หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เตือนเกษตรกรปลูกมันสำปะหลัง เฝ้าระวังโรค โคนเน่า-หัวเน่า

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 รายงานจากสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม ว่า จากการที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครพนม ทางสำนักงานเกษตรฯ ได้แจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับมือโรคโคนเน่า,หัวเน่ามันสำปะหลัง เนื่องจากช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โรคดังกล่าวทำความเสียหายให้กับพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังในแถบภาคกลาง,ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยพบการระบาดในปีที่ผ่านมา เกษตรกรควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งอาจเกิดการระบาดซ้ำได้

ทั้งนี้ โรคโคนเน่า และ หัวเน่าในมันสำปะหลัง ยังสามารถเกิดได้กับมันสำปะหลังทุกสายพันธุ์ โดยเชื้อสาเหตุของโรคนี้สามารถติดไปกับท่อนพันธุ์ได้ หากใช้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังจากแหล่งที่เคยเกิดโรค อีกทั้งยังพบการระบาดมากในแปลงปลูกมันสำปะหลังที่มีน้ำท่วมขัง ดินมีการระบายน้ำไม่ดี และใช้ท่อนพันธุ์ที่มีความอ่อนแอต่อโรค

 

นางสาว กัญณฐา อภินนท์ธนา เกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงฝนตกหนักติดต่อกัน ในบางพื้นที่มักเกิดการระบาดของโรคโคนเน่าและหัวเน่ามันสำปะหลังจากเชื้อไฟทอปเทอร่า เนื่องจากดินมีความชื้นสูง ดินมีการระบายน้ำได้ไม่ดี มักเกิดโรคในช่วงที่มันสำปะหลังสร้างหัวและสะสมแป้งโดยให้สังเกตมันสำปะหลังจะแสดงอาการใบเหลือง เหี่ยว และ ร่วง โคนต้นแสดงอาการเน่าเป็นสีน้ำตาลหรือดำ หัวมันสำปะหลังแสดงอาการหัวเน่า ภายในหัวมันจะเป็นสีน้ำตาล เมื่อโยกที่ต้นบริเวณโคนต้นและส่วนของหัวที่อยู่ใต้ดินจะโยกคลอนได้ง่าย แต่ส่วนหัวที่อยู่ใต้ดินมีอาการเน่า หรือบางพันธุ์แสดงอาการรุนแรงอาจยืนต้นตายได้

 

สำหรับแนวทางในการป้องกัน มีดังนี้ ก่อนการปลูก ควรเก็บเศษเหง้าและเศษซากมันสำปะหลังไปเผาทำลาย ทำความสะอาดเครื่องจักรกลที่ใช้ทำการเกษตร ไถตากดินอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แปลงปลูกควรยกร่องให้สูงในพื้นที่ที่มีน้ำขัง ควรทำร่องน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากแปลง ก่อนปลูกควรแช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อราเมทาแล็คซิล อัตรา 20 – 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
หลังปลูกหมั่นสำรวจแปลงมันสำปะหลังอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ถ้าพบมันสำปะหลังแสดงอาการของโรคโคนเน่าหรือหัวเน่า ให้ขุดถอนต้นที่แสดงอาการไปเผาทำลาย จากนั้นให้หว่านปูนขาว บริเวณรอบโคนต้นที่ขุดออกประมาณ 1 เมตร หรือกรณีระบาดรุนแรงมากใช้สารเคมีฟอสอีทิล อลูมิเนียมผสมน้ำอัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ราดหรือพ่น

หลังการระบาดในแปลงที่เคยระบาดน้อยหรือปานกลาง ควรเลื่อนฤดูปลูกเป็นช่วงปลายฤดูฝน เพื่อให้ผลผลิตออกในช่วงฤดูแล้ง หรือเลือกใช้พันธุ์ให้เหมาะกับพื้นที่ กำจัดซากพืชเก็บเศษเหง้า หรือเศษซากมันสำปะหลังไปเผาทำลาย ไถตากดินอย่างน้อย 2 สัปดาห์หว่านปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน และแช่ท่อนพันธุ์ป้องกันกำจัดเชื้อราทุกครั้ง ก่อนการปลูก สถานการณ์การระบาดของโรคโคนเน่า-หัวเน่ามันสำปะหลัง ก็จะลดลงในฤดูกาลต่อไป ซึ่งเกษตรกรสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน และสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอบให้บริการและคำแนะนำในการป้องกันและกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป

เนื้อหาโดย: zergella 72
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zergella 72
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัวเปิดจดหมายลา! หญิงสาวกระโดด BTS พระโขนงเมื่อเจอหนุ่มในงานแต่งเพื่อน งานดีไปหมด จริตแอบถ่ายนี้ยอมเลย (มีคลิป)ต้องการความสงบ กับชายผู้เข้าป่าสร้างบ้านที่ "ไม่มีใคร"#ข่าวร้อนในญี่ปุ่น ช้างไทยโผล่หัวทะลุกำแพง รัฐบาลชดใช้ ชาวเนทญี่ปุ่นแห่คอมเมนต์..ปมเสากินรี 19 โครงการ ทั้งประเทศ แต่ .."ใช้บริษัทเดียว"สะเทื่อนใจ!“มิเกล”หนึ่งในแนวร่วมขับไล่รัฐฯ ประกาศตัดขาดลูกสาว คนสงสัยแห่โยงการเมืองพ่อแถบลมจับ!! หนูน้อยหิวจัด สั่งซื้อบะหมี่มา 100 ชาม พ่อจำเป็นต้องทำอะไรสักอย่าง“พี่หนู อนุทิน คนหล่อ” ย้ำผู้นำ สธ.ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอ แจงทุกปม 120 วันเปิดประเทศไม่ได้จะลาออกมั้ย? โต้เทวัคซีนให้บุรีรัมย์ม่านรูดหลอน⁉️ ขนลุกเงาดำผู้หญิงหวีผม 😱 ซดเบียร์ดับคาห้อง(คลิป)อดีตขุนคลัง ลูกน้องเก่า บิ๊กตู่ จัดหนักนายเก่า ไม่ประสีประสาเรื่องแก้หนี้ คนสั่งมีความรู้เรื่องหนี้ประชาชนแค่ไหนเฮฮา คลายเครียด ก่อนนอนแม่กุมขมับ การบ้านลูก 7 ขวบ ข้อ 11 เห็นแล้วปวดหัวเลย ช่วยทีปีเตอร์ เผยสถานะ พลอย หลังมีภาพกลับมาอยู่ด้วยกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คุณแม่ขอกำลังใจ เมื่อต้องหัดเดินให้ได้ เพื่อหาเงินเลี้ยงลูกพยากรณ์อากาศประจำวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 แผนที่ฝนช่วงนี้ทั่วประเทศสุดแห้งแล้งเป็นส่วนมาก คาดหมายอากาศใน 7 วันกรมอุตุฯ เตือน 42 จังหวัดฝนตกหนักฉาวโฉ่ "แพทย์ทหารไทย" แหกตาฉีด "วัคซีน" โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดาน
ตั้งกระทู้ใหม่