หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยากให้พุทธศาสนิกชน ช่วยอธิบายความไม่รู้ หรือความเข้าใจผิดในพระศาสนาด้วยค่ะ

เนื้อหาโดย tomboyloveman

ประเทศไทยมีอิสระเสรีในการนับถือศาสนาลัทธิความเชื่อต่างๆ หรือจะไม่นับถือไม่เชื่อศาสนาลัทธิใดๆก็ได้ไม่ผิดกฎหมายค่ะ 

ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ มีความคุ้นเคยกับพิธีกรรมต่างๆ (รวมถึงนิกายต่างๆ)

อาจด้วยปัจจัยและสภาพสังคมเรามักเห็นแต่คนสูงอายุและผู้หญิงไปวัดเป็นส่วนใหญ่มากกว่าเพศและวัยอื่น

เราคนไทยก็ปฎิบัติตามหลักศาสนายึดถือสืบทอดเป็นประเพณี

แต่ยังมีคนพุทธหรือคนต่างศาสนาหรือคนไม่นับถือศาสนามีความไม่เข้าใจว่าสิ่งต่างๆในศาสนานั้นคืออะไรและเพื่ออะไรค่ะ (หรือเป็นการโจมตีศาสนา) เช่น

1/ทำไมต้องบูชาพระพุทธรูปและรูปเคารพพระสงฆ์ 

2/ทำไมต้องจุดธูป (หรือเครื่องสักการะ)

3/การภาวนา สวดมนตร์ นั่งสมาธิ ทำไมถึงเป็นบุญ

4/ตักบาตร ทำไมถึงได้บุญ

5/ทำไมพระสงฆ์ไม่ทำงานขอข้าวชาวบ้านกิน (ตรงนี้แรงมาก)

6/ถ้าผู้ชายบวชพระหมด มนุษย์จะจะสูญพันธุ์ (มีคนพยายามโยง)

7/พุทธรูปทำไมคล้ายผู้หญิง พระพุทธรูปแต่งหน้า หรือพระสงฆ์มีแต่กลุ่มผู้ชาย( ไม่มีผู้หญิง) มีคนคิดเลยเถิดว่าจะต้องเป็นเกย์

8/เจ้าชายสิทธัตถะเป็นโรคซึมเศร้าเลยเข้าป่าไปอยู่คนเดียว (ไม่รู้ใช้ตรรกะอะไร)

9/กินเจ ไม่ฉันเนื้อสัตว์ แล้วเป็นบุญอย่างไร (ฝ่ายมหายาน)

10/ทำไมสร้างวัด ทำไมไม่สร้างโรงพยาบาล ทำไมบริจาคให้วัด ทำไมไม่บริจาคให้โรงพยาบาล

11/มีการล้อเลียนศาสนาหรือเหยียดศาสนา พอคนพุทธไม่พอใจหรือโต้ตอบ พวกนั้นก็จะตลบหลังว่าให้ปล่อยวางอย่ายึดติด (มันใช่เหรอ)

12/พระสงฆ์กับการรับเงิน ควรแบบไหนดี (ปัจจุบันเป็นสิ่งจำเป็น)

13/ผู้หญิงถูกตัวพระไม่ได้เพราะอะไรและถ้าพระไปอยู่ในที่มีผู้หญิงเช่นรถโดยสารควรจะทำอย่างไรกัน

14/สังคมไทยเป็นพหุวัฒนธรรม มีความเชื่อหลายหลากหลาย มีคนแยกไม่ออกระหว่างศาสนากับความเชื่อท้องถิ่น(กราบไหว้พืชแปลกๆ สัตว์แปลกๆ) ถูกเหมารวมว่าเป็นพุทธหมด เลยถูกโจมตีว่าพุทธงงงาย

15/ความเหมือนและแตกต่างของนิกายเถรวาท,มหายาน,วัชรยานเป็นอย่างไรบ้าง

16/พระภิกษุเสียเปรียบเรื่องสิทธิทางการเมืองไหม เพราะเลือกตั้งไม่ได้ แต่ศาสนาอื่นๆใช้สิทธ์ทางการเมืองได้

 

ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีนะคะ นี่คือสิ่งที่ได้ไปพบเห็นมาและมีคนมาบอกกล่าวว่ามีอะไรแบบนี้ จึงอยากให้ชาวพุทธอธิบายสร้างความเข้าที่ถูกต้องให้ด้วยค่ะ

หรือใครมีข้อมูลความรู้อะไรเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

เนื้อหาโดย: tomboyloveman
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tomboyloveman's profile


โพสท์โดย: tomboyloveman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, คำจันทร์, tomboyloveman
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือเมื่อเหล็กแหลมพ่ายแพ้: นกพิราบกับบทเรียนการปรับตัวสุดล้ำในป่าคอนกรีตชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเขมรเผย "เราอาจสูญเสียนักท่องเที่ยวเกือบ 52,000 คนต่อเดือน เพราะสงครามตะวันออกกลาง"เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
จงเป็นดั่งดอกบัว ที่เกิดในตมแต่ไม่สมสู่กับโคลนจะเอาอะไรมาการันตีว่า วันข้างหน้าสมาคมที่เราส่งจะไม่ล่ม?" ถ้าเกิดแจ็คพอตสมาคมปิดตัวขึ้นมา เงินที่เราส่งไปจะจัดการอย่างไร?ร่วมแสดงความคิดเห็นว่าจริงหรือไม่?มองว่าคนวัย40+นี่แก่หรือยัง ถ้ายังทำตัววัยรุ่นนี่น่าเกลียดไหม
ตั้งกระทู้ใหม่