หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุมเข้ม !! ห้ามขายทุเรียนอ่อน มีความผิดทางกฎหมาย

คุมเข้มทุเรียนใต้ สสก.5 สงขลาขานรับมาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพปี 2564 เข้าสู่ฤดูกาลทุเรียนภาคใต้ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรสั่งการให้จังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อช่วยกันสกัดกั้นทุเรียนอ่อนในจังหวัด

คุมเข้มทุเรียนใต้ สสก.5 สงขลาขานรับมาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพปี 2564
เข้าสู่ฤดูกาลทุเรียนภาคใต้ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรสั่งการให้จังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญ
ตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อช่วยกันสกัดกั้นทุเรียนอ่อนในจังหวัด โดยใช้บทลงโทษทางกฎหมายย้ำไม่ให้มีการจำหน่ายทุเรียนอ่อนเด็ดขาด
นายสุพิท จิตรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา
เปิดเผยว่า คาดการณ์ผลผลิตทุเรียนภาคใต้ในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 594,439 ตัน จากพื้นที่ให้ผลผลิตแล้ว 465,646ไร่
ในพื้นที่ปลูกทั้งหมด 630,604 ไร่ ทยอยออกสู่ตลาดและคาดว่าจะออกมากช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายน2564 และยังมีพื้นที่ที่ยังไม่ให้ผลผลิตกว่า 160,000 ไร่ เนื่องจากทุเรียนมีกระแสได้รับความนิยมอย่างมาก เกษตรกรจึงโค่นพืชอย่างอื่นมาปลูกทุเรียนมากขึ้น ทำให้พื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น 20,000-25,000 ไร่/ปี สำหรับราคา
คิดว่าใกล้เคียงกับปี 2563 ราคาขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 -120 บาท หากเป็นทุเรียน Premium หรือขายตลาดออนไลน์ ราคาจะสูงกว่านี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทุเรียนตลาดหลักประเทศจีนยังมีความต้องการปริมาณมาก
คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนราวๆ 50,000 ล้านบาท โดยคุมเข้มเรื่องคุณภาพไม่ให้มีการจำหน่ายทุเรียนอ่อนเด็ดขาด เพราะการเร่งตัดทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดในช่วงต้นฤดูกาล เพื่อหวังทำกำไรนั้น จะส่งผลกระทบต่อราคาทุเรียนทั้งในและต่างประเทศ เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อทุเรียนไทยในสายตาผู้บริโภค และเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเมื่อถูกกดราคาจากผู้รับซื้อสำหรับเรื่องนี้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรได้สั่งการให้สำนักงานเกษตรจังหวัดตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อช่วยกันสกัดกั้นทุเรียนอ่อนในจังหวัด โดยใช้บทลงโทษทางกฎหมายได้แก่ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 ผู้ใดขายโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ หรือปริมาณแห่งของอันเป็นเท็จนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 47 ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น อันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จหรือข้อความที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายสุพิท จิตรภักดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลผลิตทุเรียนในภาคใต้เกือบร้อยละ 60 เป็นผลผลิตจากจังหวัดชุมพร ประกอบกับล้งส่วนใหญ่ก็ตั้งอยู่ในจังหวัดชุมพรเช่นเดียวกัน ขณะนี้จังหวัดชุมพรได้แต่งตั้งชุดเฉพาะกิจฯ ดังกล่าวแล้วภายใต้การกำกับของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยได้กำหนดแนวทางในการควบคุมป้องกันและแก้ไขทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด และสร้างการรับรู้ร่วมกันระหว่าง เกษตรกร ผู้ประกอบการ และภาครัฐ ดังนี้
1) เก็บเกี่ยวผลผลิตตามมาตรฐานทุเรียนคุณภาพ
2) มาตรการดำเนินคดีแก่ผู้จำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ 
3) การกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนจังหวัดชุมพร
4) จัดทำฐานข้อมูลจำหน่ายทุเรียนแผงริมทาง มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพรดำเนินการ
5) จัดทำฐานข้อมูลโรงคัดแยกบรรจุที่ได้รับมาตรฐาน GMP 
6) มาตรการลงโทษ(ล้ง)ที่รับซื้อทุเรียนด้อยคุณภาพ ตักเตือน ยึดใบอนุญาต มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดชุมพรดำเนินการ
7)กำหนดมาตรฐานทุเรียนคุณภาพ
8) บทลงโทษผู้ซื้อขายทุเรียนอ่อน
9) จัดอบรมให้เจ้าหน้าที่เรื่องการวิเคราะห์ทุเรียนคุณภาพและสนับสนุนเครื่องมือในการตรวจสอบ
10) เกษตรกรต้องมีการบันทึกข้อมูลการผลิตและแจ้งวันทุเรียนดอกบานและคาดคะเนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยให้แจ้งข้อมูลที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.)

 

เน้นขับเคลื่อนชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจระดับหมู่บ้าน โดย อกม.จะมีหน้าที่รายงานสถานการณ์ทุเรียนในหมู่บ้านให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ และแจ้งมายังนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรผู้รับผิดชอบตำบล โดยก่อนตัดแจ้งให้ชุดปฏิบัติการทราบก่อน หากมีทุเรียนอ่อนออกจากตำบลชุดปฏิบัติการ

ในพื้นที่ต้องรับผิดชอบเบื้องต้นและรายงานให้ อำเภอ จังหวัดทราบทันที เพื่อสกัดไม่ให้ออกไปสู่ตลาด ทั้งนี้
หากพบเห็นการซื้อขายทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ หรือ
ศูนย์ดำรงธรรมแต่ละจังหวัด


นอกจากนี้ สสก.5 สงขลา ได้เฝ้าระวังจัดการคุณภาพโดยจัดทำโครงการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพ ที่เกิดจากหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญปัญหาหนึ่งของภาคใต้ ร่วมกับ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยการจัดถ่ายทอดความรู้ เรื่องการป้องกันกำจัดหนอนเจาะเมล็ดทุเรียนแบบผสมผสานให้กับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรระดับจังหวัดและอำเภอไปแล้วในวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 และได้สนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ ได้แก่
กับดักกาวเหนียว ถุงห่อผลทุเรียนพร้อมอุปกรณ์ในการห่อ และสารกำมะถัน เพื่อจัดทำเป็นแปลงต้นแบบ
ให้เกษตรกรในพื้นที่เข้ามาศึกษาเรียนรู้ พร้อมจัดทำเอกสารและแผ่นพับการป้องกันและกำจัดศัตรูพืชในสวนทุเรียนแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่และเกษตรกรนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติอีกด้วย นายสุพิท กล่าวทิ้งท้าย

เนื้อหาโดย: zergella 72
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zergella 72
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(คลิป)อดีตขุนคลัง ลูกน้องเก่า บิ๊กตู่ จัดหนักนายเก่า ไม่ประสีประสาเรื่องแก้หนี้ คนสั่งมีความรู้เรื่องหนี้ประชาชนแค่ไหนปีเตอร์ เผยสถานะ พลอย หลังมีภาพกลับมาอยู่ด้วยกันโฉมหน้าปัจจุบันของนางสาวสยามคนที่ ๒ ปัจจุบันอายุ 100 ปี แล้ว!!!เฮฮา คลายเครียด ก่อนนอนม่านรูดหลอน⁉️ ขนลุกเงาดำผู้หญิงหวีผม 😱 ซดเบียร์ดับคาห้องแม่กุมขมับ การบ้านลูก 7 ขวบ ข้อ 11 เห็นแล้วปวดหัวเลย ช่วยทีเปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัวสะเทื่อนใจ!“มิเกล”หนึ่งในแนวร่วมขับไล่รัฐฯ ประกาศตัดขาดลูกสาว คนสงสัยแห่โยงการเมือง#ข่าวร้อนในญี่ปุ่น ช้างไทยโผล่หัวทะลุกำแพง รัฐบาลชดใช้ ชาวเนทญี่ปุ่นแห่คอมเมนต์..แหวกแนว!กับบาร์ที่สาวเสิรฟ์มีกล้ามเหมือนนักกีฬาเปิดจดหมายลา! หญิงสาวกระโดด BTS พระโขนง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พยากรณ์อากาศประจำวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 แผนที่ฝนช่วงนี้ทั่วประเทศสุดแห้งแล้งเป็นส่วนมาก คาดหมายอากาศใน 7 วันกรมอุตุฯ เตือน 42 จังหวัดฝนตกหนักฉาวโฉ่ "แพทย์ทหารไทย" แหกตาฉีด "วัคซีน" โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดาน6 ล้อ ชนแหลก 6 คัน เจ็บระนาว ก่อนซิ่งหนี
ตั้งกระทู้ใหม่