโอกาสให้เขา เขาอาจจะลักลอบหนีเข้ามา มันก็จะเป็นปัญหาว่าเราไม่สามารถควบคุมได้เลย”

แหล่งข่าวจากวงการค้าแม่สอดกล่าวว่า ที่ผ่านมาหอการค้าไทยผลักดันให้ทำเขตเศรษฐกิจพิเศษที่อำเภอแม่สอดมาตั้งแต่ปี 2536 จนมาถึงปัจจุบันยังตั้งไม่สำเร็จ

โดยที่ผ่านมากรมธนารักษ์มีการเปิดประมูลเพื่อสรรหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนพัฒนาที่ดินราชพัสดุในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก

ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เนื้อที่ประมาณ 1,067 ไร่ โดยกำหนดเรียกเก็บผลประโยชน์ตอบแทนเป็นค่าเช่าในอัตราไร่ละ 36,000 บาทต่อปี คิดค่าเช่าปีละ 38 ล้านบาท

และได้กำหนดค่าธรรมเนียมการประมูลเป็นเงิน 266 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาเช่า 50 ปี ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมธนารักษ์ได้เคยเปิดประมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตากไปแล้ว 2 รอบ

โดยรอบแรกเมื่อประมูลไปช่วงปลายปี 2561 แต่เอกชนไม่มาทำสัญญาภายในเวลาที่กำหนด จนสุดท้ายต้องยกเลิกการประมูล และมาเปิดประมูลรอบ 2 เมื่อช่วงวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ได้คัดเลือกให้กิจการร่วมค้า ไอซีบีแอนด์จี ตาก อินดัสเทรียล พาร์ก เป็นผู้ได้รับสิทธิพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก

และได้ยกเลิกสัญญาไป เนื่องจากต้องลงทุนปรับปรุงที่ดินค่อนข้างมาก ทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ดังนั้น ถ้ารัฐบาลจะส่งเสริมต้องมีการปรับเกลี่ยพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้เรียบร้อยพร้อมให้เอกชนลงทุน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/innoi4/photos/a.218169125007075/1978270538996916/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดหรู!! Leica เปิดตัวสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง ในชื่อ Leitz Phone 1เตือนภัยมีเพจปลอมแล้ว! หลัง"ขนมเปี๊ยะขั้นเทพ" ขายดีถล่มทลาย ออเดอร์ทะลักหุ่นเข้าที่แล้ว! เปิดภาพล่าสุด อเดล ลบภาพเก่าสิ้น สวยจนหยุดมองไม่ได้มินท์-I Roam Alone โพสต์ขอโทษ ไว้รอมาฟังเรื่องเล่าที่อัฟกานิสถาน ประเทศนี้ติดอันดับประเทศในดวงใจแล้วยังขุดไม่จบ วิจารณ์กันสนั่น! ภาพ "ทักษิณ" ทำบุญวัดพระแก้วบุคลากรด่านหน้าโวยแหลก‼️เงื่อนไขได้ไฟเซอร์ยุ่งยาก ชาติหน้าคงได้ฉีด วอน สธ. แก้เกณฑ์ด่วน‼️"เอ๋ ปารีณา" ชวน!! ชาวเน็ตอุดหนุนขนมเปี๊ยะ "เทพงาม"ไม่วายยยย! โดนอีก 'นาราเครปกะเทย' ปล่อยคลิปทำรพ.สนามที่ จ.สระบุรี โดนสั่งลบคลิป ไม่ลบตามถึงบ้านด่วน‼️ ไฟไหม้ ตลาด 100 ปี บ้านแพ้ว สมุทรสาคร ควบคุมเพลิงยังไม่ได้🔥เกาะติด ม็อบ 31 ก.ค.ด่วน‼️ "ลงทะเบียน" รับ "ถังออกซิเจน" “ฟรี” โครงการ "แบ่งปันลมหายใจ"ขอพัก! ศบค. งดแถลงข่าว ช่วงเสาร์อาทิตย์ พร้อมบอกให้ ปชช.ดูข้อมูลผ่าน Facebook เองคลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมสรุปดราม่า มิ้นท์ #IRoamAlone
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ขนมเปี๊ยะขั้นเทพ" ขายดีถล่มทลาย ออเดอร์ทะลัก เตือน ภัยตอนนี้มีเพจปลอม!🛏🛏 รัฐบาลเร่งจัดหาเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมปรับศูนย์พักคอยเป็นโรงพยาบาลสนาม🏥 รพ.บุษราคัม จัดตั้งหอไอซียูระบบความดันลบ 17 เตียง ดูแลผู้ป่วยวิกฤติอาการหนัก“หากเราช่วยเหลือ แบ่งปันและห่วงใยกัน เราจะสามารถผ่านทุกปัญหาไปด้วยกัน”
ตั้งกระทู้ใหม่