หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพื่อไทย ย้ำจุดยืน "แก้ไข รธน." เป็นประโยชน์ต่อชาติ และ ปชช.

วันนี้ มีรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ถึงพี่น้องประชาชน เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

 

พรรคเพื่อไทยขอกราบเรียนให้พี่น้องประชาชนได้ทราบถึงจุดยืน และความคืบหน้าในการขับเคลื่อนของพรรคเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อให้บ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ดังนี้

 

1. พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อตั้ง สสร. มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยยกเว้นหมวด 1 และหมวด 2 โดยยึดถือตามร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งผ่านการพิจารณาโดยกรรมาธิการซึ่งมีองค์ประกอบจากทุกฝ่ายของรัฐสภาในการพิจารณาเมื่อครั้งที่ผ่านมา ซึ่งร่างดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาวาระที่ 2 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ไปแล้ว การยื่นร่างฉบับนี้ใหม่ จึงเป็นการยืนยันนโยบายและจุดยืนเดิมของพรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560

 

2. นอกจากการยื่นแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ พรรคเพื่อไทยได้เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราควบคู่กันไปด้วยหลายเรื่องได้ ซึ่งเคยนำเสนอไปแล้ว เมื่อสิงหาคม 2563 โดยเลือกเอาประเด็นสำคัญที่เห็นว่า เป็นปัญหาต่อชาติบ้านเมือง และขัดหลักการประชาธิปไตยอย่างชัดแจ้ง เช่น

 

2.1 แก้ไขเพื่อเพิ่ม และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนหลายเรื่องที่ขาดหายไป เช่น สิทธิการแสดงออก และสิทธิการได้รับการประกันตัวของผู้ต้องหา และจำเลยในคดีอาญา เพิ่มสิทธิ และหลักประกันของประชาชนในการได้รับหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพิ่มเติมสิทธิของประชาชนในการต่อต้านการกระทำรัฐประหาร เป็นต้น

 

2.2 การเลือกนายกรัฐมนตรีโดย สว. เป็นเรื่องที่ขัดหลักประชาธิปไตยอย่างรุนแรง จึงแก้ไขเพื่อตัดอำนาจ สว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยให้สภาผู้แทนราษฎรเท่านั้นเป็นผู้ให้ความเห็นชอบ เพื่อให้กติกามีความเป็นธรรม และมีความเป็นประชาธิปไตย และให้การเลือกนายกรัฐมนตรีตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชน

.

2.3 แก้ไขระบบเลือกตั้ง ให้กลับไปใช้บัตร 2 ใบ ดังเช่นที่เคยใช้ในรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 เพื่อทำให้การเลือกตั้งตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชน ประชาชนได้เลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบ และสร้างระบบการเมืองที่มีเสถียรภาพ ซึ่งระบบนี้ ประชาชนมีความคุ้นเคย และเข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว นอกจากนั้น เป็นการแก้ไขไม่ให้เกิดการทำลายระบบพรรคการเมืองให้เกิดความอ่อนแอ ไม่ทำให้เกิดพรรคเล็กพรรคน้อยเป็นเบี้ยหัวแตกจำนวนมาก และง่ายต่อการซื้อขายแจกกล้วยเหมือนที่ผ่านมา

 

2.4 ยกเลิกบทบัญญัติบางเรื่อง อาทิ ยุทธศาสตร์ชาติ อำนาจ สว.บางเรื่อง ตามบทเฉพาะกาล และการนิรโทษกรรมแก่คณะ คสช. เพราะขัดต่อหลักการประชาธิปไตยเช่นเดียวกัน

 

แม้การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 จะเป็นไปด้วยความยากลำบากอย่างยิ่ง เพราะมีกับดักที่เขียนไว้โดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้เลย อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยเห็นว่า รัฐธรรมนูญ 2560 คือปัญหาของประเทศโดยแท้จริง จึงจำเป็นในการที่จะต้องยึดหลักการว่า จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ พร้อมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จำเป็นบางมาตรา เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คือความจำเป็นโดยแท้จริงของประเทศ และหากมีอุบัติเหตุทางการเมืองใด ๆ ขึ้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราจะช่วยลดทอนความเสียหายให้แก่ประเทศได้

 

พรรคเพื่อไทยขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนว่า การเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศ และเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: Thailand Vision
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: conun 68
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จีนพยายามปิดกั้นการวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรถไฟใต้ดินร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะคลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมนักวิชาการ ลั่น อำมหิต เกณฑ์การฉีด "ไฟเซอร์" จี้ สธ.ปรับแก้ให้เป็นผู้เป็นคนมากขึ้นภาพหาดูยาก "จระเข้กินจระเข้"ไม่ใช่ภาพมุมกล้อง แต่เป็นบรรยากาศจริงของการ 'วอล์กอินวันสุดท้าย'เพจดัง เปรียบเปรย ชายชาติทหารขี้กลัว มัวแต่เขียนทำไม "โต๊ะ"เป๊ะมากแม่‼️ "อ้อน เกวลิน" คุณแม่ลูกสอง กับความสวยในปัจจุบัน"มาดามเดียร์" จวก รัฐบาล ปราบ Fake News หรือ ปิดหูปิดตาประชาชนอาการแบบนี้ ฉันติด COVID-19 หรือยังนะ??จุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้วYouTuber พลัดตกหน้าผาสูง 650 ฟุต เสียชีวิต ขณะถ่ายทำวิดีโอร้านสุดท้ายตลาดรถไฟรัชดา ก่อนอำลาแตงโมญี่ปุ่นปลูกแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นยังไง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อังกฤษเผชิญความขัดแย้งทางการทหาร ขณะที่จีนเตือนว่า 'ทักทายหมาป่าด้วยปืนลูกซอง'🔴‘สหรัฐ’ ชี้ สายพันธุ์เดลตา ติดต่อได้เหมือนโรคอีสุกอีใส🔴ด่วน‼️คปภ.ออกคำสั่ง “ประกันโควิด” กักตัวที่บ้าน เคลมค่ารักษาได้ข่าวใหญ่ที่สุดในโอลิมปิก ช่วง 2-3 วันนี้ ไม่ใช่ประเด็นเรื่องการแข่งในสนาม แต่เป็นเรื่องนอกสนามของซิโมน บายส์ (Simone Biles) นักยิมนาสติกชาวอเมริกัน ที่ถอนตัวจากการแข่งโดยให้เหตุผลว่า "จิตใจไม่พร้อม"
ตั้งกระทู้ใหม่