หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เช็คลิสต์ ความเชื่อผิด ๆ หากคิดเบี้ยวหนี้ค่าบริการ

 

ใครที่ค้างชำระค่าโทรศัพท์มือถือ หรือค่าใช้บริการเครือข่าย ไม่ว่าตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือเห็นว่าเป็นเพียงเงินจำนวนเล็ก ๆ หลักร้อย หลักพันนิด ๆ แล้วคิดปล่อยเลยตามเลย หรือเพียงแค่ไม่พอใจการให้บริการ ก็ทึกทักไม่จ่ายเงินเอาดื้อ ๆ บ้างก็คิดเองว่า เงินจำนวนนิดหน่อย ไม่จ่ายก็ไม่เห็นเป็นไร เจ้าหนี้เป็นบริษัทใหญ่โต ไม่มาสนใจทวงกับเงินแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ นี่หรอก

 

พอเวลาผ่านไป จากแกล้งลืมไม่จ่าย กลายเป็นลืมไปจริง ๆ ว่า ครั้งหนึ่งตัวเองเคยติดหนี้ค่าบริการและหนีหนี้ พอได้รับจดหมายทวงหนี้จากสำนักงานทนายความ ก็เกิดอาการป๊อดแหก กลัวต้องเสียเงินหรือติดคุก บางคนจึงแสดงออกในลักษณะโวยวายหาพวกว่า ตัวเองไม่ได้ใช้บริการบริษัทนี้หรือเครือข่ายนี้ มาทวงเงินได้ไง บ้างก็ถึงขนาดเล่นใหญ่ไปโพสต์ในเว็บบอร์ดใหญ่ ๆ อย่างพันทิป หวังสร้างกระแสเข้าข้างตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า กำลังหาความอิ๊บอ๋ายใส่ตัว

 

เคส “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” มีตัวอย่างความหายนะให้เห็นจนเป็นข่าวโด่งดังมาถึงขั้นถูกยึดที่ดิน ทำเอาหมดตัวมาแล้ว ซึ่งเคสแบบนี้ บางคนอาจมองว่าทำกันเกินไป ติดหนี้ไม่เท่าไหร ทำไมต้องให้จ่ายหนักเกินมูลหนี้ แต่ในมุมกฎหมายมองว่า เป็นเหตุเป็นผลอันสมควร เพราะกฎหมายยุติธรรมแล้ว เป็นหนี้ก็ต้องจ่ายซิ่ และยังเป็นเคสตัวอย่างประเภทเขียนเสือให้ลูกหนี้ทุกคนกลัว ไม่เอาเป็นเยี่ยงอย่างอีกด้วย

 

 

ในเรื่องนี้ นักกฎหมายอย่างคุณธเนศณัฏฐ์ สุคนธพันธ์ ให้ข้อมูลเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องกับลูกหนี้ทั้งหลาย จะได้เลิกเข้าใจผิด จนทำให้เรื่องเล็ก ๆ บานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ไป บอกเล่ากันเป็นข้อ ๆ ตามนี้

 

1. ความเชื่อ :       ใช้ไม่ครบสัญญาก็ได้ แค่โดนเรียกเก็บค่าบริการไม่เกิน 2 เดือน

 

ถ้าเลิกใช้ก็เอาซิมการ์ดออก หรือถอดปลั๊กอุปกรณ์ไปเลย ผู้ให้บริการจะระงับสัญญาณและยกเลิกสัญญาไปเอง และเรียกเก็บค่าบริการได้อีกไม่เกิน 2 เดือนหลังเลิกใช้

 

ความจริง :       ใช้ไม่ครบสัญญา ค่าบริการยังคงเดินตลอด

 

ผู้ให้บริการไม่สามารถระงับสัญญาณหรือยกเลิกสัญญาบริการเองได้ หากปล่อยทิ้งซิมการ์ดหรือปลดอุปกรณ์ไว้เฉย ๆ ค่าบริการรายเดือนก็จะเดินไปเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาของสัญญาที่ทำไว้ จึงควรใช้บริการให้ครบตามสัญญา หากจะยกเลิก ควรติดต่อแจ้งให้ผู้ใหบริการคืนอุปกรณ์ตามเงื่อนไข และชำระค่าบริการให้ครบถ้วน

 

 

2. ความเชื่อ :       ซื้อเครื่องติดสัญญา เลิกใช้ก่อนก็ได้ ไม่ถูกฟ้อง

 

เอาเครื่องไปปลดล็อกและเปลี่ยนซิมได้เลย ไม่ต้องสนใจว่าตอนซื้อทำสัญญาไว้นานเท่าไร เพราะยังไงการดำเนินคดีมีอายุความแค่ 2 ปี

 

ความจริง :       ผู้ให้บริการสามารถทวงหนี้และดำเนินคดีได้

 

ผู้ให้บริการมีสิทธิดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ตั้งแต่การติดตามทวงถามให้ชำระหนี้หรือเงินต่าง ๆ จนถึงการฟ้องร้องดำเนินคดี

 

3. ความเชื่อ :       ถ้าได้รับจดหมายทวงหนี้ ฉีกทิ้งได้เลย

 

ไม่ว่าจะได้รับใบแจ้งหนี้จากผู้ให้บริการ หรือจดหมายทวงหนี้จากสำนักงานกฎหมาย ให้ฉีกทิ้งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาอ่าน

 

ความจริง :       การฉีกจดหมายทวงหนี้ ไม่ได้ช่วยให้หนี้ถูกยกเลิก

 

ผู้ให้บริการสามารถติดตามทวงถามได้เอง หรือมอบหมายให้ทนายความติดตามทวงถามหนี้ก็ได้ เป็นสิทธิตามกฎหมาย ยิ่งถ้าปล่อยให้มีการทวงหนี้จากทนายความแล้ว ก็จะมีหน้าที่ต้องเสียค่าติดตามทวงถาม และดอกเบี้ยผิดนัดชำระเงินเพิ่มขึ้นจากค่าบริการที่ค้างชำระด้วย

 

 

4. ความเชื่อ :       ค้างค่าโทร/ค่าเน็ต เล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ถูกฟ้อง

 

ค้างค่าโทร/ค่าเน็ต แค่ไม่กี่พันบาท ผู้ใช้บริการจะไม่ฟ้อง เพราะเสียเวลาและโอกาสได้เงินแทบไม่มี

 

ความจริง :       ผู้ให้บริการสามารถฟ้องคดีลูกหนี้รายย่อย

 

ผู้ให้บริการมีสิทธิในการติดตามหนี้อยู่แล้วตามกฎหมาย รวมถึงการฟ้องคดีแม้จะมีทุนทรัพย์เพียงแค่ 3,000 บาท และถ้าถูกดำเนินคดีฟ้องร้องแพ้คดี ก็จะต้องเจอภาระหนักขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งค่าบริการ ค่าปรับ ค่าดอกเบี้ย ค่าทวงถาม ค่าทนายความ ค่าธรรมเนียมศาล และมาตรการต่าง ๆ ตามกฎหมาย

 

5. ความเชื่อ :       หนี้ขาดอายุความแล้ว ไม่ต้องจ่ายก็ได้

 

ถ้าหนี้ขาดอายุความ 2 ปีแล้ว ไม่ต้องจ่ายก็ได้ ทุกอย่างจะจบเอง

 

ความจริง :       เจ้าหนี้มีสิทธิติดตามทวงถามหนี้ได้เสมอ

 

สิทธิการติดตามทวงถามหนี้เป็นสิทธิของเจ้าหนี้ แม้ขาดอายุความก็ยังคงคิดตามทวงถามได้ การเจรจาขอผ่อนผันกับผู้ใช้บริการ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

 

เรื่องหนี้ มีบทสรุปง่าย ๆ ว่า “เป็นหนี้ ต้องจ่าย”

จะได้ไม่ต้องมีเจ้ากรรมนายเวรคอยตามทวง

เพราะหนี้ทุกชนิดไม่ว่าหนี้เงินหรือหนี้กรรม

ต่างมีดอกเบี้ยต้องชำระด้วยกันทั้งสิ้น

 

ข้อมูลจาก เพจทนาย ธเนศณัฏฐ์ สุคนธพันธ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jandara
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หล่อมากไอ้หนุ่ม! พนักงานหนุ่ม spin kick ปกป้องลูกค้าชาวเอเชีย จากพวกวัยรุ่นถ่อยกระบะบรรทุกไก่ ขนมาหนักจนหักครึ่งหนุ่มออกกำลังกาย 6 ปี รอดมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่ต้องคีโม ไม่ต้องฉายแสงปิดตำนาน!? "หมวย โซฮอท" โดนตำรวจรวบ ชาวเน็ตคาด อมของหลวงเปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัวฉาวโฉ่ "แพทย์ทหารไทย" แหกตาฉีด "วัคซีน" โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดานสาวโพสต์ !!สยองห้องข้างบน..เสียงใครดังทุกคืนหุ่นยนต์งูขุดดินได้ด่วนแนะ ยกเลิกหยุดยาวโคมไฟนี่มันดูคุ้นๆยังไงไม่รู้นะ....(ฮา)นรกส่งมาเกิด วัยรุ่นกร่าง เข้าทำร้ายพระสงฆ์ ไร้คนช่วยเหลือแม่น้ำหนึ่งจัดให้ ล่าสุดจดหมายฉบับสุดท้าย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กลาโหมลงนามคำสั่งซื้อเครื่องบิน Airbus C295 เพิ่มเติม เตรียมส่งมอบปี 2566อดีตขุนคลัง รบ.ประยุทธ์​ สุดทน ออกโรงจัดหนักประยุทธ์ไม่ประสีประสาเรื่องแก้หนี้คนไทยสาวสงสัย หุ่นรูปปั้นอ่านหนังสืออะไร พอไปดูเท่านั้นแหละ ถึงกับหน้าสั่น (มีคลิป)เปิดภาพล่าสุด "วณี เลาหเกียรติ" นางสาวสยาม คนที่ 2 อายุ 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่